028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

6 món ăn từ nha đam thanh mát, lạ vị lại bổ sung nhiều chất dinh dưỡng nhất định nên thử một lần!

(VOH) – Nếu chỉ biết tới mặt nạ nha đam dưỡng da, nước ép hay sinh tố nha đam thì bạn đã bỏ lỡ nhiều món ngon độc đáo từ nguyên liệu này. Các món ăn từ nha đam dưới đây sẽ giúp bạn ‘đổi gió’ thực đơn.

Không chỉ được sử dụng phổ biến trong các liệu trình làm đẹp, nha đam cũng là một nguyên liệu ẩm thực “đa năng” bởi có thể dùng để chế biến cả món mặn lẫn món ngọt. Cùng “cập nhật” 6 món ăn thanh mát, bổ dưỡng từ nha đam trong bài viết này để tự làm ngay tại nhà nhé. 

1. Sữa chua nha đam

Sữa chua có lẽ là món tráng miệng mà người lớn hay trẻ nhỏ đều rất yêu thích. Sữa chua mềm thơm với nha đam giòn giòn, mọng nước, ăn ngon miệng và rất tốt cho hệ tiêu hóa. 

tro-tai-che-bien-cac-mon-an-tu-nha-dam-thanh-mat-bo-duong-voh-0
Sữa chua nha đam ngọt dịu, tăng cường sản sinh lợi khuẩn đường ruột (Nguồn: Internet) 

1.1 Nguyên liệu

  • Nha đam: 1 -2 nhánh nhỏ 
  • Sữa chua có đường: 2 hộp 
  • Sữa đặc: 150ml 
  • Nước lọc: 1 lít

1.2 Cách làm sữa chua nha đam

  • Gọt bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài, lọc lấy phần thịt nha đam trong suốt. Ngâm rửa sạch với nước muối chanh trong khoảng 30 phút, vớt ra và rửa lại bằng nước thường. Sau đó cắt thành các miếng hạt lựu nhỏ. 
  • Đun sôi sữa đặc với lửa nhỏ, đảo đều tay, tới khi sôi thì cho sữa chua vào đảo cùng. Đun khoảng 10 phút thì cho nha đam vào đun. Tiếp tục đun thêm 15 phút thì tắt bếp. 
  • Rót hỗn hợp vào ly hoặc khuôn làm sữa chua, đem ủ kín trong thùng xốp hoặc nồi cơm điện khoảng 6 – 8 tiếng. (cho nước vào nồi cơm điện, bật chế độ giữ ấm) 
  • Chú ý khoảng 30 phút – 1 tiếng thì thay nước ủ một lần. 

Xem thêm: 'Bật mí' bạn 2 nhóm người nên ăn sữa chua thường xuyên

2. Chè nha đam đậu xanh

Được thưởng thức một ly chè nha đam đậu xanh vào những ngày hè thế này thì còn gì tuyệt vời hơn! Vị chè ngọt diu, mát lành như “xua tan” đi cái nắng oi ả, hỗ trợ thanh nhiệt và giải độc cực kì hiệu quả. 

tro-tai-che-bien-cac-mon-an-tu-nha-dam-thanh-mat-bo-duong-voh-1
Chè nha đam đậu xanh mát lành, giúp thanh nhiệt cơ thể (Nguồn: Internet)

2.1 Nguyên liệu

  • Nha đam: 2 nhánh 
  • Đậu xanh (đã cà vỏ): 250g
  • Đường phèn 
  • Nước lọc: 1 – 1.5 lít

2.2 Cách làm chè nha đam đậu xanh

  • Ngâm rửa sạch nha đam với nước muối loãng, đảm bảo sạch nhớt để vị không đắng và tránh bị ngộ độc khi ăn. Tiếp đến cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn rồi ướp với đường phèn để thấm vị ngọt. 
  • Nấu chín đậu xanh, khi thấy có hương thơm và đậu xanh nhuyễn mềm thì cho nha đam vào đảo cùng. Đun lửa nhỏ thêm khoảng 15 – 20 phút thì tắt bếp. 
  • Khi dùng có thể thêm đường và đá viên nếu thích. 

Xem thêm: Bật mí 8 tác dụng của đậu xanh với cơ thể

3. Chè nha đam hạt sen

Chè nha đam hạt sen cũng là một gợi ý rất đáng thử đấy nhé. Hạt sen thơm bùi kết hợp với nha đam giòn giòn đem đến một món chè vô cùng hấp dẫn. 

tro-tai-che-bien-cac-mon-an-tu-nha-dam-thanh-mat-bo-duong-voh-2
Chè nha đam hạt sen thơm bùi rất tốt cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

3.1 Nguyên liệu

  • Nha đam: 2 – 3 nhánh
  • Hạt sen tươi: 100g
  • Đường phèn 
  • Nước lọc: 1 lít 

3.2 Cách làm chè nha đam hạt sen

  • Rửa sạch nha đam kĩ lưỡng với nước muối, tốt nhất nên ngâm trong nước muối từ 20 – 30 phút. Sau đó vớt để ráo và cắt thành miếng nhỏ tùy ý. 
  • Làm sạch hạt sen, nên bỏ phần tâm sen để vị chè không bị đắng. 
  • Tiến hành nấu chín hạt sen trước, đun nhỏ lửa trong khoảng 30 – 45 phút, tới khi hạt chín bở thì cho nha đam vào. Chú ý vớt bọt trắng nổi lên trong quá trình đun chè. 
  • Nêm đường theo khẩu vị rồi tắt bếp và thưởng thức. 

Xem thêm: 5 công thức sữa hạt sen giàu dinh dưỡng - ngọt thơm ‘khó cưỡng’, bạn đã thử hết chưa?

4. Gỏi nha đam 

tro-tai-che-bien-cac-mon-an-tu-nha-dam-thanh-mat-bo-duong-voh-3
Gỏi nha đam thanh mát, được chế biến rất đơn giản (Nguồn: Internet)

Nha đam còn được biết đến như một loại rau đặc biệt, có thể được tận dụng để làm các món gỏi thanh mát, phù hợp với các chế độ ăn kiêng của nhóm người thừa cân, béo phì. Chỉ cần chuẩn bị thêm vài nguyên liệu đơn giản như dưa leo, cà rốt cùng một số loại rau thơm là bạn sẽ ngay món gỏi ngon tuyệt. 

Xem thêm: Thức ăn là thuốc: Gỏi nha đam trộn tôm – món ăn vì sức khỏe

5. Canh sườn nha đam 

Canh sườn nha đam với nước hầm sườn đậm đà trọn vị, quyện với nha đam giòn sần sật hứa hẹn là “làn gió mới” cho bữa cơm đãi cả nhà đấy. 

tro-tai-che-bien-cac-mon-an-tu-nha-dam-thanh-mat-bo-duong-voh-4
Canh sườn nha đam đậm đà "đưa cơm" (Nguồn: Internet)

5.1 Nguyên liệu

  • Nha đam: 1 – 2 nhánh
  • Sườn non: 200g 
  • Kỷ tử: 10g
  • Hành lá
  • Ngò rí (rau mùi) 
  • Hành tím 
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu,…

5.2 Cách làm canh sườn nha đam

  • Làm sạch nha đam, gọt lớp vỏ xanh bên ngoài và ngâm phần thịt nha đam với nước muối loãng. Tiếp đến cắt thành miếng dài mỏng vừa ăn. 
  • Ngâm rửa sạch sườn non, chặt thành các khúc nhỏ, rồi ướp với hành tím và một chút nước mắm. 
  • Kỷ tử rửa sạch, ngâm với nước ấm cho mềm. 
  • Phi thơm hành tím, cho sườn vào xào sơ, thêm nước vào đun khoảng 20 phút, khi sôi thì cho kỷ tử, nha đam vào đun cùng. Tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 15 phút rồi nêm nếm gia vị và tắt bếp. 
  • Khi thưởng thức hãy dùng thêm với ngò rí. 

Xem thêm: Rau mùi (ngò rí) - 8 lợi ích thú vị và những đối tượng cần hạn chế dùng

6. Súp nha đam

Món súp nha đam ấm nóng, sánh sệt có thể ăn kèm cùng với mì, nui vào bữa sáng hoặc bữa xế trong ngày để bổ sung năng lượng. 

tro-tai-che-bien-cac-mon-an-tu-nha-dam-thanh-mat-bo-duong-voh-5
Súp nha đam ngọt thơm, ấm nóng (Nguồn: Internet)

6.1 Nguyên liệu 

  • Nha đam: 1 – 2 nhánh
  • Sườn non: 100g
  • Tôm: 200g
  • Bột năng: 20g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tím
  • Hành lá
  • Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm,…

6.2 Cách làm súp nha đam

  • Sơ chế sạch nha đam với nước muối loãng, sau đó cắt thành miếng hạt lựu nhỏ. 
  • Sườn non làm sạch rồi đem hầm chín với khoảng 600ml nước. Khi sôi thì cho cà rốt vào hầm cùng. 
  • Tôm bóc vỏ, bỏ đầu và cũng cắt miếng nhỏ hạt lựu. 
  • Phi thơm hành tím, xào tôm sơ qua rồi trộn đều với nha đam và cho vào hầm cùng nước sườn. Đun khoảng 5 – 10 phút thì thêm bột năng vào nước hầm, khuấy đều tay, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. 

Có thể thấy nha đam là một nguyên liệu “tuy lạ mà quen”, mỗi món ăn được chế biến từ nha đam đều có hương vị độc đáo và không kém phần hấp dẫn. Lưu lại những công thức trên đây để “khoe tài” với cả nhà nhé.