Chủ động chứ không chủ quan

(VOH) - Thời gian gần đây ghi nhận quá trình TPHCM từng bước mở cửa trở lại trong thận trọng, “an toàn đến đâu thì mở đến đó”, giữa bối cảnh đại dịch diễn biến phức tạp khó lường.

Trong khi đó, ngành Y tế Thành phố cũng xác định bước vào giai đoạn thích ứng chủ động, linh hoạt với dịch bệnh. Và quan trọng hơn hết, lãnh đạo Sở Y tế Thành phố nhấn mạnh chỉ cần mỗi người dân ý thức tuân thủ quy định 5K, đảm bảo giãn cách ở mọi lúc mọi nơi, tuyệt đối không chủ quan sau khi đã được tiêm phòng vắc xin thì tình hình dịch bệnh có thể tốt hơn.

Sau khi độ bao phủ hai mũi vắc xin Covid-19 ngày càng rộng trên địa bàn TPHCM, chính quyền Thành phố đã có cơ sở từng bước mở cửa hoạt động kinh tế xã hội trong sự đón nhận tích cực từ người dân. Tuy vậy, đây là thời điểm hơn bao giờ hết, bên cạnh sự chủ động trong công tác phòng dịch thì còn đòi hỏi ở mức cao nhất ý thức, thái độ luôn đề cao cảnh giác và thực hiện đầy đủ quy định an toàn phòng dịch mọi lúc, mọi nơi từ chính mỗi người dân.

covid-19
Người dân vẫn cần tuân thủ quy định 5K và tuyệt đối không chủ quan sau khi đã được tiêm phòng vắc xin Covid-19 (Ảnh: HL)

 

Xem thêm: TPHCM đã chuẩn bị đủ vắc xin COVID-19 tiêm đợt 2 cho trẻ 12-17 tuổi

Với tinh thần chủ động, thích ứng linh hoạt với dịch bệnh, Sở Y tế Thành phố cho biết đã đầu tư, nâng cấp số giường bệnh có trang bị bình oxy và hệ thống giường khu vực hồi sức với khả năng đáp ứng được trên 120.000 ca nhiễm nhập viện tại cùng 1 thời điểm. Song song đó, các giải pháp tăng cường nguồn vắc-xin, thuốc điều trị cũng tiếp tục được tiến hành song song để giảm áp lực tỉ lệ người nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Đồng thời, Thành phố đã xây dựng kịch bản cho từng bước và vẫn tiếp tục theo dõi sát sao quá trình mở cửa hoạt động kinh tế – xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Về hỗ trợ ngành y tế, UBND TPHCM kiến nghị Trung ương bổ sung thuốc điều trị Molnupiravir đáp ứng nhu cầu điều trị F0 tại nhà, thí điểm rút ngắn thời gian cách ly điều trị đối với F0 không có triệu chứng, đã tiêm vắc xin và có kết quả âm tính. Ngoài ra, Thành phố cũng mong muốn Chính phủ hỗ trợ duy trì, bổ sung các trạm y tế lưu động do lực lượng quân y phụ trách trên địa bàn Thành phố.

Trong thống kê mới nhất Thành phố báo cáo Chính phủ vào ngày 18/11 vừa qua cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp đã kết thúc thực hiện phương án “3 tại chỗ” mà thay thế phương thức sản xuất an toàn với nhiều tín hiệu tích cực. Quá trình bổ sung lao động được thực hiện liên tục hơn một tháng qua nhằm đưa các dây chuyền sản xuất hoạt động trở lại, với số lượng lao động làm việc đạt 80% tổng số lao động trong điều kiện bình thường.

Sở Công thương TPHCM cho biết, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn bắt đầu phục hồi sản xuất nên hàng hóa sẽ được cung cấp đầy đủ cho thị trường. Sở cũng đã lên kế hoạch thực hiện những chương trình kích cầu, khuyến mãi, kết nối hàng hóa từ TPHCM đến các tỉnh, thành.

Trong khi đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố đã có tờ trình UBND Thành phố về dự thảo tổ chức học lại trực tiếp cho học sinh trên địa bàn.

Tất cả những thông tin trên cho thấy sự nỗ lực, quyết tâm và chủ động mở cửa hoạt động kinh tế – xã hội trong thận trọng cũng như vẫn đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 ở mức cao nhất từ Đảng bộ, chính quyền Thành phố.

Điều quan trọng còn lại, hay nói đúng hơn là tối quan trọng, người dân Thành phố tuyệt đối không có thái độ chủ quan, coi thường sự nguy hiểm từ dịch Covid-19 để rồi coi thường sức khỏe, tính mạng của bản thân, gia đình, cộng đồng bất chấp đã được tiêm đầy đủ hai mũi vắc xin hay chưa.

Theo Sở Y tế Thành phố, người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin thì khả năng nhiễm bệnh, chuyển nặng và tử vong rất thấp so với trường hợp chưa tiêm vắc xin. Tuy vậy, Sở cũng đặc biệt lưu ý người đã tiêm chủng đầy đủ không có nghĩa là không bị nhiễm và không bị diễn tiến nặng. 

Thực tế cho thấy số ca tử vong vì Covid-19 trên địa bàn Thành phố có xu hướng tăng so với thời điểm còn thực hiện giãn cách với đa số trường hợp là người trên 65 tuổi hay có bệnh nền. Do vậy, ngành y tế Thành phố nhiều lần khẳng định, biện pháp phòng ngừa lây nhiễm Covid-19 tốt nhất là tuân thủ đeo khẩu trang, rửa tay sạch, tránh chạm vật dụng có khả năng nhiễm virus rồi đưa lên mắt, mũi.

Ngoài ra, mỗi người dân phải luôn thực hiện đúng quy định 5K, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn tại nơi công cộng. Đó là các giải pháp mà mỗi người dân phải tuân thủ tuyệt đối dù đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin vì trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.

Giữa bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn hết sức khó lường, việc TPHCM nỗ lực từng bước mở cửa, chuyển sang trạng thái bình thường mới song song với công tác phòng dịch luôn ở mức cao nhất là điều hợp lý, cần phải thực hiện. Hoạt động tưởng niệm những người đã mất vì dịch Covid-19 tại Thành phố vừa qua không chỉ mang ý nghĩa hết sức nhân văn mà còn chính là lời cảnh tỉnh sâu sắc nhất cho thái độ chủ quan của bất kỳ ai trước vi rút SARS-CoV-2.

Nói cách khác, sự nỗ lực, chủ động của Trung ương, Bộ ngành, Chính quyền Thành phố chỉ có thể phát huy hiệu quả khi tất cả mọi người tuyệt đối không chủ quan, luôn đề cao ý thức thực hiện quy định an toàn dịch bệnh ở mọi lúc, mọi nơi trước dịch Covid-19.

Tin liên quan