028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin sức khỏe

Tưởng tác dụng của rau mầm gây độc, hóa ra bạn chỉ chưa biết cách sử dụng thôi!

(VOH) - Rau mầm là một loại thực phẩm khá quen thuộc và dễ chế biến trong các món ăn. Tuy nhiên, sử dụng không đúng cách sẽ khiến tác dụng của loại rau này phản công hiệu.

Chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, rau mầm được rất nhiều người tin dùng bởi lợi ích sức khỏe mà loại rau này mang lại. Chúng có thể phòng tránh bệnh, tăng cường lưu thông máu, giảm béo, giúp tóc mọc nhanh, trẻ hóa da,… Tuy nhiên, khi sử dụng loại thực phẩm này trong bữa ăn cũng phải rất cẩn trọng vì những mặt trái của nó đối với sức khỏe khi sử dụng không đúng cách.

Thành phần hóa học có trong rau mầm

Mặc dù được canh tác trong thời gian ngắn (từ 5 đến 7 ngày sau khi gieo hạt), nhưng rau mầm được đánh giá là có giá trị dinh dưỡng gấp nhiều lần so với rau trưởng thành. Trong rau mầm chứa nhiều loại vitamin thiết yếu (vitamin B, C, E…), amino axit và chất xơ cần thiết cho cơ thể với hàm lượng cao. 

Ngoài ra, rau mầm cũng chứa enzym tiêu hóa và một số thành phần cao cấp nhất của chất chống oxy hóa. Điển hình như một chén rau mầm hàng ngày sẽ cung cấp tới 119 % vitamin C mà cơ thể cần. Một số nghiên cứu khác cho thấy, hợp chất tanin có trong hạt mầm có thể gây ngộ độc, do đó bạn nên cẩn thận trước khi sử dụng loại thực phẩm này. 

Một số tác dụng của rau mầm đối với lợi ích sức khỏe 

go-roi-thac-mac-lieu-tac-dung-cua-rau-mam-co-gay-ngo-doc-voh-1
Tác dụng của rau mầm rất có lợi cho sức khỏe và làm đẹp (Nguồn:Internet)

  1. Kiểm soát lượng đường trong máu

Theo một số nghiên cứu, chất chống oxy hóa sulphoraphanes trong mầm bông cải xanh có tác dụng phòng ngừa ung thư, giảm kháng insulin và có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở những người bị bệnh đái tháo đường loại 2. Kết quả là, cứ 10 gram mầm bông cải xanh tiêu thụ mỗi ngày trong 4 tuần thì mức độ insulin thấp hơn. Do đó, tác dụng của rau mầm rất tốt trong việc cân bằng lượng đường trong máu.

  1. Tốt cho tiêu hoá

Hàm lượng chất xơ có trong hạt đậu, hạt hoặc ngũ cốc sẽ tăng đáng kể khi được nảy mầm. Chất xơ lại là một loại hợp chất vô cùng quan trọng đối với việc giảm cân và tốt cho hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, enzyme amylase trong hạt nảy mầm cao hơn những loại khác, giúp ích cho việc tiêu hóa carbohydrate thành đường. Ngoài ra, hạt nảy mầm cũng chứa các enzyme phytase giúp cơ thể hạn chế hấp thu các kim loại nặng.

  1. Kích thích mọc tóc

Rụng tóc là một rối loạn xảy ra khi số lượng tóc rụng đi nhiều hơn số tóc mọc, có thể dẫn đến hói hoặc mảng hói, khiến bạn mất tự tin. Tuy nhiên, tình trạng này có thể được khắc phục nếu bạn thường xuyên ăn rau mầm. Bởi lượng vitamin C dồi dào trong rau mầm giúp phá hủy các gốc tự do, từ đó hạn chế tình trạng rụng tóc và thúc đẩy quá trình mọc tóc nhanh hơn.

  1. Tăng cường lưu thông máu

Việc sử dụng rau mầm hằng ngày rất cần thiết cho sự hoạt động bình thường của não bộ và các cơ quan khác trong cơ thể. Rau mầm có chứa chất khoáng sắt giúp sản sinh máu, tăng cường tuần hoàn máu, cung cấp máu đến não, tim và các cơ quan khác trong cơ thể nhanh chóng. Điều này giúp việc hoạt động của cơ thể ổn định mà không gặp phải bất kì vấn đề gì, từ đó giúp tăng năng suất làm việc của cơ thể và sự phát triển của các tế bào. 

  1. Điều chỉnh sự cân bằng nội tiết tố

Tác dụng của rau mầm giúp điều trị chứng mất cân bằng nội tiết tố – một trong những nguyên nhân gây rụng tóc ở phụ nữ. Hơn nữa, điều trị mất cân bằng nội tiết tố là quan trọng trong điều trị nhiều rối loạn khác của cơ thể như nữ hóa tuyến vú. Trong một nghiên cứu chỉ ra rằng, mầm đậu tương có chứa hai hoạt chất là phytoestro-genistein và daidzein nhiều hơn hàng chục lần so với hạt đậu tương. Chúng là các nội tiết tố tốt cho sinh dục nữ và làm đẹp cho nữ giới.

  1. Làm đẹp da

Tác dụng của rau mầm còn được kể đến với công hiệu làm đẹp da hiệu quả. Trong rau mầm chứa các chất chống oxy hóa giúp làm chậm quá trình lão hóa và ngăn ngừa các nguy cơ về ung thư. Ngoài ra, vitamin C có trong loại rau mầm giúp cho làn da đẹp hơn thông qua việc sản xuất ra các collagen. Nó cung cấp sức đàn hồi cho làn da, giúp cho bạn có một làn da trẻ trung, sáng mịn. 

  1. Hình thành và phục hồi cơ bắp

Các loại đậu, hạt hoặc ngũ cốc chứa nhiều chất đạm, đây là một chất quan trọng trong việc hình thành và phục hồi cơ bắp. Sau khi trải qua quá trình ngâm và nảy mầm, lượng chất đạm này càng được cải thiện hơn và hàm lượng dinh dưỡng dồi dào hơn. Do đó, việc sử dụng chất đạm hàng ngày từ rau mầm sẽ rất có lợi cho sức khỏe.

go-roi-thac-mac-lieu-tac-dung-cua-rau-mam-co-gay-ngo-doc-voh-2
Tác dụng của rau mầm giúp hình thành và phục hồi cơ bắp (Nguồn:Internet)

  1. Hỗ trợ sinh sản

Rau mầm chứa nhiều khoáng chất như sắt, kẽm, canxi,…Sắt rất quan trọng vì nó là chất sản sinh máu và làm tăng khả năng vận chuyển oxy trong máu. Kẽm có vai trò cân bằng khả năng sinh sản và ham muốn tình dục ở cả nam giới và nữ giới.

  1. Duy trì hoạt động của tim và các cơ quan tim mạch

Trong rau mầm chứa axit béo omega-3, đây là axit rất quan trọng để duy trì hoạt động thích hợp của tim và các cơ quan tim mạch khác của cơ thể. Ngoài ra, omega-3 còn giúp duy trì chức năng của các nang tóc.

Tác dụng phụ khi sử dụng rau mầm không đúng cách

  • Trong mầm khoai tây và mầm của các loại dưa dây có chứa độc chất là alkaloid solanine, có thể gây ra triệu chứng buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu, tức ngực, nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng.
  • Chuyên gia khuyến cáo không nên ăn rau mầm của đậu ván, đậu mèo, đậu kiếm, đậu trứng chim, bởi hàm lượng lớn glucozid sinh axit cyanhydric khi gặp men tiêu hóa trong dạ dày, gây ngộ độc, nôn mửa tương tự như trong măng và sắn.
  • Nguy cơ cao bị nhiễm khuẩn từ việc sử dụng rau mầm không được bảo quản đúng cách hay lượng phân bón đã thấm vào rau mầm trong quá trình trồng trọt.

Lưu ý khi chọn và chế biến rau mầm

  • Khi tự trồng rau mầm tại nhà, bạn nên mua những hạt giống biết chắc chắn là ăn được rau mầm, không nên thử nghiệm để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.
  • Chỉ nên sử dụng các loại rau mầm đã được nghiên cứu chứng minh là ăn được như rau mầm củ cải trắng, mầm lạc, đậu tương, súp lơ, rau muống...
  • Không chọn mua rau có độc tố khi có những biểu hiện như màu sắc lạ hay lá đã ngả vàng, thân, lá rau to xanh bất thường và quá bóng mượt hoặc gốc mọc ra rễ mới. 
  • Rau mua về nên sử dụng ngay nếu cần bảo quản phải để trong hộp nhựa hoặc nilon khô ráo, thoáng khí ở nhiệt độ 4 - 5 độ C, tối đa 3 - 4 ngày.
  • Trước khi sử dụng nên rửa thật kỹ nhiều lần dưới vòi nước đang chảy để loại bỏ vi khuẩn, sau đó ngâm thêm trong nước muối loãng 10 - 15 phút để loại bỏ hóa chất. 
  • Rau mầm tốt nhất là được nấu chín, hạn chế ăn sống, nhất là đối với người già, trẻ em và người miễn dịch yếu càng không nên ăn sống loại rau này.
5 tác dụng của rau nhút trong điều trị bệnh mà bạn cần biết: Cây rau nhút là loại thảo dược được sử dụng để điều trị một số chứng bệnh thường gặp. Tham khảo tác dụng của rau nhút trong việc chữa bệnh dưới đây.
Ngải cứu – vừa là rau ăn vừa là cây thuốc chữa bệnh: Ngải cứu được dân ta gọi với cái tên thân thuộc là cây thuốc cứu, vì nó là vị thuốc cứu được nhiều loại bệnh thông thường. Bên cạnh đó, ngải cứu còn được sử dụng như một loại rau ăn hàng ngày.
NGUỒN THAM KHẢO
  1. Rau mầm - Bách khoa toàn thư mở Wikipedia ( Cập nhật ngày 05/05/2020 ).
  2. Theo BS Thu VânĐiều gì xảy ra khi bạn ăn rau mầm hàng ngày? - Trang Sức khỏe đời sống - Cơ quan ngôn luận Bộ Y tế ( Cập nhật ngày 05/05/2020 ).