028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
icon-radio-am-610-mhz
icon-radio-fm-877-mhz
icon-radio-fm-956-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin sức khỏe

Đây là 6 công dụng tuyệt vời mà măng tây ban tặng cho con người, bạn đã biết chưa?

( VOH ) Măng tây không chỉ được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon mà còn là vị thuốc có nhiều tác dụng trong việc điều trị bệnh. Cùng tìm hiểu qua 6 tác dụng của măng tây sau đây.

Thông tin cần biết về măng tây

Măng tây có tên khoa học là Asparagus officinalis. Đây là loại thực vật dùng làm rau và thuốc phổ biến ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Măng tây có nguồn gốc ở các nước châu Âu, Bắc Phi và Tây Á. Ngày nay, măng tây được trồng ở nhiều quốc gia và trở thành cây trồng xuất khẩu chủ lực trong cơ cấu kinh tế.

Theo Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam của Bộ Y tế, trong 100gram măng tây sẽ có những thành phần dinh dưỡng chủ yếu sau đây:

Thành phần dinh dưỡng

Hàm lượng

Nước

93.7 g

Năng lượng

14 KCal

Đạm

2.2 g

Chất béo

0.1 g

Chất đường bột

1.1 g

Chất xơ

2.3 g

Canxi

21 mg

Sắt

0.9 mg

Magie

14 mg

Kali

202 mg

Vitamin C

10 mg

Vitamin E

1.13 mg

Purin

23 mg

Chính nhờ những thành phần dinh dưỡng này mà măng tây được xem là thực phẩm giàu dược tính, có tác dụng phòng và chữa một số bệnh lý.

Tác dụng của măng tây đối với sức khỏe

Trên thế giới có nhiều giống măng tây khác nhau như măng tây tím, măng tây trắng và măng tây xanh. Măng tây trắng có đặc điểm là mềm hơn măng tây xanh và mùi vị dễ chịu hơn. Nhưng măng tây xanh lại chứa nhiều chất xơ hơn măng tây trắng. Còn măng tây tím thì giống măng tây trắng nhưng vị ngọt hơn 2 loại còn lại.

6-cong-dung-cua-mang-tay-va-nhung-dieu-can-luu-y-khi-an-voh-1

Măng tây thường có 3 loại là măng tây xanh, măng tây trắng và măng tây tím (Nguồn: Internet)

Măng tây có những công dụng tuyệt vời sau đây:

  1. Tốt cho tim mạch

Kali, folate và chất xơ trong măng tây vừa giúp điều hòa huyết áp, giảm cholesterol trong máu và bảo vệ tim khỏe mạnh.

  1. Lợi tiểu

Măng tây là loại thuốc lợi tiểu. Chính vì thế, nó được chỉ định dùng cho người bị yếu thận, người bị đau bàng quang, đau gan…

  1. Tốt cho hệ hô hấp

Rễ cây măng tây có tác dụng chữa ho, viêm cổ họng, khan tiếng,…Nếu mắc những căn bệnh này, bạn có thể dùng rễ cây măng tây đem sắc nước uống để chữa trị.

  1. Giảm cân

Măng tây chứa nhiều chất xơ và chứa ít chất béo bão hòa nên rất phù hợp để giảm cân.

  1.  Ngăn ngừa lão hóa

Măng tây có chứa một số chất chống oxy hóa gọi là glutathione. Chất này có tác dụng bảo vệ da trước tác hại gây ra từ ánh nắng mặt trời, ngăn chặn quá trình lão hóa da ở phụ nữ trung niên. Do đó, nó là lựa chọn tốt dành cho chị em phụ nữ.

  1. Tốt cho đường ruột

Măng tây chứa một loại cacbohydrate có tên là inulin, chất này quan trọng trong việc tạo điều kiện cho hệ thống ruột hoàn thành tốt chức năng. Inulin cũng giúp cho sự tăng trưởng của những vi khuẩn có lợi cho đường ruột như Lactobacilli và Bifidobacteria. Do có nhiều chất xơ nên măng tây có tác dụng nhuận tràng.

Cách sử dụng măng tây

  • Măng tây luộc hoặc hấp cách thủy là cách chế biến đơn giản và giữ được hết dưỡng chất trong măng tây.
  • Măng tây cũng có thể kết hợp cùng với các thực phẩm khác như thịt, tôm,…để tạo nên các món xào, súp, salad, gỏi, nướng.
  • Có thể dùng măng tây làm sinh tố hoặc nước ép hay kết hợp với các loại rau củ khác.

6-cong-dung-cua-mang-tay-va-nhung-dieu-can-luu-y-khi-an-voh-2

Măng tây xào tỏi là món ăn được rất nhiều người ưa thích (Nguồn: Internet)

Những lưu ý khi sử dụng măng tây

Cũng theo sách Dinh dưỡng và Thực phẩm của bác sĩ Nguyễn Ý Đức, khi sử dụng măng tây bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Măng tây rất mau hỏng, nhất là khi không được bảo quản trong tủ lạnh nên bạn cần ăn càng sớm càng tốt sau khi mua về hoặc vừa hái xong.
  • Măng đóng hộp mất nhiều dinh dưỡng và có nhiều muối nên bạn hạn chế sử dụng.
  • Măng có thể để đông lạnh và vẫn giữ được vitamin C.
  • Khi lựa măng bạn cần lựa măng có màu sắc tươi sáng, thân chắc.
  • Nhiều người cho rằng ăn măng tây sẽ bớt bị phong thấp khớp nhưng măng tây có nhiều purine, tiền thân của acid uric. Do đó, những người bị bệnh thống phong (gout) không nên ăn nhiều măng tây.
  • Măng tây đôi khi cũng làm nước tiểu có mùi hăng khó chịu nhưng nó vô hại.
  • Tất cả các trường hợp dùng măng tây để chữa bệnh đều nên hỏi ý kiến của bác sĩ và tư vấn của thầy thuốc trước khi áp dụng.
Những người nào không nên ăn măng?: Măng tươi là một món ăn rất ngon, giàu chất dinh dưỡng nhưng có một số trường hợp tuyệt đối không được ăn măng tươi để bảo vệ sức khỏe. 
8 thực phẩm tốt cho thận và gan nhất định bạn phải biết: Gan và thận đóng vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa, giúp giải độc và sản xuất hoomone cho cơ thể. Khi chúng hoạt động không tốt sẽ gây mệt mỏi, các vấn đề về hệ tiêu hóa,...
NGUỒN THAM KHẢO
  1. Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam của Bộ Y tế - Trang 134 ( Cập nhật ngày 02/11/2018 )
  2. Sách Cây rau làm thuốc của Tiến sĩ Võ Văn Chi, NXB Đồng Tháp -Trang 126 ( Cập nhật ngày 02/11/2018 )
  3. Sách Dinh dưỡng và Thực phẩm của bác sĩ Nguyễn Ý Đức, NXB Y học - Trang 132 ( Cập nhật ngày 02/11/2018 )
  4. Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của măng tây - Trang Sức khỏe đời sống - Cơ quan ngôn luận Bộ Y tế ( Cập nhật ngày 02/11/2018 )
kieunu tổng hợp
logo-voh-radio-online

© Copyright 2020 VOH Online. All rights reserved.

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.

Thông tin tòa soạn

028.38225933 (Hotline) -
028 3822 1188 (FM 95.6) -
028 38291 357