Lòng dũng cảm là gì? Ý nghĩa của lòng dũng cảm trong cuộc sống

(VOH) - Để trở thành một cá thể có ích cho xã hội, bạn cần rèn luyện nhiều đức tính, trong đó có lòng dũng cảm. Vậy lòng dũng cảm là gì? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Dũng cảm là một trong những phẩm chất đạo đức luôn được mọi người đề cao. Trong cuộc sống, bạn cũng dễ dàng bắt gặp những người có đức tính này. Tuy nhiên, không phải ai cũng có sẵn lòng dũng cảm, sự can đảm mà phải trải qua quá trình rèn luyện lâu dài.

1. Dũng cảm là gì?

1.1 Khái niệm lòng dũng cảm

Chắc hẳn các bạn đã từng nghe qua rất nhiều những tấm gương vươn lên, vượt khó, xông pha cứu người lúc hoạn nạn… Bạn có biết những tấm gương ấy đều có đặc điểm chung là gì không? Đó là lòng dũng cảm, là lòng can đảm. Vậy lòng dũng cảm là gì mà được quý trọng đến vậy?

Dũng cảm được hiểu theo nhiều trường ý nghĩa. Dũng cảm là khi bạn dám đương đầu với khó khăn, thử thách mà nhiều người không dám làm. Dũng cảm là chiến thắng nỗi sợ của chính bản thân mình để làm những việc có ích cho cá nhân và cộng đồng. 

Lòng dũng cảm là gì? Bạn có phải là một người dũng cảm? 1

Dũng cảm là chiến thắng nỗi sợ của bản thân, dám đương đầu với khó khăn, nguy hiểm

Bên cạnh từ dũng cảm, ta còn bắt gặp một từ nữa khá tương đồng về mặt ngữ nghĩa đó là can đảm. Vậy can đảm là gì? Hiểu một cách đơn giản, cũng giống như dũng cảm, can đảm có nghĩa là có dũng khí, không sợ hiểm nguy, gian khổ, thử thách.

1.2 Dũng cảm tiếng Anh là gì?

Có rất nhiều từ trong tiếng Anh mang nghĩa là dũng cảm hay nghĩa tương đồng như gan dạ, can đảm. Các bạn có thể sử dụng linh hoạt những gợi ý sau trong giao tiếp hoặc khi làm các bài tập, viết luận. 

 • Brave
 • Courageous
 • Valiant
 • Bold
 • Daring
 • Fearless
 • Plucky

Xem thêm: Cách giúp bạn rèn luyện ý chí nghị lực sống cho cuộc đời

2. Biểu hiện của lòng dũng cảm

Dũng cảm là một đức tính tốt đẹp ở con người. Dũng cảm giúp con người củng cố niềm tin, nghị lực, vững lòng trước sóng gió. Bạn cũng có thể dễ dàng nhận thấy chúng thông qua những biểu hiện sau.

2.1 Biểu hiện của lòng dũng cảm, can đảm trong cuộc sống

Trong cuộc sống, lòng dũng cảm có thể được thể hiện dưới dạng hành động hoặc lời nói.

Vượt qua nỗi sợ của chính bản thân

Dũng cảm là khi bạn vượt qua được nỗi sợ của chính mình. Nói rộng ra, dũng cảm là lúc bạn dám bước ra khỏi vòng an toàn để đương đầu với những khó khăn, thử thách hay hiện thực hóa ước mơ, hoài bão.

Ví dụ, ước mơ của bạn là trở thành một doanh nhân tài ba nhưng bạn lại sợ những sai lầm, thất bại. Điều đó khiến cho bạn e dè khi bắt đầu thực hiện một điều gì đó. Ngay cả khi đã lên kế hoạch cho sự nghiệp của mình sự hèn nhát cũng sẽ níu chân chúng ta lại. Đây là lúc bạn cần đến sự dũng cảm, can đảm. 

Lòng dũng cảm là gì? Bạn có phải là một người dũng cảm? 2

Lòng dũng cảm tiếp thêm cho bạn động lực trong cuộc sống

Lòng dũng cảm giúp bạn không dễ dàng bỏ cuộc trước “sóng cả” hay thậm chí là những “cơn bão” của cuộc đời. Mọi thành quả lớn đều bắt đầu từ những bước chân nhỏ. Nếu bạn sợ hãi mà không bước những bước chân đầu tiên, không thể vượt qua chính bản thân mình thì bạn sẽ không bao giờ đạt được thành công.

Sẵn sàng giúp đỡ, bảo vệ mọi người

Dũng cảm là khi bạn dám đứng lên bảo vệ, giúp đỡ những người yếu thế. Những tấm gương thể hiện cho lòng dũng cảm có thể kế đến như anh Nguyễn Ngọc Mạnh quả cảm cứu cháu bé rơi từ tầng 12 chung cư, nam sinh viên Nguyễn Văn Nhã quên mình cứu 3 bạn nữ khỏi đuối nước… Rộng hơn, dũng cảm còn có thể được thể hiện thông qua hành động hy sinh vì tập thể, tổ chức, vì đất nước, vì nhân loại. 

Những lời nói chân thành, tiếp thêm động lực

Không cần phải thực hiện những hành động anh hùng, xả thân mới được coi là dũng cảm. Đôi khi dũng cảm chỉ đơn giản là một lời an ủi, động viên mang sức mạnh cứu rỗi cả một con người. Điểm khác biệt ở đây chính là bạn có đủ can đảm để nói ra điều ấy hay không.

Ví như khi bạn đang chìm đắm trong cảm giác stress về cuộc sống, công việc nhưng đúng lúc ấy bạn nhận được lời động viên từ mẹ. Chính mẹ cũng đang phải trải qua nhiều áp lực nhưng việc dũng cảm đối mặt với mọi thứ, tìm kiếm những điều tích cực và giúp con có thêm động lực, niềm tin thực sự tuyệt vời. Nhưng điều quan trọng nhất là không phải ai cũng làm được như vậy.

2.2 Biểu hiện của lòng dũng cảm, can đảm trong công việc

Trong công việc, lòng dũng cảm được thể hiện ở nhiều khía cạnh. 

Dám nêu ý kiến, bảo vệ ý kiến của bản thân

Môi trường văn phòng công sở vốn được biết đến với nhiều tình huống phức tạp khiến con người ta dễ căng thẳng. Sự dũng cảm đôi khi được thể hiện ở việc bạn có dám đứng lên nêu ý kiến, bảo vệ ý kiến của bản thân hay ý kiến mà bạn cho là đúng hay không. Đây vừa là một biểu hiện của lòng dũng cảm, can đảm vừa là phẩm chất cần có của một nhân viên tốt. 

(đăng nhầm ảnh)Lòng dũng cảm là gì? Bạn có phải là một người dũng cảm? 3

Dũng cảm đối mặt với khó khăn trong công việc

Không ngại khó khăn, không bỏ cuộc

Khó khăn, thử thách trong công việc là điều không thể tránh khỏi. Người dũng cảm sẽ không vì những rào cản này mà nản chí, bỏ cuộc mà sẽ biến chúng trở thành cơ hội để rèn luyện bản thân hay “bàn đạp” để đến gần với thành công. Khi bạn cố gắng tìm cách giải quyết vấn đề, hoàn thành các công việc, nhiệm vụ được giao phó thì chắc chắn sẽ nhận được đánh giá tích cực, thành quả đáng giá.

Dũng cảm thừa nhận sai lầm

Điểm khác biệt giữa người dũng cảm, can đảm và người tự kiêu, tự đại trong công việc chính là có dám thừa nhận sai lầm của bản thân hay không. Chấp nhận thiếu sót của bản thân cũng cần rất nhiều sự dũng cảm vì vậy đây chắc chắn là một biểu hiện không thể thiếu.

Xem thêm: Biểu hiện của sự đồng cảm và sẻ chia trong xã hội hiện đại

3. Cách dũng cảm đối mặt với khó khăn

Khó khăn, thử thách là những điều tất yếu của cuộc sống. Mỗi người có một cách phản ứng khác nhau nhưng để vượt qua nó thì ta phải có lòng dũng cảm.

3.1 Cách dũng cảm đối mặt với khó khăn trong cuộc sống

Để đối mặt với khó khăn trong cuộc sống, trước hết bạn phải xác định rằng không có con đường nào trải đầy hoa hồng, không có dòng sông nào mà không uốn khúc. Khi bạn đã nhận thức được điều đó thì bạn sẽ không ngỡ ngàng khi gặp khó khăn. 

Một điều nữa là bạn đừng ngại sai lầm, thất bại. Thất bại là mẹ thành công. Sau những thất bại, điều quan trọng là bạn học được gì bạn có được gì từ thất bại ấy. Bài học từ thất bại là bài học thấm thía và khó quên nhất, từ đó bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm quý báu.

Lòng dũng cảm là gì? Bạn có phải là một người dũng cảm? 4

Không khó khăn nào là không có cách vượt qua 

3.2 Cách dũng cảm đối mặt với khó khăn trong công việc

Để đối mặt với khó khăn trong công việc, bạn cần hiểu được bản chất những khó khăn ấy chính là cơ hội để bạn có thể thể hiện năng lực và bản lĩnh của bản thân. Như đã nói ở trên, khó khăn là điều không thể tránh khỏi, kể cả trong cuộc sống cũng như trong công việc. Do đó, bạn cần rèn luyện cho mình một lối suy nghĩ tích cực. Hãy hết mình với những việc nên làm và đừng ngại khó, ngại khổ.

Vạn sự khởi đầu nan, điều đó cũng có nghĩa là một khi bắt đầu có nghĩa là bạn sẽ phải đối mặt với khó khăn. Nếu không bắt đầu thì sẽ chẳng có khó khăn nào nhưng cũng có nghĩa là bạn sẽ chẳng thể đạt được thành quả mong muốn.

Xem thêm: Lòng tự ái tiết lộ bí mật tính cách nào của con người?

4. Những câu nói hay về lòng dũng cảm, can đảm

Từ xưa đến nay, lòng dũng cảm luôn được đề cao. Dũng cảm là đức tính quý báu mà con người cần phải học hỏi, rèn luyện. Nhiều bậc vĩ nhân cũng đã để lại những câu nói hay về lòng dũng cảm mà cho đến giờ những câu nói ấy vẫn còn nguyên giá trị.

 1. Thành công không phải là cuối cùng, thất bại không phải là chết người, can đảm đi tiếp mới quan trọng. -  Winston Churchill
 2. Kẻ hèn nhát chết nhiều lần trước cái chết; Người gan dạ chỉ nếm trải cái chết một lần. - William Shakespeare
 3. Thất bại chỉ là thành công tạm thời bị trì hoãn, chừng nào lòng can đảm còn tôi luyện cho khát vọng. Thói quen kiên định chính là thói quen chiến thắng. - Herbert Kaufman
 4. Người dân chài biết biển thật nguy hiểm và bão tố thật khủng khiếp, nhưng họ chưa bao giờ để những nguy hiểm đó là lý do để chùn chân ở lại bờ. - Vincent Van Gogh
 5. Dũng cảm là chống lại nỗi sợ hãi, làm chủ nỗi sợ chứ không phải là vắng bóng nỗi sợ. - Mark Twain

(đăng nhầm ảnh)Lòng dũng cảm là gì? Bạn có phải là một người dũng cảm? 5

Câu nói hay về lòng dũng cảm

 1. Người dũng cảm thì trong cơn nguy biến vẫn cứ vững lòng phán đoán như lúc bình thường. – Francois de La Rochefoucauld
 2. Chết vinh còn hơn sống nhục.  - Tục ngữ
 3. Trong những cơn nguy biến lớn lao, người ta mới nhận ra được những tấm gương dũng cảm phi thường. – Regnard
 4. Sự can đảm là đức tính vĩ đại nhất trong các loại đức tính, bởi nếu bạn không có sự can đảm, bạn sẽ chẳng thể có cơ hội phát huy tất cả những thứ còn lại. - Samuel Johnson.
 5. Dũng cảm không phải là không sợ hãi. Dũng cảm là sợ hãi nhưng vẫn tìm cách vượt qua. - Bear Grylls

Như vậy, bài viết trên đã giải thích tới các bạn dũng cảm là gì. Ai trong chúng ta cũng phải luyện rèn cho mình lòng dũng cảm. Lòng dũng cảm không chỉ giúp cho bản thân ta trở nên kiên cường trước nghịch cảnh mà còn giúp ta có động lực thực hiện những hành động tốt đẹp cho cộng đồng.

Nguồn ảnh: Internet