Sự kiện:  Tin sức khỏe

10 lợi ích bất ngờ của bắp cải, ăn mỗi ngày nhưng ít ai biết

(VOH) - Bắp cải là loại rau quen thuộc, có thể dùng để nấu canh, luộc hoặc ép lấy nước uống. Bắp cải giúp phòng tránh được nhiều bệnh tật mà ai cũng nên ăn.

Bắp cải hay cải bắp là một loại rau chủ lực trong họ Cải, đây là cây thân thảo, sống 2 năm và là một thực vật có hoa, thuộc nhóm 2 lá mầm với các lá tạo thành một cụm dặc hình gần nhau như hình cầu đặc trưng.

bat-ngo-voi-10-tac-dung-cua-bap-cai-voh-1

Bắp cải là loại rau quen thuộc, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon (Nguồn: Internet)

Thành phần dinh dưỡng của bắp cải

Bắp cải có chứa hàm lượng vitamin cao hơn nhiều so với các loại rau củ khác như cà rốt, khoai tây, hành tây. Theo nghiên cứu, hàm lượng dinh dưỡng các chất có trong bắp cải gồm có:

Thành phần dinh dưỡng trong 100g bắp cải

Thành phần dinh dưỡng

Hàm lượng

Nước

90 g

Năng lượng

29 KCal

123 KJ

Chất đạm

1.8 g

Chất béo

0.1 g

Chất đường bột

5.3 g

Chất xơ

1.6 g

Canxi

48 mg

Sắt

1.1 mg

Magie

13 mg

Mangan

0.45 mg

Photpho

31 mg

Kali

190 mg

Natri

28 mg

Kẽm

0.81 mg

Đồng

180 µg

Selen

2.2 µg

Vitamin A

90 IU (1 IU=0.3 µg)

Vitamin C

30 mg

Vitamin B1

0.06 mg

Vitamin B2

0.05 mg

Vitamin PP

0.4 mg

Vitamin B5

0.14 mg

Vitamin B6

0.096 mg

Vitamin E

0.15 mg

Vitamin K

60 µg

Beta-caroten

65 µg

Purin

22 mg

Bắp cải có tác dụng gì?

Với sự đa dạng về thành phần dinh dưỡng, công dụng của bắp cải mang đến cho sức khỏe gồm có:

  1. Giúp hình thành các tế bào hồng cầu

Sắt là một thành phần giúp thúc đẩy quá trình hình thành của các tế bào hồng cầu. Tiêu thụ bắp cải kết hợp với nước cam hoặc nước bưởi có tác dụng tối ưu hóa sự hấp thụ chất sắt từ bắp cải, từ đó phòng ngừa được chứng bệnh thiếu máu.

  1. Phòng tránh ung thư

Bắp cải và các loại rau cùng họ có chứa một chất có thể chống lại tế bào ung thư trong cơ thể. Chúng là những chất kích thích các enzym để kiềm chế tốc độ tăng trưởng của khối u.

Theo nghiên cứu, các nhà khoa học của trường đại học Michigan đã kết luận rằng những phụ nữ ăn 4 – 5 bữa bắp cải/tuần sẽ giảm được 74% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Sở dĩ như vậy là vì trong bắp cải có một nhóm hoạt chất indol. Qua thực nghiệm cho thấy chất này làm giảm tỷ lệ ung thư vú.

  1. Tốt cho tim mạch

Sở dĩ tác dụng của bắp cải tốt cho tim mạch là vì trong bắp cải có chứa hàm lượng kali cao. Đây là chất tốt cho tim mạch và duy trì lưu thông máu khỏe mạnh, đồng thời tránh tắc nghẽn các mạch máu đến tim.

Ngoài ra, kali cũng là một hợp chất tốt để làm giảm các triệu chứng của bệnh tăng huyết áp.

  1. Giải độc cơ thể

Do có chứa hàm lượng vitamin C và lưu huỳnh cao nên bắp cải có thể giúp loại bỏ độc tố (gốc tự do). Các gốc tự do là một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm khớp, bệnh ngoài da, bệnh thấp khớp và bệnh gout.

bat-ngo-voi-10-tac-dung-cua-bap-cai-voh-2

Bắp cải giàu giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

  1. Chống thừa cân, béo phì

Bắp cải có tác dụng ngăn chặn glucid chuyển hóa thành lipid (chất béo), là một trong những nguyên nhân gây tăng cân, béo phì.

  1. Chống viêm

Bắp cải có chất chống viêm và là một nguồn chính glutamine. Glutamine là một chất chống viêm mạnh, vì vậy, ăn bắp cải có thể cải thiện một số bệnh như viêm, kích ứng, dị ứng, đau khớp, sốt và các rối loạn về da.

  1. Giúp chắc khỏe xương

Nhờ các khoáng chất như canxi, magie và kali nên bắp cải có khả năng duy trì sức khỏe của xương.

  1. Đối phó với bệnh nhức đầu

Nghiền lá bắp cải và đặt nó trên trán cũng có thể giúp bạn giảm đau đầu. Đối với bệnh đau đầu mạn tính, uống nước ép bắp cải có thể giúp xoa dịu những cơn đau đầu.

  1. Tốt cho thai nhi

Axit folic rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi, vì vậy phụ nữ mang thai ăn bắp cải sẽ hỗ trợ nhu cầu dinh dưỡng axit folic.

  1. Tốt cho não

Bắp cải hoặc các loại rau họ cải là nguồn cung cấp nhiều vitamin K và anthocyanin có thể giúp cho sức khỏe tâm thần và sự tập trung của não bộ. Các dưỡng chất này cũng có thể ngăn ngừa tổn thương thần kinh, giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer (hội chứng suy giảm trí nhớ) và chứng mất trí. Vì vậy, bắp cải rất có lợi cho sức khỏe não bộ của bạn.

Như vậy, tác dụng bắp cải mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Để bắp cải phát huy hết tác dụng và không làm nóng người thì bạn nên ăn bắp cải nấu chín thay cho việc ăn bắp cải sống hay bắp cải muối chua.

Những đối tượng không nên ăn bắp cải

bat-ngo-voi-10-tac-dung-cua-bap-cai-voh-3

Bắp cải nấu chín sẽ tốt hơn ăn sống (Nguồn: Internet)

Bắp cải chứa một hàm lượng nhỏ goitrin. Chất này có tác dụng chống oxy hóa nhưng lại có thể gây bướu cổ. Vì vậy, người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ không nên ăn bắp cải vì nếu không sẽ làm tuyến giáp hoặc bướu cổ phù to ra. Với những người này, nên ăn bắp cải ở một lượng vừa phải, trước khi ăn nên cắt từng lá, ngâm rửa rồi thái nhỏ, để khoảng 10 - 15 phút rồi mới chế biến bởi khi đó, goitrin sẽ bị phân hủy hết.

Ngoài ra, những người suy thận nặng, phải chạy thận nhân tạo cũng không nên dùng bắp cải. Đối với người táo bón, tiểu ít cũng không nên ăn bắp cải sống hoặc dưa bắp cải muối mà phải nấu chín.

Tác dụng của rau đay – vị thuốc chữa được nhiều bệnh: Rau đay không chỉ là loại rau nấu canh ăn rất ngon mà nó còn mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Hãy khám phá ngay sau đây. 
Cách dùng rau om (rau ngổ, ngò om) chữa sỏi thận: Rau ngổ hay còn gọi là rau om, là loại rau thơm có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là rau ngổ có tác dụng chữa bệnh sỏi thận rất hiệu quả.
NGUỒN THAM KHẢO
  1. Trang 92 - Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam - Bộ Y Tế - NXB Y Học ( Cập nhật ngày 14/05/2019 )
  2. Cải bắp  - Bách khoa toàn thư mở Wikipedia ( Cập nhật ngày 14/05/2019 )
  3. Bác sĩ Nguyễn Thị Nga Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của bắp cải - Trang Sức khỏe đời sống - Cơ quan ngôn luận Bộ Y tế ( Cập nhật ngày 14/05/2019 )
kieunu tổng hợp