Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Bạn đã biết được gì về những tác dụng của đậu lăng?

    (VOH) – Đậu lăng là loại thực phẩm còn xa lạ với nhiều người, nhưng lại chứa một lượng lớn protein, carbohydrate, chất xơ,... cùng nhiều khoáng chất và vitamin có lợi cho sức khỏe.

    Đậu lăng (thiết đậu, đỗ lăng) có tên khoa học là Lens culinaris, là một loài thực vật có hoa trong họ Đậu, có chung nguồn gốc với các loại đậu xanh, đậu Hà Lan, đậu đỏ, đậu đen, đậu nành, đậu phộng (lạc)... Hạt đậu lăng có bầu dục hoặc hình trái tim dẹt và kích thước chỉ lớn hơn đầu bút chì một chút.

    Thành phần dinh dưỡng trong đậu lăng

    Trong 100g đậu lăng (phần ăn được) người ta tìm thấy rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, carbohydrate, chất xơ, canxi, magie, sắt, kẽm, vitamin C, vitamin B6... Dưới đây là hàm lượng dinh dưỡng của một số chất có trong đậu lăng:

    Thành phần dinh dưỡng

    Hàm lượng

    Nước

    8.2 g

    Năng lượng

    352 KCal

    Carbohydrate (đạm)

    63 g

    Chất béo

    1.0 g

    Chất xơ

    10.7 g

    Canxi

    35 mg

    Magie

    47 mg

    Photpho

    281 mg

    Kali

    677 mg

    Vitamin C

    4.5 mg

    Vitamin B6

    0.5 mg

    Số liệu lấy từ trang USDA - Cơ sở dữ liệu của Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ

    Ăn đậu lăng có tác dụng gì?

    Đậu lăng chứa ít calo và nhiều dưỡng chất vì thế ăn đậu lăng sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là giảm nguy cơ bệnh tim mạch, tốt cho hệ tiêu hóa... Nếu ăn đậu lăng thường xuyên cơ thể bạn sẽ nhận được một số lợi ích sau đây:

    1. Giảm cholesterol

    Đậu lăng có chứa các chất xơ hòa tan giúp giảm cholesterol trong máu. Khi lượng cholesterol xấu trong máu giảm, sẽ làm giảm nguy cơ đột quỵ và còn giữ cho các động mạch không bị xơ vữa.

    1. Ổn định đường huyết

    Một lợi ích khác khi ăn đậu lăng là giúp đường huyết ổn định. Nhờ có thành phần chất xơ hòa tan nên đậu lăng làm chậm quá trình tiêu hóa, hấp thụ và ổn định đường trong máu. Vì thế, đậu lăng chính là loại thực phẩm rất tốt cho người bị hạ đường huyết, đái tháo đường hoặc kháng insulin.

    1. Giúp tiêu hóa tốt

    ban-da-biet-duoc-gi-ve-nhung-tac-dung-cua-dau-lang-voh

    Đậu lăng chứa nhiều chất xơ nên rất tốt cho hệ tiêu hóa (Nguồn: Internet)

    Đậu lăng có chứa chất xơ hòa tan nên giúp ngăn ngừa táo bón và các rối loạn tiêu hóa khác như: hội chứng ruột kích thích hay bệnh lý túi thừa. Đây là một trong những tác dụng của đậu lăng đối với sức khỏe.

    1. Giúp trái tim khỏe mạnh

    Ngoài chất xơ, trong đậu lăng còn chứa nhiều folat, magie góp phần duy trì sức khỏe của tim. Folat làm giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim, magie cải thiện tình trạng lưu thông máu tới tim.

    1. Hỗ trợ giảm cân

    Khoảng 26% lượng calorie trong đậu lăng bắt nguồn từ các protein, vì vậy đậu lăng là một nguồn cung cấp protein tuyệt vời cho cơ thể. Nếu muốn giảm cân, bạn có thể ăn đậu lăng thay cho cơm mà không lo sợ tích tụ chất béo.

    Ăn đậu lăng còn giúp bạn no lâu và khống chế cơn đói, nhờ đó quá trình giảm cân của bạn sẽ diễn ra nhẹ nhàng và hiệu quả hơn.

    1. Tốt cho não

    Hàm lượng folate trong đậu lăng đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh, tăng cường chức năng của hệ thần kinh.

    1. Cân bằng điện giải

    Hoạt động điện giải đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của cơ thể. Đậu lăng chứa nhiều kali nên được coi là chất thay thế tốt nhất cho hoạt động điện giải trong cơ thể. Kali hoạt động như một chất điện giải và có lợi cho hoạt động của các cơ quan như não, tim và thận.

    1. Tăng năng lượng

    ban-da-biet-duoc-gi-ve-nhung-tac-dung-cua-dau-lang-1-voh

    Ăn đậu lăng giúp cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể (Nguồn: Internet)

    Đậu lăng giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể nhờ chứa chất xơ và hàm lượng carbohydrate phức tạp. Trong loại thực phẩm này cũng giàu chất sắt nên giúp vận chuyển oxy trong cơ thể và đóng vai trò quan trọng trong sản xuất năng lượng cũng như quá trình trao đổi chất.

    1. Tác dụng của đậu lăng đối với phụ nữ mang thai

    Trong tất cả các loại đậu, đậu lăng là một trong những thực phẩm có chứa axit folic – một chất rất cần thiết đối với phụ nữ mang thai. Hơn thế, đậu lăng còn chứa một hàm lượng lớn chất sắt, giúp lưu chuyển oxy đến thai nhi một cách dễ dàng, cần thiết cho quá trình trao đổi chất giữa mẹ và con.

    Hàm lượng chất xơ từ đậu lăng giúp mẹ bầu tránh được tình trạng táo bón trong thai kỳ. Ngoài ra, đậu lăng cũng là loại thực phẩm giàu protein – một chất hỗ trợ tích cực đến sự phát triển mô và cơ ở thai nhi.

    Nếu mẹ sợ nguy cơ sinh non, con nhẹ cân hoặc việc chuyển dạ kéo dài thì có thể ăn đậu lăng để ngăn ngừa, vì đậu lăng chứa nhiều khoáng chất và nhiều vitamin.

    1. Tác dụng của đậu lăng đối với trẻ em

    Đối với những bé trong giai đoạn ăn dặm, rất cần một chế độ dinh dưỡng lành mạnh thì đậu lăng sẽ là một trong những loại thực phẩm nên được thêm vào chế độ ăn uống của bé.

    Hàm lượng protein và chất xơ cao trong đậu lăng rất tốt cho sự phát triển chung của trẻ. Hơn nữa, đậu lăng chứa ít chất béo nhưng lại giàu các vi chất khác như sắt, photpho, folate...

    Hàm lượng chất xơ trong đậu lăng cũng sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ táo bón ở trẻ em. Bổ sung đậu lăng vào chế độ ăn sẽ giúp trẻ giảm thiểu chất thải độc hại trong cơ thể, cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa ở trẻ. Ngoài ra, nó còn giúp ngăn ngừa các vấn đề tiêu hóa khác.

    Như vậy, ăn đậu lăng sẽ mang đến nhiều tác dụng tốt, vì thế bạn hãy bổ sung loại thực phẩm này vào chế độ ăn của mình để có thể nhận về những lợi ích tốt nhất cho sức khỏe.

    Tài liệu tham khảo

    1. Trang suckhoedoisong.vn
    2. Trang thanhnien.vn
    3. Trang USDA - Cơ sở dữ liệu của Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ
    Bật mí 7 tác dụng của đậu xanh đối với cơ thể: Ngoài tác dụng thanh mát, đậu xanh còn được sử dụng nhiều trong các bài thuốc dân gian để phòng và điều trị bệnh, trong đó có ung thư và tiểu đường.

    9 lợi ích tuyệt vời của hạt đậu mang lại cho sức khỏe bạn đã biết chưa? : Các loại hạt đậu nói chung luôn là nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể, thế những những lợi ích ích cụ thể mà ‘gia đình họ đậu’ mang đến cho chúng ta là gì thì không phải ai cũng biết.

    Hồng Phượng (Tổng hợp)