028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Đây là lý do các chuyên gia khuyên bạn nên ăn nhiều khoai môn

( VOH ) - Khoai môn là thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng, nhưng tác dụng của khoai môn còn nhiều lợi ích khác cho sức khỏe nữa mà nhiều còn chưa biết

Khoai môn là một loại thực phẩm giàu tinh bột được trồng nhiều ở châu Á, nhưng ngày nay đã được ưa chuộng khắp thế giới.

Với người dân Việt Nam, khoai môn là loại củ khá quen thuộc. Loại khoai có vỏ ngoài màu nâu, thịt màu trắng với những đốm màu tím trong suốt. Khi nấu chín có mùi hương thơm, vị ngon ngọt, béo ngậy và kết cấu tương tự như khoai tây.

1. Tác dụng của khoai môn

Khoai môn là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời và các chất dinh dưỡng khác và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của khoai môn:

1.1 Kiểm soát lượng đường trong máu

Mặc dù khoai môn là loại củ giàu tinh bột nhưng nó lại chứa 2 loại carbohydrate có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu là: chất xơ và tinh bột kháng.

Chất xơ là một loại carbohydrate mà con người không thể tiêu hóa nên nó không làm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Ngoài ra, chất xơ trong khoai môn còn giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ các loại carb khác, ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến sau khi ăn.

6-tac-dung-cua-khoai-mon-co-loi-cho-suc-khoe-voh-0
Ăn khoai môn có tác dụng giúp kiểm soát lượng đường trong máu (Nguồn: Internet)

Bên cạnh đó, tinh bột kháng trong khoai môn cũng là một loại dưỡng chất không thể tiêu hóa, do đó nó không làm tăng lượng đường trong máu.

Sự kết hợp giữa chất xơ và tinh bột kháng làm cho khoai môn trở thành lựa chọn tốt cho người mắc bệnh tiểu đường, vì chúng có thể giúp điều chỉnh quá trình phóng thích insulin và glucose trong máu.

1.2 Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Chất xơ và tinh bột kháng trong củ khoai môn cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Chất xơ và cả tinh bột kháng đều có tác dụng giảm cholesterol trong cơ thể, điều này giúp làm giảm nguy cơ các vấn đề về tim mạch.

Hơn thế, hàm lượng kali trong khoai môn cũng khá cao, đây là một trong những khoáng chất thiết yếu duy trì sức khỏe và các hoạt động hàng ngày. Kali không chỉ tạo điều kiện cho việc vận chuyển chất lỏng giữa các màng và mô trong cơ thể, mà còn làm giảm căng thẳng, áp lực lên các mạch máu, động mạch, từ đó giúp giảm huyết áp và căng thẳng cho hệ tim mạch.

1.3 Giúp giảm cân

Chính vì chứa nguồn chất xơ dồi dào nên khoai môn có thể giúp làm tăng cảm giác no, giảm lượng calo tổng thể và tăng cường đốt cháy chất béo. Điều này đã giúp cho khoai môn có tác dụng giảm cân và giảm mỡ trong cơ thể.

Xem thêm: Top 10 phương pháp giảm cân nhanh và hiệu quả nhất

1.4 Kích thích tiêu hóa

Một trong những công dụng của khoai môn đối với sức khỏe là kích thích hoạt động tiêu hóa trong cơ thể, bởi vì khoai môn chứa nhiều tinh bột kháng và chất xơ.

Cả chất xơ và tinh bột khoáng đều không được cơ thể tiêu hóa hay hấp thu, chính vì thế chúng vẫn còn tồn tại trong ruột, trở thành thức ăn cho vi khuẩn tại ruột, thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi, từ đó giúp hệ tiêu hóa của bạn luôn khỏe mạnh.

Ngoài ra, tác dụng của khoai môn còn giúp ngăn ngừa một số vấn đề như xì hơi, đầy bụng, chuột rút, táo bón và thậm chí bệnh tiêu chảy.

1.5 Ngăn ngừa các loại bệnh ung thư

Khoai môn có vai trò quan trọng đối với hoạt động chống oxy hóa trong cơ thể và góp phần ngăn ngừa bệnh ung thư.

Trong khoai môn có hàm lượng vitamin A, vitamin C cao, đồng thời khoai môn có các chất chống oxy hóa polyphenol giúp tăng cường hệ miễn dịch và loại bỏ các gốc tự do nguy hiểm ra khỏi cơ thể. Tế bào gốc nếu không được loại bỏ có thể biến thành các tế bào ung thư nguy hiểm.

Hơn nữa, trong khoai môn có chất cryptoxanthin với khả năng ngăn ngừa ung thư vòm họng và ung thư phổi.

Xem thêm: 4 yếu tố nguy cơ khiến bạn có nguy cơ bị ung thư vòm họng và cách phòng tránh

1.6 Giúp da khỏe mạnh giàu sức sống

Vitamin A, vitamin C và chất chống oxy hóa có trong khoai môn sẽ giúp trẻ hóa và làm mờ đi những khuyết điểm trên làn da. Nó cũng có thể chống lại các gốc tự do, giúp làn da khỏe mạnh, chống viêm và làm mờ nếp nhăn.

2. Khoai môn nấu gì ngon?

Khoai môn chứa nhiều tinh bột và có vị ngọt nhẹ, nên thường được sử dụng trong các món ăn ngọt và mặn.

6-tac-dung-cua-khoai-mon-co-loi-cho-suc-khoe-voh-1
Khoai môn có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon (Nguồn: Internet)

Một số cách chế biến khoai môn phổ biến bao gồm:

  • Khoai môn nướng hoặc chiên (giống món khoai tây chiên)
  • Khoai môn hấp (luộc)
  • Bánh khoai môn
  • Sử dụng làm nguyên liệu trong các món súp và món hầm.

3. Ăn khoai môn cần lưu ý điều gì?

Chỉ ăn khoai môn đã được nấu chín. Trong khoai môn sống có chứa một lượng nhỏ protease và oxalat, 2 chất này có thể khiến bạn có cảm giác ngứa rát cổ họng.

Tiêu thụ oxalate nhiều có thể dẫn đến hình thành sỏi thận. Do đó, khi ăn khoai môn cần nấu thật chín để có thể dễ dàng ngăn chặn điều này.

Các chuyên gia ẩm thực cho rằng, nên nấu khoai môn trong khoảng 45 phút đến 1 giờ để tiêu diệt tất cả các độc tố có hại.

4. Thành phần dinh dưỡng của khoai môn

Khoai môn chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng như hợp chất hữu cơ, khoáng chất và vitamin và hàm lượng calo tương đối cao.

Một chén khoai môn nấu chín (132gr) chứa khoảng 187 calo - chủ yếu từ carbs – và ít hơn một gram mỗi loại protein và chất béo. Ngoài ra, với hàm lượng tượng tự, khoai môn còn chứa các chất sau đây:

  • Chất xơ: 6.7g
  • Mangan: 30% giá trị hàng ngày (DV)
  • Vitamin B6: 22% DV
  • Vitamin E:19% DV
  • Kali: 18% DV
  • Đồng: 13% DV
  • Vitamin C: 11% DV
  • Photpho: 10% DV
  • Magie: 10% DV

Như vậy, khoai môn chính là thực phẩm lành mạnh và an toàn cho sức khỏe. Thêm khoai môn vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, từ đó giúp bổ sung và phòng ngừa nhiều bệnh tật.

NGUỒN THAM KHẢO
  1. 7 Surprising Benefits of Taro Root - Trang healthline (Cập nhật ngày 17/12/2020)

     

kieunu tổng hợp
Tham vấn chuyên gia: Nguyễn Thị Sơn