Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • 'Giải mã' công dụng của cải thìa qua 12 bài thuốc dân gian

    (VOH) - Tìm hiểu rõ hơn công dụng của cải thìa qua bài viết sau. Cải thìa vừa là loại thực phẩm bổ dưỡng, vừa có tác dụng giúp trị bệnh rất tốt.

    Cải thìa hay cải bẹ trắng, còn có tên là bạch giới tử (danh pháp khoa học: Brassica rapa chinensis) là một loài cải cùng họ với cải thảo và cải bẹ xanh. Cải thìa mọc cao khoảng 23 cm, cuống dày, có nhiều gân và chứa nhiều nước, hoa nhỏ màu vàng mọc trên các cuống cao. 

    Bên cạnh là loại rau rất gần gũi với các món ăn của người Việt, theo đông y, cải thìa còn có vị ngọt, cay, tính ấm; có tác dụng thông khí trừ đờm, làm ấm tỳ vị và kích thích tiêu hóa...

    Thành phần dinh dưỡng có trong cây cải thìa

    Trong 100g cải thìa, chứa các thành phần dinh dưỡng dưới đây:

    Thành phần dinh dưỡng

    Hàm lượng

    Nước

    93.2 g

    Năng lượng

    17 Kcal

    71 KJ

    Chất đạm

    1.4g

    Chất béo

    0.2g

    Chất đường bột

    2.4g

    Chất xơ

    1.8g

    Canxi

    50mg

    Sắt

    0.70mg

    Magie

    25mg

    Photpho

    30mg

    Kali

    200mg

    Natri

    25mg

    Kẽm

    0.75mg

    Đồng

    90μg

    Selen

    0.5μg

    Vitamin C

    26mg

    Vitamin B1

    0.09mg

    Vitamin B2

    0.07mg

    Vitamin PP

    0.4mg

    Vitamin B5

    0.088mg

    Vitamin B6

    0.194mg

    Vitamin E

    0.09mg

    Thành phần dinh dưỡng của loại rau này, chứng minh công dụng của cải thìa đối với sức khỏe con người là rất hữu ích.

    12 công dụng của cải thìa khi trị bệnh

    1. Làm thuốc thanh nhiệt

    Người bị bệnh nội nhiệt nặng thiếu tân dịch, môi khô ráo hay lưỡi sinh cam, chân răng sưng thũng, kẽ răng chảy máu, họng khô cứng... dùng rau cải thìa nấu canh ăn sẽ có tác dụng thanh hỏa rất tốt.

    giai-ma-12-cong-dung-cua-cai-thia-trong-viec-chua-benh-voh-0

    Công dụng của cải thìa làm thuốc thanh nhiệt rất hiệu quả (Nguồn:Internet)

    1. Nước ép cải thìa trị nội nhiệt

    Trẻ em bú sữa bò thường có bệnh nội nhiệt, cũng là do thiếu vitamin C. Chỉ cần lấy cải thìa dầm nát, cho nước sôi để nguội vào lọc lấy nước, sau nấu sôi lên đợi âm ấm, cho uống hoặc đổ vào bình sữa cho trẻ bú. Sau 1 tuần, hiện tượng nội nhiệt mất dần.

    1. Chữa nhiệt miệng

    Rễ cải thìa gọt bỏ vỏ già ở ngoài, thái lát, sao nhỏ lửa vàng cháy, tán thành bột mịn, cho vào lọ nút kín dùng dần. Mỗi ngày lấy bột thuốc bôi vào chỗ bị bệnh 2 - 3 lần. Dùng liền 3 - 5 ngày.

    1. Chữa cảm mạo

    Công dụng của cải thìa trong chữa cảm mạo là rất tốt. Bạn có thể lấy rễ cải thìa 50g rửa sạch, gọt bỏ vỏ ngoài, thái lát, đường đỏ 30g. Đổ 400ml nước sắc còn 150ml, chia 2 lần uống trong ngày. Uống lúc còn nóng.

    1. Công dụng của cải thìa giúp chữa cảm gió

    Bạn có thể chọn 1 trong 2 cách sau:

    • Lấy 3 cây cải thìa rửa sạch gọt lớp vỏ già, cắt thành miếng, 7 cây hành tây, rửa sạch. Đem các nguyên liệu nấu thành canh, rồi cho lượng đường vừa đủ. Uống khi nóng sẽ giúp toát mồ hôi, giải cảm hiệu quả hơn.
    • Bọc cải thìa 250g, củ cải trắng 60g. Nấu nước cho thêm đường đỏ vừa đủ. Ăn rau uống nước. Mỗi ngày hai, ba lần, dùng liên tục.
    1. Chữa ho gà giai đoạn hồi phục

    Ngoài tác dụng trị cảm cúm, công dụng của cải thìa trong việc chữa ho gà cũng rất là hữu ích. Rễ cải thìa 50g, đường phèn 30g. Đổ 500ml nước, sắc còn 200ml, chia 2 lần uống trong ngày. Dùng liền 5 ngày.

    1. Chữa đầy bụng, khó tiêu

    Cải thìa (cả cây) rửa sạch giã vắt lấy nước, hâm cho âm ấm, ngày uống 2 lần trước bữa ăn, mỗi lần 30ml. Dùng liền 3 - 5 ngày, sẽ có tác dụng hiệu quả.

    giai-ma-12-cong-dung-cua-cai-thia-trong-viec-chua-benh-voh-1

    Công dụng của cải thìa trong việc chữa đầy bụng, khó tiêu (Nguồn:Internet)

    1. Trị bệnh hoại huyết 

    Công dụng tuyệt vời của cải thìa trong việc điều trị bệnh hoại huyết là rất hiệu quả. Dùng cải thìa tươi hoặc khô nấu ăn như rau tươi để đảm bảo dinh dưỡng bình thường và phòng chống bệnh hoại huyết.

    1. Xuất huyết do viêm loét đường tiêu hóa

    Dùng cả cây cải thìa giã vắt lấy nước, hâm cho âm ấm, ngày uống 2 lần trước bữa ăn, mỗi lần một chén (khoảng 30ml) (Tố thực phổ hòa trung thảo dược phương).

    1. Bệnh đái tháo đường

    Những người đang mắc bệnh đái tháo đường đều có thể sử dụng cải thìa như là vị thuốc đông y, để bệnh tình ngày một thuyên giảm hơn. Cải thìa rửa sạch cắt đoạn, bã đậu phụ lượng bằng rau, bột gạo nếp vừa đủ. Sau đó bạn trộn đều lên là có thể ăn được.

    1. Thận hư, liệt dương

    Đối với đàn ông, công dụng của cải thìa còn giúp chữa thận hư, liệt dương rất tốt. Bạn nên lấy cải thìa tươi 250g kết hợp với tôm nõn 10g, rồi sau đó xào ăn.

    1. Giải độc rượu, lợi tiểu

    Để giải độc rượu hay lợi tiểu, bạn có thể sử dụng cải thìa để hồi phục tình trạng tốt hơn. Lõi cải thìa tươi cắt đoạn, thêm giấm, muối ăn, dầu mè, tỏi đánh đều. Ăn sống, có thể đun với nước thành canh để ăn.

    Lời khuyên: Sau khi áp dụng các bài thuốc trên mà bệnh không thuyên giảm cần đến cơ sở y tế hoặc lương y có uy tín để được khám và tư vấn.

    Bật mí 7 tác dụng của su hào khi ăn hàng ngày: Tác dụng của su hào đối với sức khỏe như giúp cơ thể miễn dịch tốt hơn, tốt cho tim mạch, chữa tiêu đờm. Su hào cũng có tác dụng giúp giảm cân làm đẹp cho các chị em.
    Tiết lộ 3 tác dụng của bí đao đối với sức khỏe: Tác dụng của bí đao rất tốt đối với sức khỏe và làm đẹp, không những thế bí đao còn là một món ăn rất thanh mát, giải nhiệt trong mùa hè.

    Tham khảo:

    1. Cải thìa - Bách khoa toàn thư mở Wikipedia ( Cập nhật ngày 01/04/2020 ).
    2. Trang 97 - Sách Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam - Bộ Y Tế ( Cập nhật ngày 01/04/2020 )
    3. Theo Lương y Nguyễn Hiệu - Rau cải thìa - Trang Sức khỏe đời sống - Cơ quan ngôn luận Bộ Y tế ( Cập nhật ngày 01/04/2020 ).
    4. Theo BS. Hoàng Tuấn Long - Cải thìa - Thanh nhiệt, dưỡng sinh  - Trang Sức khỏe đời sống - Cơ quan ngôn luận Bộ Y tế ( Cập nhật ngày 01/04/2020 ).

    Người tổng hợp: Hồ Nguyễn Thảo Uyên