Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Trẻ ăn dặm bao nhiêu cữ một ngày là đủ?

  (VOH) – Trong giai đoạn trẻ ăn dặm trẻ vẫn duy trì việc uống sữa công thức, vì thế nhiều mẹ lo lắng không biết trẻ ăn dặm bao nhiêu cữ một ngày là đủ cung cấp dinh dưỡng và năng lượng cho con?

  Câu hỏi thính giả

  Bác sĩ ơi cho em hỏi, bé của em hiện nay đã hơn15 tháng, cho ăn dặm bao nhiêu cữ là đủ, bé vẫn ăn cháo thì có ổn hay không và làm sao để giúp bé có thể hấp thu tốt nhất? 

  tre-an-dam-bao-nhieu-cu-mot-ngay-la-du-voh

  Một ngày trẻ ăn dặm bao nhiêu cữ là đủ? (Nguồn: Internet)

  ThS,BS Dương Công Minh (Trưởng khoa Dinh dưỡng Tiết chế của Bệnh viện Nhi Đồng TP) tư vấn

  Chúng ta cũng có một số nguyên tắc trong vấn đề cho trẻ ăn dặm. Chẳng hạn như, theo phương pháp ăn dặm truyền thống thì những bé đã 15 tháng tuổi thì vẫn có thể ăn cháo bình thường, việc ăn cháo có thể kéo dài cho đến 18 hoặc 24 tháng. Theo phương pháp này khi em bé có răng và em bé bắt đầu nhai được thì ba mẹ mới chuyển qua cho bé ăn cơm nát, từ 18 đến 24 tháng sẽ cho bé ăn cơm nguyên hạt.

  Tuy nhiên, với phương pháp ăn dặm này, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng nó sẽ tạo cảm giác đơn điệu cho bé. Vì thế, theo các phương pháp ăn dặm hiện đại thì các chuyên gia khuyên rằng, có thể cho bé ăn thô hơn từ sớm (có nghĩa là khoảng 15 tháng là bé đã có thể ăn cơm nát hoặc cơm nguyên hạt). Vì thế, trong trường hợp trẻ đã hơn 15 tháng và đang ăn cháo thì cha mẹ nên tập cho bé ăn cháo thô.

  Ngoài ra, khi nấu các món ăn dặm, mẹ lưu ý không nên trộn lẫn vào trong cháo mà mẹ nên trộn chung xay nhuyễn mà chúng ta nên tách rời ra cho bé có thể thưởng thức được từng nguyên liệu có trong cháo.

  Vậy một ngày bé ăn mấy cữ là đủ? Thông thường cữ ăn dặm của bé mỗi ngày sẽ không có một thời gian nào cố định, bởi có những bé sẽ không có ăn dặm được nhiều nên năng lượng sẽ được đưa vào cơ thể bằng việc uống sữa. Vì vậy, có khi cả ngày bé chỉ ăn được một cữ hoặc 2 cữ thôi. 

  Còn với trường hợp trẻ đang ăn dặm theo kiểu bé đang tập trung cho chuyển sữa (bé uống dao động khoảng 600 - 800 ml sữa một ngày) thì cữ ăn dặm của bé có thể được chia thành 2 đến 3 cữ ăn dặm một ngày.

  Bạn có thể nghe lại phần tư vấn trực tiếp của bác sĩ từ video bên dưới:

   

  4 sai lầm thường gặp trong việc tập ăn dặm cho bé : Ăn dặm là một giai đoạn để bé làm quen với thực đơn mới lạ ngoài sữa mẹ. Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm trong nuôi dạy trẻ nên nhiều mẹ thường mắc phải một số sai lầm khi tập ăn dặm ...
  Nước dashi là gì? Cách nấu nước dashi cho bé đang ăn dặm : rong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, thức ăn của trẻ dưới 12 tháng tuổi sẽ không nêm gia vị. Thay vào đó, người ta sử dụng nước dashi để chế biến món ăn giúp món ăn thêm ngon và đậm đà ...

  Tham khảo:

  1. Bác sĩ Dương Công Minh - Chương trình Bé Khỏe Nhà Vui ngày09/06/2019 - Ðài tiếng nói nhân dân TPHCM (Cập nhật 31/12/2019).

  Người tổng hợp: Ngô Thị Hồng Phượng

  Chuyên gia tư vấn: Dương Công Minh