Ý nghĩa của các loài hoa đẹp trong cuộc sống và tình yêu

(VOH) – Trong tự nhiên có hàng ngàn loại hoa khác nhau, mỗi loại hoa lại ẩn chứa một ý nghĩa riêng. Hiểu được ý nghĩa các loài hoa sẽ giúp bạn chọn được đúng loài hoa để gửi đi thông điệp yêu thương.
Mục lục
 1. Ý nghĩa các loài hoa trong tình yêu
  1. Ý nghĩa của hoa hướng dương - Tình yêu chung thuỷ, sắt son
  2. Ý nghĩa hoa tulip (Uất kim hương) - Lời tỏ bày của tình yêu
  3. Ý nghĩa hoa hồng - Tình yêu và sắc đẹp
  4. Ý nghĩa hoa tử đằng - Tình yêu bất diệt
  5. Ý nghĩa của hoa Lavender (hoa oải hương) - Sự khắc khoải đợi chờ trong tình yêu
  6. Ý nghĩa hoa lan - Tình yêu son sắc, thuỷ chung
  7. Ý nghĩa hoa thiên điểu - Tình yêu thuỷ chung, trường tồn
  8. Ý nghĩa hoa thược dược - Luôn hướng về người yêu
  9. Ý nghĩa hoa dã quỳ - Sự mạnh mẽ, mãnh liệt
  10. Ý nghĩa hoa quỳnh - mang vẻ đẹp tình yêu chung thuỷ
  11. Ý nghĩa hoa păng xê – mong mỏi, nhớ thương
  12. Ý nghĩa hoa xuyến chi – bên nhau mãi mãi
  13. Ý nghĩa hoa tường vi - tình yêu trong sáng, chân thành
  14. Ý nghĩa hoa sim - tình yêu duy nhất
  15. Ý nghĩa ý hoa bỉ ngạn - sự chia ly
 2. Ý nghĩa các loài hoa trong cuộc sống
  1. Ý nghĩa hoa cẩm chướng
  2. Ý nghĩa hoa sen
  3. Ý nghĩa hoa anh đào
  4. Ý nghĩa hoa bằng lăng
  5. Ý nghĩa hoa loa kèn
  6. Ý nghĩa hoa linh lan
  7. Ý nghĩa hoa mộc lan
  8. Ý nghĩa hoa thạch thảo
  9. Ý nghĩa hoa giấy
  10. Ý nghĩa hoa sen đá
  11. Ý nghĩa hoa xương rồng
  12. Ý nghĩa hoa súng
  13. Ý nghĩa hoa nguyệt quế
  14. Ý nghĩa hoa bồ công anh
  15. Ý nghĩa hoa cẩm tú cầu
  16. Ý nghĩa hoa lưu ly
  17. Ý nghĩa hoa mười giờ
  18. Ý nghĩa hoa phù dung
  19. Ý nghĩa hoa dạ lan hương
  20. Ý nghĩa hoa anh túc
  21. Ý nghĩa hoa phượng
  22. Ý nghĩa hoa thanh liễu
 3. Ý nghĩa các loài hoa Trung Quốc
  1. Ý nghĩa hoa cúc
  2. Ý nghĩa của hoa mẫu đơn
  3. Ý nghĩa hoa thuỷ tiên
  4. Ý nghĩa hoa Trà
 4. Tên các loài hoa đẹp và ý nghĩa cho ngày Tết
  1. Ý nghĩa hoa hải đường
  2. Ý nghĩa hoa đồng tiền
  3. Ý nghĩa hoa mai
  4. Ý nghĩa hoa đào
  5. Ý nghĩa hoa sống đời
  6. Ý nghĩa hoa vạn thọ
  7. Ý nghĩa hoa cát tường
  8. Ý nghĩa hoa lay ơn
  9. Ý nghĩa hoa trạng nguyên
 5. Ý nghĩa của một số loài hoa khác
  1. Ý nghĩa hoa râm bụt
  2. Ý Nghĩa hoa phong lữ
  3. Ý nghĩa hoa phăng
  4. Ý Nghĩa hoa ưu đàm
  5. Hoa diên vĩ (Iris)

Ngôn ngữ hay ý nghĩa của các loài hoa là một phương thức truyền thông của con người trong nhiều nền văn hóa. Mỗi loài hoa đều mang một vẻ đẹp và hàm ý riêng, được con người sử dụng như một cách để gửi những thông điệp trong tình yêu và cuộc sống.

Trong văn hóa thời Trung cổ và Phục Hưng, những loài hoa thường mang ý nghĩa về đạo đức. Vì vậy, trong nghệ thuật các vị thánh thường được miêu tả với những loài hoa mà nó có tính chất tượng trưng cho sự trinh tiết của của họ.

Mặc dù hiện nay phần lớn ý nghĩa của các loài hoa đã bị lãng quên, nhưng những bông hoa hồng vẫn mang ý nghĩa cho tình yêu, hoa cánh bướm biểu hiện cho sự suy nghĩ, hoa thuỷ tiên là sự lưu tâm, dây trường xuân tượng trưng cho tính trung thực.…. và còn, còn rất nhiều loại hoa khác mang trên mình những ý nghĩa riêng.

1. Ý nghĩa các loài hoa trong tình yêu

Ngôn ngữ của loài hoa đã có từ ngàn xưa và việc sử dụng những biểu tượng của hoa đã có từ khi trái tim con người rung động những nhịp đập tình yêu đầu tiên. Người ta dùng hoa để thể hiện một thứ tình cảm đặc biệt nào đó, hoặc khi không biết bày tỏ với người ấy thế nào thì ý nghĩa của các loài hoa trong tình yêu chính là một thứ ngôn ngữ đậm chất nghệ thuật chính là thông điệp truyền tải tốt nhất.

1.1 Ý nghĩa của hoa hướng dương - Tình yêu chung thuỷ, sắt son

Hướng dương là một loài hoa đẹp, thế nhưng nhiều người vẫn tự hỏi hoa hướng dương có ý nghĩa gì, đặc biệt là trong tình yêu đôi lứa.

Hoa hướng dương với đặc tính luôn hướng về phía mặt trời là biểu tượng của tình yêu chung thủy, sắt son. Tặng hoa hướng dương cho người mà bạn yêu thương cũng có nghĩa là bạn muốn gửi tới người ấy thông điệp rằng: “Tình cảm này của anh chỉ dành riêng cho em, dù có ở bất cứ nơi đâu thì anh cũng luôn hướng về phía em.”

Ý nghĩa các loài hoa 1

1.2 Ý nghĩa hoa tulip (Uất kim hương) - Lời tỏ bày của tình yêu

Hoa tulip là loài hoa giản dị hàm ý về một tình yêu hoàn hảo, là lời tỏ bày chân thành đến người mình yêu thương. Hoa tulip có rất nhiều màu tuyệt vời như vàng, tím, tím nhạt, tím thẫm, đỏ thắm, hồng tươi... và ý nghĩa hoa tulip sẽ có sự khác biệt dựa trên màu sắc của từng loại hoa riêng, ví dụ:

 • Hoa Tulip đỏ thể hiện tình yêu say đắm và ngọt ngào.
 • Hoa Tulip trắng là tình yêu thuần khiết như ánh ban mai.
 • Hoa Tulip đen tượng trưng cho tình yêu bất diệt.
 • Hoa Tulip xanh là biểu tượng của sự chân thành trong tình yêu.
 • Hoa Tulip cam là biểu tượng của sự đam mê và tình yêu mãnh liệt sẵn sàng vượt qua mọi trở ngại, thách thức để được ở cạnh người mình yêu thương.
 • Hoa Tulip hồng thể hiện sự nhẹ nhàng, e ấp của một tình yêu vừa mới chớm nở.
 • Hoa Tulip tím đại diện cho tình yêu chung thủy và đầy lãng mạn.
Ý nghĩa các loài hoa 2

1.3 Ý nghĩa hoa hồng - Tình yêu và sắc đẹp

Hoa hồng được xem là bông hoa đẹp nhất trong tất cả các loại hoa bởi nó gắn liền với tình yêu và sắc đẹp của người phụ nữ, được mệnh danh là nữ hoàng của loài hoa. Chính vì thế, loài hoa này được rất nhiều cánh mày râu lựa chọn để dành cho “một nửa” thế giới nhân những ngày lễ đặc biệt như: lễ tình nhân, lễ 8/3, lễ 20/10, lễ 20/11… hay dễ thấy nhất chính là vào ngày sinh nhật nàng.

Cùng xem với những sắc màu khác nhau, loài hoa hồng sẽ mang đến những ý nghĩa gì nhé!

 • Ý nghĩa hoa hồng đỏ: Biểu tượng của một tình yêu nồng nàn, mãnh liệt, tha thiết. Tựa như câu nói "I love you".
 • Ý nghĩa hoa hồng phớt: Hoa hồng có màu phớt nhẹ mang ý nghĩa là một tình yêu nhẹ nhàng, mới chớm nở với thông điệp "Tớ thích cậu". Ngoài ra, còn biểu hiện cho lòng ái mộ, sự dịu dàng hay lời cảm ơn.
 • Ý nghĩa hoa hồng trắng: Một tình yêu tinh khôi, trong trắng. Nếu loài hoa này xuất hiện trong đám cưới thì nó tượng trưng cho hạnh phúc vĩnh cửu.
 • Ý nghĩa hoa hồng vàng: Một tình yêu kiêu sa, rực rỡ. Đôi khi mang ý nghĩa kết thúc một tình yêu, một sự ghen tuông.
 • Ý nghĩa hoa hồng tím: Loài hoa tượng trưng cho một sự si mê, yêu từ cái nhìn đầu tiên.
 • Ý nghĩa hoa hồng cam: Trong tình yêu, hoa hồng cam mang ý nghĩa là sự mê hoặc, khát khao, quyến rũ và nóng bỏng. Loài hoa này thật sự thích hợp dùng trong những dịp tỏ tình hoặc thay lời nói yêu thương đến người ấy.
 • Ý nghĩa hoa hồng xanh: Hoa hồng xanh tượng trưng cho tình yêu bất diệt, vĩnh cửu. Đó là lý do vì sao nhiều người thích chọn hoa hồng xanh để tặng cho nhau vào những ngày lễ tình nhân hay ngày kỷ niệm… bởi nó thể hiện mong ước cho một mối tình gắn bó, dài lâu.
 • Ý nghĩa hoa hồng đen: Nếu như tất cả các sắc màu của hoa hồng ở trên đều mang ý nghĩa tốt đẹp và với hoa hồng đen lại mang ý nghĩa trái ngược hoàn toàn. Bởi nó biểu hiện cho một tình yêu nghiệt ngã đầy thù hận. Màu đen huyền bí luôn mang đến cho con người cảm giác không thoải mái và với hoa hồng đen cũng vậy!
Ý nghĩa các loài hoa 3

1.4 Ý nghĩa hoa tử đằng - Tình yêu bất diệt

Hoa tử đằng (hay còn gọi là hoa Wisteria, hoa Fuji) với sắc tím lãng mạn và quyến rũ, tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu ở xứ sở Phù Tang. Tuy nhiên, loài hoa này không chỉ có một màu duy nhất, ý nghĩa của hoa tử đằng hồng, xanh và trắng cũng vô cùng đặc biệt.

Theo đó, hoa tử đằng hồng biểu trưng cho những cảm xúc trong tình yêu, hoa tử đằng trắng mang ý nghĩa là sự thuần khiết, tinh không và ý nghĩa của hoa tử đằng xanh chính là hy vọng có được một khởi đầu tốt đẹp.

Ý nghĩa các loài hoa 4

1.5 Ý nghĩa của hoa Lavender (hoa oải hương) - Sự khắc khoải đợi chờ trong tình yêu

Hoa Oải Hương hay còn được biết đến với tên gọi là hoa Lavender với hương thơm quyến rũ đặc trưng cùng màu tím lãng mạn. Loài hoa có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải này được xem là loài hoa biểu tượng cho tình yêu thủy chung. Ngoài ra, ý nghĩa hoa Oải Hương còn là sự khắc khoải, đợi chờ trong tình yêu.

Ý nghĩa các loài hoa 5

1.6 Ý nghĩa hoa lan - Tình yêu son sắc, thuỷ chung

Cũng là một trong số “nữ hoàng” của các loài hoa, hoa lan không chỉ sở hữu vẻ đẹp lay động lòng người mà còn chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc. Trong tình yêu, ý nghĩa hoa lan là tình yêu son sắc, thủy chung. Nếu có ai đó tặng bạn một bó hoa lan chính là họ đang biểu đạt tình cảm thủy chung, sắc dành cho bạn. Ngoài ra, cũng đang gửi tặng đến bạn một sự ngợi khen về trí tuệ thông minh và tấm lòng thiện lương, thuần khiết.

Ý nghĩa các loài hoa 6

1.7 Ý nghĩa hoa thiên điểu - Tình yêu thuỷ chung, trường tồn

Ngoài ý nghĩa của sự thủy chung, hoa thiên điểu còn đại diện cho sự dũng cảm trong tình yêu và lời hứa hẹn mãi bên nhau trọn kiếp. Vì vậy, nếu đã hiểu ý nghĩa hoa thiên điểu và người ấy cũng yêu thích loài hoa này thì nhanh tay chọn ngay cho nàng một bó hoa thiên điểu thật đẹp nhé!

Ý nghĩa các loài hoa 7

1.8 Ý nghĩa hoa thược dược - Luôn hướng về người yêu

Ý nghĩa hoa thược dược chính là sự ngọt ngào, hạnh phúc trong tình yêu. Bên cạnh đó, với vẻ đẹp thùy mị, nết na nhưng không kém phần nổi bật, hoa thược dược chính là biểu tượng của sự nhiệt huyết, đam mê của của tuổi trẻ. Hoa thược dược có rất nhiều màu sắc như: hoa thược dược trắng, hoa thược dược vàng, hoa thược dược tím, hoa thược dược đỏ,… để bạn lựa chọn.

Ý nghĩa các loài hoa 8

1.9 Ý nghĩa hoa dã quỳ - Sự mạnh mẽ, mãnh liệt

Một loài hoa mang tên khá đặc biệt “Dã Quỳ” với những ý nghĩa cũng đặc biệt không kém. Ý nghĩa của hoa dã quỳ trong tình yêu chính là sự mạnh mẽ, mãnh liệt và chung thủy. Sức sống mãnh liệt của loài hoa này như muốn nói với bạn rằng, khi đã quyết định yêu một ai đó hãy theo đuổi đến cùng, mọi sự chân thành đều sẽ đền đáp xứng đáng.

Ý nghĩa các loài hoa 9

1.10 Ý nghĩa hoa quỳnh - mang vẻ đẹp tình yêu chung thuỷ

Người ta thường nói, hoa quỳnh là loài hoa “nhanh nở nhanh tàn”, thế nhưng ít ai biết rằng ý nghĩa hoa quỳnh chính sự thủy chung đến trăm năm. Đời người có được mấy mươi năm, tặng nhau một đóa hoa quỳnh cũng đủ để thể thiện thành ý và ước mong của mình về mối tình hiện tại.

Ý nghĩa các loài hoa 10

Xem thêm:
Status về hoa hay nhất, caption thả thính với hoa lãng mạn
Thổn thức với 30 bài thơ về hoa dạt dào xúc cảm
Ý nghĩa của màu sắc trong cuộc sống và tình yêu

1.11 Ý nghĩa hoa păng xê – mong mỏi, nhớ thương

Trong tiếng Pháp, từ Păng-xê (Pensée) có ý nghĩa là sự nhớ nhung, hoài niệm hay tơ tưởng. Có lẽ vì thế mà nhiều người tin rằng ý nghĩa của hoa păng xê trong tình yêu chính là một nhắn nhủ cho niềm mong mỏi, nhớ thương và hy vọng.

Ý nghĩa các loài hoa 11

1.12 Ý nghĩa hoa xuyến chi – bên nhau mãi mãi

Xuyến Chi – một loài hoa không quá nổi bật, thế nhưng khi tìm hiểu về ý nghĩa hoa xuyến chi, hẳn ai cũng phải bất ngờ. Bởi trong tình yêu, loài hoa này tượng trưng “bên nhau mãi mãi” và ý nghĩa này được xuất phát từ một sự tích về hoa xuyến chi.

Ý nghĩa các loài hoa 12

1.13 Ý nghĩa hoa tường vi -  tình yêu trong sáng, chân thành

Tường Vi là một loài hoa đẹp được rất nhiều người yêu thích và cũng giống như bao loài hoa khác, hoa tường vi cũng ẩn chứa đằng sau những thông điệp rất sâu sắc trong tình yêu.

Ý nghĩa hoa tường vi thường sẽ được dựa trên màu sắc. Hoa tường vi trắng mang ý nghĩa là tình yêu trong sáng, chân thành. Hoa tường vi đỏ thể hiện mong muốn được yêu thương, quan tâm, che chở. Hoa tường vi hồng tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu, bền chặt. Còn hoa tường vi trắng chính là một tình yêu lãng mạn, ngọt ngào.

Ý nghĩa các loài hoa 13

1.14 Ý nghĩa hoa sim - tình yêu duy nhất

Hoa sim tuy không phổ biến như hoa hồng nhưng cũng là biểu tượng của tình yêu. Sim là loài cây quen thuộc khắp vùng trung du và núi thấp và gắn liền với những câu chuyện tình yêu lứa đôi thuở mới yêu, còn ngại ngùng, e ấp. Chính vẻ đẹp nhẹ nhàng, mong manh nhưng đầy thu hút ấy nên ý nghĩa hoa sim chính là sự mộc mạc, bình dị nhưng chung thủy một lòng.

Ý nghĩa các loài hoa 14

1.15 Ý nghĩa ý hoa bỉ ngạn - sự chia ly

Với những người yêu nhau, hẳn ít nhiều đã nghe đến cái tên hoa bỉ ngạn. Thế nhưng, đã bao giờ bạn tìm hiểu thử hoa bỉ ngạn có ý nghĩa gì chưa?

Không chỉ làm đẹp cho đời, hoa bỉ ngạn còn ẩn chứa nhiều ý nghĩa đặc biệt, nhất là đối với tình yêu. Theo đó, ý nghĩa hoa bỉ ngạn đỏ trong tình yêu chính là sự chân ly, chia ly. Chính vì thế, nhiều người thường sử dụng hình ảnh của loài hoa này để nói về sự tan vỡ của các cặp đôi.

Ý nghĩa các loài hoa 15

2. Ý nghĩa các loài hoa trong cuộc sống

Hiện nay, rất nhiều người có thói quen mua hoa về cắm bởi nó không chỉ giúp làm đẹp cho không gian nhà ở, nơi làm việc mà nó còn mang một ý nghĩa nào đó nhất định. Sau đây là ý nghĩa các loài hoa trong cuộc sống mà nhiều người có thể chưa biết.

2.1 Ý nghĩa hoa cẩm chướng

Hoa cẩm chướng có nguồn gốc từ châu Âu, tồn tại hơn 2000 năm và hoa cẩm chướng màu hồng nhạt được cho là xuất hiện đầu tiên. Hoa cẩm chướng mang vẻ đẹp mong manh, dịu dàng và quyến rũ. Loài hoa này có nhiều sắc hoa khác nhau, mỗi sắc màu sẽ có ý nghĩa riêng.

Nếu không sử dụng với mục đích bày tỏ tình yêu thì bạn có thể sử dụng các sắc hoa cẩm chướng trắng, xanh và đỏ. Bởi trong cuộc sống, ý nghĩa của hoa cẩm chướng trắng chính là một lời chúc may mắn; hoa cẩm chướng xanh là mong ước về cuộc sống an yên và hoa cẩm chướng đỏ thể hiện sự tôn trọng, biết ơn, đặc biệt là với người mẹ của mình.

Ý nghĩa các loài hoa 16

2.2 Ý nghĩa hoa sen

Ý nghĩa của hoa sen trong cuộc sống chính là sự tự do, bình đẳng và bác ái. Bên cạnh đó, ý nghĩa của hoa sen hồng, trắng, tím và xanh còn mang ý nghĩa tâm linh về sự thăng thiên, giác ngộ hoặc tái sinh. Ví dụ, tặng một bông hoa sen xanh sẽ có ngụ ý mong muốn người nhận sẽ có được cuộc sống tốt hơn và bắt đầu những thói quen tốt.

Ý nghĩa các loài hoa 17

2.3 Ý nghĩa hoa anh đào

Hoa anh đào có vẻ đẹp khiêm nhường, đằm thắm nhưng lại rất đi vào lòng người. Sự tươi mới, khởi đầu, nét ngây thơ, thuần khiết và vẻ đẹp của người phụ nữ - đều là những ý nghĩa hoa anh đào. Ở Nhật Bản, hoa anh đào biểu tượng cho sự ngắn ngủi của cuộc sống, bởi loại hoa này có thời gian nở hoa vô cùng ít ỏi, chỉ mấy ngày sau khi nở, hoa đã bắt đầu héo.

Ý nghĩa các loài hoa 18

2.4 Ý nghĩa hoa bằng lăng

Hoa bằng lăng thường nở vào mùa hè, mùa mà những người học sinh phải tạm biệt mái trường, thầy cô, bạn bè. Do đó, ý nghĩa hoa bằng lăng thường tượng trưng cho nỗi buồn mang mác của sự chia xa.

Ý nghĩa các loài hoa 19

2.5 Ý nghĩa hoa loa kèn

Trong đời sống, ý nghĩa hoa loa kèn (hoa bách hợp) chính là sự đoàn tụ, hòa hợp trong gia đình.

Hơn thế, đây là loài hoa rất được nhiều cặp đôi lựa chọn cầm trong ngày cưới, bởi hai chữ "bách hợp" mang ý nghĩa hòa thuận, tốt lành. Do đó, ý nghĩa của hoa bách hợp còn là niềm mong muốn mọi điều tốt lành đến với cặp vợ chồng trong đời sống hôn nhân.

Ý nghĩa các loài hoa 20

Xem thêm:
Tuyển tập thơ về hoa sen - biểu tượng của nét đẹp Việt Nam
Status về hoa sen hay nhất về cuộc đời, con người
50 câu tục ngữ, thành ngữ, ca dao về hoa sen chứa đựng ý nghĩa sâu sắc

2.6 Ý nghĩa hoa linh lan

Hoa linh lan (hay còn lại là lan chuông) là loài hoa tượng trưng cho sự ngọt ngào, khiêm tốn, thuần khiết và hy vọng về một cuộc sống trong hôn nhân. Với ý nghĩa hoa linh lan, cặp vợ chồng mới cưới có thể sử dụng để khiến không khí trong ngôi nhà thêm ấm áp và nhận được may mắn từ chính ý nghĩa của loài hoa này.

Ý nghĩa các loài hoa 21

2.7 Ý nghĩa hoa mộc lan

Rất nhiều gia đình Việt Nam chọn trồng một cây hoa mộc lan ở trước cửa nhà, bởi ý nghĩa của hoa mộc lan chính tài lộc, may mắn. Có một bình hoa mộc lan trong nhà cũng giúp việc làm ăn của gia chủ trở nên thuận lợi, công việc dễ dàng thăng tiến hơn.

Ý nghĩa các loài hoa 22

2.8 Ý nghĩa hoa thạch thảo

Những ai yêu thích vẻ đẹp mong manh, thanh tú và tràn đầy nữ tính của thạch thảo, hẳn đều biết ý nghĩa của hoa thạch thảo chính là sự yếu đuối cần được che chở, yêu thương và bảo vệ. Thế nhưng, đôi lúc loài hoa này lại có ý nghĩa của sự chín chắn, đáng tin cậy.

Ý nghĩa các loài hoa 23

2.9 Ý nghĩa hoa giấy

Hoa giấy với cành lá xum xuê, thân cây gai gốc, cứ tưởng loài hoa này chỉ đơn giản được dùng làm cảnh. Thế nhưng, thực chất ý nghĩa hoa giấy vô cùng tốt đẹp. Màu sắc tươi sáng của hoa giấy tượng trưng cho may mắn, phát lộc tài. Hơn thế, chính cành lá xum xuê nên hoa giấy cũng là biểu tượng cho sự chở che, đủ đầy và hạnh phúc trọn vẹn.

Ý nghĩa các loài hoa 24

2.10 Ý nghĩa hoa sen đá

Ý nghĩa hoa sen đá trong cuộc sống chính là thể hiện ý chí kiên cường, phấn đấu vươn lên. Sức sống mãnh liệt của hoa sen đá mang hàm ý quyết không đầu hàng, khuất phục trước những khó khăn, nghịch cảnh.

Ý nghĩa các loài hoa 25

2.11 Ý nghĩa hoa xương rồng

Giống như hoa sen đá, ý nghĩa hoa xương rồng cũng tượng trưng cho sự mạnh mẽ, kiên cường, không chịu khuất phục dù phải sống ở những nơi khô cằn nhất.

Ý nghĩa các loài hoa 26

2.12 Ý nghĩa hoa súng

Hoa súng được mệnh danh là một trong những loài hoa đẹp nhất thế giới. Ngoài ra, ý nghĩa hoa súng cũng đại diện cho cảm xúc và ý tưởng. Tuy nhiên, ý nghĩa nguyên thủy nhất của loài hoa này chính là tượng cho tinh hoa và sự sinh thành. Nó cũng có ý nghĩa là vòng tròn của cuộc sống mà tất cả chúng ta đều có.

Ý nghĩa các loài hoa 27

2.13 Ý nghĩa hoa nguyệt quế

Rất nhiều người trong hoa nguyệt quế trong nhà bởi ý nghĩa hoa nguyệt quế là sự thành công, tiền tài. Hơn thế, theo quan niệm dân gian, nguyệt quế còn là loài hoa có thể xua đuổi điềm xui, mang lại may mắn và phước lành cho gia đình.

Ý nghĩa các loài hoa 28

2.14 Ý nghĩa hoa bồ công anh

Trong cuộc sống, ý nghĩa hoa bồ công anh là sự kiên cường, nghị lực vươn lên, chấp nhận mọi khó khăn, thử thách để vươn tới thành công. Hình ảnh bồ công anh vươn mình trong gió còn thể hiện sự tươi mới, năng động của tuổi trẻ.

Ý nghĩa các loài hoa 29

2.15 Ý nghĩa hoa cẩm tú cầu

Hoa cẩm tú cầu mang một vẻ đẹp yêu kiều. Loài hoa đại diện của tình cảm chân thành, cho dù niềm vui hay nỗi buồn. Hoa cẩm tú cầu cánh mỏng manh, chen chúc kề vai nhau tạo thành từng chùm tròn nho nhỏ nên ý nghĩa hoa cẩm tú cầu còn tượng trưng cho lòng biết ơn và những cảm xúc chân thành.

Ý nghĩa các loài hoa 30

Xem thêm:
10 cánh đồng hoa, vườn hoa đẹp nhất thế giới
Top 10 viên kim cương lớn và đắt nhất thế giới
Top 13 loài rắn độc nhất thế giới ở trên cạn và dưới nước 

2.16 Ý nghĩa hoa lưu ly

Hoa lưu ly mang nhiều ý nghĩa, ngoài biểu tượng của sự lãng mạn, thủy chung, tình thân, tình bạn bề chặt, thì nó còn mang ý nghĩa của sự trung thành, lòng dũng cảm và sự kiên định trong các mối quan hệ.

Ý nghĩa các loài hoa 31

2.17 Ý nghĩa hoa mười giờ

Hoa mười giờ thường mang ý nghĩa về một tình yêu trong sáng ngây thơ. Tuy nhiên, trong cuộc sống loài hoa này cũng được ví như ý chí của con người. Một ý chí không bao giờ bị lung lay, khuất phục trước những khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

Ý nghĩa các loài hoa 32

2.18 Ý nghĩa hoa phù dung

Phù dung sở hữu vẻ đẹp ngắn ngủi, mong manh nên thường dùng tượng trưng cho vẻ đẹp của người phụ nữ. Bên cạnh đó, ý nghĩa của hoa phù dung còn thể hiện sự sống mãnh liệt, bởi dù thời gian nở ngắn ngủi, nhưng không vì thế mà chúng ngừng nở. Con người cũng vậy, không vì tuổi thọ ngắn ngủi mà người ta ngừng sống.

Ý nghĩa các loài hoa 33

2.19 Ý nghĩa hoa dạ lan hương

Dạ lan hương là loài hoa với nhiều màu sắc rực rõ và hương thơm ngọt ngào, quyến rũ. Trong cuộc sống, hoa dạ lan hương có ý nghĩa biểu tượng cho người con gái đẹp luôn vui vẻ, tươi cười nhưng trong lòng lại mang nhiều tâm sự, cô đơn, không ai thấu hiểu.

Ý nghĩa các loài hoa 34

2.20 Ý nghĩa hoa anh túc

Hoa anh túc trắng mang ý nghĩa không mấy vui tươi, bởi chúng thường biểu trưng cho sự tưởng nhớ về những người đã khuất cũng như là an ủi cho những người ở lại. Ngoài ra, hoa anh túc trắng còn tượng trưng cho sự nghỉ ngơi và an lành.

Tuy nhiên, ý nghĩa hoa anh túc tím, xanh, hồng thì lại khá tích cực bởi nó biểu trưng cho sự sang trọng và thành công.

Ý nghĩa các loài hoa 35

2.21 Ý nghĩa hoa phượng

Cũng giống như hoa bằng lăng, ý nghĩa hoa phượng thường chỉ đến sự chia tay, tạm xa mái trường và bạn bè cùng trang lớp, bởi loài hoa này mỗi năm chỉ nở một lần và mỗi lần nở thường vào đúng dịp kết thúc năm học cũ.

Ý nghĩa các loài hoa 36

2.22 Ý nghĩa hoa thanh liễu

Ý nghĩa hoa thanh liễu là gì? Hoa thanh liễu chính là biểu tượng của nét đẹp hoang dã, phóng khoáng, chúng còn tượng trưng cho sự mạnh mẽ, kiên cường bởi loài hoa này cũng có thể phát triển mạnh mẽ ngay cả ở những vùng đất khô cằn và khắc nghiệt nhất.

Ý nghĩa các loài hoa 37

3. Ý nghĩa các loài hoa Trung Quốc

Trung Quốc là xứ sở của rất nhiều loài hoa đẹp. Thế nhưng, dù “biết mặt gọi tên” được rất nhiều loại hoa thì chắc bạn cũng sẽ ít khi để ý đến ý nghĩa các loài hoa Trung Quốc phải không nào? 

3.1 Ý nghĩa hoa cúc

Theo các tài liệu ghi chép, hoa cúc có thể đã xuất hiện cách đây hơn 5000 TCN và nơi đầu tiên loài hoa này được phát hiện chính là Trung Quốc và Nhật Bản, đến thế kỷ XV loài hoa này đã du nhập vào Việt Nam. Chính vì thế, nhiều người đã xếp hoa cúc vào danh sách các loài hoa có nguồn gốc từ Trung Quốc. 

Trong văn hóa tín ngưỡng Việt Nam, ý nghĩa của hoa cúc chính là sức khỏe dồi dào, sự trường thọ và lòng hiếu thảo. Bên cạnh đó, mỗi sắc màu hoa cúc cũng mang một ý nghĩa riêng. Ví dụ, ý nghĩa hoa cúc trắng là sự thanh cao và vẻ đẹp đơn giản; ý nghĩa hoa cúc vàng là niềm hạnh phúc đong đầy, trọn vẹn, gia đình ấm no, đông vui con cháu. Và ý nghĩa của hoa cúc họa mi tượng trưng cho tình yêu tinh khôi, giản dị và chân thành.

Ý nghĩa các loài hoa 38

3.2 Ý nghĩa của hoa mẫu đơn

Một trong những loài đặc trưng của đất nước tỷ dân phải kể đến chính hoa mẫu đơn. Được xem là loài hoa của sự vương giả, phú quý và giàu sang nên hoa mẫu đơn được rất nhiều người yêu thích. Loài hoa này thường dành để tặng trong những dịp khai trương, chúc mừng bởi ý nghĩa của hoa mẫu đơn trong phong thủy chính là lời chúc an khang, đong đầy, sung túc.

Ý nghĩa các loài hoa 39

3.3 Ý nghĩa hoa thuỷ tiên

Hoa thủy tiên cũng là một loài hoa có nguồn gốc ở Trung Quốc bên cạnh Nhật Bản và Châu Âu. Hiện nay hoa thủy tiên đang được trồng khá phổ biến tại Đà Lạt. 

Nhắc đến thủy tiên nhiều người sẽ nhớ tới loài hoa sở hữu rất nhiều màu sắc rực rỡ cùng hương thơm ngát dịu nhẹ. Một số ý nghĩa hoa thủy tiên được dựa theo màu sắc như:

 • Hoa thủy tiên đỏ tượng trưng cho sự thành công trong sự nghiệp, may mắn trong cuộc sống.
 • Hoa thủy tiên tím chính là sự gợi nhớ gợi thương cùng tình yêu son sắc.
 • Hoa thủy tiên vàng là biểu tượng của sự quyết tâm, kiên trì và cố gắng vượt qua mọi khó khăn để vươn đến đỉnh cao danh vọng.
 • Hoa thủy tiên hồng có ý nghĩa về một tình yêu nồng nàn, lạng mạn thăng hoa cùng sự gắn kết bền chặt.
Ý nghĩa các loài hoa 40

Xem thêm:
Top 12 giống mèo xinh đẹp nhất thế giới ai nhìn cũng yêu
Top 12 giống mèo đắt nhất thế giới hiện nay
Top 10 giống chó hung dữ nhất thế giới cần cẩn thận khi nuôi

3.4 Ý nghĩa hoa Trà

Hoa trà là một loài hoa có xuất xứ vùng Đông Á và hiện được trồng khá nhiều ở đất nước tỷ dân. Bên cạnh đó, những nơi có khí hậu mát mẻ như Việt Nam cũng được trồng khá phổ biến.

Tương tự như nhiều loài hoa đẹp trên thế giới, hoa trà cũng có rất nhiều sắc màu khác nhau. Ý nghĩa hoa trà được dựa trên màu sắc nó mang trên mình, trong đó hoa trà trắng tượng trưng có nét đẹp tinh khôi và khát khao của con người về một cuộc sống đủ đầy và hoàn hảo; hoa trà đỏ thể hiện sự khiêm nhường, may mắn, lạc quan, tràn đầy sức sống và hoa trà hồng tượng trưng cho sự lãng mạn trong tình yêu.

Ý nghĩa các loài hoa 41

4. Tên các loài hoa đẹp và ý nghĩa cho ngày Tết

Trong các dịp lễ Tết sẽ không thể nào thiếu được các bình hoa được trưng trên bàn thờ gia để làm đẹp không gian thờ cúng cũng như thu hút tài lộc, may mắn trong năm mới. Một số tên các loài hoa đẹp và ý nghĩa được chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn cho chậu/bình hoa ngày Tết trưng trong gia đình mình.

4.1 Ý nghĩa hoa hải đường

Ý nghĩa hoa hải đường tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý, điều mà bất cứ gia đình nào cũng mong muốn đạt được trong năm mới. Loại hoa này còn tượng trưng cho anh em hòa hợp, cuộc sống sum vầy.

Ý nghĩa các loài hoa 42

4.2 Ý nghĩa hoa đồng tiền

Hoa đồng tiền, như tên gọi vốn có của nó đã mang một ý nghĩa đặc biệt, là một trong những loại hoa tượng trưng cho tiền tài, may mắn và sự phát lộc trong những ngày đầu năm mới. Hoa có nhiều màu sắc nổi bật như vàng tươi, hồng, đỏ và cam. Những bông hoa đồng tiền được trưng trong ngày Tết sẽ giúp ngôi nhà đẹp hơn, thêm bắt mắt, ấn tượng cũng như tạo niềm vui cho cả gia đình trong ngày xuân sum vầy.

Ý nghĩa các loài hoa 43

4.3 Ý nghĩa hoa mai

Nếu hoa đào là biểu tượng của mùa xuân miền Bắc thì sắc vàng hoa mai lại là đặc trưng rất quen thuộc của miền Nam. Mỗi khi hoa mai nở rộ là mỗi lúc lòng người thêm hớn hở, cảm xúc khó tả như báo hiệu mùa xuân đang về. Hoa mai có màu vàng, mang vẻ đẹp đáng yêu, gần gũi với đời thường nhưng lại là biểu tượng cho sự sang trọng, quý phái.

Theo quan niệm người xưa, ý nghĩa năm cánh hoa của hoa mai là 5 thần cát tường, tượng trưng ngũ phúc: vui vẻ, hạnh phúc, trường thọ, thuận lợi, hòa bình.

Ý nghĩa các loài hoa 44

4.4 Ý nghĩa hoa đào

Hoa đào từ lâu đã là loài hoa không thể thiếu và phổ biến nhất trong dịp Tết nguyên đán của người miền Bắc. Hoa đào mang vẻ đẹp dịu dàng, đằm thắm và kín đáo. Đặc biệt, cây đào được xem là tinh hoa của ngũ hành nên có thể trị bách quỷ, xua đuổi tà ma, bởi thế đào thông thường được trồng trước cửa nhà.

Không chỉ là biểu tượng cho sự đổi mới và sức sinh sôi phát triển mạnh mẽ, vẻ đẹp của hoa còn mang lại sự ấm cúng cho mỗi nhà, gieo vào lòng mỗi người niềm vui, niềm tin yêu, hy vọng vào năm mới an khang, thịnh vượng.

Ý nghĩa các loài hoa 45

4.5 Ý nghĩa hoa sống đời

Hoa sống đời thường được trưng trên bàn thờ gia tiên vào những ngày lễ Tết, bởi ý nghĩa hoa sống đời chính là lời cầu chúc cho cả gia đình sức khỏe dồi dào, hạnh phúc và bình yên. Ngoài ra, loài hoa này còn mang ý nghĩa về sự gắn kết, sinh sôi giữa các thành viên trong gia đình với nhau.

Ý nghĩa các loài hoa 46

4.6 Ý nghĩa hoa vạn thọ

Một loài hoa cũng rất thường thấy trong những dịp Tết đến xuân về, đó là hoa vạn thọ. Ý nghĩa hoa vạn thọ là sự trường tồn, vĩnh cửu và bất diệt. Trong ngày Tết, chúng còn ẩn chứa ý nghĩa về sự bình an, lòng hiếu thảo của con cháu đối với ông bà, cha mẹ.

Ý nghĩa các loài hoa 47

4.7 Ý nghĩa hoa cát tường

Cát tường là một trong những loại hoa thường thấy được trưng bày trong dịp tết bởi ý nghĩa của hoa cát tường tượng trưng cho một những điều dung dị, dễ gần và sự đoan trang. Và cũng như cái tên "cát tường", chúng còn được mọi người xem là loài hoa mang lại hạnh phúc, may mắn cho những ai có cơ hội nhìn thấy chúng.

Ý nghĩa các loài hoa 48

4.8 Ý nghĩa hoa lay ơn

Ý nghĩa hoa lay ơn tượng trưng cho sức mạnh và đạo đức, sự trung thành và nhiệt huyết trong cuộc sống.

Ý nghĩa các loài hoa 49

4.9 Ý nghĩa hoa trạng nguyên

Hoa trạng nguyên mang trong mình ý nghĩa về sự phục sinh, may mắn và những điều giản đơn nhất nhưng cũng ý nghĩa nhất trong cuộc sống của mỗi con người chúng ta.

Ý nghĩa các loài hoa 50

Xem thêm:
Top 11 loài cá đẹp nhất thế giới
20 bài thơ về hoa sứ hay và ý nghĩa nhất
Thổn thức với những bài thơ về hoa dại ve đường hay nhất

5. Ý nghĩa của một số loài hoa khác

Bên cạnh những loài hoa vô cùng nổi bật và phổ biến dễ dàng nhận biết thì dưới đây là ý nghĩa của một số loài khác mà có thể bạn ít khi được nhìn thấy hoặc tìm hiểu rõ ràng.

5.1 Ý nghĩa hoa râm bụt

Hoa râm bụt (dâm bụt) không phải loại hoa được nhiều người yêu thích và sử dụng. Thế nhưng ý nghĩa hoa râm bụt cũng vô cùng tốt đẹp, bởi nó tượng tương cho sự đam mê, tình yêu và lãng mạn. Sắc đỏ của hoa dâm bụt cũng khá đẹp mắt và cuốn hút người nhìn.

Ý nghĩa các loài hoa 51

5.2 Ý Nghĩa hoa phong lữ

Hoa phong lữ được nhiều người yêu thích bởi vẻ đẹp rất riêng. Tuy nhiên, nói về ý nghĩa hoa phong lữ phải kể đến màu sắc của hoa, bởi tùy từng loại phong lữ khác nhau sẽ có những ý nghĩa riêng. Chẳng hạn, phong lữ màu sẫm mang ý nghĩa u sầu; phong ngữ đỏ hoặc hồng biểu hiện sự ưu ái; phong lữ tím tượng trưng cho nỗi buồn và sự bi thương,…

Ý nghĩa các loài hoa 52

5.3 Ý nghĩa hoa phăng

Hoa phăng là loài hoa mang vẻ đẹp mong manh và mùi hương quyến rũ bên cạnh nhiều ý nghĩa khác nhau. Tuy nhiên, ý nghĩa hoa phăng thường được dùng nhiều nhất khi mọi người tặng hoa cho nhau chính là thể sự tôn kính và ái mộ.

Ý nghĩa các loài hoa 53

5.4 Ý Nghĩa hoa ưu đàm

Ưu đàm là loài hoa tượng trưng cho sự kiên cường, không chịu khuất phục và vươn lên trong cuộc sống của con người. Tuy nhiên, dù hoa ưu đàm có ý nghĩa gì đi nữa thì đây cũng là một hoa rất đẹp và đặc biệt.

Ý nghĩa các loài hoa 54

5.5 Hoa diên vĩ (Iris)

Hoa diên vĩ tượng trưng cho sự hùng hồn. Những đóa hoa màu tím là biểu tượng của trí tuệ và lời khen ngợi. Ý nghĩa của hoa diên vĩ xanh tượng trưng cho đức tin và niềm hy vọng. Màu vàng hoa diên vĩ tượng trưng cho niềm đam mê trong khi màu trắng hoa diên vĩ lại tượng trưng cho sự tinh khiết.

Ý nghĩa các loài hoa 55

Hoa là một thứ đẹp đẽ mà tạo hóa đã ban tặng, mỗi loài hoa đều mang một ý nghĩa khác nhau. Và nếu như việc trực tiếp nói ra những điều trong lòng không dễ thì bạn hãy nhờ những bó hoa tươi thắm nói hộ lòng mình với những người mà bạn yêu thương.

Sưu tầm - Nguồn ảnh: Internet