Su hào là loại rau củ có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng, hấp dẫn. Nếu đang muốn làm phong phú bữa cơm gia đình bạn có thể học làm các món ngon từ su hào dưới đây, đảm bảo cả nhà sẽ phải “xuýt xoa” với tài nấu ăn của bạn.
1. Nộm su hào cà rốt
Nộm su hào cà rốt là món ăn quen thuộc ngày hè được nhiều gia đình yêu thích. Với những nguyên liệu quen thuộc như su hào, cà rốt.... thêm một chút “thủ thuật” trong chế biến bạn sẽ tạo ra một món ăn giải nhiệt, giải độc hiệu quả và còn tốt cho sức khỏe.
1.1 Nguyên liệu
- Su hào: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Lạc: 50gr
- Rau húng, rau mùi
- Tỏi, chanh tươi, ớt
- Gia vị: giấm, đường, bột ngọt, nước mắm…
1.2 Cách làm nộm su hào cà rốt
Su hào mua về gọt bỏ phần xơ cứng, sau đó, lột hết lớp xơ bên ngoài, rửa sạch với nước. Cắt su hào thành từng lát mỏng rồi cắt lại thành sợi nhỏ. Nếu có dụng cụ bào thì bạn tận dụng để tiết kiệm thời gian. Lưu ý, để su hào được giòn, bạn trộn su hào với 2 muỗng cà phê muối và để yên trong 1 tiếng đồng hồ.
Cà rốt mua về gọt sạch lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch và bào thành sợi nhỏ. Sau đó, cho 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh muối vào trộn đều, để yên trong khoảng 15 phút để cà rốt rút hết nước và giòn hơn. Sau đó, vắt nước cà rốt và ngâm với 5 muỗng canh giấm, ngâm càng lâu thì độ chua sẽ càng nhiều hơn.
Tỏi và ớt bóc sạch lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch đập dập, băm nhỏ. Ớt tươi rửa sạch, thái dọc, bỏ hạt và cắt thành từng lát mỏng. Rau mùi, rau húng rửa sạch, thái nhỏ ½ chỗ rau vừa rửa, phần còn lại giữ nguyên. Lạc đem rang chín, sau đó bóc vỏ, đập nát đôi hạt lạc.
Pha nước trộn nộm chua ngọt: Chuẩn bị một chén nhỏ, cho đường, cốt chanh mỗi thứ 1 muỗng cà phê, cùng 1 nửa thìa cà phê giấm, một phần ớt, tỏi được băm nhỏ trộn đều. Sau đó, cho thêm 2 thìa canh nước mắm và 50ml thìa canh nước lọc.
Vắt kiệt nước cà rốt, su hào rồi bỏ hỗn hợp này vào một thau lớn, thêm phần rau mùi và rau húng đã được thái nhỏ vào trộn chung. Rưới đều nước trộn nộm vào hỗn hợp su hào, cà rốt ở bước trên. Sau đó trộn đều hỗn hợp lên rồi để yên hỗn hợp trong khoảng 10 - 15 phút cho nước chua ngọt ngấm đều.
Nộm su hào có thể ăn với cơm trắng hoặc dùng như món ăn nhâm nhi giữa các bữa ăn. Ăn kèm bánh tráng sẽ làm tăng thêm độ ngon của món ăn.
2. Kim chi su hào
Kim chi cải thảo là món ăn “quen mặt” với nhiều người, vậy bạn đã bao giờ ăn kim chi su hào chưa? Đây là món ăn cực kỳ ngon lại vô cùng dễ làm. Thêm món ăn này vào bữa cơm gia đình sẽ giúp cho bữa ăn gia đình bạn thêm tròn vị.
2.1 Nguyên liệu
- Su hào:3 củ
- Gừng: 1 củ
- 1 gốc boa rô
- Tương ớt: 50gr
- Nước mắm chay: 100ml
- Đường:100gr
- Ớt bột hàn quốc, ớt bột cay…
2.2 Cách làm kim chi su hào
Su hào gọt sạch vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng hình chữ nhật vừa ăn. Boaro cũng rửa sạch, cắt chéo.
Cho nước mắm, đường, tương ớt vào một bát lớn rồi khuấy đều để làm hỗn hợp nước sốt.
Cho su hào, boaro vào một cái thau. Cho tiếp ớt bột cay và ớt Hàn quốc vào. Cho nước sốt vừa tạo ở trên vào thau rồi trộn nhẹ nhàng.
Cho món kim chi vừa trộn vào lọ thủy tinh, bảo quản ở nhiệt độ bình thường 3 ngày là có thể dùng được. Trong quá trình ăn, bạn có thể cho lọ kim chi vào tủ lạnh để bảo quản được lâu nhất.
Xem thên: Bỏ túi cách làm kim chi cải thảo chuẩn vị Hàn Quốc
3. Thịt kho su hào
Thịt kho su hào mang đến hương vị vô cùng hấp dẫn, độ giòn của su hào kết hợp với độ mặn của thịt kho sẽ khiến bạn chỉ muốn ăn hoài.
3.1 Nguyên liệu
- Thịt heo (ngon nhất là thịt ba chỉ): 500g
- Su hào: 300g
- Hành tím
- Gia vị: đường, bột ngọt, hạt nêm, muối, nước mắm, nước màu, tiêu
3.2 Cách làm thịt kho su hào
Thịt heo mua về rửa sạch, sau đó, cắt thành miếng vừa ăn. Cho thịt heo vào một cái tô cùng với hành tím, hạt nêm, đường, bột ngọt, nước mắm, tiêu và nước màu. Ướp thịt thấm đều gia vị và để yên trong 20 phút.
Su hào gọt vỏ, rửa sạch với nước rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Bắc một cái nồi lên bếp, rồi cho dầu ăn vào cùng với thịt heo đã ướp, đảo đều cho thịt săn lại. Cho nước vào xâm xấp mặt thịt, nấu đến khi nước sôi lên thì hạ nhỏ lửa, nêm nếm lại với gia vị cho vừa ăn, rồi kho thêm 15 phút. Sau đó cho su hào vào, tiếp tục kho đến khi su hào chín thì tắt bếp.
Cho món thịt kho su hào ra đĩa, trang trí theo sở thích là hoàn thành. Món thịt kho su hào sẽ ngon hơn khi ăn kèm với cơm trắng, dưa leo và rau sống.
Xem thêm: Bạn đã biết cách làm món thịt kho củ cải đậm đà chuẩn vị gia đình hay chưa?
4. Su hào muối chua
Su hào muối chua với hương vị tương mát, chua ngọt nhẹ nhàng, có giòn có dai sẽ khiến người ăn ăn mãi không chán.
4.1 Nguyên liệu
- Su hào: 2 củ
- Cà rốt: 2 củ
- Tỏi: 3 củ
- Ớt: 3 quả
- Gia vị muối, đường, nước mắm, giấm
4.2 Cách làm su hào muối chua
Tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Ớt tươi rửa sạch, tách bỏ hạt rồi thái sợi dài.
Su hào, cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái miếng chiều dài khoảng 3 -5 cm, dày 1cm. Thêm một chút muối vào xóc đều, để khoảng 10 phút cho su hào, cà rốt giòn hơn. Sau đó chắt bỏ phần nước mà su hào, cà rốt tiết ra. Xếp su hào, cà rốt vào lọ thủy tinh đã rửa sạch.
Pha nước ngâm su hào gồm: 500ml nước lọc, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh giấm, tỏi băm, ớt thái dài.
Đổ hỗn hợp vừa pha vào lọ thủy tinh đựng su hào, cà rốt sao cho nước ngập mặt các loại củ. Đậy nắp kín lại để nơi thoáng mát. Khoảng 2 - 3 ngày là có thể đem su hào, cà rốt muối ra thưởng thức.
Để bảo quản su hào muối chua được lâu hơn bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Xem thêm: Mách bạn 2 cách muối hành tím chua ngọt, giòn ngon chuẩn vị
5. Mực xào su hào
Mực xào su hào có hương thơm hấp dẫn với vị ngọt thanh của mực, vị giòn của cà rốt và su hào sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn của gia đình.
5.1 Nguyên liệu
- Mực tươi: 500gr
- Su hào: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Hành hoa: 2 nhánh
- Rau mùi, hành khô
- Gia vị: dầu ăn, súp, bột nêm, mì chính, hạt tiêu…
5.2 Cách làm mực xào su hào
Làm sạch mực tươi rồi rửa sạch. Khứa trên mình mực rồi cắt miếng vừa miệng ăn. Ướp mực với các loại gia vị trong 15 phút.
Su hào, cà rốt gọt sạch vỏ rồi rửa sạch, cắt tỉa thành hình hoa cho đẹp mắt. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
Bắc chảo dầu lên bếp, dầu sôi cho hành khô băm vào phi thơm. Cho mực đã ướp vào xào nhanh tay.
Cho su hào, cà rốt vào xào cùng mực, đảo nhanh tay. Nêm nếm lại các loại gia vị cho vừa miệng ăn.
Thêm các loại rau thơm vào xào cùng. Cho vào món xào ít tiêu xay. Tắt bếp, cho món ăn ra đĩa và thưởng thức cùng cơm.
Xem thêm: Mách bạn cách làm món mực xào dứa thơm ngon cho ngày hè nóng nực
6. Canh su hào nấu thịt bò
Canh su hào nấu thịt bò là món ăn rất dễ làm cũng không tốn nhiều thời gian nhưng lại đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
6.1 Nguyên liệu
- Thịt gân bò: 300-400gr
- Su hào: 1 củ
- Cà chua: 2 quả
- Gừng, rau mùi, thái nhỏ
- Nước mắm, hạt nêm, tiêu xay…
6.2 Cách làm canh su hào nấu thịt bò
Thịt gân bò mua về rửa sạch sẽ, cắt thành từng miếng vừa ăn. Ướp thịt bò cùng nước mắm, gừng, tiêu xay trong 30 phút.
Su hào gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch cắt nhỏ. Gừng rửa sạch đập dập.
Cho thịt bò vào nồi, đổ ngập nước và bắc lên bếp hầm đến khi thấy thịt bò mềm.
Cho su hào, cà chua vào nồi thịt bò, hầm đến khi các nguyên liệu này chín mềm. Nêm nếm lại các loại gia vị rồi tắt bếp.
Múc món bò hầm su hào ra bát, cho lên trên ít rau thơm cắt nhỏ cùng ít tiêu xay và thưởng thức nóng cùng cơm.
Su hào vốn là thực phẩm bổ dưỡng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Các công thức chế biến món ăn từ su hào cũng rất đơn giản, dễ làm và chỉ cần bạn là một người yêu việc nội trợ bếp núc thì chắc chắn những món ăn này sẽ không thể nào “làm khó” được bạn.