028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin sông đẹp

‘Top’ trò chơi dân gian khiến bạn muốn 'mua 1 vé về tuổi thơ' lần nữa

(VOH) – Các trò chơi dân gian hầu như vùng nào cũng có và nó cũng là 1 thứ ‘đặc sản’ của tuổi thơ trẻ em Việt Nam một thời. Không chỉ vui, các trò chơi còn mang đậm văn hóa và bản sắc dân tộc.

Ở Việt Nam có rất nhiều trò chơi dân gian, chúng được ông cha ta sáng tạo ra từ rất lâu về trước. Thậm chí một trò chơi còn có nhiều cách chơi khác nhau, tùy theo vùng miền và đã trở thành những trò chơi truyền thống phổ biến, truyền từ đời trước sang đời sau.

Hầu hết các trò chơi dân gian tập thể không chỉ rèn luyện thể chất mà còn đậm tính giải trí lành mạnh, đạt tới trình độ nghệ thuật và có giá trị thẩm mỹ cao, khơi gợi trí thông minh, tài ứng đáp, phản xạ linh hoạt của con người. Đồng thời nêu cao tính cộng đồng, thu hút mọi người cùng tham gia vui chơi trong tinh thần cộng cảm.

Danh sách các trò chơi dân gian truyền thống của Việt Nam

Có thể nói, các bậc tiền bối của cư dân ba miền Bắc Trung Nam đã sáng tạo ra hàng ngàn trò chơi dân gian góp phần tạo nên sự phong phú, đa dạng và độc đáo của văn hóa truyền thống dân tộc. Dưới đây là danh sách liệt kê một số trò chơi dân gian phổ biến trong vô vàn các trò chơi đó.

 1. Trò chơi dân gian của người Kinh

Ô ăn quan

Ô ăn quan, hay còn gọi tắt là ăn quan hoặc ô quan là một trò chơi dân gian của trẻ em người Kinh. Đây là trò chơi có tính chất chiến thuật thường dành cho hai hoặc ba người chơi. Có thể sử dụng các vật dụng đa dạng, dễ kiếm để chuẩn bị cho trò chơi.

tro-ve-tuoi-tho-voi-nhung-tro-choi-dan-gian-di-vao-huyen-thoai-voh

Trò chơi nhân gian dân gian Ô ăn quan (Nguồn: Internet)

Cách chơi

Vẽ một hình chữ nhật được chia đôi theo chiều dài và ngăn thành 5 hàng dọc cách khoảng đều nhau, ta có được 10 ô vuông nhỏ. Hai đầu hình chữ nhật được vẽ thành 2 hình vòng cung, đó là 2 ô quan lớn đặc trưng cho mỗi bên, đặt vào đó một viên sỏi lớn có hình thể và màu sắc khác nhau để dễ phân biệt hai bên, mỗi ô vuông được đặt 5 viên sỏi nhỏ, mỗi bên có 5 ô.

Hai người hai bên, người thứ nhất đi quan với nắm sỏi trong ô vuông nhỏ tùy vào người chơi chọn ô, sỏi được rải đều chung quanh từng viên một trong những ô vuông cả phần của ô quan lớn, khi đến hòn sỏi cuối cùng ta vẫn bắt lấy ô bên cạnh và cứ thế tiếp tục đi quan (bỏ những viên sỏi nhỏ vào từng ô liên tục). Cho đến lúc nào viên sỏi cuối cùng được dừng cách khoảng là một ô trống, như thế là ta chặp ô trống bắt lấy phần sỏi trong ô bên cạnh để nhặt ra ngoài. Vậy là những viên sỏi đó đã thuộc về người chơi, và người đối diện mới được bắt đầu.

Đến lượt đối phương đi quan cũng như người đầu tiên, cả hai thay phiên nhau đi quan cho đến khi nào nhặt được phần ô quan lớn và lấy được hết phần của đối phương. Như thế người đối diện đã thua hết quan.

Hết quan tàn dân, thu quân kéo về. Hết ván, bày lại như cũ, ai thiếu phải vay của bên kia. Tính thắng thua theo nợ các viên sỏi.

Dung dăng dung dẻ

Đây là một trong số các trò chơi dân gian có sử dụng những câu đồng dao – một loại hình thơ cơ dân gian truyền miệng của trẻ em Việt Nam thời xưa.

Cách chơi

 •  Địa điểm: Trong nhà hoặc ngoài sân
 • Số lượng: Từ 5 - 10 em chơi 1 nhóm
 • Hướng dẫn: Quản trò vẽ sẵn các vòng tròn nhỏ trên đất, số lượng vòng tròn ích hơn số người chơi. Khi chơi các bạn nắm áo tạo thành một hàng đi quanh các vùng tròn và cùng đọc:

“Dung dăng dung dẻ

Dắt trẻ đi chơi

Đi đến cổng trời

Gặp cậu gặp mợ

Cho cháu về quê

Cho dê đi học

Cho cóc ở nhà

Cho gà bới bếp

Ngồi xệp xuống đây”

Khi đọc hết chữ này các người chơi nhanh chóng tìm một vòng tròn và ngồi xệp xuống, sẽ có một người không có vòng tròn để ngồi. Tiếp tục xoá vòng tròn và chơi như trên, lại sẽ có 1 bạn không có, trò chơi chỉ kết thúc khi chỉ còn 2 người.

Luật chơi

Trong 1 khoảng thời gian người nào không có vòng thì bị thua.

Hai người ngồi cùng 1 vòng người nào ngồi xuống trước là người chiến thắng.

Cướp cờ

Trong số những trò chơi dân gian tập thể thì không thể không kể đến trò chơi cướp cờ. Đây là trò chơi gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người, giúp nuôi dưỡng tâm hồn và gắn kết những tình bạn đẹp. 

tro-ve-tuoi-tho-voi-nhung-tro-choi-dan-gian-di-vao-huyen-thoai-1-voh

Trò chơi nhân gian cướp cờ (Nguồn: Internet)

Cách chơi

 • Quản trò chia tập thể chơi thành 2 đội có số lượng bằng nhau, mỗi đội khoảng 5 – 6 bạn, đứng hàng ngang ở vạch xuất phát của đội mình.
 • Đếm theo số thứ tự 1, 2, 3, 4, 5,… các bạn phải nhớ số của mình.
 • Khi quản trò gọi đến số nào thì số đó của 2 đội nhanh chóng chạy đến vòng tròn và cướp cờ đặt trong vòng tròn.
 • Quản trò có thể gọi một lúc 2,3,4, … số.

Luật chơi

 • Khi đang cầm cờ, nếu bị bạn chạm vào người thì thua cuộc.
 • Khi lấy được cờ chạy về vạch xuất phát của đội mình mà không bị đội bạn chạm vào người thì thắng cuộc.
 • Số nào chạm vào số đó, không được chạm vào số khác. Nếu bị số khác chạm vào thì sẽ thua.
 • Số nào thua rồi, quản trò không gọi số đó chơi nữa.
 • Người chơi không được ôm, giữ nhau khi bạn cướp cờ.

Trốn tìm

Trốn tìm là trò chơi phổ biến cho trẻ em Việt Nam thời xưa, trong đó bất kỳ số lượng người chơi nào (lý tưởng ít nhất là ba) ẩn nấp trong môi trường, và một người đi tìm kiếm những người còn lại.

Theo đó, người thua (được chỉ định là "người đi tìm") sẽ nhắm mắt lại và đếm đến một dãy số được xác định trước trong khi những người chơi khác đi ẩn nấp. Ví dụ, đếm 5... 10... 15... 20... 25... đến 100. Sau khi đạt đến con số này, người đi tìm hô lên "Sẵn sàng chưa, tôi đến đây!" và sau đó cố gắng tìm ra tất cả các người chơi đã ẩn nấp.

Trò chơi có thể kết thúc bằng cách “người đi tìm” sau khi phát hiện được chỗ trốn của người cùng chơi, người đi tìm phải chạy nhanh về vị trí khoanh vùng ban đầu và hô to tên người đó.

Đá gà

Chơi đá gà (chọi gà) là một trong những trò chơi dân gian được trẻ em thích thú, vì gà không chỉ là con vật gần gũi với đời sống của trẻ mà nó còn mang ý nghĩa như một chiến binh khát vọng chiến thắng.

tro-ve-tuoi-tho-voi-nhung-tro-choi-dan-gian-di-vao-huyen-thoai-2-voh

Trò chơi nhân gian đá gà (Nguồn: Internet)

Cách chơi

 • Mỗi người gấp 1 chân của mình, chân còn lại nhảy lò cò đi đá chân của người khác.
 • Dùng chân gấp khúc đó đá vào chân gấp khúc của người khác.

Luật chơi

Ai mà té trước thì là người thua cuộc.

Nhảy bao bố

Nhảy bao bố là một trò chơi dân gian cho trẻ em và cả người lớn, rất phổ biến trong sinh hoạt cộng đồng.

Cách chơi

 • Trước khi chơi, trọng tài điểm số người chơi để chia thành hai đội, mỗi đội có từ 5 đến 7 người, nếu nhiều người cùng chơi thì chia làm ba hay bốn đội có số người bằng nhau. Có bao nhiêu đội tham gia thì kẻ bấy nhiêu hàng dọc và kẻ hai vạch ranh giới ở hai đầu các hàng dọc, cách nhau khoảng 5m, một vạch là mốc xuất phát và một vạch làm điểm quay đầu.
 • Trước khi chơi, mỗi đội được phát một bao bố loại 100kg và xếp thành một hàng dọc trước ô hàng của đội hiệu, người tham gia trò chơi đứng đúng vạch quy định. Khi trọng tài thổi tiếng còi thứ nhất, báo hiệu cuộc chơi bắt đầu, những người đứng đầu ở các đội bước vào trong bao bố, hai tay giữ chặt miệng bao. Khi nghe tiếng còi thứ hai, thì bắt đầu nhảy, người chơi phải nhanh chân nhảy từng bước một đến vạch phía trước rồi quay trở lại vạch xuất phát đưa bao cho người thứ hai.
 • Cứ như vậy lần lượt đến người cuối cùng. Việc khó nhất khi nhảy bao bố là phải giữ thăng bằng vì rất dễ bị vấp ngã khi cố sức nhảy nhanh để vượt qua đối thủ. Đội nào về trước thì thắng cuộc.

Luật chơi

Trong cuộc chơi, người chơi nào nhảy trước hiệu lệnh xuất phát, nhảy chưa đến vạch điểm quy định mà quay lại, nhảy chưa đến đích đã bỏ bao ra đều phạm luật và bị loại khỏi cuộc chơi

Bịt mắt bắt dê

Bịt mắt bắt dê là một biến thể của trò chơi đuổi bắt, trong đó, một người xung phong để mọi người bịt mắt lại bằng một chiếc khăn để không nhìn thấy, những người còn lại đứng thành vòng tròn quanh người bị bịt mắt.

tro-ve-tuoi-tho-voi-nhung-tro-choi-dan-gian-di-vao-huyen-thoai-3-voh

Trò chơi nhân gian bịt mắt bắt dê (Ảnh: Luynguyen)

Mọi người chạy xung quanh người bị bịt mắt đến khi nào người đó hô “bắt đầu” hoặc “đứng lại” thì tất cả mọi người phải đứng lại, không được di chuyển nữa. Lúc này người bị bịt mắt bắt đầu lần đi xung quanh để bắt được ai đó, mọi người thì cố tránh để không bị bắt và tạo ra nhiều tiếng động để đánh lạc hướng. Đến khi ai đó bị bắt và người bị bịt mắt đoán đúng tên thì người đó sẽ phải ra “bắt dê”, nếu đoán sai lại bị bịt mắt lại và làm tiếp.

Đấu vật

Đấu vật là một loại trò chơi dân gian mang tính cổ truyền rất phổ biến ở nhiều hội xuân miền Bắc. Các làng nổi tiếng với môn đấu vật là Gia Lâm, Vĩnh Yên, Hà Nội, Nam Định, Vĩnh Phúc…

Tại Việt Nam, một trận đấu có hai người vật nhau gọi là một keo vật, những thế vật gọi là "miếng". Một đô vật giỏi, không chỉ cần khỏe mà cần nhanh nhẹn để có thể thi thố những miếng vật bất ngờ mới đủ hạ được đối phương.

Theo phong tục Việt Nam (gọi là lệ), muốn thắng phải vật cho đối phương "ngã ngựa trắng bụng" hay "lấm lưng trắng bụng" hoặc nhấc bổng được đối phương lên.

Vật tại Việt Nam thường tổ chức dưới dạng các hội vật vào tháng Giêng âm lịch. Vật có nhiều giải phụ và 3 giải chính. Những giải phụ gọi là giải hàng dành cho ai thắng một keo vật bất kỳ. Những giải chính hàng năm đều có người giữ với điều kiện người đó phải thắng trong suốt thời gian mở hội.

Người phá giải là người vật thắng người giữ giải năm trước, tuy nhiên phải vật ngã thêm một số đô vật tham gia khác thì mới gọi là thắng giải.

Tập tầm vông

Tập tầm vông là một bài đồng dao phổ biến khắp Bắc, Trung Nam.

tro-ve-tuoi-tho-voi-nhung-tro-choi-dan-gian-di-vao-huyen-thoai-4-voh

Trò chơi nhân gian tập tầm vông (Nguồn: Internet)

Cách chơi

 • Trò chơi này cần 2 người hoặc 3, 4 người chơi. Một người nắm một đồ vật nhỏ trong một bàn tay, trái hoặc phải (vd: viên sỏi) và giấu vào sau lưng. Sau đó, người đó đọc to bài đồng dao:

“Tập tầm vông
Tay không tay có
Tập tầm vó
Tay có tay không
Tay không tay có
Tay có tay không?”

Đồng thời nắm chặt lòng bàn tay và đưa hai tay ra. Những người chơi còn lại sẽ đoán xem tay nào có nắm viên sỏi.

Luật chơi

Nếu người chơi bị đoán trúng tay nắm viên sỏi hoặc những người chơi còn lại không đoán được tay nào nắm viên sỏi thì tùy vào quy định của cuộc chơi có thể bị phạt khác nhau.

Nu na nu nống

Nu na nu nống là một trò chơi dân gian rất phổ biến ở Việt Nam. Theo nhiều nghiên cứu, trò chơi này đã có từ trước thời Hán thuộc, rất lâu đời.

Cách chơi

Những người chơi ngồi xếp hàng bên nhau, duỗi chân ra, tay cầm tay, vừa nhịp tay vào đùi vừa đọc bài đồng dao:

“Nu na nu nống
Cái cống nằm trong
Cái ong nằm ngoài
Củ khoai chấm mật
Bụt ngồi bụt khóc
Con cóc nhảy ra
Con gà ú ụ
Bà mụ thổi xôi
Nhà tôi nấu chè
Tè he chân rút”.

Hoặc:

“Nu na nu nống
Cái cống nằm trong
Đá rạng đôi bên
Đá lên đá xuống
Đá ruộng bồ câu
Đá đầu con voi
Đá xoi đá xỉa
Đá nửa cành sung
Đá ung trứng gà
Đá ra đường cái
Gặp gái giữa đường
Gặp phường trống quân
Có chân thì rụt”.

Mỗi từ trong bài đồng dao được đập nhẹ vào một chân theo thứ tự từ đầu đến cuối rồi lại quay ngược lại cho đến chữ “rút” hoặc “rụt”. Chân ai gặp từ “rút” hoặc “rụt” nhịp trúng thì co chân lại. Cứ thế cho đến khi các chân co lại hết thì chơi lại từ đầu.

Ngoài ra, còn vô số các trò chơi dân gian khác như: trò chơi dân gian banh đũa, đi cầu khỉ, đi cà kheo, nhảy sạp, chơi chuyền, tổ tôm, tứ sắc, cờ tu hú, cờ lúa ngô, đánh tam cúc, cá sấu lên bờ, đập niêu, nhảy lò cò, xia cá mè, lộn cầu vồng, chi chi chanh chanh, rồng rắn lên mây, kéo co….

 1. Trò chơi dân gian của người H’Mông

Ném pao

Ném Pao được xem là trò chơi dân gian truyền thống, đặc sắc của dân tộc H’Mông ở Tây Bắc nói chung và ở Yên Bái nói riêng trong ngày Tết. Quả pao thể hiện sự cần cù, chăm chỉ và khéo léo của phụ nữ H’Mông.

Trò chơi ném pao thường được diễn ra ở những khu đất rộng tương đối bằng phẳng, người chơi được chia làm hai bên nam – nữ. Khoảng cách hai đội cách nhau khoảng 5 – 7m. Quả pao được các cô gái H’Mông tự tay khâu rất cẩn thận và tỉ mỉ từ các mảnh vải lanh thành trái tròn to bằng quả cam. Bên trong quả Pao được nhồi hạt lanh tượng trưng cho sự sinh sôi và phát triển.

Những cô gái H’Mông váy áo sặc sỡ sẽ khoe tài và sự duyên dáng của mình qua những quả pao ném qua ném lại.

tro-ve-tuoi-tho-voi-nhung-tro-choi-dan-gian-di-vao-huyen-thoai-5-voh

Trò chơi dân gian của dân tộc H'Mông (Nguồn: Internet)

Ném còn

Ném còn cũng là một trò chơi đặc trưng của đồng bào H’Mông. Quả "còn" hình cầu to bằng nắm tay trẻ nhỏ, được khâu bằng nhiều múi vải màu, bên trong nhồi thóc và hạt bông (thóc nuôi sống con người, bông cho sợi dệt vải). Quả còn có các tua vải nhiều màu trang trí và có tác dụng định hướng trong khi bay.

Sân ném là bãi đất rộng, ở giữa chôn một cây tre cao, trên đỉnh có “vòng còn” hình tròn, khung còn một mặt dán giấy đỏ (biểu tượng cho mặt trời), mặt kia dán giấy vàng (biểu tượng cho mặt trăng). Cả mặt giấy là biểu tượng cho sự trinh trắng của người con gái.

Trò chơi này bắt buộc phải tung thủng mặt còn mới được coi là may mắn. Không phải may mắn với người tung còn mà như thế là đã đem lại may mắn cho bản làng, hứa hẹn một năm mùa màng bội thu, cuộc sống bình yên, giống nòi mạnh khoẻ, sinh sôi.

 1. Trò chơi dân gian của người Mường

Đối với người Mường, các trò chơi dân gian có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần vì nó phản ánh đời sống sinh hoạt, sản xuất, quan hệ giữa con người với con người và thiên nhiên. Ngoài mục đích chính là giải trí còn có mục đích rèn luyện thể lực, trí óc, giáo dục con người.

Người Mường có rất nhiều những trò chơi dân gian đặc sắc như: Ném còn, kéo co, nhún đu, đánh mảng, đánh cù, đẩy gậy, bắn nỏ, đi cà kheo, đi cầu thăng bằng, đè khà ( tương tự như vật tự do)…

 1. Trò chơi dân gian của người Ê Đê

Các trò chơi dân gian của người Ê Đê cũng rất đa dạng, trẻ em Ê Đê thường thích chơi cù quay, thả diều vằng có sáo trúc. Trò chơi đi cà kheo trên cao nguyên cũng lôi cuốn không ít thiếu niên Ê Đê ở nhiều nơi. Trò bịt mắt dê, ném lao (ném xa và ném trúng mục tiêu) cũng được nhiều trẻ em Ê Đê ưa thích.

Một số trò chơi dân gian cho trẻ mầm non phát triển tư duy, thể chất

Mặc dù ngày nay có rất nhiều hình thức vui chơi khác nhau dành cho trẻ, thế nhưng không vì thế mà làm “mai một” đi những trò chơi dân gian mang đậm tính truyền thống và bản sắc dân tộc.

Đối với lứa tuổi mầm non, những trò chơi dân gian không những giúp rèn luyện thể chất mà còn giúp trẻ phát huy được tối đa khả năng phản xạ, phán đoán và cả tư duy logic. Vì vậy, bậc làm cha mẹ nên dạy cho trẻ những trò chơi dân gian có lợi cho trẻ để phần nào đó giúp trẻ có được tư duy cũng như các phản xạ được tốt hơn.

Một số trò chơi dân gian cho trẻ 5 – 6 tuổi phát triển khả năng tiếp thu và trau dồi ngôn ngữ, vận động một cách tốt hơn là:

 1. Ếch dưới ao

Mục đích chơi: Rèn luyện cho trẻ kỹ năng đi, nhảy, di động, né tránh. Hình thành tố chất nhanh nhẹn, sức bật cùng sự khéo léo. Tinh thần đồng đội cùng sự mạnh dạn. Hiểu biết thêm về môi trường một con vật cũng như hoạt động của con người.

tro-ve-tuoi-tho-voi-nhung-tro-choi-dan-gian-di-vao-huyen-thoai-6-voh

Trò chơi nhân gian ếch dưới ao (Nguồn: Internet)

Cách chơi

Cô giáo hãy vẽ một vòng tròn lớn giữa sân làm ao và trẻ sẽ đứng thành vòng tròn làm ếch. Cho một trẻ đứng cách vòng tròn khoảng 3 – 4 mét, tay cầm một cái que nhỏ giả làm người đi câu ếch. Khi nghe giáo viên vỗ tay báo hiệu trò chơi bắt đầu thì những bạn làm ếch đồng thanh hát bài ca:

“Ếch ở dưới ao
Vừa ngớt mưa rào
Nhảy ra bì bọp
Ếch kêu ộp ộp
Ếch kêu ặp ặp
Thấy bác đi câu
Rủ nhau trốn mau
Ếch kêu ộp ộp
Ếch kêu ặp ặp”

“Các con ếch” từ trong ao vừa hát vừa nhảy ra ngoài vòng tròn ao để lên bờ. Khi đó, người đi câu sẽ đuổi theo, dây câu chạm vào vai trẻ nào thì trẻ ấy phải thay thế vai người đi câu ếch. “Con ếch nào” đã kịp nhảy lại ao thì sẽ không bị câu nữa.

 1. Thả đỉa ba ba

Mục đích chơi: Rèn cho trẻ khả năng vận động nhanh nhẹn, tăng cường tính hòa đồng khi được vui chơi cùng mọi người xung quanh.

Cách chơi

 • Trẻ chơi từng nhóm hoặc cả lớp và những thành viên tham gia sẽ đứng thành vòng tròn giữa sân.
 • Cô giáo sẽ chọn một bạn làm “đỉa”. Sau khi chọn xong, cả nhóm sẽ cùng đọc bài đồng dao “Thả đỉa ba ba”

“Thả đỉa ba ba
Chớ bắt đàn bà
Phải tội đàn ông
Cơm trắng như bông
Gạo mềm như nước
Đổ mắm. đổ muối
Đổ chuối hạt tiêu
Đổ niêu nước chè
Đổ phải nhà nào
Nhà ấy phải chịu”

Người làm đỉa đi xung quanh vòng tròn và cứ mỗi tiếng người làm đỉa lại lấy tay chỉ vào một bạn, bắt đầu tiếng thứ nhất chỉ vào mình và tiếng thứ hai người kế tiếp, rồi lần lượt đến người thứ 2, thứ 3… Nếu chữ đỉa cuối cùng rơi vào bạn nào thì bạn đó phải sẽ đứng lại “sông” làm đỉa, còn những em khác thì chạy nhanh lên “hai bờ sông”, nếu người nào chậm chân bị “đỉa” bám ở dưới “sông” thì phải xuống “sông” làm đỉa, còn người làm “đỉa” lại được lên bờ. Và cứ như thế trò chơi lại tiếp tục…

 1. Mèo đuổi chuột

Cách chơi

 • Giáo viên cho trẻ đứng thành 2 vòng tròn, vòng tròn nhỏ bên trong và vòng tròn lớn bên ngoài.
 • Giáo viên sẽ phân một trẻ làm mèo và một trẻ làm chuột đứng quay lưng vào nhau trong vòng tròn nhỏ.
 • Một trẻ vòng tròn trong, một trẻ vòng tròn ngoài đứng đối diện nắm hai tay nhau giơ cao để làm thành hang.
 • Khi nghe hiệu lệnh của cô giáo, trẻ làm chuột sẽ chạy trước và trẻ làm mèo đuổi theo sau. Chuột chạy vào hang nào thì mèo phải chạy vào hang đó. Trong khi đó, các trẻ làm hang thì đồng thanh đọc:

“Đã là Mèo
Phải bắt Chuột
Bắt được Chuột 
Là chén liền
Đã là chuột
Trông thấy Mèo
Phải chạy ngay.”

tro-ve-tuoi-tho-voi-nhung-tro-choi-dan-gian-di-vao-huyen-thoai-7-voh

Trò chơi nhân gian mèo đuổi chuột (Nguồn: Internet)

Khi mèo bắt được chuột ở hang nào thì 2 trẻ làm hang đó đổi vai thành mèo và chuột, còn hai trẻ đã làm mèo và chuột ban đầu sẽ nắm tay nhau làm hang.

Luật chơi

Chuột chạy, mèo đuổi bắt. Nếu chuột chạy được 2 vòng mà mèo chưa bắt được là mèo thua cuộc.

 1. Cáo Và Thỏ

Mục đích chơi: Rèn luyện phản xạ nhanh, khéo léo. Phát triển ngôn ngữ.

Luật chơi

Mỗi chú thỏ (một trẻ) có một cái hang (một trẻ khác đóng). Thỏ phải nấp vào đúng hang của mình. Chú thỏ nào chậm chân thì sẽ bị cáo bắt hoặc chạy về nhầm hang của mình sẽ bị ra ngoài một lần chơi.

Cách chơi

Cô giáo sẽ chọn một trẻ làm cáo ngồi rình ở góc lớp. Những trẻ còn lại làm thỏ và chuồng thỏ. Cứ mỗi trẻ làm thỏ thì sẽ có một trẻ làm chuồng. Trẻ làm chuồng chọn chỗ đứng của mình và vòng tay ra phía trước đón bạn khi bị cáo đuổi bắt. Trước khi bắt đầu chơi, cô giáo hãy yêu cầu các chú thỏ phải nhớ đúng chuồng của mình. Vào trò chơi, các chú thỏ nhảy đi kiếm ăn, vừa nhảy vừa giơ bàn tay lên đầu vẫy vẫy (giống tai thỏ) vừa đọc bài thơ:

“Chú thỏ con
Tìm rau ăn
Rất vui vẻ
Thỏ nhớ nhé
Có cáo gian
Đang rình đấy
Thỏ nhớ nhé
Chạy cho nhanh
Kẻo cáo gian
Tha đi mất.”

Khi đọc hết bài thì cáo sẽ xuất hiện, cáo “gừm, gừm” đuổi bắt thỏ. Khi nghe tiếng cáo, các chú thỏ hãy chạy nhanh về chuồng của mình. Những chú thỏ nào bị cáo bắt đều phải ra ngoài một lần chơi. Sau đó, các trẻ đổi vai chơi cho nhau.

 1. Đếm sao

Cách chơi

Tất cả ngồi thành một vòng tròn, một người đứng ngoài vòng, phía sau lưng của mọi người. Bắt đầu từ một người bất kỳ, vừa đi vừa hát:

“Một ông sao sáng
Hai ông sáng sao
Tôi đố anh chị nào
Một hơi đếm hết

Từ một ông sao sáng
Đến 10 ông sáng sao.”

Mỗi từ đập vào vai một người, đến từ sao cuối cùng, trúng vào người nào thì người ấy phải đọc một hơi không nghỉ: “Một ông sao sáng, hai ông sáng sao, ba ông sao sáng….Cho đến 10 ông sáng sao. Yêu cầu phải đếm một hơi không được ngừng và phải luân phiên “sao sáng” với “sáng sao” không được lộn. Số lẻ là “sao sáng” còn số chẵn là “sáng sao”. Nếu hết hơi hay đọc sai thì sẽ bị phạt.

Ngày trước, các trò chơi dân gian chính là “món ăn tinh thần” không thể thiếu của trẻ em Việt Nam, nhưng ngày nay chúng đang dần bị lãng quên bởi những trò chơi điện tử, game online, mạng xã hội…. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, các loại trò chơi dân gian sẽ đem lại một tuổi thơ đáng nhớ và sự phát triển lành mạnh cho trẻ. Để trẻ em có được một tuổi thơ hoạt bát, năng động… thay vì để con chơi cùng với tivi, máy tính, điện thoại… hãy hướng dẫn trẻ các trò chơi dân gian thú vị này nhé.

5 bài đồng dao hay rèn luyện trí thông minh cho trẻ : Tăng cường trí nhớ cho trẻ nhỏ qua âm nhạc, thơ ca là một cách vô cùng hiệu quả. Ba mẹ hãy thử áp dụng 5 bài đồng dao sau đây.

Những bài thơ hay cho trẻ em phát triển trí tuệ và cảm xúc : Những bài thơ cho bé thường ngắn gọn và dễ nhớ. Nếu mới bắt đầu cho con làm quen với thơ, thì bố mẹ có thể bắt đầu đọc ...