Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Những dấu hiệu cho thấy trẻ cần làm xét nghiệm vi khuẩn HP, cha mẹ nên lưu ý

  (VOH) – Để xác định trẻ có bị nhiễm HP hay không thì cần phải được thực hiện các xét nghiệm chuyên môn. Vậy những dấu hiệu nào để cha mẹ nhận diện việc trẻ cần phải làm xét nghiệm vi khuẩn HP?

  Câu hỏi thính giả

  Thưa bác sĩ em vừa xét nghiệm và được biết mình bị nhiễm HP, trước giờ thì em thường ăn uống chung với con gái 9 tuổi. Như vậy thì em có cần phải đi xét nghiệm HP cho con gái em hay không? Xin cám ơn bác sĩ!

  Thính giả H.X.Mai

  nhung-dau-hieu-nao-tre-can-lam-xet-nghiem-vi-khuan-hp-voh

  Khi nào cần đưa trẻ đi làm xét nghiệm vi khuẩn HP? (Nguồn: Internet)

  Bác sĩ CKI Nguyễn Cẩm Tú (Trưởng khoa tiêu hóa của Bệnh viện Nhi Đồng TP) tư vấn:

  Xin chào bạn Mai, nếu bạn đã có làm xét nghiệm và đã được xác định là có vi khuẩn HP thì không biết rằng bạn đã được điều trị hay chưa? Tuy nhiên đối với con của bạn, bé 9 tuổi nếu như bé không có bất cứ một triệu chứng nào thì mình cũng có thể theo dõi bé ở nhà. Và nếu như bất cứ lúc nào bạn thấy bé có những dấu hiệu cho thấy rằng bé có thể đã bị nhiễm vi khuẩn HP, ví dụ như:

  • Bé bị đau bụng nhiều.
  • Bé ăn uống mau no.
  • Bé bị ợ hơi, ợ chua.
  • Bé đi tiêu phân có màu đen.
  • ....

  Với những trường hợp này thì bạn có thể đưa bé đến các bệnh viện chuyên khoa Nhi để được thăm khám và xem xét là bé có bị nhiễm hay không, thì lúc đó bác sĩ sẽ cân nhắc việc cho bé nội soi để chẩn đoán chính xác là có lây nhiễm hay không.


  Bạn có thể nghe lại câu trả lời trực tiếp của bác sĩ từ audio dưới đây:

  Nhiễm vi khuẩn HP ở trẻ em là gì, dấu hiệu nhận biết và cách điều trị : Một trong những mối nguy hại lớn nhất khi trẻ bị nhiễm HP là sẽ tăng nguy cơ ung thư dạ dày gấp 6 lần so với bình thường. Vậy làm cách nào để nhận biết sớm tình trạng nhiễm vi khuẩn HP ...

  Vi khuẩn HP có đáng sợ? : Khi nhắc đến các bệnh liên quan đến viêm loét dạ dày tá tràng, chúng ta thường nghe nhắc đến vi khuẩn HP. Vậy HP là gì? HP có mối liên hệ gì đến viêm loét dạ dày, tá tràng?

  Tham khảo:

  1.  Bác sĩ Nguyễn Cẩm Tú- Chương trình Bé Khỏe Nhà Vui ngày 01/06/2019 - Ðài Tiếng nói nhân dân TPHCM (Cập nhật 15/12/2019).

  Người tổng hợp: Ngô Thị Hồng Phượng

  Chuyên gia tư vấn: Nguyễn Cẩm Tú