028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Thích ăn dừa nước mà bỏ qua 5 món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng này thì thật tiếc!

(VOH) – Trên ‘bản đồ’ trái cây đa dạng của Việt Nam, sẽ thật thiếu xót nếu không nhắc tới dừa nước. Thức quả này không chỉ có hình dáng ‘lạ mắt’ mà còn khiến nhiều người tò mò ‘dừa nước làm gì ngon?’.

Dừa nước là loài cây sinh sống dọc ven sông hay các kênh rạch, được tìm thấy chủ yếu ở miền sông nước Cửu Long. Những trái dừa nước mà người làm vườn ‘nhắm tới’ thường phải đạt độ chín vừa đủ, lúc này phần cùi dừa nước bên trong dẻo mềm, ngọt nước và thơm bùi, ăn trực tiếp hoặc đem chế biến các món ăn cũng đều hấp dẫn.

1. Chè dừa nước

Chè dừa nước có lẽ không phải là món ăn dành cho “người vội” bởi cần phải hoàn tất khá nhiều công đoạn mới có được chén chè ngọt lành đúng vị. Nhưng hương vị thơm lừng của món chè này sẽ không khiến bạn phải thất vọng đâu! 

dua-nuoc-lam-gi-ngon-5-mon-an-co-vi-doc-dao-mien-che-voh-0
Chè dừa nước thơm lừng, ngọt mát (Nguồn: Internet) 

1.1 Nguyên liệu

  • Cùi dừa nước: 300g
  • Nhãn nhục: 100g
  • Hạt sen: 100g
  • Đậu xanh: 100g 
  • Thạch dừa (hoặc cơm dừa tươi): 100g
  • Nấm tuyết: 10g
  • Đường phèn

1.2 Cách làm chè dừa nước 

  • Ngâm rửa đậu xanh trong nước khoảng 6 – 7 tiếng (ngâm càng lâu thì thời gian đậu chín nhừ càng nhanh). 
  • Rửa sạch hạt sen, ngâm trong nước khoảng từ 2 – 3 tiếng. Nên bỏ phần tâm sen để chè không có vị đắng. 
  • Rửa cùi dừa nước để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó bắc nồi đun nước sôi, cho cùi dừa nước vào ninh tới khi mềm thì cho tiếp đậu xanh và hạt sen. 
  • Sau khi hỗn hợp trên đã chín mềm thì thêm đường phèn vào khuấy tan đều. Cuối cùng cho nhãn nhục và thạch dừa vào, đun thêm khoảng 15 phút là có thể thưởng thức. 

Xem thêm: Lợi ích sức khỏe từ việc ăn hạt sen tươi, nhất là cải thiện giấc ngủ

2. Mứt dừa nước

Nếu đã “quen vị” ngọt lịm và giòn sần sật của mứt dừa thông thường, sao không thử dùng cùi dừa nước để sên mứt nhỉ? 

dua-nuoc-lam-gi-ngon-5-mon-an-co-vi-doc-dao-mien-che-voh-1
Mứt dừa nước giòn sần sật (Nguồn: Internet) 

2.1 Nguyên liệu

  • Cùi dừa nước: 1kg 
  • Đường cát trắng 
  • Nước cốt chanh

2.2 Cách làm mứt dừa nước

  • Rửa sạch cùi dừa nước, để ráo rồi ướp với đường trắng cho ngấm khoảng từ 2 – 4 tiếng. Trộn thêm một chút nước cốt chanh để khi sên mứt không bị lại đường và mứt dẻo ngon hơn.
  • Tiến hành sên mứt với lửa nhỏ, khi thấy nước đường sôi lăn tăn thì bắt đầu đảo, cứ khoảng 5 phút thì đảo một lần. 
  • Đảo đều tới khi thấy đường bám đều quanh mứt và khô lại thì có thể tắt bếp. 
  • Để mứt dừa nước không bị ướt và chảy nước, sau khi tắt bếp nên hong khô mứt rồi hãy cất bảo quản trong tủ lạnh. 

3. Dừa nước đá đường

Ngày hè oi nóng, nếu được thưởng thức ly dừa nước đá đường mát lạnh thì bao mệt mỏi sẽ được ‘xua tan’, lấy lại năng lượng sảng khoái cho các hoạt động ngay đấy.

dua-nuoc-lam-gi-ngon-5-mon-an-co-vi-doc-dao-mien-che-voh-2
Dừa nước đá đường giúp giải khát hiệu quả (Nguồn: Internet) 

3.1 Nguyên liệu

  • Cùi dừa nước: 200g
  • Nước lọc: 50ml
  • Đường cát trắng, gừng, đá viên

3.2 Cách làm dừa nước đá đường

  • Ngâm rửa sạch cùi dừa nước, để ráo nước. 
  • Đun sôi nước lọc, sau đó cho đường cát trắng vào khuấy đều. Sau khoảng 3 – 5 phút thì thêm 1 -2 lát gừng mỏng. 
  • Rót nước đường gừng vào ly, cho cùi dừa nước vào hỗn hợp ngâm trong khoảng 10 phút để thấm vị. Sau đó thêm đá viên rồi khuấy đều để thưởng thức. 

Xem thêm: 'Mách nhỏ' bạn 16 tác dụng từ củ gừng không phải ai cũng biết

4. Dừa nước ngào tắc đường phèn

Dừa nước ngào tắc đường phèn là sự hòa quyện của khá nhiều hương vị, vị chua ngọt từ tắc ngâm kết hợp đường phèn và dừa nước thanh mát, tạo nên món ăn giải nhiệt vô cùng hữu hiệu. 

dua-nuoc-lam-gi-ngon-5-mon-an-co-vi-doc-dao-mien-che-voh-3
Dừa nước ngào tắc đường phèn ngọt dịu (Nguồn: Internet) 

4.1 Nguyên liệu

  • Cùi dừa nước: 200g
  • Quả tắc: 6 trái
  • Cơm dừa tươi
  • Nước lọc: 100ml
  • Lá dứa, đường cát trắng 

4.2 Cách làm dừa nước ngào tắc 

  • Cùi dừa nước rửa sạch rồi cắt đôi, ướp với đường trong khoảng 15 phút. 
  • Ngâm rửa trái tắc với nước muối, sau đó cắt lát mỏng.  
  • Sên cùi dừa nước với lửa nhỏ khoảng 10 phút thì tắt bếp.
  • Rửa sạch lá dứa rồi cắt khúc dài khoảng 10cm. 
  • Đun sôi nước lọc với đường, cho lá dứa vào, đun tới khi lá dứa hơi sậm màu thì vớt ra. Cho cùi dừa nước vào nấu thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp, thêm tắc đã cắt sợi và cơm dừa tươi vào là có thể thưởng thức. 

Xem thêm: Những lợi ích từ trái tắc (quả quất) và 3 cách dùng tắc để chữa bệnh

5. Cá thu kho mật dừa nước

Mật dừa nước được chiết xuất trực tiếp từ phần cuống dừa nước, nếu dùng để kho cá bạn sẽ không cần thắng nước đường tạo ngọt và tạo màu.

dua-nuoc-lam-gi-ngon-5-mon-an-co-vi-doc-dao-mien-che-voh-4
Cá thu kho mật dừa nước hấp dẫn (Nguồn: Internet) 

5.1 Nguyên liệu

  • Cá thu: 2 – 3 con (tùy theo nhu cầu)
  • Mật dừa nước
  • Gia vị: hành tím, hạt tiêu, nước mắm

5.2 Cách làm cá kho mật nước dừa

  • Rửa sạch cá thu với nước muối, rồi chiên sơ qua để thịt cá săn lại (không chiên chín).
  • Ướp cá với hành tím, nước mắm, hạt tiêu và mật dừa nước trong khoảng 15 phút. 
  • Sau đó bật bếp lửa nhỏ, thêm một chút nước sôi rồi tiến hành kho cá. Khi thấy sánh gia vị và cá mềm thì có thể tắt bếp. 

Dừa nước tưởng chỉ là một thức quả dân dã nhưng lại góp phần làm trọn vị khá nhiều món ăn độc đáo. Nếu có dịp tìm mua được dừa nước thì hãy ‘chiêu đãi’ cả nhà vài món ngon từ thức quả này nhé.