Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Bà bầu ăn quả sung nhận được bao nhiêu lợi ích?

    (VOH) – Sung là loại quả khá quen thuộc với nhiều người, với mùi vị khá đặc biệt nên quả sung được nhiều người yêu thích, kể cả mẹ bầu. Thế nhưng, bà bầu ăn quả sung liệu có được không?

    Quả sung là một loại quả rất quen thuộc ở Việt Nam, thường được xuất hiện trên mâm ngũ quả vào những ngày Tết với mong ước gia đình luôn có cuộc sống sung túc. 

    Trong Đông y, quả sung và lá sung được xem là một vị thuốc giúp chữa nhiều loại bệnh như viêm họng, ho khan, hen phế quản, loét dạ dày...  Với nghiên cứu y học chuyên môn thì bên trong quả sung là một “kho tàng” dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe con người, trong đó có cả phụ nữ mang thai. 

    Bà bầu ăn quả sung có an toàn không?

    Mẹ bầu có thể ăn quả sung tươi hay khô trong thai kỳ mà không cần phải lo lắng vì hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh những tác dụng phụ của việc ăn quả sung. Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng không xác nhận lợi ích chắc chắn mà loại quả này mang lại, vì thế các chuyên gia dinh dinh dưỡng khuyên mẹ bầu chỉ nên ăn sung như một loại trái cây, không dùng như một vị thuốc trị bệnh.

    Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, mẹ bầu có thể hỏi bác sĩ xem lượng quả sung ăn được hàng ngày là bao nhiêu để đảm bảo an toàn sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé.

    Chất dinh dưỡng và tác dụng của quả sung đối với mẹ bầu

    Quả sung chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

    Theo tài liệu nghiên cứu, trong 50g quả sung sẽ có chứa:

    • Calorie: 37
    • Chất xơ: 6%
    • Đồng: 3%
    • Mangan: 3%
    • Kali: 3%
    • Vitamin B6: 4%
    • Axit pantothenic: 3%.

    Với những dưỡng chất trên, bà bầu ăn quả sung sẽ nhận được các lợi ích sau đây:

    1. Giảm ốm nghén

    Quả sung chứa khá nhiều vitamin B6, có tác dụng giúp mẹ bầu vượt qua được tình trạng ốm nghén trong 3 tháng đầu thai kỳ.

    1. Cung cấp năng lượng

    Mức năng lượng trong quả sung khá cao và chúng cũng rất cần thiết cho mẹ bầu để giúp cung cấp calories cho cơ thể. Vì thế, ăn quả sung sẽ là một lựa chọn lý tưởng cho mẹ bầu vào các bữa phụ trong ngày.

    1. Không lo táo bón

    Quả sung chứa nhiều chất xơ vì thế chúng có thể giúp hệ tiêu hóa của mẹ bầu hoạt động hiệu quả hơn, làm mềm chất thải, nhờ đó giảm được tình trạng táo bón trong thai kỳ.

    1. Giảm sinh non và sảy thai

    Bà bầu ăn quả sung cũng mang đến một lượng omega-3 dồi dào cho cơ thể. Đây là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của não bộ thai nhi, đồng thời giúp làm giảm tỷ lệ sinh non. Thiếu omega-3 mẹ bầu sẽ làm tăng nguy cơ sinh non lẫn nguy cơ sảy thai trong thai kỳ.

    1. Duy trì huyết áp và đường huyết ổn định

    Hàm lượng kali trong quả sung rất phong phú do đó, bà bầu ăn sung sẽ giúp cân đối lượng kali và natri trong cơ thể, giúp huyết áp không bị tăng cao. Kali cũng là chất tham gia vào quá trình điều chỉnh lượng đường trong máu, vì thế nếu mẹ bầu muốn duy trì mức đường huyết ổn định, giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ thì có thể ăn quả sung.

    1. Không lo ợ nóng

    Bà bầu ăn quả sung giúp giảm chứng ợ nóng khi mang thai (Nguồn: Internet)

    Ợ nóng khi mang thai là vấn đề thường gặp ở nhiều mẹ bầu trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ ba của thai kỳ, tuy nhiên, chúng sẽ không còn là vấn đề nghiêm trọng nếu bà bầu ăn quả sung thường xuyên. Trong quả sung chứa một lượng enzyme là proteolytic có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc chứng ợ nóng, ợ chua khi mang thai.

    1. Kiểm soát cân nặng tốt

    Để duy trì mức cân nặng hợp lý mẹ bầu có thể ăn quả sung, bởi chất kiềm có trong loại quả này sẽ giúp mẹ bầu kiểm soát tốt cảm giác thèm ăn khi mang thai, từ đó sẽ không còn lo lắng việc tăng cân quá mức.

    1. Ngủ ngon hơn

    Chất tryptophan trong quả sung có tác dụng an thần, làm dịu thần kinh giúp mẹ bầu dễ ngủ và ngủ sâu giấc hơn.

    1. Cung cấp canxi cho cơ thể

    Ngoài kali, thì trong quả sung cũng chứa nhiều canxi. Khi mang thai, nhu cầu canxi của mẹ sẽ cần phải tăng cao. Do đó, bên cạnh việc uống bổ sung canxi, thì mẹ cần bổ sung canxi thông qua nguồn thực phẩm và quả sung là một nguồn cung cấp canxi lý tưởng cho mẹ bầu.

    1. Ngăn ngừa ung thư vú

    Các nghiên cứu có ghi nhận, trong quả sung có chứa chất giống như benzaldehyde có khả năng giúp thu nhỏ khối u. Nước từ quả sung cũng có tính chất kháng khuẩn rất tốt. Vì thế, bà bầu ăn quả sung sẽ giúp ngăn ngừa bệnh ung thư vú.

    Như vậy, quả sung là một loại trái cây có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe mà mẹ bầu có thể ăn trong thai kỳ. Với quả sung, mẹ có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như: sung muối chua ngọt, nấu cháo, kho cùng thịt, làm mứt... Tuy nhiên, cần lưu ý chỉ ăn quả sung với lượng vừa phải và những mẹ bầu bị chứng huyết áp thấp thì tốt nhất là không nên ăn sung.

    Tài liệu tham khảo

    1. Trang hellobacsi.com
    2. Trang marrybaby.vn
    Bà bầu ăn ổi và 9 lợi ích sức khỏe ít người biết: Ổi là loại trái cây quen thuộc với người dân Việt và loại trái cây này cũng được rất nhiều chị em phụ nữ yêu thích trong thai kỳ. Thế nhưng, bà bầu liệu có nên ăn ổi khi mang thai hay không?
    6 loại bánh cho bà bầu ăn vặt trong thai kỳ : Bánh cho bà bầu là món ăn được rất nhiều chị em yêu thích vì tính tiện lợi và ngon miệng. Vậy có những loại bánh nào bà bầu có thể ăn được, cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây. 

    Hồng Phượng (Tổng hợp)