Những ai không nên ăn bưởi?

VOH - Chuyên gia dinh dưỡng và thể hình cho biết, bưởi rất giàu giá trị dinh dưỡng, nhưng không phải ai cũng có thể “tận hưởng” được các lợi ích của bưởi một cách trọn vẹn.

Khuyến cáo có 4 nhóm người, chẳng hạn như những người mắc bệnh thận và các bệnh về đường tiêu hóa nhạy cảm, nên ăn ít bưởi là tốt nhất, để tránh gây rối loạn nhịp tim, tiết axit dạ dày quá mức, gây ra tác dụng phụ của thuốc…

Những ai không nên ăn bưởi? 1
Bưởi rất giàu chất chống oxy hóa, có tác dụng loại bỏ các gốc tự do và ngăn ngừa lão hóa - Ảnh: TVBS

Bưởi có nhiều công dụng

Huang Weijie, một chuyên gia giàu kinh nghiệm về dinh dưỡng và thể hình người Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, bưởi có rất nhiều lợi ích, bao gồm lượng calo thấp và hàm lượng chất xơ cao, 100 gram cùi bưởi chỉ có 30 đến 35 calo, còn nguyên cả trái bưởi cũng chỉ có khoảng 250 calo.

Trong khi đó, 100 gram cùi bưởi chứa tới 2,1 gram chất xơ, là một trong những loại trái cây có nhiều chất xơ, rất hữu ích cho sức khỏe đường ruột, chống táo bón và giúp đi đại tiện thông suốt, dễ dàng, trơn tru hơn.

Ngoài ra, bưởi còn rất giàu chất chống oxy hóa, hàm lượng vitamin C nhiều gấp 1,5 lần chanh, có tác dụng loại bỏ các gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa.

Nghiên cứu cho thấy, chất naringin trong bưởi có tác dụng chống viêm mạnh mẽ, khi kết hợp với vitamin C còn có thể làm giảm tác hại của stress oxy hóa trong cơ thể.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết thêm, bưởi còn rất giàu ion kali, mỗi 100 gram cùi bưởi chứa khoảng 132mg kali. Ion kali có thể giúp thận bài tiết lượng nước và natri dư thừa, đồng thời có thể giúp điều hòa huyết áp và giúp giảm phù nề.

4 nhóm người không thích hợp ăn bưởi

Chuyên gia Huang Weijie khuyến cáo, bất cứ thực phẩm nào (trong đó có bưởi) cũng không nên ăn quá nhiều. Bởi vì, bưởi vẫn có chứa đường, khuyến cáo mọi người cân nhắc kỹ khi ăn, nếu đang dùng thuốc hoặc có bệnh nên nhờ tư vấn của bác sĩ, dược sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước.

Ngoài ra, chuyên gia Huang Weijie còn cho biết, có 4 nhóm người không thích hợp ăn bưởi dưới đây:

Người mắc bệnh thận

Bưởi rất giàu kali, người có vấn đề về thận không thể loại bỏ lượng kali dư thừa, tăng kali máu có thể gây rối loạn nhịp tim và các vấn đề khác, nên nhóm người này không nên ăn bưởi.

Người có đường tiêu hóa nhạy cảm, trào ngược dạ dày thực quản

Bưởi có nhiều chất xơ, có tác dụng thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và thúc đẩy tiết axit dạ dày, nếu người bệnh nhạy cảm về đường tiêu hóa hoặc trào ngược dạ dày thực quản thì nên tránh ăn quá nhiều bưởi.

Người nghiện caffeine

Ăn bưởi sẽ ảnh hưởng đến các enzyme chuyển hóa caffeine trong cơ thể, làm trầm trọng thêm tác dụng của caffeine đối với cơ thể con người và có thể gây tim đập nhanh, mất ngủ, mất nước. Nếu những ai nghiện caffeine nặng, hãy nhớ uống nhiều nước hơn khi ăn bưởi.

Người đang dùng thuốc

Trong bưởi có chứa hoạt chất “furanocoumarins”, có tác dụng ức chế các enzym chuyển hóa ở ruột non và gan.

Nếu ăn nhiều bưởi sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa bình thường của thuốc, khiến nồng độ thuốc trong cơ thể tăng cao, gây ra tác dụng phụ chẳng hạn như thuốc chống loạn nhịp tim, thuốc trợ tim, thuốc ức chế miễn dịch, thuốc hạ đường huyết và thuốc chống đông máu, khi đang dùng các loại thuốc này thì không nên ăn bưởi.