Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • 8 công dụng tuyệt vời của củ cải, đây là lý do bạn không nên bỏ qua thực phẩm này

    Nhiều người thường nghe củ cải được ví là nhân sâm rất tốt cho sức khỏe nhưng ít ai biết rõ cụ thể những lợi ích tuyệt vời Nó là gì. Nếu chưa biết, hãy tìm hiểu ngay sau đây.

    Khoa học đã chứng minh, củ cải là thực phẩm “vàng” mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe con người. Những lý do sau đây sẽ khiến bạn phải bổ sung ngay loại thực phẩm này vào thực đơn hàng ngày của mình.

    Những công dụng tuyệt vời của củ cải

    Củ cải vừa là thực phẩm dễ ăn vừa có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Cụ thể, củ cải mang lại những công dụng tuyệt vời sau đây:

    8-cong-dung-tuyet-voi-cua-cu-cai-day-la-ly-do-ban-khong-nen-bo-qua-thuc-pham-nay-voh-1

    Củ cải trắng được ví như là nhân sâm trắng có nhiều lợi ích cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

    1. Phòng chống cảm lạnh và ho

    Nếu bạn thường xuyên bị ho và cảm lạnh thì củ cải là một gợi ý lý tưởng để bạn phòng tránh những căn bệnh này. Củ cải là một trong các loại rau củ có thể chống sung huyết, hình thành các chất nhầy trong cổ họng của bạn.

    Ngoài ra, củ cải còn giúp tăng cường khả năng miễn dịch, giữ cho cơ thể tránh khỏi các bệnh nhiễm trùng dẫn đến cảm lạnh và ho.

    1. Điều chỉnh huyết áp

    Đây là nguồn thực phẩm giàu kali giúp duy trì sự cân bằng natri-kali trong cơ thể, nhằm giữ cho huyết áp ổn định. Một nghiên cứu về dinh dưỡng và thực tiễn cho thấy lá củ cải có tác dụng hạ huyết áp ở những người bị tăng huyết áp đáng kể.

    1. Giúp cơ thể đủ nước

    Với hàm lượng nước cao và rất nhiều vitamin C cũng như phốt pho và kẽm, củ cải là một thực phẩm bổ dưỡng cho các mô và giúp cơ thể giữ nước, tăng sức khỏe cho làn da

    1. Phòng tránh thiếu máu

    Củ cải có vitamin B12 tự nhiên và giúp thúc đẩy sự hấp thu sắt, tham gia vào việc tổng hợp hemoglobin. Do đó, lượng oxy hemoglobin tăng cao giúp bồi bổ thể lực, phòng ngừa thiếu máu.

    1. Tốt cho bệnh nhân hen suyễn

    Củ cải có tính chống xung huyết do vậy rất có lợi cho bệnh nhân hen suyễn. Người bị bệnh hen suyễn thường bị sung huyết đường hô hấp, củ cải sẽ cải thiện được những dấu hiệu này.

    Các nghiên cứu khoa học còn chỉ ra rằng, củ cải có khả năng chống các kháng nguyên gây dị ứng đường hô hấp, giúp bảo vệ các lớp lót đường hô hấp khỏi bị nhiễm trùng.

    1. Duy trì sự tươi trẻ

    Vì củ cải chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa nên có thể ăn củ cải  để ngăn chặn tác hại của các gốc tự do. Bạn cũng có thể nghiền củ cải tươi đắp lên da để làm sạch da tự nhiên.

    1. Giữ cho thận khỏe mạnh

    Đặc tính nổi trội nhất của củ cải là phòng chống các bệnh liên quan đến thận như viêm đường tiết niệu, bảo vệ thận. Các hợp chất diurectic tự nhiên của củ cải có tác dụng rất tốt để cải thiện sức khỏe của thận. Chúng đóng vai trò như một chất tẩy rửa tự nhiên giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.

    1. Phòng chống bệnh táo bón

    Củ cải được cho là “thần dược” để chữa bệnh táo bón. Nó có hàm lượng chất xơ cao, giúp làm sạch các thức ăn, cặn bã bị mắc kẹt trong ruột già được tống ra ngoài.

    Ngoài ra, củ cải giúp tăng cường sự tiết dịch tiêu hóa và mật làm cho hệ tiêu hóa của bạn hoạt động hiệu quả hơn.

    Sử dụng củ cải đúng cách

    8-cong-dung-tuyet-voi-cua-cu-cai-day-la-ly-do-ban-khong-nen-bo-qua-thuc-pham-nay-voh-2

    Củ cải đỏ cũng có công dụng tương tự như củ cải trắng (Nguồn: Internet)

    Ngoài việc dùng để nấu canh, xào thịt, kho thịt,…củ cải còn có rất nhiều cách ăn mới và có hiệu quả chữa bệnh rất tốt. Dù vậy nhưng việc ăn củ cải cũng cần được điều tiết phù hợp. Tốt nhất bạn không nên ăn quá nhiều.

    Ăn nhiều củ cải cũng có thể làm rối loạn tiêu hóa, gây đau bụng,…Đặc biệt đối với bà bầu, khi ăn nhiều củ cải sẽ làm tăng tiểu rắt gây khó chịu do củ cải có tính lợi tiểu.

    Phụ nữ mang thai mỗi tuần chỉ ăn 1 – 2 lần các món ăn có củ cải như củ cải hầm thịt, củ cải luộc, canh củ cải,…Tuyệt đối không được ăn củ cải sống vì nó làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong thai kỳ.

     

    Nguyệt Nữ (Tổng hợp)