Chờ...

Đậu Hà Lan nấu món gì? Gợi ý 9 công thức nấu ăn ngon, bổ dưỡng

(VOH) – Đậu Hà Lan rất lành mạnh và giàu dưỡng chất, chính vì thế bạn có thể dùng đậu Hà Lan để chế biến vô số món ăn hấp dẫn. Vậy bạn đã biết đậu Hà Lan nấu món gì ngon chưa?

Đậu Hà Lan luôn nằm trong danh sách những thực phẩm lành mạnh bậc nhất nên được rất nhiều gia đình tin dùng. Những món ngon từ đậu Hà Lan không chỉ thơm ngon mà còn hợp khẩu vị với mọi lứa tuổi. Cùng lưu lại một số công thức chế biến món ngon hấp dẫn từ đậu Hà Lan đơn giản tại nhà ngay nhé!

1. Đậu Hà Lan xào

dau-ha-lan-nau-mon-gi-voh-0
Đậu Hà Lan xào tôm (Nguồn: Internet)

Đậu Hà Lan xào là một trong những món ngon phổ biến nhất hiện nay, đậu Hà Lan có thể xào được với thịt bò, thịt heo hoặc tôm... Dưới đây là công thức dành cho món đậu Hà lan xào tôm.

1.1 Nguyên liệu

  • Tôm tươi: 200g
  • Đậu Ha Lan: 200g
  • Nước tương
  • Dầu hào
  • Bộp bắp
  • Bột gừng
  • Ớt chuông đỏ
  • Gia vị thông dụng

1.2 Cách làm đậu Hà Lan xào

Tôm mua về đem rửa với nước muối loãng hoặc nước sạch, sau đó cắt phần đầu để riêng. Phần thân tôm đem bóc vỏ và lấy chỉ lưng tôm.

Đậu Hà Lan tước bỏ phần xơ 2 bên, sau đó rửa với nước sạch, để ráo.

Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt rồi cắt thành từng lát dài mỏng tầm 0.5cm.

Cho vào tô 2 muỗng canh nước tương, 5g bột bắp, 5g bột gừng, 1 muỗng canh dầu hào và 1 ít nước lọc. Khuấy đều để các gia vị hòa quyện với nhau.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn vào, dầu nóng cho tôm đã sơ chế vào xào đều tay cho đến khi tôm săn lại và chuyển sang màu hơi đỏ thì tắt lửa cho ra đĩa.

Cho ớt chuông và đậu Hà Lan vào tiếp chảo vừa xào tôm, đảo đều tay cho đến khi các nguyên liệu chuyển sang màu hơi trong thì cho tôm vào lại. Sau đó, cho phần nước sốt vào, đảo đều cho các nguyên liệu thấm gia vị thì tắt bếp. Múc ra đĩa và ăn cùng cơm nóng.

Ngoài món đậu Hà Lan xào tôm, bạn có thể biến tấu với món đậu Hà Lan xào lạp xưởng hay đậu Hà Lan xào thịt gà, cũng đều ngon không kém.

2. Đậu Hà Lan rang muối

dau-ha-lan-nau-mon-gi-voh-1
Đậu Hà Lan rang muối (Nguồn: Internet)

Đậu Hà Lan rang muối là món ăn vặt bổ dưỡng, được nhiều bạn trẻ yêu thích. Sau đây là cách làm món đậu Hà Lan rang muối giòn rụm, ăn là ghiền.

2.1 Nguyên liệu

  • Đậu Hà Lan: 200g
  • Muối: khoảng 1.5 muỗng
  • Dầu ăn

2.2 Cách làm đậu Hà Lan rang muối

Đậu Hà Lan mua về tách lấy hạt, sau đó đem rửa sạch, để ráo nước.

Bắc chảo lên bếp, đun cho chảo nóng thì đổ hạt đậu Hà Lan vào rang. Hạ lửa nhỏ để đậu không bị cháy và hạt chín đều.

Rang đậu Hà Lan khoảng 7 - 9 phút thì thêm vào 1 muỗng cà phê dầu, đảo đều lần nữa. Vẫn để bếp lửa nhỏ để dầu ngấm vào đậu. Nếm thử đậu chín, có vị bùi và hơi giòn là được.

Khi đậu Hà Lan chín đều, thì tắt bếp nhưng vẫn đảo trên chảo thêm một lúc rồi mới cho đậu ra một cái tô. Sau đó, cho muối vào rồi đảo đều để muối bám xung quanh đậu Hà Lan.

Sau khi trộn xong, đợi đậu Hà Lan nguội hoàn toàn thì cho vào lọ đậy kín. Mỗi lần ăn chỉ cần đổ đậu ra đĩa và thưởng thức.

Xem thêm: Bí quyết làm món sườn rang muối mặn mà thơm lừng hương sả

3. Cháo đậu Hà Lan

dau-ha-lan-nau-mon-gi-voh-2
Cháo đậu Hà Lan (Nguồn: Internet)

Cháo đậu Hà Lan là một trong những món ăn dặm thơm ngon hấp dẫn cho bé yêu. Đây là một món cháo dinh dưỡng và cực kỳ thơm ngon dành cho bé trong giai đoạn tập ăn dặm.

3.1 Nguyên liệu

  • Gạo tẻ: 40g
  • Hạt đậu Hà lan: 100g
  • Sườn heo: 100g
  • Muối

3.2 Cách nấu cháo đậu Hà Lan

Sườn heo mua về chặt thành các miếng nhỏ, đem rửa với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo.

Đậu Hà Lan rửa sạch đem đi luộc chín, sau đó vớt ra nghiền nhuyễn đậu bằng tay hoặc cho vào máy xay xay nhuyễn. Lược lại qua rây để loại bỏ vỏ đậu.

Cho vào nồi 1 lít nước lọc để luộc sườn heo cho chín. Sườn heo chín lấy ra xé nhỏ thịt và bỏ xương. Phần nước luộc đem lọc lại bằng rây để dùng nấu cháo.

Cho 40g gạo tẻ vào nồi nước sườn luộc, nấu đến khi cháo mềm hạt và nước sắc lại. Trong lúc nấu cần khuấy thường xuyên đừng để cháo khét và nấu không đậy nắp.

Khi cháo mềm đạt yêu cầu thì cho thịt sườn xé nhỏ và đậu Hà lan vào khuấy đều, nêm lại cháo với một lượng muối vừa ăn là bạn đã có được một món cháo sườn với đậu Hà Lan cho bé rồi.

4. Gà nấu đậu Hà Lan

dau-ha-lan-nau-mon-gi-voh-3
Gà nấu đậu Hà Lan (Nguồn: Internet)

Gà nấu đậu Hà Lan là một trong những món hầm bổ dưỡng, thanh ngọt dễ ăn và rất phù hợp cho các bữa ăn gia đình.

4.1 Nguyên liệu

  • Gà: 1 con (khoảng 800g)
  • Hạt đậu Hà Lan: 300g
  • Nấm mỡ: 200g
  • Cà chua xay: 400g
  • Hành tím băm: 5 muỗng cà phê
  • Tỏi băm: 5 muỗng cà phê
  • Chanh: 1 trái
  • Bột bắp
  • Dầu ăn
  • Gia vị thông dụng

4.2 Cách làm món gà nấu đậu Hà Lan

Gà mua về dùng nước muối và chanh chà xát lên bề mặt, sau đó rửa sạch với nước rồi cắt thành khúc vừa ăn.

Cho gà vào tô cùng 2 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và ½ muỗng cà phê tiêu xay, trộn thật đều và để yên trong 15 phút.

Nấm mỡ mua về ngâm trong hỗn hợp nước muối khoảng 5 phút rồi vớt ra rổ để ráo. Sau đó chẻ nấm thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Hạt đậu Hà lan mua về rửa sạch, để ráo nước.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng lần lượt gắp gà cho vào chảo, cẩn thận trở đều để gà chín vàng đều.

Tiếp tục bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho vào 3 muỗng cà phê hành tím và 5 muỗng cà phê tỏi băm vào, phi thơm lên rồi cho 400g cà chua xay nhuyễn vào, thêm 1 muỗng cà phê đường. Sau khoảng 1 phút thì lần lượt gắp gà cho vào, đổ nước sôi vào đến mức xâm xấp mặt gà rồi cho đậu Hà Lan vào.

Trong thời gian đợi gà và đậu chín, bạn dùng lại chảo và phần dầu đã chiên gà bắc lên bếp, đợi dầu nóng thì cho nấm vào xào trong khoảng 3 phút.

Nồi hầm gà sau khoảng 20 phút đã bắt đầu sôi trở lại thì bạn cho phần nấm mỡ vào, thêm 5 muỗng cà phê bột bắp vào, khuấy đều. Đợi nước sôi lần nữa thì nêm nếm cho hợp khẩu vị và tắt bếp.

Xem thêm: Muốn ‘cải biến’ thực đơn hấp dẫn hơn đừng quên dùng 8 loại nấm giàu dinh dưỡng, thơm ngon này

5. Sữa đậu Hà Lan

dau-ha-lan-nau-mon-gi-voh-4
Sữa đậu Hà Lan (Nguồn: Internet)

Sữa đậu Hà Lan là một trong những loại thức uống bổ dưỡng mà bạn có thể pha chế ngay tại nhà.

5.1 Nguyên liệu

  • Hạt đậu Hà Lan: 200g
  • Sữa đặc: 380g
  • Nước: 4 lít

5.2 Cách làm món sữa đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan đem ngâm nước khoảng 6 – 8 tiếng cho đậu nở mềm. Say đó đem bóc bỏ vỏ đậu, chỉ lấy phần thịt để làm sữa.

Cho đậu Hà Lan vào nồi và đổ lượng nước ngập đậu khoảng 1 – 2cm, đem nấu khoảng 30 – 40 phút trên lửa vừa để đậu mềm.

Đậu đã nấu chín cho vào máy xay sinh tố cùng với 500ml nước và xay nhuyễn. Sau đó, cho phần đậu đã xay vào nồi, thêm khoảng 3.4 lít nước và đun trên lửa vừa, đồng thời dùng vá khuấy đậu liên tục để hỗn hợp đậu chín. Trong quá trình nấu nên vớt bọt để sữa đậu được trong và ngon hơn.

Sau khi nấu đậu khoảng 10 phút, bạn cho sữa đặc vào, dùng vá khuấy để sữa được chín và hòa quyện vào đậu.

Nấu đến khi hỗn hợp sữa đậu Hà lan sôi bùng lên thì tắt bếp. Cho sữa đậu đã nấu vào chai, lọ, để vào ngăn mát tủ lạnh để uống dần.

6. Sườn nấu đậu Hà Lan

dau-ha-lan-nau-mon-gi-voh-5
Sườn nấu đậu Hà Lan (Nguồn: Internet)

Sườn nấu đậu Hà Lan là một trong những món ăn không chỉ thơm ngon hấp dẫn mà còn mang lại giá trị dinh dưỡng cao, rất thích hợp làm một món ăn bồi bổ sức khỏe cả nhà.

6.1 Nguyên liệu

  • Sườn non: 1.3kg
  • Đậu thận trắng: 400g
  • Hạt đậu Hà Lan: 150g
  • Khoai tây: 3 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Cà chua: 2 quả
  • Nấm mèo khô: 5 cái
  • Hành tây: 1 củ
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh
  • Ngò rí
  • Tương cà
  • Bột sắn dây, bột ngũ vị hương
  • Dầu ăn
  • Gia vị thông dụng

6.2 Cách làm món sườn nấu đậu Hà Lan

Sườn non mua về rửa sạch với nước muối pha loãng rồi sửa lại với nước nóng cho săn thịt, sạch máu, giảm bớt mùi hôi. Rồi chặt thành khúc vừa ăn.

Hành tím và tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.

Sườn non đem ướp với 2 muỗng canh hành tím, ½ muỗng canh bột ngũ vị hương, 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh muối, ½ muỗng canh đường, 1 ít tiêu, 1 muỗng canh tương (hoặc ướp theo khẩu vị). Trộn đều và để yên trong 15 phút để sườn non thấm gia vị.

Đậu thân trắng ngâm qua đêm, sau đó vớt ra rửa sạch với nước, để ráo. Đậu Hà Lan rửa với nước rồi để ráo.

Khoai tây và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Cà chua cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Nấm mèo khô ngâm trong nước khoảng 15 phút cho nở rồi rửa sạch, cắt sợi nhỏ.

Hành tây bỏ vỏ, cắt múi cau. Ngò rí bỏ gốc, rửa sạch, 1 nửa để nguyên cọng trang trí, 1 nửa cắt nhỏ.

Pha sẵn hỗn hợp nước sắn dây gồm: 1 muỗng canh bột sắn dây với 2 muỗng nước lọc, khuấy đều.

Bật bếp ở lửa vừa, cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm và phi vàng. Khi hành, tỏi đã vàng thơm thì cho sườn non vào xào 5 - 8 phút cho săn lại rồi cho 2.5 lít nước vào nấu.

Sau đó cho thêm cà chua cắt múi cau, đậu thận trắng và đậu Hà Lan đã để ráo rồi hạ lửa nhỏ. Lúc này nêm vào nồi 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh muối, ½ muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt (hoặc nêm theo khẩu vị). Đậy nắp nấu khoảng 1 tiếng ở lửa nhỏ để đậu và sườn được mềm.

Khi đậu và sườn đã mềm, cho khoai tây và cà rốt đã cắt nhỏ vào nấu thêm 20 phút. Khi khoai tây và cà rốt cũng đã chín thì cho nấm mèo vào, 5 phút sau cho hỗn hợp nước sắn dây đã pha vào và đảo đều khoảng 2 phút.

Cuối cùng cho hành tây cắt múi cau vào, nấu thêm 3 phút nữa, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.

Trình bày món ăn ra tô, trang trí thêm vài cọng ngò rí nữa là hoàn thành.

Xem thêm: Cách nấu canh đậu hũ non với cá chạch – món ăn tốt cho người ung thư gan, liệt dương,...

7. Súp đậu Hà Lan

dau-ha-lan-nau-mon-gi-voh-6
Súp đậu Hà Lan (Nguồn: Internet)

Súp đậu Hà Lan là món ăn rất dễ chế biến, dễ ăn và cực kỳ dinh dưỡng. Đây là món ăn nên có trong thực đơn của mọi gia đình.

7.1 Nguyên liệu

  • Hạt đậu Hà lan: 450g
  • Thịt nguội; 300g
  • Nước dùng gà: 1.5 lít
  • Hành tây: 1 củ
  • Cà rốt: 100g
  • Cần tây: 100g
  • Nguyệt quế: 2 lá
  • Lá thyme: 1 muỗng canh
  • Tỏi: 2 tép
  • Gia vị thông dụng

7.2 Cách làm súp đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan tươi mua về đem ngâm ngập nước ít nhất 2 giờ hoặc có thể ngâm đậu qua đêm (chỉ tối đa 12 tiếng), rồi vớt và rửa lại với nước sạch, để ráo nước.

Thịt nguội, thái thành hạt lựu có kích thước vừa ăn khoảng 1cm.

Hành tây bóc vỏ và thái hạt lựu nhỏ. Tỏi lột vỏ và băm nhuyễn. Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa nước và cắt hạt lựu. Cần tây cũng cắt hạt lựu.

Cắm điện để nồi áp suất hoạt động, chọn chức năng nào có nhiệt độ thấp, cài đặt thời gian khoảng 30 giây để cho nồi nóng. Sau đó, cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn (hoặc 10g bơ) để phi thơm hành tây và tỏi.

Tiếp theo lần lượt cho cà rốt, đậu Hà Lan, dăm bông cùng với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh lá Thyme và 2 lá nguyệt quế, xào đều chừng 3 phút. Sau đó cho 1.5 lít nước dùng gà, khuấy đều hỗn hợp và đậy nắp nấu trong 15 phút là hoàn thành.

8. Mứt đậu Hà Lan

dau-ha-lan-nau-mon-gi-voh-7
Mứt đậu Hà Lan (Nguồn: Internet) 

Mứt đậu Hà Lan là một trong món ăn thơm ngon, độc đáo và lạ miệng. Cùng lưu lại công thức chế biến món ăn này để trổ tài cho cả nhà thưởng thức nhé!

8.1 Nguyên liệu

  • Hạt đậu Hà Lan: 300g
  • Đường trắng: 150g
  • Muối: 10g

8.2 Cách làm mứt đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan rửa sạch, ngâm với nước muối loãng 30 phút cho sạch rồi rửa sạch lại với nước.

Nấu một nầu nước sôi, sau đó đem chần đậu Hà Lan nước sôi khoảng 5 phút thì vớt ra, để ráo nước.

Cho đậu đã ráo nước vào tô lớn và cho 150g đường vào, ướp trong 2 - 3 tiếng cho đậu thấm đường.

Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa. Cho đậu và hỗn hợp đường ở trên vào chảo, sên cho đến khi nước đường sôi thì hạ lửa nhỏ nhất và đảo đều tay, liên tục để đường kết tinh bột (có thể nhấc chảo lên trên mặt lửa và xóc cho đường nhanh kết tinh, đậu cũng sẽ nhanh khô hơn).

Cho mứt đậu Hà Lan vào rổ cho mứt khô hoàn toàn, thế là mứt đậu đã hoàn tất.

Xem thêm: Cách làm mơ sấy dẻo tại nhà và những lợi ích sức khỏe khi ăn

9. Cơm đậu Hà Lan với tôm

dau-ha-lan-nau-mon-gi-voh-8
Cơm đậu Hà Lan nấu tôm (Nguồn: Internet)

Cơm tôm đậu Hà Lan với cách chế biến hoàn toàn không sử dụng dầu ăn, thực hiện đơn giản sẽ là lựa chọn thích hợp dành cho những ai không thích các món ăn có nhiều dầu mỡ.

9.1 Nguyên liệu

  • Gạo: 3 chén
  • Hạt đậu Hà Lan: 400g
  • Tôm cỡ vừa: 20 con
  • Rượu sake: 2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng

9.2 Cách làm cơm đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan mua về đem bóc vỏ, lấy hạt, rửa sạch để riêng, nếu không có đậu Hà Lan tươi có thể mua loại đóng hộp có sẵn ở các siêu thị.

Thịt tôm bỏ đầu và đuôi, bỏ phần chỉ lưng, rửa sạch, cắt nhỏ với kích thước mỗi phần khoảng 1cm.

Hạt đậu Hà Lan đem đi luộc sơ với nước, muối và rượu sake. Chờ nước sôi sau 5 phút thì tắt bếp, đổ đậu ra rổ để ráo nước.

Tiếp đó, cho tôm vào nồi luộc sơ trong khoảng 2 phút, khi tôm chuyển sang màu cam thì tắt bếp.

Nấu cơm, bạn sử dụng phần nước dùng để luộc đậu và tôm để nấu cơm thì cơm sẽ thơm ngon hơn. Nấu cơm như bình thường trong nồi cơm điện nhà bạn với một lượng vừa ăn.

Trước khi cơm chín còn khoảng 5 hoặc 6 phút thì cho tôm và đậu vào nấu cùng cơm.

Khi cơm đã chín, cho cơm tôm đậu Hà Lan ra chén và thưởng thức khi còn nóng.

Nhìn chung, đậu Hà Lan là thực phẩm rất dễ chế biến món và có thể “góp mặt” trong rất nhiều món ăn khác nhau. Ngoài những công thức được gợi ý trên đây, bạn cũng có thể làm thêm nhiều món ăn khác từ đậu Hà Lan để phục vụ bữa cơm của gia đình.