Tiêu điểm: Tin tức EURO 2024

Truyện đồng thoại là gì? Một số tác giả, tác phẩm truyện đồng thoại Việt Nam đặc sắc

VOH - Truyện đồng thoại là thể loại truyện được rất nhiều độc giả yêu thích. Tuy nhiên không phải ai cũng biết truyện đồng thoại là gì cũng như đặc điểm của thể loại này.

Trong lĩnh vực văn học, đặc biệt là đối với các bạn nhỏ truyện đồng thoại là thể loại khá quen thuộc. Vậy truyện đồng thoại là gì? Đâu là những tác giả, tác phẩm nổi bật và được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay?

Truyện đồng thoại là gì?

Khái niệm truyện đồng thoại đã xuất hiện từ rất lâu. Đây không phải một thể loại truyện thuần Việt mà được bắt nguồn từ Trung Quốc. Trong đó chúng ta có thể hiểu “đồng” là cùng, “thoại” là kể hay tường thuật.

Truyện đồng thoại là loại truyện mượn lời, mượn ngôi kể của nhân vật để tự sự lại những câu chuyện bổ ích hướng tới đối tượng trẻ em. Vì truyện đồng thoại nhắm đến đối tượng người nghe là thiếu nhi nên tác giả thường đưa vào những yếu tố kỳ ảo, thần bí làm tăng tính sinh động.

Truyện đồng thoại là gì? Giới thiệu một số tác giả, tác phẩm truyện đồng thoại Việt Nam đặc sắc 1

Truyện đồng thoại là truyện dành cho trẻ em

Trong nền văn học Việt Nam, chúng ta phân biệt rõ ràng hai khái niệm truyện đồng thoại và truyện cổ tích. Theo đó truyện cổ tích là một thể loại văn học dân gian, truyền miệng còn truyện đồng thoại lại là thể loại được sử dụng trong văn học hiện đại. 

Khác với truyện cổ tích - thường có các nhân vật chính là công chúa, hoàng tử, vua… - truyện đồng thoại lại có nhân vật chính là các con vật được tác giả nhân cách hóa. Tuy nhiên, điểm độc đáo ở truyện đồng thoại mà ít người chú ý đến đó chính là dù nhân cách hóa loài vật, tác giả vẫn giữ nguyên hình dáng, đặc tính, thói quen… của chúng. Điều này vừa tạo nên nét đặc trưng riêng của thể loại truyện đồng thoại vừa tăng sự gần gũi lại góp phần bổ sung những kiến thức lý thú cho các bạn nhỏ.

Truyện đồng thoại có đặc điểm gì?

Truyện đồng thoại có những khá nhiều đặc điểm riêng, đây cũng chính là thứ tạo nên sự lôi cuốn và sức hấp dẫn đối với độc giả. Thể loại này thường được nhận dạng thông qua 3 đặc điểm chính sau:

  • Nhân vật trong truyện là các loài vật đã được tác giả nhân cách hóa, có tên gọi, hành động và suy nghĩ như con người
  • Tuy nhiên, bên cạnh đặc điểm của con người, nhân vật trong truyện đồng thoại vẫn giữ nguyên được các đặc điểm vốn có về thức ăn, sở thích, nơi ở… từ đó đem đến sự sinh động, chân thật, gần gũi.
  • Truyện đồng thoại ẩn chứa và mang đến cho độc giả, đặc biệt là các em nhỏ những bài học giáo dục về nhận thức, thẩm mỹ…

Truyện đồng thoại là gì? Giới thiệu một số tác giả, tác phẩm truyện đồng thoại Việt Nam đặc sắc 2

Truyện đồng thoại mang đến cho trẻ em những bài học giá trị

Xem thêm:
Những câu chuyện về lòng hiếu thảo với cha mẹ khiến ai cũng xúc động
Kể chuyện cho bé mầm non ngủ, đọc truyện ngắn cho trẻ mầm non ngủ ngon
Top 15 chuyện cổ tích Việt Nam hay nhất

Tác giả và một số truyện đồng thoại nổi bật

Truyện đồng thoại của nhà văn Tô Hoài

Nhà văn Tô Hoài được đánh giá là cây đại thụ trong nền văn chương Việt Nam và đặc biệt là vô cùng quen thuộc với độc giả thiếu nhi. Các tác phẩm truyện đồng thoại của ông được sáng tác ở cả hai giai đoạn trước và sau năm 1945, vì vậy sự đa dạng về các nhân vật cũng như bối cảnh được thể hiện rõ rệt trong truyện.

Bên cạnh đó, bằng giọng văn hóm hỉnh và lối viết thông minh, truyện đồng thoại của Tô Hoài cũng mang đến cho các em nhỏ những bài học giáo dục sâu sắc mà gần gũi. Một số tác phẩm tiêu biểu thuộc thể loại đồng thoại của nhà văn Tô Hoài có thể kể đến như: Dế Mèn phiêu lưu ký, Đám cưới chuột, Võ sĩ Bọ Ngựa, Hai con ngỗng, Vện ơi Vện…

Truyện đồng thoại là gì? Giới thiệu một số tác giả, tác phẩm truyện đồng thoại Việt Nam đặc sắc 3

Dế Mèn phiêu lưu ký là một trong những tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Tô Hoài 

Truyện đồng thoại của nhà văn Võ Quảng

Nhà văn Võ Quảng là một trong những tác giả nổi tiếng, viết nhiều tác phẩm cho thiếu nhi. Ông từng vinh dự được trao Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật (năm 2007). Truyện đồng thoại của nhà văn Võ Quảng mang đậm triết lý sâu sắc nhưng cũng thật hồn nhiên, đặc biệt có sức hấp dẫn với các bạn nhỏ.

Với thể loại đồng thoại, Võ Quảng đã để lại cho nền văn học Việt Nam nhiều tác phẩm tiêu biểu như: Cái mai, Những chiếc áo ấm, Bài học tốt, Anh cút lủi, Ngày Tết của trâu xe, Sáo sậu và đàn trâu…

Truyện đồng thoại là gì? Giới thiệu một số tác giả, tác phẩm truyện đồng thoại Việt Nam đặc sắc 4

Truyện đồng thoại Ngày Tết của Trâu Xe

Truyện đồng thoại của Nguyễn Nhật Ánh

Nguyễn Nhật Ánh được độc giả biết đến nhiều qua các tác phẩm về chủ đề tuổi mới lớn. Tuy nhiên, khi bắt đầu chuyển sang thể loại truyện đồng thoại vào năm 2012, ông đã nhận được sự ủng hộ vô cùng lớn từ độc giả thiếu nhi. 

Các tác phẩm truyện đồng thoại của Nguyễn Nhật Ánh không được đồ sộ, phong phú như những tác giả “lão làng” nhưng ông lại gây ấn tượng với độc giả nhờ giọng văn dí dỏm trong sáng, sinh động và cốt chuyện thú vị, hấp dẫn. Các truyện đồng thoại như: Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng, Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ, Ra bờ suối ngắm hoa kèn hồng, Tôi là Bêtô… đều ghi nhận mức doanh thu cao từ khi ra mắt.

Truyện đồng thoại của Phạm Hổ

Nhà văn Phạm Hổ được tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật vào năm 2001. Ông vừa là nhà thơ, nhà văn vừa là người viết kịch, phê bình văn học, dịch thuật… Tuy nhiên, hầu hết các tác phẩm của Phạm Hổ đều dành cho thiếu nhi.

Những tác phẩm truyện đồng thoại của Phạm Hổ đến với độc giả nhờ giọng văn gần gũi, chân thật, lối kể chuyện tự nhiên và dẫn chuyện bằng tâm hồn ngây thơ, trong sáng của trẻ em. Các tác phẩm như: Bê và Sáo, Chú sẻ con và bông hoa Bằng Lăng… đã thể hiện được tài năng cũng như tâm ý của nhà văn Phạm Hổ với văn học thiếu nhi Việt Nam.

Truyện đồng thoại của Trần Đức Tiến

Trần Đức Tiến là một cây bút nổi tiếng với những tác phẩm dành cho thiếu nhi. Nhà văn dành nhiều thời gian và tâm huyết cho thể loại truyện đồng thoại của thiếu nhi. 

Truyện đồng thoại của nhà văn Trần Đức Tiến mang đến sự trong trẻo, hồn nhiên, mơ mộng mà chỉ có tâm hồn trẻ thơ mới có thể cảm nhận được hết. Nhắc đến tác phẩm tiêu biểu của nhà văn, không thể bỏ qua Xóm Bờ Giậu, bao gồm 25 truyện đồng thoại về các loài vật với nội dung phiêu lưu và hấp dẫn.

Truyện đồng thoại là gì? Giới thiệu một số tác giả, tác phẩm truyện đồng thoại Việt Nam đặc sắc 5

Truyện đồng thoại của nhà văn Trần Đức Tiến

Sau khi tìm hiểu khái niệm truyện đồng thoại là gì đồng thời tham khảo một số tác giả, tác phẩm nổi tiếng ở thể loại này hy vọng bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích. Là một thể loại hấp dẫn, mang đến những bài học cuộc sống ý nghĩa cho cả trẻ nhỏ lẫn người lớn nên đây sẽ là một gợi ý tốt dành cho những ai muốn tìm chút bình yên trong cuộc sống xô bồ hay các bậc cha mẹ muốn giáo dục con cái.

Đừng quên theo dõi VOH Thường thức để cập nhật liên tục những kiến thức mới nhất, hấp dẫn nhất