Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Bất ngờ với tác dụng của cherry khi bạn sử dụng hằng ngày

    (VOH) - Cherry (anh đào) là một lựa chọn hoàn hảo cho món tráng miệng hàng ngày. Không chỉ thế, tác dụng của cherry trong điều trị bệnh là rất hữu ích.

    Cherry hay còn gọi là anh đào, là loại trái cây được nhiều người yêu thích nhờ có hương vị thơm ngon. Tên gọi này trong tiếng Anh bắt nguồn từ "cerise" trong tiếng Pháp, từ này lại xuất phát từ cerasum và Cerasus trong tiếng Latinh. Với màu sắc tươi tắn và vị ngọt thanh dịu, tác dụng của cherry còn giúp giảm nguy cơ ung thư, làm chậm quá trình lão hóa, giảm đau sưng, kháng viêm, tốt cho người tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch,… 

    Thành phần dinh dưỡng của cherry

    Trong 100g cherry cung cấp khoảng 63 calo, 16g carbonhydrate, 13g đường, 2g chất xơ, 0.2g chất béo, 1.1g chất đạm, 7mg vitamin C, 0.4 mg sắt và một ít canxi, magiê, phốtpho, kali, folate… Đặc biệt, cherry không chứa chất béo, không sodium, không cholesterol nhưng chứa một hàm lượng vitamin A rất cao. Ngoài ra, cherry còn rất giàu chất chống oxy hóa, giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu, giúp bạn giảm cân nhanh và cực an toàn, hiệu quả.

    9-tac-dung-cua-cherry-khong-phai-ai-cung-biet-voh-0

    Cherry đỏ mọng có tác dụng rất tốt cho sức khỏe (Nguồn:Internet)

    Cherry có tác dụng gì?

    1. Quả cherry chứa các chất chống oxy hóa

    Quả cherry chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm. Những thành phần bảo vệ tế bào này làm chậm quá trình lão hóa và ngăn ngừa các bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thư, bệnh Alzheimer, tiểu đường và béo phì.

    1. Tác dụng của cherry giúp trị tiểu đường

    Tác dụng kháng viêm của cherry giúp cơ thể bạn khỏe mạnh, nhưng hơn thế nữa, loại quả này xếp hạng thấp hơn nhiều loại trái cây về chỉ số đường huyết. Điều đó có nghĩa là cherry không kích hoạt sự gia tăng đột biến các mức đường huyết và insulin.

    Quả cherry giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tiểu đường, và quan trọng hơn nữa cherry có thể kiểm soát lượng đường nếu bạn đã mắc bệnh tiểu đường.

    1. Giảm chứng mất ngủ

    Quả cherry là một trong số ít các nguồn thực phẩm chứa melatonin, một hormone giúp kiểm soát chu kỳ ngủ – thức của bạn. Một nghiên cứu ở nam giới và phụ nữ bị mất ngủ cho thấy rằng so với giả dược, khoảng 240 ml nước ép cherry vào buổi sáng hoặc uống vào 1–2 giờ trước khi ngủ sẽ làm tăng thời gian ngủ khoảng một giờ 24 phút.

    1. Quả cherry giúp giảm đau khớp

    Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng sử dụng loại quả mọng này sẽ có lợi cho người bị viêm xương khớp. Thường xuyên kết hợp cherry hoặc 100% nước ép cherry vào bữa ăn và dùng như đồ ăn vặt có thể giúp bạn giảm đau khớp.

    9-tac-dung-cua-cherry-khong-phai-ai-cung-biet-voh-1

    Tác dụng của cherry trong việc giảm đau khớp (Nguồn:Internet)

    1. Giảm nguy cơ bệnh gout

    Hơn tám triệu người trưởng thành ở Mỹ bị bệnh gout. Loại bệnh này xảy ra khi một sản phẩm chất thải được gọi là axit uric kết tinh trong các khớp, gây ra đau và sưng tấy. Trong một nghiên cứu, bệnh nhân gout tiêu thụ quả anh đào chỉ trong hai ngày (cả trái cây tươi, cũng như chiết xuất hoa cherry và nước trái cây) cho thấy nguy cơ bị bệnh gout thấp hơn 35% so với những người không ăn cherry.

    1. Quả cherry giúp giảm lượng cholesterol

    Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước ép quả anh đào có thể giúp giảm tổng lượng cholesterol, bao gồm cả loại “xấu”, được gọi là LDL. Đó là điều quan trọng bởi vì khi 1% cholesterol giảm cũng sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim đi 2%. Và LDL (cholesterol xấu) cao đặc biệt đáng lo ngại vì có liên quan đến nguy cơ đau tim.

    1. Giảm đau sau khi tập thể dục

    Quả anh đào có thể làm giảm cơn đau sau tập luyện HIIT (Cardio cường độ cao). Chúng cũng bảo vệ cơ thể chống lại sự hao mòn tế bào từ việc tập thể dục và giúp hỗ trợ phục hồi cơ bắp.

    Nước ép cherry phổ biến với các vận động viên chuyên nghiệp nhưng loại quả mọng này cũng có thể giúp ích cho bất cứ ai thường xuyên vận động.

    1. Tác dụng của cherry tốt cho mắt

    Hàm lượng vitamin A trong cherry nhiều hơn khoảng 20 lần so với dâu tây hay việt quất. Một lý do tuyệt vời để ăn cherry mỗi ngày là chúng rất tốt cho đôi mắt của bạn. Cherry chứa nhiều vitamin A và một phần của vitamin này là beta carotene giúp thúc đẩy tầm nhìn tốt và giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh. Retinol là một phần của vitamin A còn giúp làn da mịn màng, đàn hồi tốt.

    1. Làm đẹp da, chống lão hóa

    Trong trái cherry có chứa một lượng lớn vitamin C và chất xơ. Bổ sung một cốc cherry chứa 25% lượng vitamin C cần thiết trong mỗi ngày và chứa 25 grams chất xơ sẽ giúp làn da của bạn trắng sáng, mịn màng, đồng thời cải thiện làn da, chống lão hóa. Do vậy mà tác dụng của trái cherry trong việc làm đẹp da là rất quan trọng. Đây chính là thực phẩm không thể thiếu đối với chị em phụ nữ trung tuổi.

    Lời khuyên: Cherry không chỉ là loại trái cây bổ dưỡng mà còn là một trong những loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Một cốc hoặc khoảng 21 quả cherry chứa ít hơn 100 calo và chiếm 15% nhu cầu vitamin C hàng ngày của bạn.

    Ngạc nhiên với 7 tác dụng của kiwi dành cho sức khỏe: Kiwi được xếp đầu bảng các loại trái cây tốt sức khỏe và mang lại cho phụ nữ làn da khỏe đẹp. Vậy tác dụng của kiwi đối với cơ thể là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.
    8 tác dụng của quả lựu tốt cho sức khỏe bạn không nên bỏ qua: Lựu là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe, tác dụng của lựu không chỉ giúp cải thiện khả năng cương dương của nam giới mà còn rất nhiều lợi ích khác cho phụ nữ và cả trẻ em.

    Tham khảo:

    1. Cherry - Bách khoa toàn thư mở Wikipedia (cập nhật ngày 29/03/2020).
    2. Quả anh đào phòng bệnh tim mạch, chữa đau đầu - Trang suckhoedoisong (cập nhật ngày 29/03/2020).
    3. 7 tác dụng của quả cherry khiến bạn muốn ăn thử ngay - Trang hellobacsi (cập nhật ngày 29/03/2020).

    Người tổng hợp: Hồ Nguyễn Thảo Uyên