Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Bà bầu ăn cua được không?

    (VOH) – Cua chứa nhiều omega-3, canxi nên được xếp vào nhóm thực phẩm dinh dưỡng cho bà bầu. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng phụ nữ mang thai ăn cua sẽ có hại cho sức khỏe. Vậy bà bầu ăn cua được không?

    Bà bầu ăn cua có tốt không?

    Cua là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất bổ dưỡng cho cơ thể con người như canxi, omega-3, vitamin nhóm B... Theo tài liệu bảng thành phần thực phẩm Việt Nam – Bộ Y tế, trong 100g thịt cua đồng chứa khoảng 3.3g chất béo – dưỡng chất cần thiết cho não bộ của thai nhi. Còn với 100g thịt cua biển, cơ thể mẹ bầu nhận được được khoảng 141mg canxi và 322mg kali.

    Trong thời kỳ thai nghén, mẹ cần ăn nhiều thực phẩm giàu canxi để bổ sung cho hệ xương và răng. Thiếu canxi, mẹ bầu có thể sẽ đối mặt với các cơn đau nhức khớp xương, chảy máu chân răng... Thai nhi thiếu canxi sinh ra sẽ bị nhẹ cân, thấp còi.

    ba-bau-an-cua-duoc-khong-voh

    Cua chứa nhiều canxi, sắt và chất omega-3 tốt cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

    Ngoài ra, khi ăn cua bà bầu còn nhận được những lợi ích sức khỏe sau đây:

    • Củng cố sự phát triển của thai nhi: Cua là nguồn cung cấp omega-3, đạm, vitamin A và vitamin D dồi dào. Ăn cua sẽ giúp tăng cường phát triển cho con yêu.
    • Tăng cường hệ miễn dịch: Axit amino và chất chống oxy hóa trong cua giúp tăng cường sinh lực và hệ miễn dịch trong khi mang thai.
    • Chống lại bệnh thiếu máu: Hàm lượng sắt có trong cua giúp mẹ bầu tránh khỏi tình trạng thiếu máu và duy trì mức hemoglobin ổn định ở trẻ sơ sinh.
    • Ít calo: Vì cua ít calo nên đây là loại thức ăn có thể ăn nhiều mà không sợ tăng cân.
    • Chứa folate: Đây là một loại vitamin thiết yếu giúp ngăn ngừa mọi chứng khuyết tật ống thần kinh.

    Tuy nhiên, giống như một số loại cá biển, thịt cua cũng chứa một lượng nhỏ thủy ngân, gây hại cho hệ thần kinh thai nhi. Ngoài ra, do ô nhiễm môi trường hoặc do nhiễm độc hóa chất độc hại, thịt cua là một trong những nguồn chứa nhiều chất độc hại cho cơ thể. 

    Theo nghiên cứu, hai loại chất độc thường được tìm thấy trong thịt cua là Dioxin và Polychlorinated biphenyls, chất độc này có thể gây phát ban, suy giảm hệ miễn dịch, rối loạn chức năng thần kinh, tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi và nguy cơ sinh non, sảy thai ở mẹ bầu.

    Bà bầu muốn ăn cua, hãy ăn đúng cách!

    Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, bà bầu hoàn toàn có thể ăn cua nếu nó được làm sạch và nấu kỹ.

    Đầu tiên, mẹ hãy thật cẩn thận trong khâu chọn mua cua bằng cách:

    • Chọn mua những loại cua tươi, khỏe, lành lặn, cầm chắc tay.
    • Muốn mua cua chắc thịt, mẹ hãy dùng tay bấm vào phần yếm bụng, nếu thấy cứng là cua có nhiều thịt.

    ba-bau-an-cua-duoc-khong-1-voh

    Mẹ bầu cần ăn cua đúng cách để nhận được nhiều lợi ích sức khỏe (Nguồn: Internet)

    Sau đó, ở khâu chế biến và ăn cua mẹ cần nhớ:

    • Không ăn những món cua chưa được nấu chín hoặc ăn cua sống.
    • Không ăn món cua chín tái.
    • Không ăn thịt cua đông lạnh.
    • Làm sạch cua trước khi chế biến.

    Phụ nữ mang thai có thể tiêu thụ khoảng 168g cua một tuần 2 lần và nếu muốn biết chính xác việc bà bầu ăn cua đồng, cua biển được không thì mẹ nên hỏi bác sĩ. Bởi đôi khi, một số mẹ bầu có cơ địa và thể trạng không thể ăn được thịt cua trong thai kỳ. 

    Ngoài ra, mẹ nên ăn đa dạng cá và ốc bởi đây đều là những thực phẩm tốt cho sức khỏe nói chung, đặc biệt có lợi cho mẹ bầu. Một tuần ăn khoảng 230g các loại hải sản được xem là mức hợp lý. 

    Nhìn chung, cua là một loại hải sản chứa nhiều canxi và sắt, những chất vô cùng tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Cua cũng chứa nhiều protein, vitamin, chất omega-3 rất tốt cho sự phát triển trí não và mắt của trẻ, thậm chí ăn cua còn giúp chống trầm cảm khi mang thai và sau sinh. Chỉ cần mẹ lưu ý trong cách chế biến và ăn cua, ăn với lượng vừa phải sẽ phát huy được tối đa vai trò dinh dưỡng của loại thực phẩm này.

    Tài liệu tham khảo

    1. Trang marrybaby.vn
    2. Trang hellobacsi.com

    Trong thai kỳ bà bầu ăn ốc được không? : Theo quan niệm dân gian, người mẹ khi mang thai nếu ăn ốc con sinh ra sẽ bị rớt dãi, thậm chí ít nói. Còn với khoa học thì như thế nào, liệu bà bầu ăn ốc được không?

    Giải đáp: Bà bầu ăn bưởi có tốt không và những lưu ý khi ăn : Bưởi là loại trái cây ngon, bổ dưỡng, công dụng của bưởi đối với sức khỏe cũng không có gì bàn cãi, nhưng với bà bầu thì sao, bà bầu ăn bưởi có tốt hay không?

    Hồng Phượng (Tổng hợp)