Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Sự thật về lợi ích và tác hại của khoai lang khi sử dụng hàng ngày

    Khoai lang là loại thực phẩm khá phổ biến mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng loại thực phẩm này cũng có thể gây hại đến cơ thể nếu như ăn sai cách.

    Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, khoai lang chứa nhiều hàm lượng beta-carotene, vitamin E, C, B6, kali và sắt nhưng chúng lại có chỉ số glycemic thấp hơn làm cho chúng trở nên có lợi, nhất là những người mắc bệnh tiểu đường.

    Khả năng sản sinh ra sporamins trong khoai lang cũng rất lớn nên giúp chống lại sự oxy hóa cho các cơ quan nội tạng trong cơ thể.

    Các lợi ích sức khoẻ tuyệt vời khác của khoai lang khi dùng hằng ngày

    1. Chống viêm

    Khoai lang chứa nhiều anthocyanin, với tác dụng chống viêm mạnh mẽ. Loại chất này có thể làm giảm tình trạng viêm của các cơ quan và ngăn ngừa thiệt hại gây ra cho cơ thể. Số lượng fibrinogen trong khoai lang cũng giúp máu đông nhanh hơn.

    2. Tốt cho bệnh nhân tiểu đường

    Chỉ số glycemic thấp của khoai lang rất tốt cho người bị tiểu đường, bởi chúng không gây tăng lượng đường trong máu. Do đó, người bệnh tiểu đường có thể thay khoai tây thành khoai lang trong bữa ăn hàng ngày.

    3. Chống lại lão hóa

    Hàm lượng carotenoid và beta-carotene cao trong khoai lang giúp sản sinh lượng vitamin A trong cơ thể, từ đó giúp tăng cường thị lực và hệ thống miễn dịch. Ngoài ra những chất này còn giúp làm giảm tác dụng của các gốc tự do trong cơ thể, từ đó ngăn chặn tình trạng lão hóa da.

    4. Hỗ trợ xương khỏe mạnh

    su-that-ve-loi-ich-va-tac-hai-cua-khoai-lang-khi-su-dung-hang-ngay-VOH

    Khoai lang chứa nhiều vitamin giúp xương và cơ bắp khỏe mạnh (Nguồn: Internet)

    Khoai lang chứa nhiều hàm lượng vitamin D giúp xương khỏe mạnh. Cơ thể chúng ta cần vitamin D để tổng hợp canxi từ thực phẩm và khoai lang là thực phẩm rất tốt để cung cấp loại vitamin này.

    5. Có lợi cho sức khoẻ tim mạch

    Lượng kali cao trong khoai lang sẽ giúp điều chỉnh nhịp tim, cải thiện cơ bắp và các chức năng thần kinh của cơ thể, giúp các cơ được thư giãn và hồi phục nhanh. Magie chứa trong khoai lang rất cần thiết cho các động mạch và cơ tim hoạt động khỏe mạnh.

    6. Hỗ trợ hệ thống miễn dịch

    Hàm lượng sắt cao và những khoáng chất trong khoai lang rất cần thiết cho cơ thể. Chúng làm tăng công suất tế bào để mang oxy đến các phần khác nhau của cơ thể. Đồng thời còn giúp sản xuất bạch cầu của hệ thống miễn dịch trong cơ thể.

    7. Thực phẩm tốt cho mùa đông

    Khoai lang chứa vitamin C giúp chống lại các triệu chứng của bệnh cảm lạnh và cảm cúm trong mùa lạnh. Loại thực phẩm này còn có tác dụng ngăn chặn mầm bệnh gây ra ung thư trong cơ thể.

    8. Duy trì làn da và mái tóc khỏe mạnh

    Một số hợp chất trong khoai lang làm tăng độ đàn hồi của da và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa. Ngoài ra, khoai lang còn giúp cải thiện kết cấu da và loại bỏ các vết nám. Đồng thời thúc đẩy sự phát triển của tóc.

    Những cách ăn khoai gây hại cho sức khỏe

    Mặc dù khoai lang rất tốt nhưng loại thực phẩm này cũng có khả năng gây hại cho cơ thể khi:

    Ăn quá nhiều

    Ăn khoai lang quá nhiều sẽ khiến cơ thể thiếu hụt protein, đồng thời lượng chất xơ trong khoai lang quá lớn sẽ làm tăng sự hấp thu vi khoáng khiến cho cơ thể bị thiếu hụt dinh dưỡng, gây suy nhược cơ thể.

    Ăn cả vỏ

    su-that-ve-loi-ich-va-tac-hai-cua-khoai-lang-khi-su-dung-hang-ngay-1-VOH

    Ăn cả vỏ khoai lang có thể gây ngộ độc (Nguồn: Internet)

    Vỏ khoai lang chứ nhiều kiềm, tốt cho những người bị táo bón. Tuy nhiên, nếu ăn hết cả vỏ khoai lang thì không chỉ bạn nạp vào cơ thể những thành phần có lợi mà còn có những tạp chất có hại. Vỏ khoai lang tồn lại các đốm đen, vết nâu nếu không cẩn thận, không biết thanh lọc những củ khoai lang mà vỏ có đốm đen, vết nâu thì sẽ rất dễ bị ngộ độc.

    Ăn vào buổi tối

    Không nên ăn khoai lang vào buổi tối vì sẽ khiến lượng axit trong dạ dày bị trào ngược gây đầy bụng, đặc biệt là những người có hệ tiêu hóa yếu hay mắc các bệnh về dạ dày. Ngoài ra nó còn có thể khiến bạn bị mất ngủ.

    Ăn khi quá đói

    Ăn khoai lang khi quá đói sẽ khiến lượng chất bột đường trong khoai lang gây ra hiện tượng tăng tiết dịch vị trong hệ thống tiêu hóa khiến bạn bị nóng ruột, cảm giác bồn chồn, ợ chua, thậm chí là trướng bụng khi ăn quá nhiều

    Do đó, tốt hơn hết là không nên ăn khoai khi đói vì chúng không hề cung cấp dinh dưỡng mà ngược lại có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

    Trên đây là những chia sẻ về những lợi ích và tác hại của khoai lang, hi vọng với những thông tin trên mọi người sẽ có thể tự cân bằng chế độ khi ăn loại thực phẩm này mỗi ngày để đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh.

    Gạo lứt: Tác dụng và tác hại khi sử dụng không đúng cáchLiệu gạo lứt có thật sự hữu ích như nhiều người đã nói? Sự thật về công dụng của gạo lứt là đến đâu?

    9 lợi ích tuyệt vời của hạt đậu mang lại cho sức khỏe bạn đã biết chưa?Các loại hạt đậu nói chung luôn là nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể, thế những những lợi ích ích cụ thể mà ‘gia đình họ đậu’ mang đến cho chúng ta là gì thì không phải ai cũng biết.

    Hồng Phượng (Tổng hợp)