Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Khoai lang vàng – thực phẩm hữu ích cho người bị ung thư, vấn đề về mắt...

    (VOH) – Khoai lang là món ăn dân dã quen thuộc của rất nhiều người. Khoai lang cũng có nhiều loại khác nhau, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về công dụng “nên thuốc” của khoai lang vàng.

    Khoang lang ruột vàng tốt cho ai?

    Theo bác sĩ Lương Lễ Hoàng, rất nhiều người cho rằng, khoai lang nói chung và khoai lang vàng nói riêng là thực phẩm dễ gây tăng cân, béo phì do có chứa nhiều tinh bột và đường. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu ghi nhận hàm lượng tinh bột trong khoai lang thường không cao, do đó, ăn khoai lang không phải là nguyên nhân gây béo phì.

    Bên cạnh đó, các nghiên cứu còn cho thấy khoai lang vàng chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là với những người có vấn đề về mắt, đang điều trị ung thư hay người đang có dấu hiệu thiếu máu cơ tim.

    khoai-lang-vang-thuc-pham-huu-ich-cho-ai-voh

    Khoai lang vàng chứa nhiều chất beta-caroten (Nguồn: Internet)

    Trong khoai lang, chất khiến cho khoai có màu vàng, màu cam chính là chất beta-caroten (tiền vitamin A) – một chất có vai trò rất có lợi trong việc bảo vệ chức năng thị giác. Do đó, những người thường phải ngồi nhiều trước máy vi tính, thường xuyên mỏi mắt thì nên chọn món ăn vặt là khoai lang vàng để giúp cung cấp beta-caroten cho cơ thể nhằm giúp bảo vệ đôi mắt.

    Bên cạnh đó, beta-caroten cũng là một trong những chất kháng ung thư đã được chứng minh. Những người đã được điều trị ung thư bằng phương pháp hóa trị hoặc xạ trị nếu sau đó được tăng thêm một lượng khoai lang vàng trong khẩu phần ăn sẽ giúp bảo vệ cơ thể trong giai đoạn hậu ung thư. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo bạn không mắc các bệnh về đường huyết. 

    Ngoài ra, trong khoai lang vàng còn chứa một lượng rất lớn vitamin B6 và axit folic, do đó, loại thực phẩm này không chỉ tốt cho phụ nữ mang thai trong giai đoạn nghén mà nó còn tốt cho những nam giới có cuộc sống căng thẳng và bắt đầu có dấu hiệu thiếu máu cơ tim.

    Như vậy, bác sĩ Lương Lễ Hoàng khuyên rằng với những ai nằm trong nhóm các đối tượng trên nên thường xuyên ăn khoai lang vàng để giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

    Bạn có thể nghe lại phần tư vấn của bác sĩ từ audio bên dưới:

    Sự thật về lợi ích và tác hại của khoai lang khi sử dụng hàng ngày : Khoai lang là loại thực phẩm khá phổ biến mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng loại thực phẩm này cũng có thể gây hại đến cơ thể nếu như ăn sai cách.

    Tìm hiểu 6 tác dụng của khoai sọ đối với sức khỏe : Khoai sọ được nhiều người ưa chuộng không chỉ vì là thực phẩm nấu ăn ngon mà nó còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

    Tham khảo:

    1.  Bác sĩ Lương Lễ Hoàng - Chương trình Sức khỏe và Cuộc sống ngày 20/07/2014 - Đài tiếng nói nhân dân TPHCM (Cập nhật ngày 04/05/2020)

    Người tổng hợp: Ngô Thị Hồng Phượng

    Chuyên gia tư vấn: Lương Lễ Hoàng