Chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ hướng dẫn đầy đủ về 8 cơ quan nội tạng chủ yếu của con người sợ những gì và thích những gì, nhằm giúp mọi người lựa chọn thực phẩm tốt và ăn uống lành mạnh để chăm sóc sức khỏe nội tạng thật tốt.
Dạ dày sợ ăn quá no, chăm sóc dạ dày nên ăn gì?
Cao Mẫn Mẫn, chuyên gia dinh dưỡng có nhiều kinh nghiệm người Đài Loan-Trung Quốc thường nói rằng, mọi người chỉ nên ăn tám phần no, không nên ăn cho đến khi no căng bụng. Vì nếu quá no và no lâu, dạ dày cần tiết ra dịch dạ dày để tiêu hóa thức ăn, niêm mạc dạ dày rất dễ bị thương tổn, từ đó không có lợi cho việc chăm sóc thương tổn đó và có thể gây ra gánh nặng cho dạ dày.
Chuyên gia Cao Mẫn Mẫn khuyến cáo, mọi người nên ăn nhiều thực phẩm giàu polysacarit và chất nhầy như đậu bắp, khoai mỡ, mộc nhĩ… để tăng khả năng bảo vệ của niêm mạc dạ dày. Tất nhiên, mọi người cần nhớ việc kiểm soát lượng thức ăn ăn vào cũng rất quan trọng.
Phổi sợ khói thuốc, nên ăn uống thế nào để bảo vệ phổi?
Phổi không chỉ sợ khói thuốc lá, trên thực tế, việc đốt giấy vàng mã, đốt nhang muỗi, đốt pháo bông… có thể sinh ra PM2.5 còn được gọi là bụi mịn có hại cho phổi, hít phải lâu dài có thể gây tổn thương đường hô hấp, thậm chí ảnh hưởng đến phổi hoặc sự phát triển trí não của trẻ em.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mọi người nên ăn nhiều cà chua, ổi, củ cải trắng… chất dinh dưỡng trong những thực phẩm này có thể giúp phục hồi tế bào gan. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là tránh nguy cơ khói thuốc thụ động và ô nhiễm không khí, mọi người nên đeo khẩu trang khi ra bên ngoài.
Gan sợ rượu, ăn uống thế nào để bảo vệ gan?
Chuyên gia Cao Mẫn Mẫn cho biết, phụ nữ không nên uống quá 1 ly rượu (tối đa 150ml) mỗi ngày, còn đối với nam giới uống không quá 2 ly rượu mỗi ngày (tối đa 300ml).
Nếu uống quá nhiều trong thời gian dài có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan và các vấn đề khác về gan, đặc biệt những người có lượng mỡ trong cơ thể cao càng dễ bị tác hại của rượu.
Chuyên gia Cao Mẫn Mẫn khuyến cáo mọi người nên ăn nhiều thực phẩm giàu dưỡng chất omega-3 và vitamin C như dầu cá, ổi, rau xanh đậm màu… có thể giúp gan giải độc và chống viêm.
Ruột sợ bị tắc nghẽn, ăn uống thế nào để bảo vệ đường ruột?
Táo bón không chỉ khiến tắc ruột, da sần sùi và thâm sạm, hôi miệng, béo phì và các vấn đề khác về sức khỏe, mà nếu phân tồn đọng lại trong ruột quá lâu, chất độc sẽ gây kích ứng niêm mạc ruột lâu ngày và dễ dẫn đến ung thư đại trực tràng.
Chuyên gia Cao Mẫn Mẫn khuyến khích mọi người nên ăn nhiều thực phẩm như mộc nhĩ, bí đỏ hay còn gọi là bí ngô, trái kiwi... Chất xơ phong phú và chất keo nhầy trong những thực phẩm này có thể thúc đẩy nhu động tiêu hóa và giúp đại tiện trơn tru. Tất nhiên, điều quan trọng là mọi người nên kết hợp ăn thêm một ít dầu tốt và uống đủ nước sẽ giúp bảo vệ đường ruột thật tốt.
Tim sợ ăn quá mặn, nuôi dưỡng tim nên ăn thế nào?
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ ra rằng, bệnh tim mạch gây ra khoảng 17,9 triệu ca tử vong trên toàn thế giới mỗi năm, thực phẩm quá mặn tức là những thực phẩm chứa quá nhiều natri sẽ làm tăng lượng nước trong mạch máu và dễ dẫn đến cao huyết áp, bệnh tim mạch… Đặc biệt điều này thấy phổ biến ở người béo phì, người già, người hút thuốc và người nghiện rượu lâu năm.
Chuyên gia Cao Mẫn Mẫn nói, nên ăn nhiều các loại hạt, bơ, chuối và nhiều thực phẩm tốt khác, ngoài việc kiểm soát hàm lượng natri, mọi người cũng nên chú ý hơn đến lượng chất béo nạp vào để tránh tích tụ chất béo ở thành trong của mạch máu. Ngoài ra, mọi người hãy nhớ duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên và bỏ hút thuốc, uống rượu để giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim một cách hiệu quả.
Thận sợ khát, chăm sóc thận tốt thì nên ăn uống như thế nào?
Người lớn nên uống ít nhất 2000 đến 3000 ml nước mỗi ngày, uống không đủ nước sẽ khiến nước tiểu trở nên cô đặc hơn, lâu dài dễ dẫn đến hình thành sỏi.
Chuyên gia Cao Mẫn Mẫn khuyến cáo rằng, ngoài việc uống đủ nước mỗi ngày để làm loãng canxi trong nước tiểu và kết tủa axit oxalic, mọi người còn có thể uống thêm sữa và ăn đậu đen.
Tiêu thụ 1000 mg canxi hàng ngày có thể làm giảm sự hấp thu axit oxalic trong ruột và cũng có thể thay thế protein động vật bằng protein thực vật để giảm nồng độ canxi trong nước tiểu.
Tuyến tụy sợ đường, chăm sóc tuyến tụy như thế nào?
Tuyến tụy có chức năng điều hòa lượng đường trong máu, nếu ăn uống quá mức khiến có quá nhiều cú sốc đường huyết cùng một lúc xảy ra, về lâu dài sẽ làm giảm độ nhạy insulin, dễ dẫn đến bệnh tiểu đường.
Chuyên gia Cao Mẫn Mẫn cho biết, trước tiên, mọi người nên tránh nhiều đường và tinh bột tinh chế để cải thiện độ nhạy cảm của tế bào với insulin, đồng thời ưu tiên lựa chọn các thực phẩm có chỉ số đường huyết GI thấp như bắp, trứng, thịt nạc… để duy trì lượng đường trong máu ổn định.
Mật sợ dầu thì ăn thế nào để bảo vệ túi mật?
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, nguyên nhân chính hình thành sỏi mật là do ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo, nhiều dầu trong thời gian dài, có thể dẫn đến nồng độ cholesterol cao quá mức và lắng đọng trên thành túi mật. Nếu khoảng cách giữa các bữa ăn quá dài và túi mật không co bóp quá lâu sẽ dễ khiến mật tích tụ và hình thành sỏi mật.
Do đó, chuyên gia Cao Mẫn Mẫn khuyến cáo mọi người nên ăn nhiều thịt nạc, rau bina hay gọi là cải bó xôi, bột yến mạch… và chất xơ trong trái cây hoặc rau củ có thể giúp hấp thụ axit mật, đồng thời nên tránh thức ăn quá nhiều dầu mỡ và nhớ ăn ba bữa chính hàng ngày đúng giờ.
Chuyên gia Cao Mẫn Mẫn nhấn mạnh rằng, ngoài việc chú ý đến chế độ ăn uống, điều quan trọng là mọi người nên có thói quen tập thể dục đều đặn và sinh hoạt lành mạnh.
Mọi người đừng dựa vào sức khỏe còn tốt của mình để nghĩ rằng các cơ quan nội tạng sẽ không bao giờ già yếu đi, sẽ không bao giờ bị thương tổn mà mọi người quên chăm sóc chúng cẩn thận.