028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
dai-hoi-dai-bieu-hcm
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin sức khỏe

6 món ngon bổ từ bông điên điển, đặc sản khó quên của miền Tây Nam Bộ

(VOH) - Bông điên điển tạo nên những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng từ bao đời cho người dân vùng sông nước miền Tây. Ngoài ra, công dụng của bông điên điển còn có chữa được các bệnh lý khác.

Vào mùa nước nổi (tức tháng 7, tháng 8  âm lịch), cây điên điển thường trổ bông ở các triền đê, ven sông của các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Theo đông y, bông điên điển có vị ngọt, đắng, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, dưỡng tâm an thần, nhuận trường, lợi tiểu. Dược liệu này thường được dùng trong các trường hợp cảm sốt do phong nhiệt, mụn nhọt, táo bón, mất ngủ, ăn uống kém.

Tìm hiểu về bông điên điển

Điên điển (tên khoa học là Sesbania sesban) còn gọi là điền thanh thân tía, điền thanh bụi, là một loài cây thuộc họ Đậu (Fabaceae). Điên điển thường mọc ở các vùng đầm lầy, ruộng nước, được phân bổ chủ yếu ở các tỉnh phía Nam và vùng Đồng Tháp Mười. 

Đây là giống cây bụi, thân tròn bóng, màu xanh có sọc tím, phân thành nhiều nhánh, mang những lá kép lông chim. Cây điên điển cao từ 4-5 m, chiều rộng tán cây từ 2-3 m, trọng lượng lên tới 20 kg. Rễ ăn sâu khoảng 60-70 cm. Quả đậu thẳng thuôn dài hướng xuống mặt đất, bên trong chứa nhiều hạt hình cầu, màu nâu bóng. Khi chín, hạt rớt xuống bùn đất, mùa nước nổi năm sau lại nảy mầm cho ra cây mới.

Bông điên điển thường có màu vàng mọc thành chùm, mỗi chùm có 8 - 10 hoa to. Đây được xem là một loại rau ở miền đồng bằng Nam Bộ của Việt Nam, được sử dụng làm thực phẩm để chế biến món ăn như dưa chua, nấu canh, làm gỏi trộn thịt gà,... 

tiet-lo-cong-dung-cua-bong-dien-dien-qua-mon-ngon-dac-san-mien-tay-voh-1
Điên điển thường được mọc ở dọc khắp các bờ đê, ven sông khi mùa nước nổi về (Nguồn:Internet)

Thành phần hóa học của điên điển

Theo nhiều nghiên cứu, cây điên điển chứa các thành phần sau:

  • Lá điên điển (khô) có chứa protid 26.30g, lipid 4.2g, glucid 39.2g và cellulose 14.6g. Ngoài ra, lá điên điển còn giàu chất saponines, một ít chất tanin và các polyphenol khác;
  • Rễ cây điên điển lâu năm có chứa loài vi khuẩn cộng sinh Rhizobium, chúng thường sinh sống ở những nốt rễ;
  • Bông điên điển chứa chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe, được dùng chế biến trong các món ăn.

Công dụng của bông điên điển qua một số món ăn bài thuốc 

  1. Muối dưa chua bông điên điển 

Món dưa bông điên điển vừa có vị chua chua, ăn giòn giòn lạ miệng, vừa có tác dụng kích thích tiêu hóa, nhuận trường, giải nhiệt, lợi tiểu. Cách làm món này cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị số lượng bông điên điển tùy thích cùng phần nước vo gạo, muối và đường. 

Bạn đem bông điên điển rửa sạch, để ráo, cho vào hũ sành hoặc hũ thủy tinh. Tiếp theo, bạn lấy phần lắng trong của nước vo gạo pha với muối và một xíu đường rồi đổ vào hũ cho ngập xâm xấp mặt bông. Sau đó, bạn dùng lá chuối hoặc lá môn đã rửa thật sạch, để ráo nước, đậy kín hũ. Sau 3 ngày là có thể dùng được bông điên điển muối chua, ăn kèm với mắm kho lạt hay cá linh kho mía. Ngoài ra, bạn có thể thêm một số giá đậu xanh hoặc bông súng, vào để làm dưa đều được.

  1. Canh chua cá nấu bông điên điển

Bông điên điển là thực phẩm quen thuộc của miền Tây sông nước, mà được nấu cùng cá tươi, kèo nèo, rau nhút chắc chắn sẽ tạo nên món canh chua vô cùng hấp dẫn. Bạn cần chuẩn bị 300g bông điên điển, 200g cá rô đồng, 100g cà chua bi, 100g giá đậu xanh, 1 vắt me (hoặc 50g me xanh), rau thơm, ớt trái và gia vị.

Đầu tiên, bạn làm sạch cá, đánh vẩy, cắt khúc vừa ăn; bông điên điển rửa sạch; kèo nèo, rau nhút rửa sạch. Tiếp theo, bạn cho ít dầu vào chảo, dầu nóng cho tỏi băm vào phi thơm, cho cá vào xào nhanh. Sau đó, bạn cho nước vào nấu sôi, cho nước cốt me, nêm gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng, khi cá chín bạn cho rau nhút, kèo nèo nấu thêm ít phút cho bông điên điển vào thì tắt bếp. Bạn múc ra tô và trang trí thêm rau thơm với vài lát ớt là hoàn thành món ăn.
Món ăn này có tác dụng bổ dưỡng, tăng cường sức đề kháng, giải nhiệt, an thần, nhuận trường, phù hợp cho người suy nhược cơ thể, ăn uống kém, trong người thường bị nóng bứt rứt, khó ngủ, dễ bị mụn nhọt.

tiet-lo-cong-dung-cua-bong-dien-dien-qua-mon-ngon-dac-san-mien-tay-voh-2
Công dụng của bông điên điển giúp giải nhiệt, hỗ trợ sức khỏe (Nguồn:Internet)

  1. Bánh xèo bông điên điển

Để giúp bổ khí dưỡng huyết, an thần, nhuận trường, người suy nhược cơ thể, ăn ngủ kém, táo bón nên sử dụng món bánh xèo bông điên điển này. Bạn cần chuẩn bị 300g bông điên điển, 250g tép sông, 1 gói bột bánh xèo, 150g củ sắn, 1/2 chén nước cốt dừa, 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, 100g hành lá và giá, cùng rau sống ăn kèm.

Đầu tiên, bạn đem củ sắn thái nhỏ thành miếng dài, mỏng; bông điên điển tước bỏ bớt phần cọng, rửa sạch, để ráo; tôm đất bỏ đầu, bóc vỏ, chừa đuôi, ướp với ít bột nêm, tiêu. Tiếp theo, bạn cho bột bánh xèo vào thau, đổ nước vào (theo tỉ lệ ghi trên bao bì), khuấy đều thêm 1/4 thìa cà phê bột nghệ, 1/2 nước cốt dừa, 1 thìa cà phê muối và 1/2 thìa cà phê đường, hành lá xắt nhỏ, hòa đều.

Sau đó, bạn làm nóng khuôn bánh, cho 1 ít dầu vào, đổ bột vào, để tôm và bông điên điển lên trên. Vặn lửa nhỏ cho đến khi viền bánh vàng giòn là được. Bạn ăn bánh xèo bông điên điển cùng với các loại rau sống, chấm cùng với nước mắm chua ngọt. Với hướng dẫn cách làm bên trên, bạn cũng có thể áp dụng làm bánh khọt bông điên điển đều có lợi cho sức khỏe.

  1. Dừa nạo trộn bông điên điển 

Đây là món ăn mang đậm “hương đồng cỏ nội” với vị giòn, thơm, bùi, béo lại có tác dụng dưỡng tâm, an thần, nhuận trường, rất tốt cho người thường bị nóng trong người, mất ngủ, dễ bị mụn nhọt. Bạn cần chuẩn bị khoảng 200g bông điên điển nhặt rửa sạch, để ráo nước; nạo 1/2 trái dừa khô, trộn chung với bông điên điển cho đều rồi múc ra đĩa. Sau đó, bạn đem chưng mắm hoặc nước tương, khi đang nóng thì trút vào đĩa bông điên điển và dừa nạo rồi trộn đều để ăn.

  1. Trứng xào bông điên điển 

Món bông điên điển xào trứng là một món ngon có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bồi bổ dinh dưỡng, phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường. Bạn cần chuẩn bị 100-200g bông điên điển, 2-3 quả trứng vịt và một ít gia vị. Đầu tiên, bông điên điển bạn nhặt rửa sạch, để ráo; hành lá rửa sạch, xắt nhỏ; trứng vịt đập vào tô, nêm ít nước mắm, tiêu, bột ngọt, một ít hành lá xắt nhỏ rồi đánh đều, để sẵn. Tiếp theo, bạn cho dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì cho hành tím vào phi vừa vàng, trút bông điên điển vào trộn đều. Sau đó, bạn đổ trứng vào, để trứng vàng mặt, rồi lật qua mặt sau, khi trứng vàng đều thì trút ra đĩa, rắc ít tiêu và rau ngò lên trên. Dùng món ăn này khi còn nóng trong bữa cơm.

  1. Bông điên điển chưng đường phèn 

Công dụng của bông điên điển còn hỗ trợ chữa cao huyết áp. Bạn chỉ cần bỏ cuống bông điên điển, chưng cách thủy với đường phèn, mỗi ngày ăn từ 100-200g liên tục trong nhiều ngày, tình hình bệnh sẽ được cải thiện tốt hơn.

Với những công dụng của bông điên điển mang lại thì đây không chỉ là món ăn ngon mà nó còn được sử dụng trong y học để làm các bài thuốc điều trị bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn sức khỏe, bạn nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia. Đồng thời nên khám sức khỏe định kỳ để có thể chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.

Tác dụng của ngó sen - ‘quà tiến vua’ dân dã mọc nơi bùn đầm: Ngó sen vốn là một thực phẩm dành cho các thành viên hoàng tộc vì tác dụng của ngó sen có thể trị sốt cao khát nước, chữa chảy máu, dưỡng âm thanh nhiệt và tịnh tâm an thần.
Tìm hiểu tác dụng của củ dong trong việc chữa bệnh: Củ dong không chỉ là loại lương thực ăn thay cơm ngày xưa mà nó còn được dùng để làm thuốc. Nhiều bài thuốc từ củ dong đã được lưu truyền cho đến ngày hôm nay. Vậy tác dụng của củ dong là gì?
NGUỒN THAM KHẢO
  1. Điên điển - Bách khoa toàn thư mở Wikipedia ( Cập nhật ngày 30/04/2020 ).
  2. Theo Lương y Đinh Công Bảy - Những món ngon, thuốc quý từ bông điên điển - Trang Sức khỏe đời sống - Cơ quan ngôn luận Bộ Y tế ( Cập nhật ngày 30/04/2020 ).