Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Tìm hiểu 7 tác dụng của su hào và cách chọn mua su hào đúng chuẩn 'xanh sạch'?

    (VOH) - Tác dụng của su hào đối với sức khỏe như giúp cơ thể miễn dịch tốt hơn, tốt cho tim mạch, chữa tiêu đờm. Su hào cũng có tác dụng giúp giảm cân làm đẹp cho các chị em.

    Su hào là loại củ rất quen thuộc đối với người Việt. Su hào chế biến được nhiều món: củ và cả lá luộc ăn, xào mỡ, xào thịt, hầm xương, làm canh. Củ non thái nhỏ làm nộm hoặc phơi tái làm dưa món, muối dưa, làm ca la thầu... Ít người biết su hào còn có nhiều công dụng quý với sức khỏe.

    Su hào là gì?

    Su hào hay xu hào (từ tiếng Pháp: chou-rave, danh pháp hai phần: Brassica oleracea nhóm Gongylodes) là một giống cây trồng thân thấp và mập, dạng hình cầu và chứa nhiều nước. Su hào được tạo ra từ quá trình chọn lọc nhân tạo để lấy phần tăng trưởng của mô phân sinh ở thân, mà trong đời thường được gọi là củ. Nguồn gốc tự nhiên của nó là cải bắp dại.

    bat-mi-7-tac-dung-cua-su-hao-khi-an-hang-ngay-voh-0

    Su hào là một giống cây trồng thân thấp và mập (Nguồn:Internet)

    Đặc điểm của su hào

    Mùi vị và kết cấu của su hào là tương tự như của thân cải bông xanh hay phần lõi của cải bắp (cả hai loại này là cùng loài với su hào, nhưng khác nhóm giống cây trồng), nhưng nhẹ hơn và ngọt hơn, với tỷ lệ phần cùi thịt/vỏ cao hơn. Ngoại trừ nhóm giống Gigante, thì các giống su hào trồng vào mùa xuân ít khi có kích thước trên 5cm, do chúng có xu hướng bị xơ hóa, trong khi đó các giống trồng vào mùa thu lại có thể có kích thước trên 10cm; giống Gigante có thể có kích thước lớn hơn mà vẫn giữ được chất lượng tốt để ăn.

    Thành phần dinh dưỡng của su hào

    Su hào chứa protein, lipid, carbohydrate, chất xơ, canxi, sắt, phospho, kali, natri, đồng, magie, kẽm, selen; vitamin A, B1, B2, B6, C, D, E, biotin, K, P, caroten; folacin, pantothenic acid, niacin. Đặc biệt, chất vi lượng mô-lip-đen (Mo) trong củ su hào có tác dụng ức chế sự hợp thành nitrosamine (chất gây ung thư), do đó thường xuyên ăn su hào có tác dụng nhất định đối với việc phòng chống ung thư. 

    Thành phần dinh dưỡngHàm lượng
    Nước88 g
    Năng lượng37 KCAL
    154 KJ
    Protein2,8 g
    Lipid0,1 g
    Glucid6,2 g
    Celluloza1,7 g
    Tro1,2 g
    Đường tổng số2,6 g
    Calci46 mg
    Sắt0,6 mg
    Magie19 mg
    Mangan0,620 mg
    Phospho50 mg
    Kali321 mg
    Natri53 mg
    Kẽm0,45 mg
    Đồng310 μg
    Selen0,7 μg
    Vitamin C40 mg
    Vitamin B10,06 mg
    Vitamin B20,05 mg
    Vitamin PP0,2 mg
    Vitamin B50,165 mg
    Vitamin B60,15 mg
    Folat16 μg
    Vitamin E0,48 mg
    Vitamin K0,1 μg
    Beta-caroten22 μg
    Purin25mg

    Tác dụng của su hào đối với sức khỏe

    1. Chữa tỳ hư hỏa thịnh đờm tích 

    Tác dụng của su hào là rất lớn trong việc chữa đờm tích ở vùng ngực (trong bụng lạnh đau), tiểu tiện nhỏ giọt, tiểu đục và lở loét ngoài da. Ăn sống có tác dụng giải khát, hóa đờm. Nấu chín chữa đại tiện xuất huyết; đốt tồn tính nghiền mịn trị viêm xoang mũi, thổi vào mũi chữa trúng phong cấm khẩu.

    bat-mi-7-tac-dung-cua-su-hao-khi-an-hang-ngay-voh-1

    Tác dụng của su hào trong việc trị chữa bệnh (Nguồn:Internet)

    1. Hỗ trợ chữa viêm loét dạ dày, hành tá tràng

    Củ su hào 30g, lá cây thuốc bỏng (sống đời) 30g. Hai thứ giã nhỏ, thêm nước, vắt lấy nước cốt uống. Hoặc thường xuyên ăn su hào, dùng su hào chế biến các món ăn khác nhau cũng có tác dụng hỗ trợ trị liệu.

    1. Chữa đờm tích

    Dùng thân hoặc lá su hào rửa sạch, cắt thành từng miếng. Cho dầu vừng vào xào qua rồi thêm nước để nấu canh. Một ngày ăn từ 1 – 2 lần. Hoặc có thể gọt vỏ su hào, giã nát hay xay sinh tố, cho thêm ít mật ong. Khi ăn nhớ uống kèm với nước đã đun sôi.

    1. Giảm cân, chữa béo phì

    Trong 100g su hào có đến 91g nước và 3,6g chất xơ nên đây là thực phẩm lý tưởng cho những người ăn kiêng. Ngoài ra, su hào còn chứa hợp chất gây ức chế sự chuyển hóa của đường và các carbohydrates khác thành chất béo, có tác dụng tốt đối với việc giảm cân, phòng chống bệnh tim mạch và đột quỵ. Kết hợp su hào cùng các nguyên liệu khác, như nấu canh với thịt bò, xào với nấm, rau củ, làm salad, trộn gỏi với tai heo, tôm… trong thực đơn hàng tuần, bạn sẽ giảm được lượng calo nạp vào mà vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

    1. Giúp thai nhi phát triển tốt hơn

    Tác dụng của su hào đối với quá trình mang thai của bà bầu và hoạt động não bộ, hệ thần kinh của trẻ là hữu ích. Nhờ các vitamin và khoáng chất có trong loại thực phẩm này như selen, axit folic, kali, magiê… giúp bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

    1. Tăng cường hệ miễn dịch

    Su hào rất giàu vitamin C, một chén su hào có thể cung cấp đủ lượng vitamin C cơ thể cần trong một ngày. Khi thời tiết giao mùa, thực phẩm giàu vitamin C có thể giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, phòng ngừa các bệnh cảm cúm, ho, mệt mỏi… Ngoài ra, vitamin C còn giúp ngăn ngừa lão hóa, mang đến cho bạn làn da tươi trẻ.

    bat-mi-7-tac-dung-cua-su-hao-khi-an-hang-ngay-voh-2

    Tác dụng tuyệt vời của su hào trong việc tăng sức đề kháng cho cơ thể (Nguồn:Internet)

    1. Chữa âm nang (tinh hoàn sưng to)

    Bên cạnh những lợi ích trên, tác dụng của su hào đối với đàn ông là hoàn toàn hữu ích. Bạn có thể dùng su hào, thương lục đem thái lát, rồi sau đó đem giã nhuyễn và đắp ngoài. 

    Cách chọn và mua su hào

    • Khi mua su hào, nên chọn những củ có kích thước từ trung bình đến nhỏ, có nhiều lá non vì su hào non thường ngọt và mềm hơn.
    • Chọn củ còn nguyên vẹn, màu sắc tự nhiên, tươi, cầm chắc và nặng tay, không giập hoặc nứt vỏ, không héo úa, không có mùi vị lạ (mùi rau quả hư hỏng, mùi hóa chất,...)
    • Không chọn củ có vỏ ngoài quá láng bóng, tươi một cách bất thường vì có thể chúng đã hấp thụ một lượng đáng kể hóa chất bảo vệ thực vật và thuốc kích thích tăng trưởng.
    Củ cải trắng và những lợi ích cho sức khỏe: Ăn củ cải trắng mỗi ngày nhưng ít ai biết rằng ngoài là một loại thực phẩm, nó còn là dược liệu chữa bệnh. Hãy tìm hiểu về tác dụng của củ cải trắng qua những chia sẻ của BS Bay dưới đây.
    7 tác dụng của củ đậu và những lưu ý khi ăn: Củ đậu thường được dùng để ăn sống như một loại trái cây hoặc để chế biến thành các món canh, thậm chí nó còn là dược liệu trong các bài thuốc chữa bệnh. Vậy củ đậu có tác dụng gì?

    Tham khảo:

    1. Su hào - Bách khoa toàn thư mở Wikipedia (cập nhật ngày 30/03/2020).
    2. Sách Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam - Bộ Y Tế - Trang 178 (cập nhật ngày 30/03/2020).
    3. Su hào làm thuốc - Theo BS. Phó Thuần Hương - Trang suckhoedoisong (cập nhật ngày 30/03/2020).

    Người tổng hợp: Hồ Nguyễn Thảo Uyên