Lý tưởng sống là gì? Bạn đã hiểu đúng về nó hay chưa?

(VOH) – Lý tưởng sống là gì? Làm sao để xác định lý tưởng sống cho bản thân? Hãy cùng khám phá lời giải đáp qua bài viết dưới đây nhé.

Muốn đạt được thành công trong cuộc sống, trước hết bạn phải hiểu lý tưởng sống là gì. Bởi có thấu hiểu được lý tưởng của chính mình thì mới có thể tìm ra con đường ngắn nhất để đi tới thành công.

1. Lý tưởng sống là gì?

Lý tưởng sống là một khái niệm không quá xa lạ, thế nhưng không phải ai cũng có được cái nhìn chính xác và đầy đủ về lý tưởng sống. Vậy lý tưởng sống là gì?

Về cơ bản, lý tưởng sống chính là tập hợp những suy nghĩ, hành động tích của mỗi người khi hướng đến những điều tốt đẹp và cao cả. Lý tưởng sống còn là nguồn động lực to lớn giúp chúng ta vượt qua những khó khăn, thử thách chông gai của cuộc sống để thực hiện những ước mơ và hoài bão của riêng mình.

ly-tuong-song-la-gi-voh-1

Lý tưởng sống có thể hiểu là định hướng, là mục đích sống đúng đắn, lành mạnh và tràn đầy sự tích cực. Mỗi người đều sẽ có lý tưởng sống khác nhau, có thể là những điều mang ý nghĩa lớn lao hoặc đôi khi chỉ là những mong ước nhỏ bé, thế nhưng nó vẫn luôn đóng vai trò quan trọng với mỗi chúng ta.

Có thể nói, lý tưởng sống mang đến một sự ảnh hưởng rất lớn đến suy nghĩ và hành động của giới trẻ, nhất là các bạn thanh niên ngày nay.

Xem thêm: Khát vọng là gì? Bí quyết giúp bạn 'ươm mầm' khát vọng bản thân mỗi ngày

2. Lý tưởng sống của bạn là gì và có biểu hiện ra sao?

Mỗi người đều cần có một lý tưởng sống cao đẹp, một mục tiêu để hướng tới và cố gắng thực hiện hóa lý tưởng đó. Vậy lý tưởng sống của bạn là gì và có biểu hiện ra sao? 

2.1 Lý tưởng sống của bạn là gì?

Trước hết, lý tưởng sống chính là điều mà bạn mong muốn đạt được, là mục tiêu tốt đẹp mà bạn tự đặt ra cho chính mình. 

Vậy hãy thử đề ra mục tiêu của riêng bạn và một thời gian sau, hãy nhìn lại xem bạn đã làm được những gì để đạt được mục tiêu lý tưởng đó. Mọi điều tích cực và đúng đắn khi bạn không ngừng nỗ lực để đạt được mục đích, đều có thể được xem là quá trình hình thành và hiện thực hóa lý tưởng sống. 

Bên cạnh ý nghĩa về mặt hành động, lý tưởng sống còn bao hàm cả suy nghĩ, lý trí và những lời nói mẫu mực. Nếu bạn là người luôn cố gắng sống một cách lành mạnh, đứng đắn và tránh xa thói xấu, vậy thì chắc chắn bạn chính là một người có lý tưởng sống tốt đẹp.  

2.2 Biểu hiện của lý tưởng sống 

Người có lý tưởng sống cao đẹp là người luôn luôn sống lý trí, có nghị lực và biết phấn đấu vươn lên, hướng đến những điều tích cực trong cuộc sống. Những điều này được biểu hiện như sau:

ly-tuong-song-la-gi-voh-2
 • Không ngừng học hỏi: Người có lý tưởng sống sẽ luôn nỗ lực để hoàn thiện và phát triển bản thân. Họ luôn mang lại niềm vui cho chính mình và những người xung quanh, tận hưởng những điều tốt đẹp mà mình đã và đang làm. Họ sẽ luôn là niềm tự hào cho chính gia đình mình và góp phần giúp ích cho sự phát triển của xã hội.
 • Biết cách đặt ra những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn: Họ biết điều mình mong muốn là gì và phải làm sao để thực hiện được nó. Họ luôn đặt ra lý tưởng sống tốt đẹp và không ngừng nỗ lực hoàn thành, đạt được những thành tựu cho riêng mình.
 • Biết yêu thương những người xung quanh: Họ luôn mong muốn lan tỏa những thông điệp tích cực với xã hội, khiến cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Đây cũng là lý do mà họ nhận được sự công nhận và tán tưởng từ xã hội.
 • Là động lực mạnh mẽ thôi thúc sự phát triển: Lý tưởng sống là nguồn động lực giúp con người có thêm can đảm, sẵn sàng đối mặt với mọi chông gai thử thách, chinh phục thành công. Đây cũng chính là một nhân tố không thể thiếu, ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành bại trong cuộc đời của mỗi người.

2.3 Cách giúp bạn có được lý tưởng sống 

Bạn chưa tìm ra lý tưởng sống của chính mình? Vậy hãy thử áp dụng các phương pháp sau nhé.

 • Lắng nghe bản thân: Hãy lắng nghe suy nghĩ của bản thân và nghĩ xem điều bạn thực sự mong muốn là gì. Liệu bạn đã hài lòng với cuộc sống hiện tại hay chưa? Tin tưởng vào chính mình là cách bạn tìm ra niềm đam mê, tìm ra lý tưởng cho riêng mình.
 • Tự đánh giá năng lực: Hãy thử làm một bài test để tìm ra điểm mạnh và điểm yếu của chính bạn. Khi nắm được rồi, bạn sẽ biết đâu là điều phù hợp nhất với bản thân.
 • Đừng ngại thử thách: Nếu bạn cảm thấy cuộc sống hiện tại quá nhàm chán, hãy thử đánh thức tiềm năng bằng cách thay đổi môi trường sống hay công việc. Cuộc sống sẽ trở nên thú vị và ý nghĩa hơn nhiều khi ta bước ra khỏi vùng an toàn, dám thử thách và tận hưởng cuộc sống.
 • Kiên trì với ước mơ của riêng mình: Lý tưởng sống chính là việc ta quyết tâm thực hiện mục tiêu của chính mình. Có mơ ước, khát vọng thì sẽ có thành công, điều quan trọng là bạn cần phải kiên trì và không ngừng nỗ lực để đạt được thành công.
ly-tuong-song-la-gi-voh-3

Lý tưởng sống giống như đích đến của cuộc đời, khi ta đã có thể vạch ra cho mình một lý tưởng sống đúng đắn thì tự nhiên cũng sẽ tìm ra được lộ trình rõ ràng để thực hiện chúng. Do đó, dù lý tưởng sống của bạn là gì thì cũng hãy tự tin vào lý tưởng của chính bạn để cuộc sống thêm trọn vẹn và hạnh phúc nhé.

Xem thêm: Lòng trắc ẩn: ‘khởi nguồn’ của tình yêu và hạnh phúc!

3. Lý tưởng sống tiếng anh là gì? Những câu nói hay về lý tưởng sống trong tiếng anh 

Trong tiếng Anh, lý tưởng sống là một cụm từ cũng được sử dụng khá nhiều và phổ biến. Khi dịch nghĩa sang tiếng anh, “lý tưởng sống” có nghĩa là: ideal of life.

Dưới đây là tổng hợp một số câu nói hay về lý tưởng sống trong tiếng Anh mà bạn nên biết.

 1. “You only live once, but if you do it right, once is enough.” - Mae West.
  Tạm dịch: “Bạn chỉ sống một lần mà thôi, nhưng nếu bạn sống đúng cách thì một lần là đủ.”
 2. “There are only two ways to live your life. One is as though nothing is a miracle. The other is as though everything is a miracle.” - Albert Einstein.
  Tạm dịch: “Luôn có hai cách để sống cuộc sống của chính bạn. Một là hãy sống như thể chẳng có gì là kỳ diệu cả. Một cách khác chính là sống như thể mọi thứ điều là điều kỳ diệu.”
 3. “Good friends, good books, and a sleepy conscience: This is the ideal life” - Mark Twain.
  Tạm dịch: “Những người bạn tốt, những cuốn sách hay và một giấc ngủ bình yên: đó chính là một cuộc sống lý tưởng.”
 4. “Life isn’t about finding yourself. Life is about creating yourself.” - George Bernard Shaw.
  Tạm dịch: “Cuộc sống không phải là cách khám phá bản thân mình. Sống là cách bạn tạo ra chính mình.”
 5. “Life is like riding a bicycle. To keep your balance, you must keep moving” - Albert Einstein. 
  Tạm dịch: “Cuộc sống giống như cách ta điều khiển một chiếc xe đạp. Để giữ vững sự cân bằng thì bạn phải không ngừng chuyển động.”
 6. “The ideal life is in our blood and never will be still.” - Phillips Brooks
  Tạm dịch: “Lý tưởng sống nằm trong máu thịt của chúng ta và nó sẽ không bao giờ ngủ yên.” 
 7. “Now is the time to lead your ideal life.” - Phil Cousineau
  Tạm dịch: “Giờ là lúc để hướng tới cuộc sống lý tưởng của bạn.”
ly-tuong-song-la-gi-voh-4
 1. “We can change our lives. We can do, have, and be exactly what we wish.” - Tony Robbins
  Tạm dịch: “Ta có thể thay đổi cuộc sống của chính mình. Chúng ta có thể, hãy là trở thành chính xác những gì mà ta muốn.”
 2. “The ideal life is that which has few friends, but many acquaintances.” - Humphry Davy
  Tạm dịch: “Cuộc sống lý tưởng là khi ta chỉ có vài người bạn, nhưng lại có rất nhiều người quen.”
 3. Even if it’s not your ideal life, you can always choose it. No matter what your life is, choosing it changes everything. - Andre Agassi
  Tạm dịch: “Ngay cả khi đó không phải là cuộc sống lý tưởng của bạn, bạn vẫn có thể lựa chọn nó. Bất kể cuộc sống của bạn có thế nào, lựa chọn đó cũng sẽ thay đổi mọi thứ.” 

Xem thêm: Kiên định là gì? Bạn đã hiểu đúng về tính kiên định hay chưa?

Lý tưởng sống là mục tiêu sống của mỗi người, và nó chẳng thể được đem ra để cân đo đong đếm xem ai mới là người có lý tưởng sống tốt hơn. Điều quan trọng là bạn luôn kiên định với lý tưởng sống của chính mình, và không ngừng nỗ lực để biến nó thành sự thật.

Hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn đọc có được cái nhìn khách quan nhất về khái niệm lý tưởng sống là gì. Hãy luôn kiên trì với lý tưởng sống và tin tưởng vào năng lực của chính mình bạn nhé.

Sưu tầm
Nguồn ảnh: Internet