Vốn thuộc chung họ Đậu với đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen hay đậu Hà Lan,…nên đậu lăng cũng được xếp vào nhóm thực phẩm chay giàu protein, dễ dàng thay thế cho các loại thịt. Đặc biệt, hạt đậu này còn cung cấp lượng chất xơ dồi dào, góp phần cải thiện hệ tiêu hóa. Đó chính là lý do vì sao bạn nên học ngay 10 công thức chế biến đậu lăng dưới đây để cải tiến thực đơn của gia đình đấy!
1. Sữa đậu lăng
Có thể bạn chưa biết, màu sắc của đậu lăng khá đa dạng từ đỏ, vàng, xanh hay thậm chí cả nâu. Tuy nhiên với món sữa đậu lăng thì xin “mách nhỏ” bạn cách làm sữa đậu lăng đỏ với hương vị ngọt ngào, đậm đà nhất.
1.1 Nguyên liệu
- Đậu lăng đỏ: 50g
- Hạt điều tươi: 100g
- Sữa tươi không đường: 100ml
- Nước lọc (đã đun sôi, còn ấm khoảng 60 độ C): 1 lít
1.2 Cách làm sữa đậu lăng
- Rửa sạch đậu lăng, sau đó ngâm trong nước từ 4 – 5 tiếng rồi đem hấp chín.
- Cho hạt điều và đậu lăng vào xay sinh tố để xay, xay càng nhuyễn mịn thì không cần phải dùng rây lọc bỏ bã.
- Khi xay xong có thể hòa thêm sữa tươi tùy theo khẩu vị.
Xem thêm: ‘Biến tấu’ sữa hạt điều theo 9 công thức này đảm bảo ai cũng mê!
2. Cháo đậu lăng
Cháo đậu lăng nhuyễn thơm, hầm với cá lóc và chút rau ngót xanh tươi là ý tưởng tuyệt vời “giải vây” cho các bà nội trợ còn đang phân vân đậu lăng nấu món gì ngon.
2.1 Nguyên liệu
- Đậu lăng vàng: 70g
- Phi lê cá lóc: 50g
- Rau ngót: 100g
- Gạo tẻ: 100g
- Hành tím
- Gừng
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu
2.2 Cách nấu cháo đậu lăng
- Rửa sạch và ngâm đậu lăng trong nước khoảng 5 – 7 tiếng.
- Vo sạch gạo, sau đó cho đậu lăng và gạo vào nấu chín trước. Chú ý bật lửa nhỏ.
- Làm sạch cá lóc, đem hấp với chút gừng. Chắt phần nước luộc cá vào nồi cháo, đem phần thịt đi xé nhỏ.
- Rửa sạch rau ngót, vò rau. Phi thơm hành tím rồi cho rau vào xào khoảng 3 phút, tắt bếp. Khi cháo chín mềm thì trút phần rau vào, nêm lại vị và đun thêm khoảng 10 phút là hoàn thành cháo.
- Ăn kèm cháo với cá lóc.
Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: Bà bầu có nên ăn rau ngót không?
3. Chè đậu lăng
Phần lớn chúng ta có lẽ thường chỉ dùng đậu xanh, đậu đen hay đậu đỏ để làm nguyên liệu cho các món chè, song nếu biết công thức chè đậu lăng sau thì bạn có thể thưởng thức một “phiên bản” chè cực kì mới lạ.
3.1 Nguyên liệu
- Đậu lăng: 30 – 50g
- Khoai lang: 1 củ nhỏ
- Bột năng: 100g
- Sữa đặc: 1 – 2 thìa cà phê
- Nước cốt dừa
3.2 Cách nấu chè đậu lăng
- Rửa sạch và ngâm đậu lăng trong nước từ 5 – 7 tiếng.
- Làm sạch khoai lang, hấp chín trong khoảng 10 phút. Sau đó nghiền khoai thật nhuyễn mịn. Trộn bột năng với từng hỗn hợp khoai đã tán nhuyễn, nặn thành viên nhỏ.
- Pha nước cốt dừa với nước, thả đậu lăng vào đun sôi rồi cho bột năng vào khuấy cùng để nấu nước chè. Đun nước sôi rồi thả viên khoai lang vào, khi chín các viên sẽ nổi lên, hoàn thành món chè.
Xem thêm: 'Xuất chiêu' mời cả nhà 6 món ‘ngon thần sầu’ từ củ khoai lang giàu dinh dưỡng vạn người mê
4. Súp đậu lăng
Giống như các loại đậu khác, một trong những điểm cộng của đậu lăng đó là rất phù hợp với các món súp thơm ngậy. Cùng bắt tay chế biến đậu lăng thành món súp độc đáo theo chỉ dẫn dưới đây xem sao nhé!
4.1 Nguyên liệu
- Đậu lăng (vàng hoặc đỏ): 250 – 350g
- Cà chua: 2 trái
- Hành tây
- Tỏi
- Dầu ô liu
- Rau thơm (ngò rí)
- Gia vị: ớt bột, bột nghệ, hạt nêm, hạt tiêu
4.2 Cách nấu súp đậu lăng
- Rửa sạch và ngâm đậu lăng trong nước khoảng 7 tiếng, có thể ngâm qua đêm để tiết kiệm thời gian.
- Đong khoảng 1 lít nước, trút đậu lăng vào hầm chín trước. Chú ý đun lửa nhỏ và vớt bọt trắng nổi lên.
- Rửa cà chua, gọt vỏ rồi cắt hạt lựu nhỏ.
- Gọt vỏ hành tây, cắt hạt lựu nhỏ. Băm nhuyễn tỏi.
- Phi thơm hành tây, tỏi, cho cà chua vào xào, nêm gia vị vừa ăn rồi trút vào nồi đậu, tiến hành hầm súp khoảng 30 phút là hoàn thành.
- Trước khi dùng hãy rắc rau mùi lên và ăn khi còn nóng.
Xem thêm: 10 món ngon từ cà chua cực hợp khẩu vị, lạ miệng và bổ dưỡng
5. Cà ri đậu lăng
Không phải cà ri bò hay cà ri gà đã rất quen thuộc thường ngày, món cà ri đậu lăng thuần chay này hứa hẹn sẽ mang tới hương vị đầy khác biệt và ngon mê ly.
5.1 Nguyên liệu
- Đậu lăng: 200g
- Ớt chuông đỏ: 1 – 2 trái
- Nước cốt dừa: 400ml
- Bột cà ri: 1 – 2 thìa canh
- Hành tím
- Hành tây
- Ớt tươi
- Tỏi
- Đường cát trắng
- Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu
5.2 Cách nấu cà ri đậu lăng
- Ngâm rửa trong nước khoảng 7 tiếng, nên ngâm qua đêm để tiết kiệm thời gian.
- Bóc vỏ hành tây và cũng cắt hạt lựu nhỏ.
- Rửa sạch ớt chuông, lọc bỏ hạt rồi đem cắt hạt lựu nhỏ.
- Băm nhỏ tỏi và ớt tươi, phi thơm, thêm bột cà ri, đong lượng nước vừa ăn rồi đun sôi. Khi nước sôi hãy trút khoảng nước cốt dừa và đậu lăng vào, nêm chút hạt nêm, rồi hầm chín đậu lăng.
- Hầm khoảng 30 – 35 phút khi đậu lăng chín thì chút hành tây, ớt chuông vào, nêm lại vị rồi có thể tắt bếp và dùng cà ri.
Xem thêm: Top 10 món ngon từ ớt chuông giúp bạn 'xuất chiêu' đãi cả nhà
6. Pancake đậu lăng
Kết hợp đậu lăng đã được xay nhuyễn mịn cùng cải bó xôi (rau chân vịt), thêm chút bột bánh thơm phức và đem nướng chín, đơn giản mà hấp dẫn đến lạ!
6.1 Nguyên liệu
- Đậu lăng: 50g
- Rau cải bó xôi: 70g
- Bột mì: 100g
- Bột nở (không bắt buộc): 10g
- Dầu ô liu
- Đường cát trắng hoặc mật ong
6.2 Cách làm pancake đậu lăng
- Rửa sạch và ngâm hạt đậu lăng trong nước từ 5 – 7 tiếng để khi hấp đậu sẽ nhanh chín mềm.
- Ngâm rửa sạch cải bó xôi với nước muối loãng khoảng 15 phút, đợi ráo nước rồi đem cắt nhuyễn nhỏ.
- Trộn đậu lăng với cải bó xôi, thêm chút mật ong đều đem xay thật nhuyễn.
- Hòa tan bột mì và bột nở, trút hỗn hợp cải vừa xay vào, khuấy tan đều.
- Bắc chảo lên bếp, cho chút xíu dầu ô liu, lần lượt múc bột vào chiên, lật bánh chín đều là có những chiếc pancake để thưởng thức.
Xem thêm: Cải bó xôi nấu gì ngon? 'Lướt nhanh' 13 gợi ý này và vào bếp nào
7. Mỳ Ý sốt đậu lăng
Mỳ Ý sốt đậu lăng là gợi ý tiếp theo mà bạn nên thử qua nếu vẫn chưa biết đậu lăng nấu gì “chuẩn vị”. Đem đậu lăng đã hấp chín mềm, trộn cùng sốt cà chua truyền thống chua chua ngọt ngọt, quyện với sợi mỳ dai vừa đủ độ, càng ăn càng mê!
7.1 Nguyên liệu
- Đậu lăng: 100g
- Cà chua chín: 3 – 4 trái
- Mỳ Ý: 300 – 500g (tùy lượng người ăn)
- Tỏi
- Hành tây
- Phô mai: 50g
- Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, sốt cà chua
7.2 Cách làm mỳ Ý sốt đậu lăng
- Rửa sạch, ngâm đậu lăng trong nước ít nhất 5 tiếng rồi đem hấp chín.
- Rửa sạch cà chua, hành tây và lần lượt đem thái hạt lựu.
- Phi thơm tỏi băm nhỏ, cho cà chua vào xào, nêm nêm gia vị, khi thấy cà chua chín mềm nhuyễn thì trút đậu lăng vào đảo cùng khoảng 5 – 7 phút.
- Luộc chín mỳ Ý, xếp ra đĩa, trộn với sốt cà chua đậu lăng và thưởng thức.
Xem thêm: Ăn phô mai có béo không? 7 lợi ích sức khỏe tuyệt vời khi ăn mỗi ngày
8. Đậu lăng xào nấm mèo
Nấm mèo giòn giòn, đậu lăng mềm thơm và hạt bắp (hạt ngô) ngòn ngọt hòa quyện hài hòa với nhau tạo nên món xào chay giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.
8.1 Nguyên liệu
- Đậu lăng đỏ: 50g
- Nấm mèo (mộc nhĩ): 50g
- Hành tím
- Bắp ngọt: 1 trái
- Rau thơm (ngò rí)
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu
8.2 Cách làm đậu lăng xào nấm mèo
- Rửa và ngâm đậu lăng trong nước khoảng 5 – 7 tiếng. Đem hấp chín đậu
- Ngâm nấm mèo trong nước muối loãng khoảng 20 phút, vớt để ráo nước và cắt thành sợi mỏng dài.
- Rửa sạch bắp, tách hạt.
- Phi thơm hành tím, trút nấm mèo và bắp vào xào trước, nêm gia vị, đảo đều khoảng 15 phút để nấm chín mềm thì cho đậu lăng vào. Duy trì lửa nhỏ, đảo thêm khoảng 3 – 5 phút là được.
- Rắc rau thơm trang trí.
Xem thêm: Mướp hương xào nấm mèo trắng – món ăn tăng sức đề kháng
9. Chả đậu lăng chay
Để chế biến món chả đậu lăng chay thành công, bạn không cần phải chuẩn bị nhiều nguyên liệu cầu kì hay khó tìm kiếm. Chỉ với đậu lăng và chút bột mì là đã nên món chả chay ngon hết ý.
9.1 Nguyên liệu
- Đậu lăng: 150 – 200g
- Bột mì: 3 – 4 thìa canh
- Tỏi
- Hành tây
- Hành tím
- Ngò rí (rau mùi)
- Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu
9.2 Cách làm chả đậu lăng chay
- Rửa và ngâm đậu lăng trong nước ít nhất 5 tiếng, sau đó đem xay nhuyễn mịn.
- Bóc vỏ hành tây, hành tím, tỏi rồi đem băm thật nhuyễn nhỏ, ngắt nhỏ rau ngò rí. Tiếp đến đem tất cả nguyên liệu này trộn với đậu lăng vừa xay nhuyễn, thêm bột mì và gia vị.
- Nhẹ nhàng nặn hỗn hợp thành từng viên nhỏ rồi đem chiên chín vàng đều là làm thành công món chả đậu lăng.
10. Salad đậu lăng
Salad đậu lăng là cách chế biến đậu lăng “nhanh – gọn – lẹ” nhưng vẫn đảm bảo mang tới một món trộn thanh đạm, bổ dưỡng cho cả gia đình bạn.
10.1 Nguyên liệu
- Đậu lăng: 100 – 150g
- Dưa leo (dưa chuột): 2 trái
- Cà chua bi: 7 – 10 trái
- Lá bạc hà
- Nước cốt chanh
- Dầu ô liu
- Hành tây
- Phô mai sợi (không bắt buộc)
- Muối
10.2 Cách làm salad đậu lăng
- Rửa sạch và ngâm đậu lăng trong nước từ 8 – 10 tiếng. Sau khi ngâm, vớt để ráo và đem hấp chín đậu.
- Bóc vỏ hành tây, thái lát mỏng.
- Ngâm rửa sạch dưa leo, cà chua bi, lá bạc hà. Gọt vỏ dưa leo, cắt thành miếng hạt lựu. Cắt đôi trái cà chua bì, ngắt nhỏ rau bạc hà.
- Tiến hành pha chế nước trộn salad gồm nước cốt chanh, dầu ô liu, muối và tỏi, nêm nếm vừa ăn.
- Lần lượt xếp đậu lăng, dưa leo, cà chua bi, hành tây vào tô, rưới nước trộn lên và trộn thật đều. Cuối cùng rắc phô mai, trang trí với lá bạc hà lên là có thể thưởng thức.
Hy vọng rằng với 10 cách chế biến đậu lăng trên đây thì có lẽ hạt đậu này sẽ không còn là “bài toán” khó với các bà nội trợ nữa rồi. Hãy xuống bếp và đãi cả nhà những món ngon từ đậu lăng ngay nhé!