028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin sức khỏe

Đây là những lý do để đàn ông, phụ nữ, trẻ em nên ăn ít nhất 1 quả lựu mỗi ngày

( VOH ) - Lựu là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe, tác dụng của quả lựu không chỉ giúp cải thiện khả năng cương dương của nam giới mà còn rất nhiều lợi ích khác cho phụ nữ và cả trẻ em.

Đôi nét về quả lựu

Lựu (thạch lựu) tên khoa học là Punica granatum L., có nguồn gốc bản địa Tây Nam Á. Lựu là loài cây sống lâu năm, với các đặc điểm hình dáng bên ngoài như: hoa có màu đỏ tươi, thường mọc đơn hoặc tụm thành cụm, quả mọng hình cầu, có vỏ dày, khi chín màu vàng, đỏ. Trong quả lựu có các vách ngang trong đó chứa nhiều hạt. Hạt quả lựu có vỏ mọng, sắc hồng trắng, khi ăn có vị chua ngọt nhẹ.

Cây lựu có nguồn gốc bản địa Tây Nam Á và được đem trồng tại vùng Kavkaz từ thời cổ đại. Nó được trồng rộng rãi tại Gruzia, Afghanistan, Algérie, Armenia, Azerbaijan, Iran, Iraq, Ấn Độ, Israel, Maroc, Pakistan, Syria, Thổ Nhĩ Kỳ, lục địa Đông Nam Á, Malaysia bán đảo, Đông Ấn, và châu Phi nhiệt đới. Vào năm 1769, lựu được di thực vào châu Mỹ Latinh và California bởi những người định cư Tây Ban Nha. Ngày nay, lựu được trồng tại một số vùng của bang California và Arizona để sản xuất thành đồ uống.

Quả lựu có tác dụng gì?

Ở Việt Nam, quả lựu được trồng nhiều để lấy quả ăn, làm cảnh và làm thuốc. Hầu hết các bộ phận của lựu đều có công dụng chữa bệnh. Theo các nghiên cứu Đông y, vỏ quả lựu có vị chua, chát, tính ấm giúp chỉ tả, chỉ huyết, khử trùng. Vỏ thân và vỏ rễ lựu vị đắng chát, tính ấm, giúp sát trùng, tẩy giun sán.

Còn với những nghiên cứu y học hiện đại, lựu là một trong những loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nhất. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng như đồng, sắt, kali, chất xơ... cùng các loại vitamin có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh về tiểu đường, ung thư và tim mạch.

  1. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Một trong những công dụng của quả lựu đã được nghiên cứu và khẳng định chính là có khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch. Lựu chứa nhiều polyphenol – chất hóa học giúp làm giảm quá trình sưng phù ở bệnh tim.

8-tac-dung-cua-qua-luu-tot-cho-suc-khoe-ban-khong-nen-bo-qua-voh

Chất polyphenol trong lựu có khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, lựu còn có thể làm giảm độ dày thành động mạch, giảm việc hình thành mảng bán và giảm cholesterol xấu trong cơ thể.

  1. Phòng ngừa ung thư

Lợi ích của quả lựu còn được nhắc đến như một loại ‘thuốc’ giúp phòng ngừa ung thư. Nhờ chất polyphenol và các chất chống oxy hóa trong quả lựu nên có thể làm cản trở sự hình thành các gốc tự do, từ đó ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.

Bên cạnh đó, lựu là loại quả giàu vitamin C nên có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và giúp các tế bào của cơ thể chống lại các tác nhân gây ung thư.

  1. Chống béo phì

Ăn lựu cho chúng ta cảm giác no cũng như có khả năng ức chế sự thèm ăn và giúp chống béo phì hiệu quả. Nếu uống nước ép lựu mỗi ngày sẽ có tác dụng duy trì cân nặng ổn định.

Xem thêm: 7 căn bệnh có thể xuất phát từ bệnh béo phì, hầu hết là bệnh mãn tính nguy hiểm

  1. Chống viêm khớp

Chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị viêm khớp. Lựu giàu chất chống viêm khớp nên có tác dụng giảm viêm và cải thiện các triệu chứng của bệnh. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy, chiết xuất từ lựu có thể làm giảm các dấu hiệu sinh học của viêm khớp dạng thấp và stress oxy hóa.

  1. Cải thiện trí nhớ

Khả năng nhận thức của con người sẽ kém dần đi cùng tuổi tác và chất polyphenol trong trái lựu có thể giúp não khỏe mạnh và cải thiện trí nhớ ở người cao tuổi. Nghiên cứu thực hiện năm 2013 cho rằng, công dụng của quả lựu khi được ép lấy nước uống có thể làm cải thiện đáng kể trí nhớ ở người trung niên và người cao tuổi.

  1. Tác dụng của quả lựu với đàn ông

8-tac-dung-cua-qua-luu-tot-cho-suc-khoe-ban-khong-nen-bo-qua-1-voh

Uống một ly nước ép lựu mỗi ngày sẽ giúp kiểm soát chứng rối loạn cương dương hiệu quả (Nguồn: Internet)

Đối với nam giới, lựu có tác dụng cực tốt trong việc tăng khả năng chuyện 'chăn gối'. Một nghiên cứu năm 2007, nam giới uống nước ép lựu nguyên chất mỗi ngày sẽ giúp kiểm soát được chứng rối loạn cương dương hiệu quả, bởi hàm lượng oxy hóa trong lựu có thể ngăn ngừa các gốc tự do gây ức chế lưu lượng máu đến cơ quan sinh dục.

  1. Tác dụng của quả lựu đối với bà bầu

Nguồn vitamin C dồi dào trong lựu chính là một chất giúp làm tăng hệ miễn dịch của cơ thể, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn, virus trong quá trình mang thai. Ngoài ra, ăn lựu khi mang thai còn có tác dụng tích cực với hệ xương của bà bầu lẫn thai nhi.

Ngoài ra, do lựu chứa nhiều chất chống oxy hóa nên có công dụng rất tốt trong làm đẹp, điển hình giúp làn da sáng mịn. Rất nhiều sản phẩm làm đẹp chiết xuất từ lựu có tác dụng chống khô, mụn và thúc đẩy tái tạo các tế bào da khỏe mạnh.

Xem thêm: 'Bà bầu ăn lựu sinh con có má lúm đồng tiền' – thật hay đùa?

  1. Tác dụng của quả lựu đối với trẻ em

Có thể nói, lựu là một siêu thực phẩm đối với trẻ em. Lựu có thể giúp tạo ra hồng cầu trong cơ thể và làm tăng lượng haemoglobin trong máu. Ăn lựu còn giúp đáp ứng tốt nhu cầu chất xơ, vitamin, kali hàng ngày cho trẻ.

Ngoài ra, lựu còn là thực phẩm giúp giải quyết các vấn đề khác của cơ thể như: chữa viêm, rối loạn tiêu hóa, loại bỏ giun đường ruột, kiểm soát cơn sốt, phòng tránh các bệnh về răng miệng ở trẻ em...

  1. Chống nhiễm khuẩn

Từ xa xưa, ​​quả lựu đã được sử dụng để điều trị một số bệnh lý về nhiễm khuẩn, tiêu chảy, viêm miệng và các biến chứng hô hấp. Ngày nay, các nhà khoa học hiện đại đã chứng minh tác dụng chống nhiễm khuẩn của quả lựu là vô cùng khả thi, bởi có hàng trăm các hợp chất hoạt tính sinh học khác nhau có trong loại quả này.

  1. Cải thiện hệ tiêu hóa

Tác dụng của quả lựu rất tốt cho hệ tiêu hóa. Bằng chứng cho thấy qua các cuộc nghiên cứu, quả lựu có thể điều trị các rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy hay táo báo do nhiễm vi-rút hoặc vi khuẩn. Ngoài ra, vỏ và lá của quả lựu còn được dùng để chữa nhiều rối loạn tiêu hóa khác.

  1. Ngăn ngừa thiếu máu

Nguyên nhân thiếu máu là do cơ thể không đủ các tế bào máu đỏ để cung cấp cho cơ thể. Trong khi, quả lựu chứa hàm lượng sắt dồi dào cho máu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, bao gồm hoa mắt, chóng mặt, suy nhược cơ thể,.... Vì vậy, để hạn chế tình trạng thiếu máu, bạn có thể ăn loại trái cây này để duy trì lưu lượng máu khỏe mạnh trong cơ thể.

Xem thêm: Tất tần tật về bệnh thiếu máu, chủ động nhận biết để điều trị kịp thời và đúng cách

  1. Kiểm soát huyết áp

Nguyên nhân hàng đầu gây nhồi máu cơ tim và đột quỵ là do huyết áp tăng cao. Cụ thể, một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, những người đang trong tình trạng cao huyết áp đã giảm đáng kể khi sử dụng 150ml nước ép lựu hằng ngày trong hai tuần liên tiếp. Các nghiên cứu khác đã tìm thấy tác dụng tương tự, đặc biệt đối với huyết áp tâm thu, là chỉ số lớn trong chỉ số huyết áp. Vì vậy, bạn có thể bổ sung loại trái cây này vào chế độ dinh dưỡng để kiểm soát huyết áp tốt hơn.

Thành phần dinh dưỡng của quả lựu

Quả lựu là nguồn cung cấp dồi dào các loại vitamin và khoáng chất. Theo sách Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam – Bộ Y tế, trong 100gr phần ăn được của quả lựu có chứa một số thành phần dinh dưỡng điển hình sau:

Thành phần dinh dưỡng

Hàm lượng

Nước

79.6 g

Năng lượng

70 KCal

Protein

0.6 g

Carbohydrate (đạm)

16.2 g

Chất béo

0.3 g

Chất xơ

2.5 g

Kali

259 mg

Natri

3mg

Đồng

70 µg

Sắt

0.70 mg

Magie

3 mg

Vitamin C

6 mg

Vitamin B5

0.6 mg

Vitamin B6

0.1 mg

Vitamin E

0.6 mg

Vitamin K

4.6 µg

Những lưu ý khi ăn quả lựu

Những ai không nên ăn lựu

  • Những người bị bệnh viêm loét dạ dày;
  • Những người hay nhiệt trong người, nhất là trẻ em;
  • Những người bị sâu răng hay gặp các vấn đề về răng miệng;
  • Những người mắc bệnh đái tháo đường cũng không nên ăn loại quả này, vì hàm lượng trong quả lựu rất cao. 

Ăn lựu đúng cách

Tác dụng của quả lựu được nhiều chuyên gia hàng đầu công nhận có giá trị dinh dưỡng sao, giúp chống viêm, chống oxy hóa. Song, thực tế đã có nhiều trường hợp nuốt phải hạt lựu và dẫn đến nguy kịch vì tắc ruột, nhất là trẻ em. Do đó, bạn nên nhai kỹ trước khi nuốt, hạn chế tình trạng nuốt nhầm cả hạt. Ngoài ra, bạn cũng có thể ép lựu lấy nước uống, hoặc kết hợp cùng một số loại trái cây khác đều tận dụng được những dưỡng chất có trong quả lựu.

Như vậy, tác dụng của quả lựu giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng, bao gồm bệnh tim mạch, ung thư, viêm khớp và các tình trạng viêm khác. Hơn nữa, ăn lựu có thể tăng hiệu suất bộ nhớ và các hoạt động thể chất. Đây quả thực là một trong những thực phẩm lành mạnh, chứa nhiều chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật tốt cho sức khỏe con người.

Bật mí những tác dụng của quả gấc cho sức khỏe và làm đẹp : Gấc là một cây thực phẩm đặc biệt của Việt Nam, không chỉ được sử dụng trong nhiều món ăn mà các bộ phận như hạt, rễ, lá và dây gấc đều là vị thuốc quý hỗ trợ chữa bệnh.

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những ai không nên ăn? : Với nhiều lợi ích cho sức khỏe, quả sấu được mọi người ưa chuộng dùng để nấu ăn, làm nước uống và có thể làm thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn sấu và ăn bao nhiêu cũng được. 
NGUỒN THAM KHẢO
  1. Trang 232 - Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam - Viện Dinh Dưỡng trực thuộc Bộ Y Tế - NXB Y Học ( Cập nhật ngày 06/12/2018 )
Tham vấn chuyên gia: Nguyễn Thị Sơn