Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Ăn mận Hà Nội có tác dụng gì cho sức khỏe?

    (VOH) – Mận Hà Nội là loại trái cây được yêu thích vào mùa hè. Tuy nhiên, bạn có biết ngoài những lợi ích tốt cho sức khỏe thì ăn quá nhiều mận Hà Nội có thể sẽ gây hại cho cơ thể.

    Mận hay còn gọi là mận bắc (mận Hà Nội), có tên khoa học là Prunus salicina, là một loài cây rụng lá, được trồng nhiều ở các tỉnh phía Bắc, Việt Nam. Quả mận có vị chua ngọt, giàu chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

    an-man-ha-noi-co-tac-dung-gi-cho-suc-khoe-2-voh

    Mận Hà Nội - loại trái cây hấp dẫn nhiều người vào mùa hè (Nguồn: Internet)

    Với mận Hà Nội, bạn có thể dùng để ăn tươi, ép nước, làm mứt, phơi sấy khô đều cho ra những hương vị thơm ngon, tuyệt vời.

    Thành phần dinh dưỡng có trong mận Hà Nội

    Theo tài liệu từ Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam – Bộ Y tế, mận Hà Nội chứa đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Một số chất điển hình có thể kể đến như:

    Thành phần dinh dưỡng

    Hàm lượng (trong 100g phần ăn được)

    Nước

    94.1 g

    Năng lượng

    20 Kcal

    Chất đạm

    0.6 g

    Chất béo

    0.2 g

    Chất xơ

    0.7 g

    Canxi

    28 mg

    Sắt

    0.4 mg

    Magie

    26 mg

    Phot pho

    20 mg

    Kali

    157mg

    Đồng

    57 µg

    Vitamin C

    3 mg

    Vitamin B6

    0.02 mg

    Vitamin PP

    0.5 mg

    Vitamin E

    0.26 mg

    Vitamin K

    6.4 µg

    Beta –caroten

    98 µg

     

    Do có chứa nhiều vitamin và khoáng chất nên mận Hà Nội được xem là loại trái cây mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho con người.

    Ăn mận Hà Nội có tác dụng gì?

    Mận Hà Nội không chỉ được biết đến là loại trái cây tươi ngon, hấp dẫn vào mùa hè mà nó còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Một số công dụng của mận Hà Nội có thể kể như:

    • Tốt cho tim mạch

    Mận Hà Nội chứa nhiều chất chống oxy hóa nên có tác dụng bảo vệ tế bào chống lại các gốc tự do. Chúng làm giảm hàm lượng cholesterol xấu và cải thiện sức khỏe tim mạch. Hàm lượng kali cao cũng giúp kiểm soát huyết áp và nhịp tim trong cơ thể.

    Ngoài ra, nhờ chứa vitamin B6 nên ăn mận Hà Nội sẽ giúp kiểm soát hàm lượng homocysteine, bảo vệ cơ thể chống đột quỵ.

    • Chống táo bón

    Một trong những tác dụng của mận Hà Nội là ngăn ngừa táo bón nhờ có chứa nhiều chất xơ. Chất sorbitol và isatin trong mận cũng giúp kích thích sự co bóp của ruột, từ đó giảm tình trạng táo bón.

    • Giảm cholesterol

    Mận khô giúp làm giảm cholesterol một cách tự nhiên. Các chất xơ hòa tan trong nước giúp giảm cholesterol xấu bằng cách cản trở hấp thu cholesterol trong thực phẩm.

    • Tăng tuần hoàn máu

    Một công dụng khác của mận Hà Nội là giúp tăng cường tuần hoàn máu. Hàm lượng vitamin C cao trong mận thúc đẩy khả năng hấp thu sắt trong cơ thể. Sắt là một phần thiết yếu và không thể tách rời của các tế bào hồng cầu, từ đó giúp sản xuất tế bào máu nhiều hơn, chống tình trạng thiếu máu và cải thiện lưu thông máu

    • Tăng cường hệ miễn dịch

    an-man-ha-noi-co-tac-dung-gi-cho-suc-khoe-voh

    Ăn mận giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể nhờ có hàm lượng vitamin C cao (Nguồn: Internet)

    Chất chống oxy hóa và chống viêm trong mận Hà Nội giúp bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương của gốc tự do. Nhờ có vitamin C cao nên ăn mận cũng là cách ngăn ngừa cảm lạnh và cúm.

    • Tốt cho xương

    Mận khô cung cấp chất polyphenol không chỉ ngăn ngừa quá trình oxy hóa mà còn có thể giảm tình trạng loãng xương. Ngoài ra, ăn mận còn có thể làm tăng đáng kể mật độ khoáng xương ở cột sống và cẳng tay.

    • Cải thiện thị lực

    Ngoài vitamin C, mận còn chứa beta-carotene, dưỡng chất đặc biệt có lợi cho mắt. Vì thế, công dụng của mận Hà nội là giúp làm giảm nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa điểm vàng - căn bệnh có thể dẫn tới mù lòa.

    • Ngăn ngừa ung thư

    Các sắc tố xanh đỏ gọi là anthocyanin được tìm thấy trong mận Hà Nội rất giàu chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ ung thư.

    Ăn mận quá nhiều có thể gây ra tác hại gì?

    Như đã nói, mận Hà Nội chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho tim mạch, đôi mắt, xương khớp... nhưng nếu ăn mận quá nhiều bạn sẽ gặp nhiều vấn đề không tốt về sức khỏe, cụ thể:

    • Hại thận

    Ăn nhiều mận có thể gây cản trở quá trình hấp thụ canxi trong cơ thể do mận chứa nhiều chất oxalate. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng kết tủa trong thận – nguyên nhân chính gây sỏi thận và sỏi bàng quang.

    • Hàm lượng axit tăng cao

    an-man-ha-noi-co-tac-dung-gi-cho-suc-khoe-1-voh

    Ăn quá nhiều mận có thể làm tăng hàm lượng axit trong cơ thể (Nguồn: Internet)

    Ăn mận nhiều có thể khiến hàm lượng axit tăng cao gây ảnh hưởng đến dạ dày và men răng, nhất là ở trẻ nhỏ. Người bệnh dạ dày ăn nhiều mận sẽ càng làm bệnh trầm trọng hơn.

    • Gây nóng

    Mận Hà Nội khi ăn nhiều sẽ gây ra hiện tượng nóng trong, nhiệt miệng, mụn nhọt... Đặc biệt, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn mận vì dễ bị nóng, phát ban, không tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

    • Làm giảm tác dụng một số loại thuốc

    Mặc dù có nhiều chất dinh dưỡng nhưng nếu ăn mận Hà Nội nhiều có thể làm ảnh hưởng đến tác dụng của một số loại thuốc mà bạn đang sử dụng.

    Ngoài ra, bác sĩ khuyến cáo người vừa trải qua phẫu thuật không nên tiêu thụ mận và người bệnh cũng đừng nên ăn mận khoảng 2 tuần trước khi phẫu thuật.

    Tất cả các bộ phận khác của mận đều có thể chữa bệnh

    Theo Đông y, quả mận còn được gọi là lý tử, vị ngọt chua, tính bình, quy vào hai kinh can, thận. Có tác dụng thanh can, giải độc, hoạt huyết, sinh tân, chỉ khát, lợi thủy. Trị các chứng hư lao, nóng trong xương, chữa tiểu đường, bụng tích nước, thủy thũng... Quả mận có thể dùng ăn trực tiếp hoặc giã lấy nước uống.

    Ngoài ra, các bộ phận của cây mận đều được dùng làm thuốc, cụ thể:

    • Nhân hạt mận (lý tử nhân):  Có tác dụng hoạt huyết, tán ứ, nhuận tràng thông tiện. Dùng trong các trường hợp vấp ngã bầm tím, sưng đau, các chứng ho đàm, thủy khí ủng trệ, đại tiện khó.
    • Lá mận (lý thụ diệp): Công dụng chữa các bệnh sốt cao, kinh giật ở trẻ em, giảm ho, điều trị vết thương.
    • Nhựa mận (lý thụ giao): Thường dùng nhựa khô ở thân cây mận, chữa trị mắt có màng, tác dụng giảm đau, tiêu sưng, thúc sởi mọc.
    • Rễ mận (lý căn): Tác dụng thanh nhiệt giải độc, dùng trong các chứng đái buốt, đái rắt do thấp nhiệt, các trường hợp đi lỵ ra máu, bệnh tiêu khát. Trẻ em sốt nóng, mụn nhọt. 
    • Vỏ rễ mận (lý căn bì): Có tác dụng thanh nhiệt, giải trừ uất nhiệt, chữa tiêu khát, tâm phiền, các trường hợp khí hư, đau răng, lỡ loét.

    Lưu ý: Người tỳ vị hư yếu không nên dùng.

    Tài liệu tham khảo

    1. Trang suckhoedoisong.vn
    2. Trang vnexpress.net
    3. Trang news.zing.vn
    4. Tài liệu Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam – Bộ Y tế

    Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những ai không nên ăn? : Với nhiều lợi ích cho sức khỏe, quả sấu được mọi người ưa chuộng dùng để nấu ăn, làm nước uống và có thể làm thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn sấu và ăn bao nhiêu cũng được.

    Bật mí những tác dụng của quả gấc cho sức khỏe và làm đẹp : Gấc là một cây thực phẩm đặc biệt của Việt Nam, không chỉ được sử dụng trong nhiều món ăn mà các bộ phận như hạt, rễ, lá và dây gấc đều là vị thuốc quý hỗ trợ chữa bệnh.

    Hồng Phượng (Tổng hợp)