Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Đừng bỏ qua những tác dụng của dưa hấu đối với sức khỏe, làn da

    Dưa hấu là một trong những loại quả được nhiều người yêu thích bởi không chỉ ngon, ngọt, dễ ăn mà tác dụng của dưa hấu còn giúp làm đẹp da và cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.

    Dưa hấu (hay còn gọi là dưa đỏ, tây qua, hàn qua) có tên khoa học: Citrullus lanatus là một loại thực vật thuộc họ Bầu bí, có vỏ cứng, chứa nhiều nước, có nguồn gốc từ miền nam Châu Phi.

    Dưa hấu là loại quả được được nhiều người ưa chuộng bởi tính ngọt mát và nhiều nước, đồng thời còn giúp cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin và các nguyên tố vi lượng quý giá.

    Theo Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam - Bộ Y tế, trong 100g dưa hấu có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng, một số chất dinh dưỡng điển hình như:

    Thành phần dinh dưỡng

    Hàm lượng

    Nước

    95.5 g

    Năng lượng

    16 KCal

    Chất đạm

    2.3 g

    Chất béo

    0.2 g

    Chất xơ

    0.5 g

    Canxi

    8 mg

    Magie

    15 mg

    Kali

     187 mg

    Đồng

    80 mg

    Vitamin C

    7 mg

    Vitamin B2

    0.04 mg

    Vitamin E

    0.05 mg

    Vitamin K

    0.1 µg

     

     

    Những tác dụng của quả dưa hấu đối với sức khỏe

    Dưa hấu rất giàu dưỡng chất, bao gồm các vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, trong dưa hấu nước chiếm đến 90%. Chính sự dồi dào và đa dạng về thành phần dinh dưỡng nên dưa hấu mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

    1. Hạ huyết áp, phòng ngừa ung thư và tim mạch

    Trong dưa hấu có chứa chất lycopene, chất này mang đến nhiều lợi ích cho tim mạch, giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ và làm giảm nhẹ tình trạng huyết áp cao.

    1. Phòng ngừa hen suyễn

    Dưa hấu chứa nhiều hàm lượng vitamin C nên loại quả này có khả năng giúp phòng ngừa được bệnh hen suyễn.

    1. Cải thiện tiêu hóa

    Một trong những công dụng của dưa hấu là giúp cải thiện chức năng tiêu hóa nhờ hàm lượng chất xơ và nước. Ngoài ra, dưa hấu còn có tác dụng hỗ trợ quá trình tiêu hóa được diễn ra thuận lợi hơn.

    1. Duy trì chức năng của các tế bào não

    Chất choline trong dưa hấu là một chất dinh dưỡng rất quan trọng vì nó giúp cải thiện giấc ngủ, hoạt động, học tập và bộ nhớ. Choline giúp duy trì cấu trúc của màng tế bào, từ đó hấp thụ chất béo, giảm viêm mạn tính và giúp cơ thể luôn ở trạng thái tốt.

    dung-bo-qua-nhung-tac-dung-cua-dua-hau-doi-voi-suc-khoe-lan-da-voh

    Dưa hấu mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

    1. Chống ung thư

    Hàm lượng vitamin C trong dưa hấu có thể giúp chống lại sự hình thành của các gốc tự do gây ung thư. Ngoài ra, chất lycopene trong dưa hấu còn có tác dụng trong việc giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.

    1. Cung cấp nước cho cơ thể

    Dưa hấu được xem như một trong những loại trái cây mùa hè rất được yêu thích. Trong dưa hấu có đến 90% là nước, chính vì thế tác dụng của dưa hấu là giúp bổ sung nước cho cơ thể.

    1. Tốt cho da

    Thiếu các vitamin, đặc biệt là vitamin A và C sẽ khiến làn da trông khô và dễ bong tróc. Cách tốt nhất để xử lý vấn đề này là bổ sung dưa hấu vào chế độ ăn của bạn. Trong dưa hấu chứa nhiều beta caroten và vitamin C cùng với lycopene nên có thể giúp làn da được mềm mại, căng mịn và ngăn ngừa cháy nắng.

    1.  Giảm đau cơ

    Theo một số tài liệu nghiên cứu, dưa hấu đã được chứng minh có khả năng làm giảm đau cơ và cải thiện thời gian phục hồi sau khi tập thể dục ở vận động viên do trong dứa hấu có chứa thành phần acid amin L-citrulline.

    Công dụng của dưa hấu trong điều trị bệnh

    Theo y học cổ truyền, dưa hấu vị ngọt, tính hàn, vào các kinh vị, tâm, bàng quang sẽ có tác dụng thanh nhiệt, giải nóng, chỉ khát, lợi tiểu... điều trị hiệu quả cho mọi chứng bệnh có tính ôn nhiệt. Ngoài ra, các bộ phận khác của dưa hấu cũng có công dụng chữa bệnh.

    • Vỏ dưa hấu (lớp xanh ngoài cùng) có vị ngọt, tính bình, công dụng chữa bệnh tương tự phần ruột, có thể thái mỏng phơi khô hoặc tán bột để dùng dần.
    • Hạt dưa hấu có công dụng làm mát phổi, tan đờm, nhuận tràng, lợi tiêu hóa.
    • Rễ và lá dưa hấu chữa được bệnh tiêu chảy, kiết lỵ. Tuy nhiên, người tỳ vị hư hàn không nên ăn quá nhiều trong một lần.

    Một số bài thuốc chữa bệnh từ dưa hấu

    Theo sách Cây quả cây thuốc – NXB Y học, sử dụng các bộ phận phận từ quả dưa hấu có thể chữa được một số bệnh lý sau đây:

    • Chữa đái buốt, phù thũng vàng da, huyết áp cao: Thái nhỏ vỏ dưa hấu (60g) cho vào 500ml nước, đem đun sôi trong 15 phút, uống thay trà trong ngày.
    • Chữa cảm sốt, háo khát (giải nhiệt), say rượu: Sử dụng thịt dưa hấu (500g) đem ép thành nước ép dưa hấu để uống, có thể cho thêm ít đường.
    • Chữa phù thũng: Dùng vỏ dưa hấu, vỏ bí đao, đậu đỏ, phục linh, mỗi loại 30g, sắc lấy nước uống.
    • Chữa kiết lỵ ra máu: Uống 1 cốc nước ép dưa hấu hòa với đường đỏ (hay còn gọi là đường vàng, đường đen) ngày uống 3 lần.

    Cách tạo món ăn từ dưa hấu giúp làm mát cơ thể

    Có nhiều cách để tiêu thụ dưa hấu bên cạnh thói quen cắt lát và ăn. Dưới đây là một số cách ăn dưa hấu giúp làm mát cơ thể:

    • Nước ép dưa hấu: Dưa hấu gọt vỏ, bỏ hạt và cắt miếng nhỏ cho vào máy xay nhuyễn. Sau đó, sử dụng vải sạch hoặc dụng cụ lọc lấy phần nước. Cho thêm mật ong hoặc đường vào nước ép nếu muốn thêm vị ngọt.

    dung-bo-qua-nhung-tac-dung-cua-dua-hau-doi-voi-suc-khoe-lan-da-1-voh

    Uống nước ép từ dưa hấu giúp giải nhiệt cơ thể (Nguồn: Internet)

    • Tạo que kem dưa hấu: Cắt miếng dưa hấu với kích thước mong muốn, xỏ thanh gỗ xuyên qua miếng dưa hấu và để đông trong tủ lạnh. Nếu sử dụng miếng dưa hấu với vỏ vẫn còn chưa gọt, bạn có thể làm một khe trong vỏ để thanh gỗ có thể xuyên qua dễ dàng.
    • Tạo sinh tố trái cây: Kết hợp dưa hấu cùng với các loại trái cây khác để thêm màu sắc, dinh dưỡng và vị giác. Trộn dưa hấu với nho, táo, mít, sa bô… để có được món sinh tố trái cây ngon và bổ dưỡng.

    Những ai không nên ăn dưa hấu?

    Tác dụng của quả dưa hấu đối với sức khỏe, sắc đẹp hay làn da đều rất tốt, tuy nhiên, chỉ nên ăn dưa hấu ở mức độ vừa phải, tránh tiêu thụ quá mức vì sẽ làm tăng mức độ vitamin A nhất định trong cơ thể có thể sẽ gây ra nhiều biến chứng không mong muốn.

    Dư thừa vitamin C và lycopene sẽ gây ra những triệu chứng như tiêu chảy hoặc khó chịu về đường tiêu hóa. Lưu ý, điều này chỉ xảy ra khi ăn nhiều chất bổ sung chứ không phải thức ăn trong các bữa thông thường.

    Ngoài ra, nếu hàm lượng kali trong cơ thể quá nhiều có thể dẫn đến tăng nhịp tim bất thường.

    Tài liệu tham khảo

    1. Trang suckhoedoisong.vn
    2. Sách Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam – Bộ Y tế
    3. Sách Cây quả cây thuốc – NXB Y học
    4. Trang Wikipedia - Bách khoa toàn thư mở.

    Ăn xoài có tác dụng gì cho sức khỏe? : Không chỉ là loại trái cây ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích, xoài còn là có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý trong cơ thể.

    Tác dụng của quả bơ từ sức khỏe đến dáng vẻ bên ngoài : Trái bơ là một loại quả giàu dinh dưỡng, mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một số tác dụng tác dụng của bơ là giúp ức chế các tế bào ung thư, giảm đau, hạ cholesterol…

    Hồng Phượng (Tổng hợp)