Đây là thời điểm mùa mận Hà Nội (hay còn gọi là mận hậu) bắt đầu vô vụ và bạn có thể dễ dàng tìm mua được những quả mận to tròn, thơm ngon. Nếu đã chán ăn mận theo cách bình thường, bạn có thể dùng quả mận để chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng tốt cho sức khỏe. Dưới đây là các món ngon từ mận bạn nên thử làm 1 lần tại nhà:
1. Ô mai mận xào gừng
Đã nhắc đến các món ăn vặt từ quả mận thì không thể nhắc đến món ô mai mận xào gừng, đâ là một trong những món ăn vặt được rất nhiều chị em yêu thích. Nhiều người nghĩ rằng món ăn này rất khó làm, nhưng không, ô mai mận rất dễ làm và bạn hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà theo công thức sau:
1.1 Nguyên liệu
- Mận hậu (mận Hà Nội) chín: 1 kg
- Đường: 1 kg
- Gừng: 1 củ
- Muối tinh (muối dùng làm ô mai): 20gr
1.2 Cách làm ô mai mận xào gừng
Mận rửa sạch, ngâm trong nước muối khoảng 30 phút, vớt ra để ráo.
Dùng dao khía dọc quả mận giống như cách bổ múi cau. Sau đó, cho mận vào một chiếc thau to, rồi cho đường vào trộn đều, để yên trong khoảng 4 – 5 tiếng đến khi thấy mận ra nước.
Cho mận chín vào nồi, đun với lửa vừa, khi thấy quả mận hơi quắt lại thì bạn hạ nhỏ lửa.
Vớt mận ra một chiếc thau riêng, lấy phần nước mận thu được trong lúc ướp mận cho vào nồi đun sôi lên để làm siro mận.
Củ gừng, gọt vỏ, rửa sạch, giã thật nhuyễn, vắt sạch nước, rồi trộn cùng với 1 – 2 thìa muối. Sau đó, cho vào mận đã được đun sôi 1 lượt và trộn đều.
Đem mận đã ngấm gia vị gừng và muối cho vào nồi, bắt lên bếp sên trong lửa nhỏ để khi mận dẻo lại là được.
Sau khi sên xong, đợi mận nguội bạn cho ô mai mận vào hũ thủy tinh và ăn dần.
2. Mứt mận
Mặc dù mứt mận được bày bán khá nhiêu ngoài thị trường, tuy nhiên, bạn sẽ không chắc chúng có an toàn hay không. Do đó, nếu bạn muốn ăn mứt mận, bạn có thể làm chúng tại nhà để đảm bảo an toàn, và cũng tiết kiệm hơn.
2.1 Nguyên liệu
- Mận hậu: 1kg
- Đường trắng: 500gr
- Đường phèn: 150gr
- Chanh: ½ quả
2.2 Cách làm mứt mận
Mận chín mua về rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, cắt mận thành từng miếng nhỏ.
Cho mận vào nồi, đổ ngập nước và đun trong khoảng 10 phút rồi vớt mận ra để ráo nước.
Cho mận vào một cái chảo lớn, cho đường trắng vào rồi đảo đều. Khi đường tan ra hết, bạn cho đường phèn và nước cốt của ½ quả chanh vào, tiếp tục đảo mận. Lưu ý chỉ rim mận với lửa vừa.
Rim mận trên bếp cho đến khi nước đường cạn, mận chuyển sang màu cánh gián, rồi chuyển thành màu nâu đậm và bóng thì bạn có thể tắt bếp.
Chờ mận nguội, bạn cất vào hũ thủy tinh và dùng dần. Mứt mận không chỉ có thể ăn vặt mà còn có thể kết hợp ăn kèm với bánh mì.
3. Nước ép mận
Thật thiếu sót khi chế biến các món ngon từ mận mà bỏ qua món Nước ép mận, đây là một thức uống thơm ngon và dinh dưỡng. Loại thức uống này có thể mua tại các cửa hàng, nhưng nếu có được công thức pha chế thì bạn có thể tự làm tại nhà vì nó vốn không hề khó khăn hay phức tạp.
3.1 Nguyên liệu
- Mận hậu: 200gr
- Chanh: ½ quả
- Đường: 3 thìa cà phê
3.2 Cách làm nước ép mận
Mận mua về rửa sạch, ngâm trong nước muối khoảng 30 phút, sau đó cắt bỏ hạt.
Cho mận vào máy ép trái cây, ép lấy nước. Hòa nước ép mận với 3 thìa cà phê đường cùng 150ml nước lọc. Cho thêm 1 thìa nước cốt chanh để giúp dậy mùi.
Khi thưởng thức, bạn có thể thêm đá hoặc để vào ngăn mát trước khi dùng.
Lưu ý: Nếu không có máy ép, bạn có thể xay mận bằng máy xay sinh tố, thêm nước vào và lọc qua rây để bỏ cặn.
4. Siro mận
Một trong các món ngon từ mận mà bạn không thể bỏ qua đó là món siro mận, một món ăn được giới trẻ yêu thích, với hương vị thơm ngon, ngọt dịu.
4.1 Nguyên liệu
- Mận hậu chín: 1kg
- Muối: 3 muỗng cà phê
- Đường: 800g
4.2 Cách làm siro mận
Đầu tiên rửa sạch mận, ngâm qua nước muối loãng rồi để ráo nước xong bỏ hạt, cắt thành miếng nhỏ. Tiếp theo cho mận vào 1 cái hộp, trải đều 1 lớp mận thì cho 1 lớp đường phủ lên trên, xếp xen kẽ đến khi hết mận và đường. Xong rồi thì đậy kín hộp đem bảo quản trong tủ lạnh qua đêm.
Chuẩn bị một cái nồi bắc lên bếp, cho mận đã ngâm đường vào nấu, để lửa riu riu. Nấu cho tới khi phần đường tan hết, sền sệt, siro sôi lăn tăn thì mới tắt bếp. Xong chắt lấy phần nước siro mận bỏ vào hủ thủy tinh, còn bã mận thì bỏ riêng 1 hủ thủy tinh khác và bảo quản cả 2 hủ trong tủ lạnh.
Để 2 - 3 ngày thì siro mận sánh đặc lại, bây giờ bạn có thể đem ra thưởng thức, pha chế thì cho ít siro mận ra ly và thêm tí nước lọc, đá viên để uống món nước siro mận ngon, mát lạnh. Siro mận ngoài chế nước uống còn sử dụng ăn kèm với sữa chua, đá bào, pudding, thạch tùy theo sở thích từng người.
5. Mận lắc muối ớt
Một trong những món vặt rất được lòng hội chị em phụ nữ chính là món mận lắc muối ớt. Cái vị chua chua chát chát cay cay ấy hấp dẫn người ta đến lạ kỳ.
Mùa mận đã đến cận kề, nếu bạn cũng đang “săn lùng” công thức làm món ăn này thì lưu lại ngay nhé!
Xem thêm: Cách làm mận lắc muối ớt: muối ớt cay mặn hòa trộn vị chua ngọt của mận Hà Nội, không ăn vội là hết!
6. Sinh tố mận
Bên cạnh món nước ép mận ngon khó cưỡng thì sinh tố mận cũng là loại thức uống không thể bỏ qua. Sinh tố mận là một trong các đồ uống từ mận chứa nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể, giúp bạn lấy lại năng lượng nhanh chóng.
6.1 Nguyên liệu
- Mận hậu: 200gr
- Sữa tươi: 150ml
- Sữa đặc hoặc đường
- Đá bào
6.2 Cách làm sinh tố mận
Mận mua về rửa sạch, ngâm trong nước mỗi loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa sơ với nước sạch và để ráo.
Gọt sạch vỏ mận, cắt bỏ hạt.
Cho mận vào máy xay sinh tố cùng với sữa tươi, sữa đặc (hoặc đường), đá bào rồi xay thật nhuyễn.
Xay xong, bạn cho ly sinh tố mận ra ly. Nếu còn mận dư, bạn có thể cắt nhỏ, cho vào ly sinh tố, khuấy đều trước khi uống.
7. Nước mận ngâm đường
Một trong các đồ uống từ mận được nhiều người yêu thích, đó là nước mận ngâm đường. Loại thức uống này có thể giúp bạn giải khát nhanh, xua đi cái nóng mùa hè hiệu quả.
7.1 Nguyên liệu
- Mận hậu: 1kg
- Đường: 350gr
7.2 Cách làm nước mận ngâm đường
Mận mua về nhặt bỏ cuống, rửa sơ qua với nước sạch, sau đó, ngâm mận với nước muối loãng.
Cắt mận làm đôi để bỏ hạt, sau đó cắt tiếp thành những miếng vừa ăn. Lưu ý, không nên gọt vỏ mận để khi ngâm thành nước, miếng mận vẫn có thể ăn được và nước ngâm mận cũng không bị chát.
Dùng một hũ sạch và khô xếp lần lượt một lớp đường đến một lớp mận, thực hiện như vậy đến hết mận. Lưu ý, lớp trên cùng luôn là lớp đường. Sau đó, bạn đậy nắp hũ đặt ở nơi thoáng mát để mận ngấm đường và ra nước.
Chờ trong khoảng từ 1 -2 ngày để đường tan ra và nước mận ra nhiều là bạn có thể sử dụng. Loại nước này không phải rượu nên bạn không cần phải để đến khi lên men. Bảo quản nước mận ngâm đường trong tủ lạnh và dùng dần.
Quả mận là loại trái cây tốt cho sức khỏe thì ai cũng biết, nhưng làm cách nào để tạo ra những món ngon từ mận thì không phải ai cũng rành. Hy vọng với những công thức này sẽ giúp bạn làm ra được nhiều món ăn ngon chiêu đãi cả nhà.