Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • 10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời khi bà bầu ăn cà rốt

    (VOH) – Cà rốt được biết đến là thực phẩm tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đôi mắt. Vậy bà bầu ăn cà rốt khi mang thai có tốt cho sức khỏe và thai nhi hay không?

    Một trong những điều quan trọng mẹ bầu cần lưu ý trong thai kỳ chính là chế độ ăn uống và dinh dưỡng khi mang thai. Có rất nhiều loại thực phẩm nên ăn và nên tránh trong thai kỳ. Nếu bạn đang băn khoăn liệu bà bầu ăn cà rốt có được không thì bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

    Bà bầu ăn cà rốt sẽ nhận được lợi ích gì?

    Cà rốt là một nguồn cung cấp vitamin và nhiều khoáng chất tuyệt vời cho sức khỏe. Trong đó, nổi bật nhất là chất beta-carotene, vitamin B9, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, protein, chất béo, chất xơ thô, sắt, canxi, photpho... những chất này điều rất có lợi cho mẹ bầu cũng như sự phát triển của thai nhi trong bụng.

    Dưới đây là những lợi ích mẹ bầu sẽ được nhận khi ăn cà rốt:

    1. Tốt cho mắt

    Là nguồn cung cấp vitamin A phong phú nên bà bầu ăn cà rốt sẽ rất tốt cho sức khỏe của đôi mắt, tránh được tình trạng mắt mờ khi mang thai. Không chỉ tốt cho mắt và thị lực của mẹ bầu mà cà rốt còn rất có lợi cho sự phát triển mắt của thai nhi.

    1. Tăng cường hệ thống miễn dịch

    Cà rốt chứa một lượng lớn vitamin C rất có lợi cho việc cải thiện hệ thống miễn dịch của mẹ bầu. Trong thai kỳ, khả năng miễn dịch của mẹ dễ bị suy giảm và nếu tiêu thụ cà rốt thường xuyên, sẽ giúp mẹ bầu phòng ngừa được rất nhiều bệnh vặt.

    1. Giúp thai nhi phát triển

    Bà bầu ăn cà rốt trong thời gian mang thai sẽ rất hữu ích cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Nguyên nhân là vì loại củ này chứa lượng canxi dồi dào, đây là một khoáng chất rất quan trọng cho sự hình thành xương và răng của thai nhi.

    Không những thế, lượng canxi trong cà rốt cũng giúp giữ cho xương của mẹ bầu luôn khỏe mạnh.

    1. Giúp ngăn ngừa thiếu máu

    10-loi-ich-suc-khoe-tuyet-voi-khi-ba-bau-an-ca-rot-voh

    Bà bầu ăn cà rốt giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu thai kỳ (Nguồn: Internet)

    Phụ nữ mang thai dễ gặp phải tình trạng thiếu máu thai kỳ. Ăn nhiều cà rốt sẽ giúp mẹ bầu tránh được tình trạng này, bởi cà rốt không chỉ giàu sắt mà còn chứa nhiều vitamin C, giúp cơ thể hấp thu chất sắt tốt hơn.

    1. Giảm táo bón

    Táo bón khi mang thai là một trong những vấn đề phổ biến nhất mà các mẹ bầu phải đối mặt. Để cải thiện vấn đề này mẹ cần ăn nhiều các loại thực phẩm giàu chất xơ, một trong số đó chính là cà rốt. Ngoài ra, ăn cà rốt nhiều cũng giúp mẹ bầu ngăn ngừa được các vấn đề về tiêu hóa khác.

    1. Ngăn ngừa chuột rút khi mang thai

    Nhiều mẹ bầu thường hay bị chuột rút khi mang thai, khiến các mẹ vô cùng khó chịu và đau đớn. Thật may khi cà rốt có chứa rất nhiều photpho – một khoáng chất thiết yếu có tác dụng hỗ trợ hoạt động cơ bắp, từ đó giúp giảm nhẹ tình trạng mẹ bầu bị chuột rút.

    1. Kiểm soát tình trạng tăng huyết áp thai kỳ

    Trong thời gian mang thai, một số phụ nữ có thể gặp phải chứng tăng huyết áp thai kỳ, tình trạng này có thể dẫn đến nhiều biến chứng khác nhau. Tuy nhiên, nếu trong chế độ ăn hàng ngày của mẹ bầu có cà rốt thì mối nguy cơ này sẽ được giảm bớt.

    1. Giúp hình thành xương và sụn thai nhi

    Cà rốt chứa mangan, đây một khoáng chất quan trọng cần thiết cho sự hình thành xương và sụn của thai nhi. Ngoài ăn sống và nấu chín, mẹ bầu có thể tăng lượng mangan cho cơ thể bằng cách sử dụng nước ép cà rốt.

    1. ­Phát triển hệ thần kinh thai nhi

    10-loi-ich-suc-khoe-tuyet-voi-khi-ba-bau-an-ca-rot-1-voh

    Mẹ bầu ăn cà rốt sẽ giúp hỗ trợ sự phát triển hệ thần kinh và trí não thai nhi (Nguồn: Internet)

    Hàm lượng vitamin B và axit folic trong cà rốt rất có lợi cho sự phát triển của hệ thần kinh cũng như trí não thai nhi. Việc mẹ bầu ăn cà rốt thường xuyên sẽ giúp làm giảm nguy cơ em bé bị dị tật thần kinh bẩm sinh như tật nứt đốt sống...

    1. Giúp phòng ngừa ung thư

    Chất beta-carotene có lợi trong việc giảm nguy cơ ung thư. Beta-carotene có khả năng bảo vệ phổi trước các độc tố có thể gây ung thư. Do đó, mẹ bầu ăn cà rốt có thể giúp cả 2 mẹ con tránh khỏi mối đe dọa tiềm ẩn của bệnh ung thư.

    Bà bầu ăn cà rốt có thể gặp phải những rủi ro gì?

    Cà rốt rất tốt cho bà bầu, tuy nhiên, một số trường hợp mẹ bầu tiêu thụ quá nhiều cà rốt hoặc nước ép cà rốt thì chúng có thể gây ra một số tác động xấu trong thai kỳ, cụ thể:

    • Việc tiêu thụ quá nhiều cà rốt có thể khiến lượng beta-carotene trong cơ thể mẹ bầu quá cao, điều này có thể gây tử vong.
    • Cà rốt có màu cam hoặc đỏ nên khi tiêu thụ chúng với số lượng quá lớn có thể khiến mẹ bầu bị vàng da. Lý do là vì trong cà rốt có chứa carotene, lượng carotene trong cơ thể ở mức quá cao có thể gây ra tình trạng carotene huyết (carotenemia).
    • Ăn nhiều cà rốt có thể khiến lượng vitamin A trong cơ thể nhiều hơn mức cần thiết và điều này không hề có lợi cho sức khỏe của bé yêu. Hàm lượng vitamin A quá nhiều có thể trở thành nguyên nhân gây cản trở sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi.
    • Cà rốt là thực phẩm lành tính, tuy nhiên vẫn có một số người bị dị ứng với các biểu hiện đau đầu dữ dội, buồn nôn sau khi ăn. Do đó, nếu trước khi mang thai mẹ bầu chưa từng ăn cà rốt thì nên thận trọng trước khi thêm cà rốt vào chế độ ăn hàng ngày.
    • Những mẹ bầu bị nhiễm trùng đường mật trong thai kỳ thì cần tránh tiêu thụ quá nhiều cà rốt.
    • Mẹ bầu không nên uống quá nhiều nước ép cà rốt vì chúng có thể khiến mẹ bị đau đầu và rơi vào trạng thái hôn mê.

    Hướng dẫn mẹ cách sơ chế và chế biến cà rốt

    Nếu mẹ chưa biết sơ chế cà rốt sao cho đúng cách và chế biến loại thực phẩm này như thế nào thì mẹ có thể tham khảo một số mẹo nhỏ sau đây:

    • Cà rốt là một loại rau ăn củ nên mẹ cần đảm bảo loại củ này đã được loại bỏ hết đất cát và rửa sạch trước khi chế biến.
    • Thay vì dùng dao bào để bào vỏ cà rốt, mẹ nên dùng dao sắc lưỡi mỏng, cạo nhẹ để loại bỏ phần vỏ mỏng của cà rốt, bởi vì hầu hết các chất dinh dưỡng quan trọng đều nằm trong vỏ củ cà rốt.
    • Cà rốt là loại củ rất dễ ăn, có thể ăn sống, luộc, hầm, xắt thành dạng sợi để xào, muối chua cùng giá, hẹ... Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể sử dụng chúng ở dạng xay nhuyễn, ép lấy nước.

    Tài liệu tham khảo

    Trang hellobacsi.com

    Giải đáp: Bà bầu ăn nha đam được không? : Từ lâu nha đam đã nổi tiếng với nhiều công dụng như làm đẹp da, thanh lọc cơ thể... Tuy nhiên, khi mang thai, liệu bà bầu ăn nha đam được không?

    Bà bầu ăn mì tôm có tốt không? :  Mì tôm được xem là món ăn ‘cứu đói’ nhanh chóng và tức thì nên được rất nhiều người yêu thích, kể cả phụ nữ mang thai. Thế nhưng bà bầu ăn mì tôm liệu có thật sự tốt không?

    Hồng Phượng (Tổng hợp)