028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
dai-hoi-dai-bieu-hcm
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Hạt tiêu có thể hỗ trợ tiêu hóa mà nhiều người lại nghĩ nó cay nóng nên có hại

(VOH) - Ngoài là gia vị trong nấu ăn, hạt tiêu còn có nhiều tác dụng rất hữu ích đối với sức khỏe mà rất ít người biết. Vậy tác dụng của hạt tiêu là gì?

1. Tìm hiểu về hạt tiêu

Tiêu là một loại cây thân leo, có hoa, thuộc họ Hồ tiêu, trồng chủ yếu để lấy quả và hạt. Hạt tiêu chủ yếu dùng làm gia vị dưới dạng khô hoặc tươi.

tac-dung-cua-hat-tieu-dau-phai-cu-cay-nong-la-co-hai-voh-1

Tiêu là loại gia vị quen thuộc của người Việt (Nguồn: Internet)

Để có được hạt tiêu, người ta thường hái quả vào lúc chùm tiêu xuất hiện một số quả đỏ, nghĩa là lúc quả còn xanh và đỏ. Hạt tiêu được chia thành 2 loại phổ biến là hạt tiêu đen và hạt tiêu trắng. Trong đó:

  • Hạt tiêu đen là tiêu còn nguyên vỏ sau khi khô sẽ chuyển sang màu đen và bên ngoài nhăn nheo. Hạt tiêu đen có mùi thơm hơn tiêu trắng nhưng lại không cay bằng.
  • Hạt tiêu trắng còn được gọi là tiêu sọ. Quả tiêu được loại bỏ đi lớp vỏ bên ngoài và chỉ còn lại hạt. Khi phơi khô sẽ có màu trắng ngà hoặc hơi xám. Tiêu trắng có vị cay nồng.

2. Tác dụng của hạt tiêu đối với sức khỏe

Nhiều công trình nghiên cứu đã chỉ ra những tác dụng của hạt tiêu gồm có:

2.1 Tốt cho dạ dày

Hoạt chất Piperin trong hạt tiêu giúp tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của ruột non. Đồng thời, hạt tiêu kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit hydrochloric thúc đẩy quá trình tiêu hóa, cải thiện các vấn đề như ăn khó tiêu, trướng bụng, đầy hơi,…

2.2 Chữa cảm cúm hiệu quả

Khi bị cảm cúm, bạn hãy thêm một chút tiêu vào món cháo rồi ăn, tiêu sẽ giúp giải cảm hiệu quả.

Ăn cháo cho thêm một chút tiêu giúp giải cảm hiệu quả (Nguồn: Internet)

2.3 Giảm cân

Các chất có trong lớp vỏ hạt tiêu giúp cơ thể đốt cháy lượng calo dư thừa, tăng bài tiết mồ hôi, đào thải độc tố và nước thừa thông qua đường tiết niệu. Do đó, sử dụng một ít vỏ ngoài của tiêu đen trước khi tập luyện thể thao sẽ giúp tăng hiệu quả đốt cháy tế bào mỡ dư thừa.

2.4 Tác dụng kháng khuẩn

Hạt tiêu có tác dụng kháng khuẩn cao nên giúp chống nhiễm trùng ở đường hô hấp, đường tiêu hóa, giảm sưng viêm, khắc phục các vấn đề về răng lợi như sâu răng, viêm nướu,…

2.5 Giúp cải thiện tâm trạng

Chất Piperin làm tăng lượng serotonin được sản xuất trong não bộ. Chất này giúp cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng, mệt mỏi.

2.6 Ngăn ngừa ung thư

Một nghiên cứu của Đại học Michigan (Mỹ) chỉ ra hạt tiêu có thể ngăn ngừa khối u ung thư vú phát triển.

Với những lợi ích như vậy, hạt tiêu từ lâu là gia vị không thể thiếu trong mỗi bếp ăn của nhiều gia đình. 

3. Ăn hạt tiêu nhiều có tốt không?

Mặc dù hạt tiêu có nhiều lợi ích nhưng bạn không nên lạm dụng loại gia vị này. Khi sử dụng quá nhiều tiêu có thể dẫn đến những tác dụng phụ sau đây:

3.1 Dẫn đến các vấn đề trong dạ dày

Ăn nhiều tiêu có thể dẫn đến các vấn đề ở dạ dày, ruột, gây cảm giác nóng rát khó chịu trong dạ dày. 

3.2 Kích thích hệ hô hấp

Sử dụng tiêu quá nhiều có thể gây kích thích họng, hen và các vấn đề hô hấp khác.

3.3 Dẫn đến khô da

Sử dụng tiêu với số lượng lớn có thể khiến da khô và bong tróc. Do đó, nếu da bạn bị khô thì không nên sử dụng nhiều gia vị này.

3.4 Thay đổi mùi vị của sữa mẹ

Mẹ ăn nhiều tiêu có thể truyền gia vị này vào sữa mẹ, làm thay đổi mùi vị của sữa và gây ra các vấn đề tiêu hóa ở trẻ.

4. Một số lưu ý khi sử dụng và bảo quản hạt tiêu

  • Nên giữ hạt tiêu ở nơi khô thoáng, mát mẻ, tránh ẩm ướt gây ẩm mốc.
  • Bạn nên theo dõi các phản ứng về tim mạch khi dùng tiêu. Nếu có triệu chứng nào xảy ra thì phải ngưng dùng tiêu ngay.
  • Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú có thể dùng tiêu đen trong bữa ăn nhưng không nên dùng với số lượng nhiều.

5. Thành phần dinh dưỡng trong hạt tiêu

Qua nghiên cứu, người ta ghi nhận hạt tiêu có những thành phần dinh dưỡng phổ biến sau đây (nghiên cứu trên 100g hạt tiêu):

Thành phần dinh dưỡng trong 100g hạt tiêu

Thành phần dinh dưỡng

Hàm lượng

Nước

13.5 g

Năng lượng

231 Kcal

967 KJ

Chất đạm

7 g

Chất béo

7.4 g

Chất đường bột

34.1 g

Chất xơ

33.5 g

Canxi

732 mg

Sắt

4.6 mg

Magie

19 mg

Photpho

44 mg

Kali

1259 mg

Natri

44 mg

Kẽm

0.3 mg

Vitamin B1

0.05 mg

Vitamin B2

0.06 mg

Vitamin PP

2.6 mg

Vitamin E

0.73 mg

Vitamin K

163.7 µg

Beta-caroten

156 µg

Lutein + Zeaxanthin

205 µg

Có thể thấy, hạt tiêu là loại gia vị có đa dạng thành phần dinh dưỡng, đặc biệt là chứa nhiều vitamin và khoáng chất, nhất là khoáng chất canxi

Như vậy, hạt tiêu là loại gia vị thông dụng, giúp tạo hương thơm cho món ăn và có tác dụng tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên, để tránh một số tác dụng phụ không mong muốn, bạn nên dùng loại gia vị này với số lượng vừa phải.

Xem thêm:

NGUỒN THAM KHẢO
  1. Trang 491 - Sách Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam - 2007 - Nhà xuất bản Y Học (Cập nhật ngày 12/06/2020)
kieunu tổng hợp
Tham vấn chuyên gia: Nguyễn Thị Sơn