Củ hủ dừa là một đặc sản có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon như chiên, xào, kho hoặc đơn giản là ăn sống chấm mắm kho quẹt... Các món ăn từ củ hủ dừa không chỉ được mọi người yêu thích mà ngay cả bà bầu cũng phải thèm thuồng. Thế nhưng, bà bầu ăn củ hủ dừa có an toàn không thì không phải ai cũng biết.
1. Bà bầu ăn củ hủ dừa được không?
Củ hủ dừa được xem như “trái tim” của cây dừa. Loại củ này có hương vị ngọt thanh, mát dịu và giá trị dinh dưỡng cao.
Trong củ hủ dừa chứa nhiều các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi như: chất xơ, sắt, kẽm, magie, vitamin... Do đó, củ hủ dừa khá an toàn để bà bầu sử dụng trong suốt 9 tháng thai kỳ.
2. Lợi ích sức khỏe khi bà bầu ăn củ hủ dừa
Khi sử dụng củ hủ dừa một cách hợp lý trong bữa ăn hàng ngày, bà bầu sẽ nhận được nhiều lợi ích sức khỏe từ loại củ này, chẳng hạn như:
2.1 Giúp bổ sung năng lượng
Vì chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, bà bầu ăn củ hủ dừa sẽ được bổ sung các loại vitamin và khoáng chất để giúp cơ thể khỏe mạnh cũng như phòng ngừa được một số bệnh lý thông thường.
2.2 Tốt cho tiêu hóa
Phụ nữ mang thai có thể gặp phải nhiều vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa, chẳng hạn như đầy hơi, đau bụng, khó chịu trong cơ thể. Tuy nhiên, những tình trạng này có thể được cải thiện khi bà bầu ăn củ hủ dừa.
Trong củ hủ dừa chứa nhiều chất xơ, có thể giúp hỗ trợ hoạt động của ruột, từ đó cải thiện được quá trình tiêu hóa và các vấn đề ở đường ruột như chứng táo bón.
Xem thêm: Giải pháp giúp mẹ vượt qua chứng táo bón khi mang thai nhẹ nhàng
2.3 Có lợi cho tim mạch
Củ hủ dừa là thực phẩm không chứa chất béo bão hòa nên sẽ có lợi cho tim mạch. Bà bầu ăn củ hủ dừa sẽ giúp điều chỉnh huyết áp cũng như giảm nguy cơ mắc phải các bệnh lý về tim mạch.
2.4 Ngăn ngừa thiếu máu
Thiếu máu là vấn đề thường gặp ở phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, nếu thường xuyên tiêu thụ củ hủ dừa sẽ giúp mẹ bầu cải thiện được tình trạng này. Củ hủ dừa là nguồn cung cấp sắt tốt cho cơ thể để kích thích sản sinh các tế bào trong máu, ngăn ngừa tình trạng bị thiếu máu khi mang thai.
Xem thêm: Bị thiếu máu khi mang thai – lời khuyên hữu ích về cách điều trị và chế độ ăn uống
Ngoài ra, bà bầu ăn củ hủ dừa cũng giúp bổ sung các thành phần dinh dưỡng cho cơ thể, thanh nhiệt cơ thể, đẹp da, ngăn ngừa tình trạng bốc hỏa...
3. Những món ăn từ củ hủ dừa tốt cho bà bầu
Củ hủ dừa có thể làm ra được rất nhiều món ăn ngon cho phụ nữ mang thai, tuy nhiên những món canh thanh đạm dễ ăn lại được lòng các mẹ bầu.
3.1 Canh củ hủ dừa nấu thịt
Nguyên liệu
- Củ hủ dừa: 300gr
- Sườn: 300gr
- Hành lá: 1 ít
- Gia vị: Muối, tiêu, đường, bột ngọt
Cách làm
Sườn non mua về bằng nước muối xả lại bằng nước lạnh cho sạch, để ráo. Sau đó, ướp sườn với chút muối tiêu, đường, bột ngọt rồi để yên trong 15 – 20 phút cho thấm gia vị.
Củ hủ dừa cắt miếng cỡ ngón tay cái, ngâm cùng với nước chanh cho trắng, vớt ra xả với nước lạnh rồi để ráo.
Hành lá để nguyên phần đầu, phần lá cắt nhỏ.
Bắt một nồi nước lên bếp, cho vào một chút mối rồi cho sườn vào nấu cùng với một ít đầu hành.
Khi nước sôi hớt bỏ bọt, vặn nhỏ lửa và hầm thịt trong khoảng 30 phút để sườn mềm.
Sau đó cho củ hủ dừa vào, vặn lửa lớn cho mau sôi. Lúc này bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị của mình.
Khi thấy củ hủ dừa mềm thì bạn tắt bếp, cho vào một ít hành lá và tiêu. Múc ra tô và ăn cùng cơm nóng.
3.2 Canh hủ dừa hầm xương
Nguyên liệu
- Củ hủ dừa: 300gr
- Giò heo: 500gr
- Cà rốt: 100gr
- Hành lá, ngò rí
- Gia vị: đường, muối, bột ngọt, tiêu....
Cách làm
Giò heo mua về rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn, ướp gia vị và để yên trong 15 phút cho thịt thấm hết gia vị.
Củ hủ dừa cắt thành miếng vừa ăn, ngâm vào nước có pha ít chanh để củ hủ dừa được trắng.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.
Bắt một nồi nước (khoảng 1.5 lít nước) lên bếp, cho giò heo vào hầm mềm, có thể nêm một chút gia vị.
Khi giò heo chín mềm, cho cà rốt vào nấu cho mềm, tiếp theo cho củ hủ dừa vào. Khi nước sôi trở lại, bạn nêm nếm gia vị vừa ăn, rồi tắt bếp và cho hành lá ngò rí vào để trang trí.
Múc canh ra tô và thưởng thức với cơm.
Như vậy, củ hủ dừa là thực phẩm có lợi cho sức khỏe bà bầu. Hơn thế, loại củ này còn có thể làm ra được rất nhiều những món ăn hấp dẫn để giúp mẹ bầu chống ngán trong giai đoạn thai kỳ.