Cá tính là gì? Thế nào là một người cá tính?

(VOH) - Trong xã hội ngày nay, cá tính sẽ là thứ giúp bạn tỏa sáng, khẳng định bản thân và gây ấn tượng với mọi người. Vậy cá tính là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ai cũng mong muốn trở thành một người có cá tính, có ‘chất’ riêng. Vậy cụ thể, cá tính là gì? Làm thế nào để khiến bản thân trở nên cá tính hơn? Bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có cái nhìn cụ thể hơn nhé.

1. Cá tính là gì?

Cá tính là một từ ghép bởi 2 từ đơn là là “cá” và “tính”. Trong trường hợp này, “cá” có nghĩa là đặc biệt, cá biệt, khác biệt với số đông. “Tính” nghĩa là tính cách của con người. Ghép lại, “cá tính” thường được dùng để chỉ những người có tính cách riêng, không bị trộn lẫn hay nói cách khác là khác biệt với đa số mọi người.

Ngay khi nhìn vào những người cá tính, ta có thể thấy rằng họ sẽ có một nét thu hút đặc biệt, một nét khác biệt nổi bật nào đó. Tuy nhiên, cá tính không đồng nghĩa với cao ngạo, tự kiêu hay cứng đầu. Những người cá tính là những người dám thể hiện bản thân nhưng không đặt bản thân mình lên trên những giá trị khác.

Cá tính là gì? Thế nào là một người cá tính? 1
Người cá tính là người dám thể hiện “chất” riêng

Những người cá tính là người mạnh dạn, có lập trường riêng vững vàng và không ngại khi cần tranh luận với người khác để bày tỏ quan điểm cá nhân. Những người như vậy thường luôn sống đúng với chính bản thân mình, luôn thoải mái và tự do trong cách tư duy.

Sự cá tính của mỗi cá nhân không chỉ thể hiện khi tiếp xúc tính cách mà còn có thể thể hiện rõ nét qua thần thái và diện mạo bên ngoài của họ. Những người có cá tính thường có phong cách ăn mặc, đầu tóc, trang điểm… rất đặc biệt, không bị lẫn mới bất kỳ ai. Nhìn chung, họ thường thoải mái sáng tạo và có xu hướng bạo dạn hơn trong việc thể hiện bản thân.

Xem thêm: Lowkey nghĩa là gì? Bạn có thích một người lowkey?

2. Làm thế nào để trở nên cá tính?

Sau khi đã hiểu người cá tính là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem một người cá tính có những đặc điểm như thế nào nhé.

Như khái niệm về cá tính, đây là nét riêng biệt của mỗi người, nên không người nào là hoàn toàn giống người nào. Tuy nhiên, người cá tính thường có một số đặc điểm chung như sau.

2.1 Thẳng thắn

Đa phần mọi người đều ngại nêu ý kiến, nhưng một người có cá tính không bao giờ ngại nêu ý kiến quan điểm của bản thân. Họ không sợ phải chia sẻ với người khác nếu cảm thấy rằng cách ứng xử của người kia không phù hợp.

2.2 Trung thực

Chắc hẳn nhiều người sẽ bất ngờ khi thấy đây là một yếu tố để trở thành một người cá tính. Thật vậy đó, giữa rất nhiều lời nói dối và sáo rỗng, những người có cá tính thường lựa chọn nói trung thực. Họ trung thực trong cách đánh giá vấn đề, trung thực với người khác và trung thực với cảm nhận của chính bản thân mình.

Xem thêm: Có phải người trung thực sẽ nhận được những điều tốt đẹp trong cuộc sống?

2.3 Biết dung hòa mối quan hệ

Nhiều người có thể lầm tưởng rằng người cá tính thường kiêu căng hay ương bướng song câu trả lời là không. Dù có chất riêng và không ngần ngại thể hiện chất riêng biệt của mình nhưng cùng với đó, họ tôn trọng mọi sự khác biệt của người khác. Người cá tính sẽ không đặt cái tôi bản thân cao hơn hẳn những điều khác. Họ mới chính là những người có khả năng dung hòa, kết nối trong các mối quan hệ.

Cá tính là gì? Thế nào là một người cá tính? 2
Người cá tính có những đặc điểm như thế nào?

2.4 Gu ăn mặc đặc biệt

Không phải người cá tính nào cũng có gu ăn mặc đặc biệt nhưng những người có chất riêng trong cách ăn mặc là dấu hiệu đầu tiên để nhận biết một người có cá tính. Đó là bởi phong cách ăn mặc phụ thuộc nhiều vào tính cách, sở thích của một người. Khi nhìn phong cách trang phục, ta có thể tưởng tượng được phần nào chất đặc biệt riêng của người đó.

Tuy nhiên, vì sao nói không phải người cá tính nào cũng có phong cách ăn mặc khác biệt. Đó là bởi ăn mặc chỉ là một phương diện để thể hiện bản thân. Có những người không lựa chọn thời trang là cách thể hiện mình, mà có thể thể hiện qua thần thái, cách hành xử,…

2.5 Có niềm tin vào giá trị bản thân

Một người cá tính là một người hiểu chất riêng của mình và tin rằng chất riêng của mình đủ đặc biệt để làm được những điều mà mình cố gắng. Nếu một người luôn nghi ngờ giá trị của bản thân thì không thực sự là một người có cá tính.

Là một người có cá tính, họ sẽ hiểu được thất bại và vấp ngã không phải là một điều gì quá tồi tệ. Tất cả chỉ là bài học giúp họ trưởng thành, bởi họ sở hữu một điều riêng biệt mà không ai có, và họ có niềm tin rằng họ có thể vượt qua.

Xem thêm: Hiểu rõ giá trị bản thân - Những danh ngôn hay nhất về giá trị bản thân

3. Những câu nói hay về sự cá tính

Sau khi đã có cái nhìn tổng quan về khái niệm cá tính là gì và làm thế nào để trở thành người cá tính, các bạn hãy lưu lại ngay những câu nói hay dưới đây để vừa làm châm ngôn sống vừa làm caption cực chất!

 1.  “Let your soul stand cool and composed before a million universes”. - Walt Whitman.

Tạm dịch: Hãy để tâm hồn bạn bình yên và sáng suốt trước hàng triệu (ý kiến, sự lựa chọn… trong) vũ trụ.

 1. The ability to be cool, confident, and decisive in a crisis is not an inherited characteristic but is the direct result of how well the individual has prepared himself for the battle. - Richard M. Nixon

Tạm dịch: Sự điềm tĩnh, tự tin và quyết đoán trong giai đoạn khủng hoảng không phải là đặc điểm di truyền mà là kết quả của việc cá nhân đó đã chuẩn bị cho trận chiến tốt như thế nào.

 1. I've never done anything because I thought it would look cool. -  John Mayer

Tạm dịch: Tôi chưa bao giờ làm bất cứ điều gì vì nghĩ rằng nó trông sẽ thật tuyệt.

 1. Being cool is being your own self, not doing something that someone else is telling you to do. - Vanessa Hudgens

Tạm dịch: Trở nên tuyệt vời là khi bạn được làm chính bạn, chứ không phải làm điều gì đó mà người khác bảo bạn làm.

Cá tính là gì? Thế nào là một người cá tính? 3
 1. You don't have to be the biggest, the richest, the most famous, the coolest, the fastest, the most intelligent to stand out - you've just got to be different. - Jeff Paul Smith

Tạm dịch: Bạn không cần phải là người lớn nhất, giàu nhất, nổi tiếng nhất, tuyệt vời nhất, nhanh nhất, thông minh nhất để trở nên nổi bật - bạn chỉ cần trở  nên khác biệt.

 1. I think you create your own hipness. - Peabo Bryson

Tạm dịch: Tôi nghĩ bạn tạo ra sự sành điệu của riêng mình.

 1. In order to be irreplaceable one must always be different. - Coco Chanel

Tạm dịch: Để không ai có thể thay thế mình, người ta phải luôn khác biệt.

 1. Be who you are and say what you feel, because those who mind don't matter, and those who matter don't mind. - Bernard M. Baruch

Tạm dịch: Hãy là chính mình và nói ra những gì mình cảm nhận, bởi những người quá để tâm vào điều này không quá quan trọng, và những người quan trọng thì không để tâm.

 1. The most courageous act is still to think for yourself. Aloud. - Coco Chanel

Tạm dịch: Hành động dũng cảm nhất là luôn nghĩ tới chính bản thân mình. Rõ ràng như vậy.

Cá tính là gì? Thế nào là một người cá tính? 4
 1. You have your way. I have my way. As for the right way, the correct way, and the only way, it does not exist. - Friedrich Wilhelm Nietzsche

Tạm dịch: Bạn có con đường của bạn. Tôi có con đường của tôi. Những điều như một con đường đúng, một con đường chính xác và một con đường duy nhất không hề tồn tại.

 1.  I’m not in this world to live up to your expectations and you’re not in this world to live up to mine. - Bruce Lee

Tạm dịch: Tôi không sống trên thế giới này để đáp ứng sự kỳ vọng của bạn và bạn cũng không có mặt trên thế giới này để sống theo ý của tôi.

 1.  Always be a first rate version of yourself and not a second rate version of someone else. - Judy Garland

Tạm dịch: Luôn luôn là phiên bản tốt nhất của chính bản thân mình và đừng bao giờ là bản sao của bất kỳ ai.

 1.  About all you can do in life is be who you are. Some people will love you for you. Most will love you for what you can do for them, and some won't like you at all. - Rita Mae Brown

Tạm dịch: Tất cả những điều bạn có thể làm trong cuộc đời này là trở thành chính mình. Sẽ có người yêu bạn vì chính bạn. Đa số sẽ yêu bạn vì những gì bạn có thể làm cho họ, và một số sẽ chẳng bao giờ thích bạn cả.

 1.  Why are you trying so hard to fit in, when you're born to stand out. - Oliver James

Tạm dịch: Tại sao bạn phải cố gắng để trở thành một phần trong đám đông, trong khi bạn được sinh ra để tự mình tỏa sáng?

Xem thêm: 10 câu nói hay giúp khơi dậy sự tự tin trong nội tại mỗi người

Sau khi đã hiểu cá tính là gì, và để trở thành một người cá tính thì cần có những đặc điểm gì, các bạn nghĩ sao về khái niệm này? Các bạn có muốn trở thành một người có cá tính hay không?

Theo dõi các bài viết tiếp theo để tìm hiểu nhiều khái niệm thú vị hơn nữa nhé!

Sưu tầm

Nguồn ảnh: Internet