Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Bà bầu ăn mận sẽ nhận được lợi ích gì?

    (VOH) – Mận là loại trái cây tươi ngon, tuy nhiên có rất nhiều mẹ lại không biết những giá trị dinh dưỡng mà loại quả này mang lại cho thai kỳ. Vậy bà bầu ăn mận sẽ nhận được những lợi ích gì?

    Mận có rất nhiều loại, mỗi loại mận lại mang một hương vị riêng. Tuy nhiên, chung quy lại thì đây là loại trai cây ngon, bổ dưỡng và rất có lợi cho sức khỏe thai kỳ.

    Bà bầu ăn mận nhận được lợi ích gì?

    Có rất nhiều loại trái cây để các mẹ bầu bổ sung vào chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ, trong đó có mận. Mận ở đây là một danh từ chỉ chung cho 2 loại trái cây phổ biến, đó là: mận Hà Nội (mận hậu) và quả roi (mận miền Nam).

    Mận là loại trái cây tươi ngon, tuy nhiên có rất nhiều mẹ lại không biết những giá trị dinh dưỡng bên trong của loại trái cây này. Nếu còn thắc mắc bà bầu có được ăn mận không thì dưới đây là những lợi ích tuyệt vời của các loại mận đối với thai kỳ..

    Lợi ích khi bà bầu ăn mận Hà Nội

    ba-bau-an-man-se-nhan-duoc-loi-ich-gi-voh

    Mận Hà Nội chứ nhiều lợi tốt cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

    Mận Hà Nội được xem như một loại trái cây ngon của miền Bắc và cũng được người miền Nam cực kỳ yêu thích. Mận Hà Nội có nhiều cách ăn và dù ăn theo cách nào thì loại mận này cũng mang đến những lợi ích ngạc nhiên cho phụ nữ mang thai.

    • Hỗ trợ hấp thu sắt: Theo các nghiên cứu, quả mận giúp cơ thể hấp thu sắt hiệu quả. Đây là điều tuyệt cho bà bầu vì trong cả thai kỳ mẹ bầu đều cần bổ sung thêm sắt cho cơ thể.
    • Kích thích tiêu hóa: Dù ăn nguyên trái hay ép nước uống thì các loại vitamin của mận đều có tác dụng điều trị nóng trong, ăn khó tiêu, kích thích tiêu hóa ở mẹ bầu.
    • Giảm ốm nghén: Các triệu chứng ốm nghén ở mẹ bầu giảm đáng kể khi mẹ ăn một vài quả mận hậu trước bữa ăn hàng ngày.

    Lợi ích sức khỏe khi bà bầu ăn quả roi (mận miền Nam)

    ba-bau-an-man-se-nhan-duoc-loi-ich-gi-1-voh

    Những lợi ích của mận miền Nam đối với sức khỏe mẹ bầu (Nguồn: Internet)

    Một số tác dụng của quả mận miền Nam đối với sức khỏe mẹ bầu:

    • Ngăn ngừa tình trạng mất nước: Mất nước khi mang thai có thể dẫn đến những triệu chứng nguy hiểm như đau đầu, chóng mặt, nhức đầu, thậm chí có thể dẫn đến sinh non trong 3 tháng đầu thai kỳ. Mận chứa hơn 93% là nước, thích hợp để bà bầu bổ sung lượng nước cho cơ thể, nhất là trong những ngày hè nóng nực.
    • Duy trì hoạt động của mắt: Trong quá trình mang thai, mắt mẹ có xu hướng hoạt động yếu hơn bình thường, nhất là những chị em văn phòng, do phải thường xuyên sử dụng máy tính. Với hàm lượng vitamin A dồi dào, mận là loại quả lý tưởng giúp mẹ bầu bổ sung lượng vitamin A cần thiết cho cơ thể.
    • Tốt cho hệ tim mạch: Hàm lượng chất xơ và các chất dinh dưỡng trong mận giúp giảm đáng kể lượng cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm như đau tim, đột quỵ và bệnh mạch vành.
    • Tăng khả năng hấp thu sắt: Mận cung cấp lượng vitamin C dồi dào, không những giúp bà bầu tăng cường sức đề kháng mà còn hỗ trợ khả năng hấp thu sắt trong cơ thể.
    • Bảo vệ làn da mẹ bầu: Mận chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin A và C, giúp làn da mẹ bầu trở nên sáng mịn hồng hào.

    Bà bầu ăn mận cần lưu ý những gì?

    Bất cứ loại trái cây nào cho bà bầu cũng vậy, ăn vừa đủ và đúng cách cơ thể sẽ được hấp thu các dưỡng chất một cách trọn vẹn nhất. Vì thế, khi bà bầu ăn mận cần lưu ý một số điều sau đây:

    • Không nên ăn quá nhiều: Tuy mang lại nhiều lợi ích, nhưng mận có vị chua, có thể khiến mẹ bầu bị xót ruột nếu ăn quá nhiều. Đặc biệt, mẹ bầu không nên ăn mận lúc đói và nên hạn chế sử dụng muối khi ăn mận.
    • Không nên gọt vỏ khi ăn: Chất chống oxy hóa trong mận thường tập trung nhiều ở phần vỏ. Vì vậy khi ăn, mẹ bầu không nên gọt vỏ, nên rửa sạch và ngâm qua nước muối.
    • Ngâm muối trước khi ăn: Bầu chỉ nên ăn 5 - 10 quả mận mỗi ngày và trước khi ăn nên ngâm nước muối loãng khoảng 15-20 phút trước khi ăn.

    Ngoài ra, với mận Hà Nội, bà bầu không nên ăn nhiều, vì sẽ sinh nhiệt, gây nóng trong ảnh hưởng tiêu hóa và có thể khiến da mọc mụn. Bên cạnh đó, bà bầu cũng không nên ăn mận Hà Nội khi đói vì tính axit trong mận sẽ gây khó chịu cho những bà bầu có bệnh dạ dày hay bệnh đái tháo đường.

    Tài liệu tham khảo

    1. Trang marrybaby.vn

    Bà bầu ăn măng cụt có tốt không? : Măng cụt không chỉ thanh ngọt dễ ăn mà nó còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của mẹ và bé trong thai kỳ. Cùng tìm hiểu xem bà bầu ăn măng cụt sẽ có những lợi ích gì nhé!

    Bà bầu ăn trứng ngỗng có tác dụng gì? : Quan niệm dân gian cho rằng, bà bầu ăn trứng ngỗng con sinh ra sẽ được thông minh, thế nhưng liệu điều này có đúng hay không?

    Hồng Phượng (Tổng hợp)