Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • 3 lợi ích bất ngờ khi bà bầu ăn vú sữa

    (VOH) – Phần lớn các loại trái cây đều rất có lợi cho sức khỏe mẹ bầu. Vậy vú sữa có tốt cho phụ nữ mang thai không, bà bầu ăn vú sữa được không... câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây.

    Vú sữa là một loại quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Trong 100g vú sữa có đến 86.5g nước, 9.4g carbohydrate, 68mg canxi, 32g photpho, 5mg vitamin C... và rất nhiều những chất dinh dưỡng khác. Vậy bà bầu ăn vú sữa được không?

    Bà bầu có nên ăn vú sữa?

    Nhiều người cho rằng vú sữa có tính nóng, nhiều mủ và có vị chát nên bà bầu ăn vú sữa sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, điều này chỉ đúng khi bà bầu ăn vú sữa ăn luôn cả phần sát lớp vỏ bên ngoài. Chính vị chát của lớp ngoài gần phần vỏ là “thủ phạm” khiến bà bầu bị táo bón và điều đó sẽ không có lợi cho sức khỏe của mẹ và bé yêu trong bụng.

    Nếu chỉ ăn phần thịt, không ăn quá sát phần vỏ bên ngoài thì vú sữa vẫn là một loại trái cây ngon, bổ dưỡng và có lợi cho mẹ bầu. Cụ thể:

    • Vú sữa chứa nhiều sắt và canxi

    Sắt và canxi là 2 chất cực kỳ quan trọng và cần thiết trong thai kỳ và đây cũng là 2 chất mẹ bầu cần phải bổ sung trong suốt quá trình mang thai, bởi chúng có thể giúp mẹ bầu thoát khỏi tình trạng thiếu máu, phòng ngừa loãng xương, đồng thời giúp cho hệ xương răng của thai nhi được phát triển toàn diện.

    3-loi-ich-bat-ngo-khi-ba-bau-an-vu-sua-voh

    Vú sữa chứa rất nhiều canxi và sắt (Nguồn: Internet)

    Trong một quả vú sữa (chỉ tính phần thịt) đã có chứa khoảng 14.65mg canxi và 2.33mg sắt. Vì vậy, vú sữa là một nguồn cung cấp sắt và canxi tự nhiên tốt cho sức khỏe mẹ bầu.

    • Cung cấp gluxit cho cơ thể

    Gluxit có thể cung cấp 60 – 70% nguồn năng lượng phục vụ cho hoạt động của con người mỗi ngày. Gluxit có nhiều trong các loại trái cây khác nhau, trong đó có vú sữa. Vì thế, bà bầu ăn vú sữa hàng ngày sẽ giúp cơ thể có thêm nhiều năng lượng. Đồng thời, đây cũng là nhóm chất dinh dưỡng giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng, hạn chế được tình trạng táo bón khi mang thai.

    • Cung cấp nhiều chất xơ

    Để không phải gặp phải những khó chịu của chứng táo bón, mẹ bầu cần cung cấp lượng chất xơ gần như gấp đôi so với mức bình thường. Hàm lượng chất xơ trong vú sữa lại tương đối cao nên có thể giúp mẹ bầu giải quyết được chứng táo bón. Hơn nữa, bà bầu ăn vú sữa còn giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru và khỏe mạnh hơn.

    Ngoài tốt cho sức khỏe, bà bầu ăn vú sữa cũng rất có lợi cho làn da. Bởi trong quả vú sữa chứa nhiều nước và các loại vitamin khác nhau như vitamin C, vitamin A, B, B2... những vitamin này có thể giúp cho làn da sáng đẹp và căng mịn.

    Lưu ý: Vì vú sữa có tính nóng nên mẹ bầu không nên ăn quá nhiều vú sữa cùng lúc. Lượng vú sữa được cho là an toàn để mẹ bầu có thể ăn là từ 100 – 200g mỗi ngày.

    Bí quyết chọn vú sữa ngon và gợi ý món ăn từ vú sữa

    Để chọn được vú sữa ngon, đầu tiên mẹ bầu nên lựa chọn trái vú sữa đã chín nhưng không héo, còn cuống.

    Vỏ căng, sáng bóng, nhẵn và không bị dập. Vỏ có màu kem hồng hoặc tím và hơi sậm lại ở phần dưới.

    Vú sữa chín thường mềm đều trái, vỏ mỏng.

    3-loi-ich-bat-ngo-khi-ba-bau-an-vu-sua-1-voh

    Cách chọn vú sữa ngon cho bà bầu (Nguồn: Internet)

    Vú sữa ngon nhất là lúc ăn tươi. Trước khi ăn mẹ nên nắn quả cho mềm để không bị đọng mủ. Tuy nhiên, để thay đổi và tăng thêm khẩu vị, mẹ bầu có thể chế biến vú sữa thành các món sau đây:

    1. Chè vú sữa, hạt lựu

    Nguyên liệu: 1 quả vú sữa, 10g hạt lựu, 10g bánh lọt, 2 thìa cà phê đường, đá viên, nước cốt dừa.

    Cách làm: Nạo lấy ruột vú sữa. Sau đó cho hạt lựu, bánh lọt trộn chung với vú sữa cùng đường trắng. Để hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn, cho thêm nước cốt dừa và đá lạnh.

    1. Vú sữa dầm

    Nguyên liệu: 2 quả vú sữa, 1 muỗng sữa tươi, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê sữa đặc.

    Cách làm: Nạo lấy phần thịt vú sữa. Sau đó, trộn hết nguyên liệu trên với nhau. Có thể dùng ngay hoặc để vào ngăn lạnh.

    Tài liệu tham khảo

    Trang marrybaby.vn

    Bà bầu uống cafe có gây hại cho thai nhi? : Cafe là thức uống yêu thích của nhiều người, trong đó có cả mẹ bầu. Thế nhưng, bà bầu uống cafe liệu có tốt cho sức khỏe và sự phát triển của thai nhi hay không?
    10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời khi bà bầu ăn cà rốt : Cà rốt được biết đến là thực phẩm tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đôi mắt. Vậy bà bầu ăn cà rốt khi mang thai có tốt cho sức khỏe và thai nhi hay không?

    Hồng Phượng (Tổng hợp)