028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Sống đẹp, Đời sống

Hội chứng Lithromantic – Hội chứng kỳ quặc chỉ thích đi 'crush' người ta mà không cần được đáp lại

(VOH) - Nếu bạn thích một người nhưng lại ‘tụt mood’ khi đối phương có ý định tấn công thì xác định rồi đấy, bạn đang mắc hội chứng Lithromantic.

Chúng ta luôn cho rằng yêu đơn phương là tình yêu tồi tệ và mang nhiều khổ tâm, nhưng với những người mắc hội chứng Lithromantic thì họ chỉ có xu hướng thích đi yêu đơn phương người khác và chỉ thế thôi, đối phương làm ơn đừng đáp trả lại tình cảm này làm gì.

Hội chứng Lithromantic là gì?

Khi bạn có tình cảm mãnh liệt với một người nào đó thì điều mong muốn chính là người ta cũng có cảm giác đặc biệt với bạn, để sau cùng có một cam kết chính thức giữa hai người. Nhưng nếu bạn cảm thấy lo lắng và khó chịu khi đối phương đang có ý định tiến xa hơn thì bạn đang mắc hội chứng Lithromantic.  

Lithromantic (còn được gọi là akoiromantic hoặc apromantic) là một loại xu hướng tình cảm nghe khá vô lý nhưng lại có thật. Đó là khi bạn có hảo cảm đặc biệt với một người nào đó mà được đối phương đáp lại thì tình cảm này sẽ tan biến đi, thậm chí một số trường hợp còn xuất hiện cảm giác “ghét ngược” đối phương. Lithromantic thích tự mơ mộng và tưởng tượng trong tình yêu hơn là có một mối quan hệ hoàn chỉnh.

hoi-chung-lithromantic-la-gi-voh-20
Lithromantic - Hội chứng thích yêu đơn phương

Xem thêm: Ngột ngạt vì một tình yêu mang tính chiếm hữu cao, hãy dừng lại đúng lúc nếu bạn đang yêu như vậy

Những dấu hiệu của một người mắc hội chứng Lithromantic

Những dấu hiệu này được tổng hợp từ các cá nhân mắc hội chứng Lithromantic, đó là những lý giải về cảm xúc và mối quan hệ lý tưởng mà Lithromantic đặc ra.

Không cần một mối quan hệ yêu đương chính thức

Lithromantic vẫn sẽ rung động và dành tình cảm đặc biệt cho người khác nhưng với họ một mối quan hệ yêu đương chính thức là không cần thiết. Thay vì đón nhận đối phương, Lithromantic chỉ muốn “chạy trốn” kết nối đó mà thôi. Hãy để yên cho Lithromantic đắm chìm trong mớ tình đơn phương của họ là được rồi, họ thỏa mãn với cảm giác đó và không khổ tâm như chúng ta vẫn nghĩ đâu.

hoi-chung-lithromantic-la-gi-voh
Lithromantic chỉ muốn được đắm chìm trong mớ tình đơn phương của riêng mình

Bị thu hút bởi nhân vật hư cấu thay vì người thật

Những nhân vật trong sách, trong phim, nhân vật hư cấu lại là đối tượng mà Lithromantic bị thu hút nhiều hơn so với một người thật ngoài đời. Nhiều người cho rằng điều này thật viển vông và xa vời nhưng Lithromantic lại cảm thấy thoải mái với cảm xúc này. Việc không được đáp trả lại tình cảm với một nhân vật không có thật khiến cho Lithromantic có cảm giác an toàn, họ chỉ cần một chuyện tình tưởng tượng là quá đủ.

hoi-chung-lithromantic-la-gi-voh-1
Việc không được đáp trả lại tình cảm với một nhân vật không có thật khiến cho Lithromantic có cảm giác an toàn

Xem thêm: Mối quan hệ không có tương lai, bạn sẽ chọn một lần yêu hết mình hay dũng cảm từ bỏ?

Chỉ muốn giữ cảm giác lãng mạn cho riêng mình

Khi yêu một người nào đó quá nhiều bạn chỉ muốn thổ lộ cho đối phương biết tình cảm của mình, hay đơn giản là tìm một người bạn để giải phóng nó ra. Nhưng Lithromantic lại hoàn toàn trái ngược, họ sẽ chọn giữ bí mật mãi mãi, không phải vì họ “ngại” hay cảm thấy “xấu hổ” mà chỉ vì đơn giản họ không muốn tình cảm được đáp lại và không muốn ai đụng chạm đến tình cảm giấu kín của họ.

hoi-chung-lithromantic-la-gi-voh-2
Lithromantic sẽ chọn giữ bí mật mãi mãi về tình cảm của mình, đơn giản vì họ không muốn tình cảm được đáp lại

Mất tình cảm với đối phương nếu họ bị đem ra bàn tán

Có vẽ như Lithromantic không muốn “người bí mật trong lòng” bị nhiều người để ý. Khi có người thường xuyên nhắc đến người đó dù là chuyện tốt hay xấu thì họ cũng ngừng dành tình cảm của mình cho đối phương ngay lập tức.       

hoi-chung-lithromantic-la-gi-voh-3
Lithromantic không muốn “người bí mật trong lòng” bị nhiều người để ý

Xem thêm: Trước khi chọn 'sống thử' hãy nghiền ngẫm những cái được và cái mất

Không cảm thấy cô đơn

Khi những người độc thân luôn cảm thấy cuộc sống chán chường, tẻ nhạt và họ mong muốn tìm kiếm một đối tượng để gần gũi và có một mối quan hệ chính thức dù cho họ không thực sự có cảm xúc với đối phương thì Lithromantic lại không hề cảm thấy cô đơn khi chỉ có một mình. Dù cho Lithromantic có tình cảm nồng nàn với ai đó hay không thì họ cũng không cần kết nối và bầu bạn với ai cả, đơn giản vì họ cảm thấy ổn hơn khi không có người bên cạnh.   

hoi-chung-lithromantic-la-gi-voh-4
Dù cho Lithromantic có tình cảm nồng nàn với ai đó hay không thì họ cũng không cần kết nối và bầu bạn với ai cả

Chai sạn cảm xúc

Có rất nhiều lý do khiến cho một người không còn cảm xúc, có thể vì họ đã chịu đựng một cú sốc hay một sự việc đau lòng nào đó. Nhưng nếu một người như vậy trong một thời gian dài và không có “chuyện chấn động” gì từng xảy đến thì có thể họ đang mắc hội chứng Lithromantic. Họ không sẵn sàng chia sẻ tình cảm của mình cho bất cứ ai vì đơn giản là họ không muốn như vậy mà thôi.

hoi-chung-lithromantic-la-gi-voh-5
Lithromantic không sẵn sàng chia sẻ tình cảm của mình cho bất cứ ai vì đơn giản là họ không muốn như vậy mà thôi

Xem thêm: Một người vừa gặp bạn đã cười, đừng bỏ lỡ người ấy!

Cảm thấy ớn lạnh về sự lãng mạn

Sự lãng mạn là chất xúc tác trong tình yêu nhưng có lẽ vì Lithromantic không muốn có người yêu cho nên họ luôn đặc ra những câu hỏi trong đầu rằng: “Tại sao người ta lại muốn bày tỏ tình yêu với nhau nhỉ? Thật kinh quá đi!”. Những hành động lãng mạn khiến những cặp đôi yêu nhau cảm thấy thích thú thì đối với Lithromantic lại là chuyện không thoải mái, không gây hứng thú.

hoi-chung-lithromantic-la-gi-voh-6
“Tại sao người ta lại muốn bày tỏ tình yêu với nhau nhỉ? Thật kinh quá đi!”

Mất dần cảm xúc theo thời gian

Có lẽ vì tình cảm dành cho đối phương quá cuồng nhiệt thuở ban đầu nên Lithromantic cho rằng điều đó sẽ mang đến cho họ một mối quan hệ tốt đẹp khi hẹn hò. Nhưng cuối cùng thì đó chỉ là một cảm giác thuần tuý, một khi Lithromantic được đáp lại tình cảm và chính thức yêu đương thì sự nồng nàn sẽ phai nhạt từ từ, họ lại chợt nhận ra họ không hạnh phúc khi bước vào một mối quan hệ chính thức.

hoi-chung-lithromantic-la-gi-voh-7
Lithromantic không hạnh phúc khi bước vào một mối quan hệ chính thức

Xem thêm: 'Vạn sự tùy duyên' - Duyên đến hãy nắm bắt, hết duyên bình thản mà buông tay vậy!

Theo đuổi một mối quan hệ “không cảm xúc”

Nếu có chính thức đi đến một mối quan hệ hoàn chỉnh thì điều Lithromantic mong muốn ở đối phương là không quá nhiều. “Kỳ cục” là họ yêu thích bạn nhưng lại không muốn bạn thể hiện tình cảm đối với họ. Họ vẫn sẽ có nhu cầu vượt xa hơn ở việc tình dục nhưng về mặc cảm xúc thì lại không cảm thấy phù hợp. Trong trường hợp này có lẽ một mối quan hệ kiểu “Friend with benefits” sẽ thích hợp hơn.

hoi-chung-lithromantic-la-gi-voh-8
“Kỳ cục” là Lithromantic yêu thích bạn nhưng lại không muốn bạn thể hiện tình cảm đối với họ

Sợ bị đụng chạm

Sự đụng chạm ở đây không đề cập đến sự đụng chạm về tình dục. Xu hướng lãng mạn và xu hướng tình dục không liên quan đến nhau.

Sự đụng chạm nói đến ở đây là những đụng chạm lãng mạn như ôm, hôn, nắm tay, âu yếm,… những hành động như vậy sẽ khiến Lithromantic cảm thấy không thoải mái, hụt hẫng, thấy sai sai ở đâu đấy. Nhưng đối với vấn đề tình dục thì họ lại cảm thấy bình thường.

hoi-chung-lithromantic-la-gi-voh-9
Lithromantic không thoải mái với việc có những đụng chạm lãng mạn

Xem thêm: Hãy cẩn thận khi ghen tuông, vì nó là con dao hai lưỡi vừa là chất xúc tác vừa có thể giết chết tình yêu!

Chỉ có nhu cầu tình dục, không có nhu cầu cảm xúc

Lithromantic không thích chăm sóc một mối quan hệ, đặc biệt nói chuyện yêu đương là việc làm khiến họ “sợ hãi” nhưng họ vẫn có nhu cầu tình dục như những người khác. Một mối quan hệ tình dục ngoài cam kết là mối quan hệ lý tưởng dành cho Lithromantic.

Việc lựa chọn tình dục và tình cảm như thế nào là việc của mỗi người, nhưng hãy công bằng với người khác Lithromantic nhé, đừng bỡn cợt và đừng quên lưu tâm đến cảm xúc, cũng như suy nghĩ của đối phương bạn nhé!

hoi-chung-lithromantic-la-gi-voh-11
Một mối quan hệ tình dục không cam kết có vẻ như là mối quan hệ lý tưởng dành cho Lithromantic

Những dấu hiệu trên đây không hoàn toàn xảy ra đối với một Lithromantic mà nó chỉ là một trong những dấu hiệu thường xuất hiện nếu bạn là một Lithromantic mà thôi. Cuộc sống ngày càng hiện đại và tư tưởng đối với giới tính, tình dục hay cảm xúc cũng đã phóng khoáng đa dạng hơn, chính vì vậy hãy tự tin và cởi mở hơn trong việc đi tìm con người thật của mình, mạnh dạn thừa nhận những điều bạn thật sự mong muốn và hài lòng nhé!

Nguồn ảnh: Internet