Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Tận hưởng tác dụng của củ niễng qua 3 món ăn ngon miệng, dễ làm

    (VOH) - Củ niễng là loại gia vị có nhiều dược tính. Bạn có thể phát huy tác dụng của củ niễng trong điều trị bệnh qua 3 món ăn ngon, dễ làm như sau.

    Củ niễng là củ của cây niễng hay niềng niễng (tên gọi khoa học là Zizania latifolia), được hình thành từ một loại nấm than Ustilago esculentum hennings ký sinh, làm phần thân phồng lên, mang nhiều đốm đen. Phần củ niễng có đường kính 2.5 - 3cm dài 5 - 7.5cm, được thu hoạch vào những tháng 9, 10, 11 đến các tháng 1 - 2 năm sau. Bởi củ niễng có vị ngọt và mềm nên có thể dùng ăn sống hoặc xào với thịt hay nấu canh.

    3-tac-dung-cua-cu-nieng-trong-dieu-tri-benh-ma-nhieu-nguoi-bo-qua-voh-0

    Tác dụng của củ niễng khi ăn hàng ngày là rất tốt (Nguồn:Internet)

    Thành phần dinh dưỡng có trong củ niễng

    Trong 100g củ niễng, chứa các thành phần dinh dưỡng dưới đây:

    Thành phần dinh dưỡng

    Hàm lượng

    Nước

    90.2 g

    Năng lượng

    30 Kcal

    124 KJ

    Chất đạm

    2.0g

    Chất đường bột

    5.4g

    Chất xơ

    1.8g

    Canxi

    24mg

    Sắt

    1.40mg

    Photpho

    92mg

    Vitamin C

    2mg

    Thành phần dinh dưỡng trên, chứng minh tác dụng của củ niễng đối với sức khỏe con người là rất hữu ích.

    Một số món ăn - bài thuốc từ củ niễng

    1. Củ niễng trộn - Tác dụng phòng ngừa bệnh cao huyết áp

    Theo Bác sĩ Phó Thuần Hương, tác dụng của củ niễng khi ăn thường xuyên có thể phòng bệnh cao huyết áp, ngăn chặn xơ vữa động mạch, đặc biệt là có hiệu quả trị liệu nhất định đối với bệnh xơ cứng gan, urê máu cao. 

    Chuẩn bị 500g củ niễng, 25g dăm bông chín, trứng gà 1 quả, dầu vừng, muối, mì chính, đường trắng, tiêu bột. Đầu tiên, bạn bóc bẹ gọt vỏ củ niễng, luộc chín vớt ra để ráo, trong khi đó bạn cho trứng gà đánh nhuyễn vào chảo rán thật mỏng, rồi gắp ra đĩa. Sau khi để ráo củ niễng, bạn thái củ chỉ dài, rồi cho hỗn hợp dăm bông và trứng gà rán cho lẫn vào bát. Cuối cùng, nêm một ít mắm muối, mì chính, đường, tiêu bột, dầu vừng vào bát rồi trộn đều là ăn được. 

    1. Cháo củ niễng - Ngăn chặn bệnh đái tháo đường 

    3-tac-dung-cua-cu-nieng-trong-dieu-tri-benh-ma-nhieu-nguoi-bo-qua-voh-1

    Tác dụng của củ niễng trong việc hỗ trợ sức khỏe cho người bệnh tiểu đường (Nguồn:Internet)

    Theo Đông y, củ niễng là vị thuốc quý cho bệnh nhân tiểu đường. Theo đó, tác dụng của củ niễng giúp hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu, hạ huyết áp và ngăn chặn xơ vữa động mạch

    Bạn chuẩn bị 100g củ niễng, 50g thịt lợn băm, 100g gạo tẻ, 25g nấm hương và gia vị muối, mì chính, dầu vừng. Đầu tiên, bạn làm sạch thái chỉ củ niễng, nấm hương ngâm nở thái sợi. Tiếp theo, bạn cho dầu vừng vào chảo đun nóng, đổ thịt băm, củ niễng, nấm hương, muối, mì chính vào xào thơm rồi múc ra bát. Sau cùng, gạo tẻ bạn vo sạch đổ nước vào nấu cháo, khi cháo nhừ đổ bát thịt xào củ niễng nấm hương vào đảo đều, đun sôi lên là có thể ăn được. 

    1. Củ niễng xào thịt - Thanh nhiệt, giải độc, tư âm nhuận táo, tốt cho người viêm tuyến tiền liệt thiên về nhiệt

    Đặc biệt, tác dụng của củ niễng trong việc thanh nhiệt, giải độc là rất tốt. Theo đó, củ niễng có vị ngọt tính mát, lấy làm thuốc sẽ có công hiệu sinh tân chỉ khát, điều tràng vị, lợi đại tiểu tiện, thông sữa thúc sữa.

    Chuẩn bị 200g củ niễng, 100g thịt lợn nạc, 50g cà rốt, gừng tươi, muối, tỏi, hành, mì chính. Đầu tiên, bạn lấy hành, gừng rửa sạch thái nhỏ, tỏi bóc vỏ thái miếng, củ niễng rửa sạch thái miếng. Tiếp theo, cà rốt bạn gọt vỏ rửa sạch thái miếng, cho vào nước sôi chần một lúc. Đối với thịt nạc, bạn cũng rửa sạch, lọc hết gân, thái miếng. Sau đó, bạn cho dầu vào nồi đun nóng, cho hành tỏi vào phi thơm, cuối cùng cho thịt nạc và củ niễng, cà rốt vào xào cùng. Sau khi xào chín, nêm muối, mì chính trộn đều là được. 

    Lưu ý: Tác dụng của củ niễng đối với sức khỏe là rất hữu ích, nhưng chúng ta nên sử dụng đúng cách để mang lại hiệu quả tốt nhất. Theo đó, bác sĩ Phó Thuần Hương khuyến cáo không nên ăn củ niễng với mật ong. Đặc biệt, người bị sỏi đường tiết niệu, đau bụng tiêu chảy, tỳ vị hư hàn, người dương suy hoạt tinh cũng không nên ăn củ niễng. 

    Củ ấu có tác dụng gì trong chữa bệnh?: Ngoài công dụng để luộc ăn, chế biến thành bột làm bánh, củ ấu còn có nhiều lợi ích trong hỗ trợ và điều trị các bệnh thường gặp.
    7 tác dụng của củ đậu và những lưu ý khi ăn: Củ đậu thường được dùng để ăn sống như một loại trái cây hoặc để chế biến thành các món canh, thậm chí nó còn là dược liệu trong các bài thuốc chữa bệnh. Vậy củ đậu có tác dụng gì?

    Tham khảo:

    1. Niễng - Bách khoa toàn thư mở Wikipedia ( Cập nhật ngày 02/04/2020 ).
    2. Trang 106 - Sách Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam - Bộ Y Tế - NXB Y học ( Cập nhật ngày 02/04/2020 ).
    3. Theo BS. Phó Thuần Hương - Củ niễng giúp giảm huyết áp, hạ mỡ máu - Trang Sức khỏe đời sống - Cơ quan ngôn luận Bộ Y tế ( Cập nhật ngày 02/04/2020 ).
    4. Theo GS. Đỗ Tất LợiCông dụng chữa bệnh của cây niễng - Trang Sức khỏe đời sống - Cơ quan ngôn luận Bộ Y tế ( Cập nhật ngày 02/04/2020 ).

    Người tổng hợp: Hồ Nguyễn Thảo Uyên