028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
dai-hoi-dai-bieu-hcm
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin sức khỏe

Vô vàn tác dụng cho sức khỏe, hạt dẻ xứng danh ‘vua của các loại hạt'

Hạt dẻ ngoài việc dùng làm thực phẩm để ăn, nhất là hạt dẻ nướng nóng hổi mùa lạnh thì loại hạt này còn là vị thuốc quý chữa bệnh. Cùng tìm hiểu những tác dụng của hạt dẻ qua bài viết sau.

Hạt dẻ còn có tên gọi khác là lật quả, bản lật, đại lật... tên khoa học là Castanea sativa, một loại thực vật có hoa trong họ Dẻ. Đây là một loại cây chịu rét, sống lâu và nổi tiếng, được sử dụng như một thành phần thực phẩm trong ẩm thực.

Hạt dẻ có chứa nhiều protein, lipid, carbohydrate dễ tan và không tan, nhiều loại sinh tố C, B1, B2 và Ca, P, Fe, K, selen, kẽm, đồng… Ngoài ra, trong hạt dẻ có acid béo chưa no, giàu sinh tố và khoáng chất.

Dưới đây là một số chất dinh dưỡng điển hình nhất có trong hạt dẻ khô.

Thành phần dinh dưỡng

Hàm lượng

Nước

8.9 g

Năng lượng

363 KCal

Chất đạm

6.8 g

Chất béo

1.8 g

Carbohydrate

79.8 g

Mangan

2.600 mg

Magie

137 mg

Kali

726 mg

Đồng

590 mg

Vitamin C

59 mg

Vitamin B1

0.26 mg

Vitamin B2

0.29 mg

Vitamin PP

1.3 µg

Giá trị dinh dưỡng được tính trong 100g hạt dẻ khô (phần ăn được)

 

Lợi ích của hạt dẻ đối với sức khỏe

Nhờ thành phần dinh dưỡng cao nên hạt dẻ không chỉ là loại thực phẩm dùng để ăn mà còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

  • Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong tất cả các loại hạt, hạt dẻ chứa hàm lượng vitamin C khá cao, thành phần tinh bột của loại hạt này phong phú nên có khả năng cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể.
  • Hạt dẻ có tác dụng trong việc bảo vệ tim mạch và kháng viêm nhờ một loại axit béo thuộc Omega-3. Ngoài ra chất phytosterol cũng giúp làm giảm hấp thu cholesterol trong máu.

tac-dung-cua-hat-de-doi-voi-suc-khoe-co-that-su-tot-voh

Một số chất dinh dưỡng trong hạt dẻ có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường (Nguồn: Internet)

  • Một trong những công dụng của hạt dẻ là giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, đồng thời cũng rất tốt cho người bị huyết áp cao hay những bệnh nhân được thay van tim nhân tạo.
  • Hàm lượng mangan trong hạt dẻ cực kỳ cao nên có khả năng chống oxy hóa và làm giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim.

Tác dụng của hạt dẻ trong điều trị bệnh

Theo Đông Y, hạt dẻ có vị ngọt, tính ấm đi vào 3 kinh: tỳ, vị, thận. Công dụng của hạt dẻ là giúp bổ thận, ích tinh, lành mạnh gân cốt, tăng cường chức năng tiêu hóa, nuôi dưỡng dạ dày, chữa tiêu chảy do tỳ, vị hư hàn, cầm máu...

Một số bài thuốc thường dùng có hạt dẻ

  1. Bổ thận, mạnh lưng gối, mất ngủ, tim loạn nhịp

Hạt dẻ đã bóc vỏ 10 quả, long nhãn 15g, gạo tẻ 50g. Lấy hạt dẻ đập nhỏ trộn với gạo nấu thành cháo, khi cháo sắp chín cho long nhãn vào nấu cho đến khi cháo chín, thêm đường trắng, ăn vào buổi sáng hoặc chia đều ăn trong ngày.

  1. Suy nhược cơ thể, tay chân đau nhức

Hạt dẻ khô khoảng 30g đem nấu chín, cho thêm đường đỏ, ăn một lần trước lúc ngủ.

  1. Chữa thận hư, lưng gối mềm yếu, đau mỏi, mạnh gân cốt

tac-dung-cua-hat-de-doi-voi-suc-khoe-co-that-su-tot-1-voh

Cháo hạt dẻ -  bài thuốc chữa suy nhược cơ thể, chân tay đau nhức (Nguồn: Internet)

Dùng hạt dẻ (đập bỏ vỏ) 20g, gạo tẻ 50g. Sau đó, đem gạo và hạt dẻ vo sạch, nấu thành cháo, khi cháo chín có thể thêm đường trắng hoặc chút muối tùy khẩu vị, ăn mỗi ngày một lần.

  1. Trị chứng thận hư, đau nhức xương khớp ở người cao tuổi

 Dùng 30 hạt dẻ tươi nướng hoặc hấp chín, ăn hai lần vào mỗi buổi sáng và tối.

  1. Trị tiêu chảy do tỳ vị hư hàn

Hạt dẻ 30g, 12g phục linh, 10 quả táo, 60g gạo tẻ. Đem tất cả rửa sạch nấu thành cháo. Khi ăn cho thêm đường trắng.

Món ăn bài thuốc từ hạt dẻ

Hạt dẻ khi kết hợp với một số loại thực phẩm khác có thể cho ra những món ăn vừa ngon, vừa bổ dưỡng và cực kỳ có lợi cho sức khỏe con người. Một số món ăn bài thuốc có hạt dẻ như:

  • Hạt dẻ hầm thịt nạc: Hạt dẻ (đập bỏ vỏ) 100g, thịt nạc 100g, thêm gừng, hành, gia vị; nấu chín nhừ, mỗi ngày ăn 1 lần. Có lợi cho người thận khí hư, hen suyễn.
  • Chim bồ câu hạt dẻ: Hạt dẻ (đập bỏ vỏ) 100g, nấm hương 5 - 10 cái, chim bồ câu non 1 con. Chim bồ câu làm sạch, ướp gia vị (rượu, nước gừng, tiêu), rán sơ qua, sau đó cho tất cả vào nồi, đổ thêm nước, ninh chín, cho gia vị vừa ăn. Dùng cho người thận hư suy nhược, người bị bệnh lâu ngày, mất ngủ hay quên.
  • Hạt dẻ ướp đường: Hạt dẻ (đập bỏ vỏ) 50 - 100g. Giã nghiền vụn, trộn thêm đường, ngày ăn 2 lần. Dùng cho trẻ em chân yếu, chậm biết đi.
  • Hạt dẻ rang: Hạt dẻ rang chín một vốc nhỏ, ăn ngày 3 lần. Dùng cho trẻ em bị viêm loét miệng, họng, lưỡi.

Những lưu ý khi ăn hạt dẻ

Mặc dù hạt dẻ ngon và có công dụng rất tốt nhưng nếu ăn thường xuyên sẽ gây đầy bụng, khó tiêu. Hạt dẻ chứa rất ít chất xơ nên ăn nhiều dễ gây táo bón. Những người tiêu hoá kém không nên ăn hạt dẻ nhiều vì dễ làm tổn thương tỳ vị.

Người bị bệnh dạ dày nên hạn chế ăn hạt dẻ vì sẽ làm sản sinh nhiều axit dạ dày, tăng gánh nặng cho dạ dày, thậm chí gây xuất huyết dạ dày. Người bị cảm chưa khỏi, bị sốt rét, kiết lỵ, phụ nữ sau khi sinh không nên ăn nhiều hạt dẻ.

Khi ăn hạt dẻ cũng cần chú ý không ăn các loại hạt đã có dấu hiệu mốc hỏng. Trước khi rang hay chế biến món ăn từ hạt dẻ nên rửa sạch hạt dẻ hoặc bóc vỏ. Không rang hạt dẻ đến mức cháy khét vì sẽ làm giảm hàm lượng dưỡng chất trong hạt dẻ.

Để bảo quản hạt dẻ được tốt, nên để ở những chỗ thoáng mát, sạch sẽ và cần đề phòng mối mọt.

Tài liệu tham khảo

  1. Trang suckhoedoisong.vn
  2. Trang Wikipedia - Bách khoa toàn thư mở.
  3. Sách Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam – Bộ Y tế

Tìm hiểu tác dụng của hạt hướng dương và những lưu ý khi ăn : Trong những năm qua, cùng với hạt bí đỏ, hạt hướng dương cũng đang là sự lựa chọn của người tiêu dùng trong dịp Tết, bởi những tác dụng của hạt dương dương đối với sức khỏe luôn được đánh giá cao.

Ngạc nhiên với 7 tác dụng của kiwi dành cho sức khỏe : Kiwi được xếp đầu bảng các loại trái cây tốt sức khỏe và mang lại cho phụ nữ làn da khỏe đẹp. Vậy tác dụng của kiwi đối với cơ thể là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.