Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Khám phá những tác dụng của chuối hột trong điều trị bệnh

    (VOH) – Trong tất cả các loại chuối, chuối hột (chuối chát) có hương vị kém hơn cả, tuy nhiên trong cả y học cổ truyền và dân gian, tác dụng của chuối hột lại vô cùng tốt trong hỗ trợ điều trị bệnh.

    Chuối hột hay còn gọi là chuối chát, có tên khoa học là Musabalbisina Golla, họ Chuối (Musaceae). Đây là một trong những loài tổ tiên của chuối hiện đại.

    Cây chuối hột có thân giả cao tới 3 – 4m, lá có phiến dài, mặt dưới có thể tía, cuống xanh có sọc đỏ. Hoa chuối hột mọc thẳng đứng ở ngọn (khác với các loài chuối trồng có hoa mọc thõng xuống), màu đỏ thẫm, xen lẫn với những quả chuối màu vàng rộm. Quả có cạnh, thịt quả nạc chứa nhiều hạt to 4 – 5mm.

    Chuối hột có tác dụng gì?

    Theo các tài liệu nghiên cứu, trong chuối hột có chữa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt như: đường, vitamin, chất xơ... Ngoài ra, chuối hột còn có chứa hàm lượng chất tanin cao. Vì thế chuối hột thường có vị chát nhiều hơn vị ngọt.

    Tại Việt Nam chuối hột không chỉ được dùng trong ẩm thực mà còn được xem như một vị thuốc trong Đông y. Tác dụng của chuối hột là giúp giải độc, lương huyết. Dân gian hay dùng để chữa đau lưng nhức mỏi. Tất cả các bộ phận của chuối hột điều có tác dụng chữa bệnh rất tốt.

    Củ chuối hột

    Củ chuối hột cạo bỏ vỏ ngoài, rửa sạch, cắt miếng, giã nát ép lấy nước có tác dụng chữa cảm nóng, sốt cao, mê sảng.

    Củ chuối hột kết hợp với tầm gửi cây dâu, rễ cỏ tranh, thài lài tía, mỗi thứ 12g, thái nhỏ, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống 2 lần trong ngày có tác dụng chữa ho ra máu.

    Nếu dùng củ chuối hột với củ sả, tầm gửi cây táo hoặc vỏ táo, mỗi thứ 4g, sao vàng, sắc uống sẽ giúp chữa kiết lỵ ra máu.

    Người dân đồng báo Thái trên vùng Tây Bắc còn dùng củ chuối hột sắc uống với củ chuối rừng và rễ cây móc, mỗi thứ từ 10 – 12g để làm thuốc giúp an thai.

    Quả chuối hột

    Quả chuối hột còn non, thái mỏng trộn với các loại rau sống, ăn với nộm sứa, gỏi cá để làm giảm vị tanh và phòng ngừa tiêu chảy.

    Quả chuối hột xanh còn ở cây đem cắt đôi, hứng lấy nhựa bôi lên vùng da bị hắc lào để chữa hắc lào. Công dụng của chuối hột còn giúp chữa viêm loét dạ dày bằng cách đem quả phơi, sấy khô tán nhỏ, rây thành bột mịn để uống hàng ngày.

    kham-pha-nhung-tac-dung-cua-chuoi-hot-trong-dieu-tri-benh-voh

    Quả chuối hột vừa là nguyên liệu cho nhiều món ăn vừa là vị thuốc chữa nhiều loại bệnh (Nguồn: Internet)

    Một trong những công dụng khác của chuối hột là giúp chữa sỏi bàng quang. Lấy chuối hột xanh thái mỏng sấy khô, sao vàng, hạ thổ trong vài ngày. Mỗi lần dùng khoảng 50 - 100g sắc với 400ml nước, uống 2 lần/ngày vào lúc no. Có thể dùng dạng nước hãm như pha trà uống.

    Thân chuối hột

    Thân chuối hột còn non, cắt đoạn, nướng chín ép lấy nước, ngậm với một ít muối có thể giúp chữa đau răng.

    Lõi thân cây già thái và giã nát, vắt nước uống giúp tiêu khát, phát hãn hoặc đắp để cầm máu.

    Lá chuối hột

    Dùng khoảng 10g lá chuối hột phơi khô, 20g mốc cây cau, 20g tinh tre. Tất cả đốt đồn tính, tán nhỏ, hòa với nước uống giúp chữa băng huyết, nôn ra máu.

    Hoa chuối hột

    Hoa chuối hột thái nhỏ, luộc hoặc làm nộm ăn sẽ giúp tăng tiết sữa ở phụ nữ sau sinh và chống táo bón ở người cao tuổi.

    Vỏ chuối hột

    Dùng khoảng 40g vỏ chuối hột phơi khô, sao hơi vàng, tán thành bột; quế chi 4g; cam thảo 2g tán thành bột. Trộn đều các nguyên liệu trên luyện với mật làm viên, uống 2 - 3 lần trong ngày với nước ấm để chữa đau bụng kinh niên.

    Vỏ quả chuối hột, rễ gai tầm xoọng, vỏ quả lựu, quả tầm xuân, mỗi thứ 20g; úp ổi 10g, phơi khô, sắc uống để chữa kiết lỵ.

    Hạt chuối hột

    kham-pha-nhung-tac-dung-cua-chuoi-hot-trong-dieu-tri-benh-1-voh

    Hạt chuối hột giúp giảm đau, tiêu sưng, chữa đau lưng, nhức mỏi... (Nguồn: Internet)

    Hạt chuối hột thường được dùng để ngâm rượu uống. Tác dụng của rượu chuối hột là giúp giảm đau tiêu sưng, chữa đau lưng, chân tay nhức mỏi thấp khớp. Dùng 200g hạt chuối hột giã nát ngâm với rượu 40 độ (1.000ml) trong 10 ngày để càng lâu càng tốt, thỉnh thoảng lắc đều. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 15ml vào trước bữa ăn hay trước khi đi ngủ, có thể thêm đường cho dễ uống. 

    Cách ngâm rượu chuối hột chữa sỏi thận

    Theo kinh nghiệm dân gian, rượu chuối hột có thể trị được một số bệnh đau lưng nhức mỏi, sỏi thận...  tuy nhiên, muốn phát huy công dụng tốt cần phải biết ngâm đúng cách.

    Chia sẻ từ dược sĩ Võ Hùng Mạnh – Trưởng khoa Dược, BV Y học cổ truyền Bình Định, ngâm rượu chuối hột đúng cách cần phải theo các bước sau đây:

    • Bước 1: Chọn loại rượu gạo để ngâm có nồng độ 42 - 47 độ là tốt nhất. Nồng độ rượu không cần phải quá cao nhưng không được thấp dưới 40 độ. Chuối hột ngâm rượu phải là chuối mới chín tới, được rửa sạch sẽ, bóc vỏ, thái lát (gần 1cm) và phơi khô.
    • Bước 2: Phơi chuối khoảng 5 - 7 nắng, khi thấy dấu hiệu vết rạn nứt to của lát chuối là được. Dùng nước sôi rửa sạch lát chuối đã được phơi nắng với mục đích tẩy những bụi bẩn trong quá trình phơi, sau đó để ở nơi thoáng mát cho ráo nước. Để nguội lát chuối hột rồi cho vào chum đựng rượu hoặc bình thủy tinh với tỷ lệ 1:4 so với bình rượu, tức là một phần chuối và 4 phần rượu.
    • Bước 3: Đổ rượu vào chum sành đã có chuối hột ở bên trong, bịt kín và đặt trong nhà ở nơi có nhiệt độ ổn định 20 - 25 độ, khoảng 90 - 120 ngày là có thể dùng được.

    Rượu chuối hột sao khi ngâm cũng cần phải lưu ý khi sử dụng. Vì đây được xem như một bài thuốc chữa bệnh nên không thể uống nhiều cùng một lúc. Tốt nhất là uống một ly nhỏ trước mỗi bữa ăn. Công dụng của rượu chuối hột thường phát huy sau khoảng 3 – 6 tháng sau khi dùng.

    Tài liệu tham khảo

    1. Trang vnexpress.net
    2. Trang suckhoedoisong.vn
    3. Trang vi.wikipedia.org
    Tác dụng của chuối xanh tốt cho sức khỏe như thế nào?  :  Giống như chuối chín, chuối xanh cũng chứa rất nhiều những dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là những tác dụng của chuối xanh bạn nên biết.
    8 lợi ích sức khỏe khi bà bầu ăn chuối : Chuối được xem là loại 'trái cây vàng' tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Thế nhưng, liệu bà bầu ăn chuối có nhận được lợi ích tốt nhất? Cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau đây.

    Hồng Phượng (Tổng hợp)