Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Làm thế nào để ngăn ngừa viêm phổi tái phát ở trẻ?

  (VOH) – Bệnh viêm phổi nếu không được điều trị dứt điểm có thể bị tái đi tái lại. Vậy làm thế nào để ngăn ngừa tình trạng viêm phổi tái phát nhiều lần ở trẻ em?

  Câu hỏi thính giả

  Thưa bác sĩ bé nhà em là 12 tháng, viêm phổi 2 lần, cách nhau 2 tuần, sau 2 tuần lại bị viêm phế quản. Vậy phải làm thế nào để tránh bị tái lại?

  Thính giả Vũ Thị Hòa

  lam-the-nao-de-ngan-ngua-viem-phoi-tai-phat-voh

  Trẻ bị viêm phổi làm sao để tránh tái phát nhiều lần? (Nguồn: Internet)

  Tiến sĩ, bác sĩ Trịnh Hồng Nhiên (Trưởng khoa hô hấp Bệnh viện Nhi Đồng TP) tư vấn:

  Như chúng ta đã nói từ phần đầu thì cái lứa tuổi dưới 1 tuổi là lứa tuổi rất dễ bị viêm phổi, và lứa tuổi này các bệnh lý về hô hấp nó xảy ra một cách tương đối thường xuyên, có thể từ 5 lần, 8 lần... trong 1 năm. Tuy nhiên để xảy ra 2 lần viêm phổi như vậy thì tần suất bé bị viêm phổi là tương đối nhiều. 

  Như vậy thì mình phải coi lại lần đầu tiên bé bị viêm phổi đó thì mình điều trị dứt điểm chưa? Sau 2 tuần bé bị lại thì coi chừng ở lần viêm phổi đầu tiên chúng ta chưa điều trị dứt điểm và có thể là chúng ta ngưng điều trị sớm cho nên chỉ sau 2 tuần thì triệu chứng viêm phổi xuất hiện trở lại. Sau đó, ở lần thứ 2 chúng ta điều trị cũng chưa phải là dứt điểm, cho nên lần sau nó đã trở thành biểu hiện của tình trạng viêm hô hấp.

  Vậy làm sao để tránh gây ra tình trạng viêm phổi tái đi tái lại nhiều lần? Thì chúng ta biết là việc bảo vệ miễn dịch ở trẻ em rất là quan trọng trong việc phòng tránh viêm phổi nói riêng cũng như là các bệnh lý nhiễm trùng nói chung. Do đó chúng ta cần phải:

  • Đảm bảo một môi trường đủ lành mạnh để cho em bé tránh được các yếu tố như là khói bụi, đặc biệt là khói thuốc lá.
  • Chúng ta phải cung cấp dinh dưỡng cho bé đầy đủ để bé có sức phòng chống lại những tác nhân vi khuẩn. 
  • Ngoài ra, chúng ta phải lưu ý là chích ngừa những tác nhân liên quan trực tiếp đến đường hô hấp, ví dụ như virus cúm, sởi, viêm màng não (HI), phế cầu,... bởi đó đều là những tác nhân một khi xảy ra thì nó dễ gây biến chứng thành viêm phổi.

  Bạn có thể nghe lại câu trả lời trực tiếp của bác sĩ từ video dưới đây:

   

  5 dấu hiệu trẻ bị viêm phổi : Theo Tổ chức Y tế Thế giới, viêm phổi ở trẻ em đã lấy đi gần 20 sinh mạng mỗi giây và chiếm đến 16% nguyên nhân gây tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi.
  5 triệu chứng viêm phổi mà bạn không thể bỏ qua : Biết được triệu chứng viêm phổi, bạn sẽ phát hiện và điều trị sớm, kịp thời bảo vệ lá phổi khỏe mạnh cho mình.

  Tham khảo:

  1. Bác sĩ Trịnh Hồng Nhiên - Chương trình Bé Khỏe Nhà Vui ngày 25/08/2019 - Ðài tiếng nói nhân dân TPHCM (Cập nhật 10/12/2019).

  Người tổng hợp: Ngô Thị Hồng Phượng

  Chuyên gia tư vấn: Trịnh Hồng Nhiên