Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Thường xuyên ăn đậu đũa, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích tuyệt vời này

    (VOH) - Đậu đũa là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe cũng như giúp làm đẹp da. Nhưng liệu bạn đã hiểu rõ tác dụng của đậu đũa chưa ?

    Với các đặc tính chống oxy hóa, kháng khuẩn, cả đậu đũa tươi hay đã được nấu chín đều cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, chúng còn có khả năng ngăn ngừa ung thư, tăng cường sức khỏe tim mạch, phòng bệnh loãng xương và giúp cải thiện giấc ngủ.

    Tìm hiểu chung về đậu đũa

    Đậu đũa (Vigna unguiculata subsp. sesquipedalis) hay đậu dải áo, là một loài thực vật thuộc họ Đậu. Đây là cây dây leo hàng năm, thường được trồng để lấy quả làm thực phẩm. Quả đậu đũa xanh dài 35 – 75 cm, thường được chế biến tương tự như đậu que. Đậu đũa thích hợp với khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới, được trồng rộng rãi ở khu vực Đông Nam Á và nam Trung Quốc. 

    Ở nước ta hiện nay có 2 giống đậu đũa phổ biến là đậu đũa lùn và đậu đũa leo. Đậu đũa lùn có chiều cao 50 – 70cm, quả ngắn 30 – 35 cm, thịt quả chắc, thời gian sinh trưởng ngắn (70 – 75 ngày), năng suất thấp hơn đậu đũa leo. Đậu đũa leo dài 40 – 70cm, cho ra quả quanh năm, màu quả thay đổi từ xanh nhạt (giống hạt trắng) đến xanh rất đậm (giống hạt đen). Trong đó, đậu đũa leo còn có nhiều giống khác như giống đậu hạt đỏ, hạt trắng đỏ và hạt trắng đen.

    9-tac-dung-cua-dau-dua-day-la-ly-do-ban-khong-nen-bo-qua-thuc-pham-nay-voh-1
    Đậu đũa là cây dây leo hàng năm, thường được chế biến tương tự như đậu que (Nguồn:Internet)

    Hàm lượng dinh dưỡng của đậu đũa

    Đậu đũa là nguyên liệu quen thuộc trong các món ăn người Việt. Người dân thường cắt ngắn đậu đũa, sau đó luộc riêng hoặc xào chung với thịt bò, tôm khô...Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g đậu đũa có chứa các thành phần sau:

    Thành phần dinh dưỡng

    Hàm lượng

    Nước

    83.0 g

    Năng lượng

    59 Kcal

    248 KJ

    Chất đạm

    6.0 g

    Chất béo

    0.4 g

    Chất đường bột

    7.9 g

    Chất xơ

    2.0 g

    Canxi

    47 mg

    Sắt

    1.60 mg

    Magie

    36 mg

    Mangan

    0.210 mg

    Photpho

    16 mg

    Kali

    194 mg

    Natri

    5 mg

    Kẽm

    0.37 mg

    Đồng

    48 μg

    Selen

    1.5 μg

    Vitamin C

    22 mg

    Vitamin B1

    0.29 mg

    Vitamin B2

    0.18 mg

    Vitamin PP

    1.8 mg

    Vitamin B5

    0.055 mg

    Vitamin B6

    0.024 mg

    Folat

    62 μg

    Dựa vào số liệu trên cho thấy, tác dụng của đậu đũa đối với sức khỏe con người là vô cùng hữu ích. Để hiểu rõ hơn lợi ích của loại thực phẩm này, mời bạn đọc theo dõi phần tiếp theo.

    Một số tác dụng của đậu đũa có thể bạn chưa biết 

    1. Bảo vệ sức khỏe tim mạch

    Sử dụng đậu đũa chế biến các món ăn sẽ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Bằng chứng cho thấy, trong đậu đũa có chứa folate hỗ trợ giảm lượng homocysteine trong máu, từ đó giảm được tổn thương lên lớp nội mạc của động mạch, phòng nguy cơ tắc nghẽn mạch máu, đột quỵ, thuyên tắc phổi hoặc nhồi máu cơ tim. 

    1. Giúp thai nhi khoẻ mạnh

    Các dị tật bẩm sinh như dị tật chân tay và tim là kết quả của việc thiếu folic acid. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên lựa chọn đậu đũa - loại thực phẩm giàu folic acid - để giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh như bệnh não và tật nứt đốt sống ở trẻ. Ngoài ra, folic acid cũng rất quan trọng cho sự sao chép DNA và sự phát triển thích hợp của các tế bào thai nhi, từ đó giúp thai kỳ khỏe mạnh. 

    1. Phòng ngừa bệnh loãng xương

    Tác dụng của đậu đũa giúp phòng ngừa các bệnh loãng xương rất hiệu quả. Mangan và canxi có trong đậu đũa góp phần vào việc củng cố xương chắc khỏe, ngăn ngừa ung thư xương. Bên cạnh đó, đậu đũa cũng chứa hàm lượng kali phong phú, cung cấp nhu cầu kali cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Khoáng chất này sẽ giúp bạn tránh nguy cơ mắc bệnh loãng xương, cho xương cứng cáp hơn.

    1. Ngăn ngừa ung thư

    Sự thiếu hụt folate làm tăng khả năng ung thư vú, ruột, cổ tử cung, phổi và não. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể sử dụng đậu đũa trong bữa ăn hàng ngày. Nhờ vào các chất chống oxy hóa có trong đậu đũa như vitamin C, mangan và vitamin B2 sẽ phá hủy các gốc tự do, ức chế khả năng phát triển của các tế bào ung thư. Một vài nghiên cứu còn chỉ ra rằng, những người ăn 900 microgam folate mỗi ngày, khả năng mắc ung thư đại trực tràng đã giảm 30%. 

    9-tac-dung-cua-dau-dua-day-la-ly-do-ban-khong-nen-bo-qua-thuc-pham-nay-voh-2
    Tác dụng của đậu đũa giúp phòng ngừa ung thư (Nguồn:Internet)

    1. Tăng khả năng miễn dịch

    Trong đậu đũa có chứa chất thiamine rất cần thiết trong quá trình chuyển hóa carbohydrate từ thực phẩm thành các loại dưỡng chất cần thiết, từ đó tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Theo nhiều nghiên cứu, đậu đũa luộc chín chứa nhiều chất này hơn đậu đũa tươi. Vì vậy, bạn có thể bổ sung thiamine bằng cách luộc chín đậu đũa để phòng ngừa tình trạng rối loạn trao đổi chất trong cơ thể kèm theo các hiện tượng như khó tiêu, giảm sút tiết dịch vị, tê phù…

    1. Cải thiện giấc ngủ

    Sự thiếu hụt magie là nguyên nhân gây ra các rối loạn giấc ngủ như ngủ không sâu, lo lắng và bồn chồn. Ngược lại, cơ thể được cung cấp lượng magie sẽ giảm được lo âu, giúp tinh thần thư giãn và dễ đi vào giấc ngủ hơn. Do đó, bạn nên bổ sung đậu đũa vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp cơ thể hấp thu một lượng magie đầy đủ và giúp điều trị rối loạn giấc ngủ hiệu quả. 

    1. Cải thiện thị lực 

    Thị lực sẽ bị suy giảm theo thời gian, cùng với quá trình lão hóa của cơ thể là điều khó ai có thể tránh được, cũng như không có cách gì ngăn chặn. Tuy nhiên trên thực tế, nếu biết cách điều chỉnh chế độ ăn uống hằng ngày sẽ giúp hạn chế, làm chậm quá trình suy giảm thị lực. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vitamin B1 và vitamin B2 có trong đậu đũa giúp chống lại các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp, đồng thời cải thiện thị lực, giúp sáng mắt. 

    1. Giúp giảm cân

    Tác dụng của đậu đũa không chỉ riêng về sức khỏe mà còn tốt với người đang muốn giảm cân. Trong 100g đậu đũa, chất béo chiếm 0.4 g, trong đó, chất xơ chiếm gấp 5 lần. Một số nghiên cứu khác chỉ ra rằng, không tìm thấy axit béo và cholesterol trong thành phần dinh dưỡng của đậu đũa nấu chín. Chính vì điều này, đậu đũa trở thành món ăn lý tưởng cho những người muốn giảm béo hoặc người có các bệnh liên quan đến béo phì

    1. Ngăn ngừa lão hóa

    Ngoài ra, tác dụng của đậu đũa còn có công hiệu giúp ngăn chặn quá trình lão hóa. Nhờ vào hàm lượng vitamin C có trong đậu đũa có thể làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn, đồng thời làm giảm khô da và làm chậm quá trình lão hóa. Vitamin C không chỉ có ích cho da mà còn giúp các dây chằng, gân và mạch máu chắc khỏe hơn. Chúng cũng giúp đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương và hạn chế tình trạng sẹo thâm. 

    Tiết lộ 8 công dụng của đậu que đối với lợi ích sức khỏe: Đậu que là một loại rau củ đa năng và phổ biến. Có thể kể đến công dụng của đậu que như là nguồn thực phẩm chế biến các món ăn và có nhiều lợi ích sức khỏe cho người dùng.
    Tác dụng của đậu đỏ và những bài thuốc Đông y từ đậu đỏ: Là một thực phẩm quen mặt với chúng ta, nhưng có lẽ bạn vẫn chưa biết hết tác dụng của đậu đỏ. Hôm nay, hãy khám phá thêm những công dụng mới ngoài ẩm thực của hạt đậu 'nhỏ mà có võ' này nhé!

    Tham khảo:

    1. Đậu đũa - Bách khoa toàn thư mở Wikipedia ( Cập nhật ngày 19/05/2020 ).
    2. Trang 112 - Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam - Bộ Y Tế - NXB Y học (Ngày cập nhật 19/05/2020).
    3. Lợi ích của đậu đũa: Ăn nhiều có giúp ngăn ngừa ung thư? - Trang Hello Bác sĩ ( Cập nhật ngày 19/05/2020 ).

    Người tổng hợp: Hồ Nguyễn Thảo Uyên