028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Vấn đề trong tuần

Siết chặt quản lý, cân đối cung cầu và bình ổn thị trường

(VOH) - Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thị số 12 ngày 12/11/2021 về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2021 và dịp Tết Nguyên đán.

Nhận định từ nhiều góc độ, chỉ đạo liên quan đến cân đối cung cầu và bình ổn thị trường từ Chính phủ, Bộ Công thương và chính quyền địa phương, đặc biệt tại đô thị hàng đầu như TPHCM, không chỉ đơn giản là kịp thời, cần thiết mà còn đóng vai trò then chốt trong chiến lược ổn định kinh tế xã hội tại TPHCM, hay từng địa phương nói riêng cũng như cả nước nói chung.

Siết chặt quản lý, cân đối cung cầu và bình ổn thị trường
Siết chặt quản lý, cân đối cung cầu và bình ổn thị trường

Cụ thể trong chỉ đạo của UBND TPHCM, Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các sở ngành và UBND các quận, huyện và Thành phố Thủ Đức tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các điểm buôn bán tự phát khu vực chợ truyền thống hay các chợ đầu mối nhằm đảm bảo kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm. Trong đó, các đơn vị chức năng sẽ chú trọng bình ổn thị trường mặt hàng thịt heo, liên kết hệ thống siêu thị, hệ thống bán lẻ cùng doanh nghiệp để thực hiện chương trình khuyến mãi linh hoạt, đảm bảo quyền lợi các bên có liên quan và hướng tới đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Song song đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố tăng cường công tác quản lý cơ sở chăn nuôi, giết mổ hay kiểm soát dịch bệnh, cũng như tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra toàn diện hoạt động sản xuất nông nghiệp, các mặt hàng nông sản cung ứng cho thị trường Thành phố. Ngoài ra, UBND TPHCM giao Sở Tài chính theo dõi sát tình hình giá cả thị trường, tham mưu UBND Thành phố điều chỉnh giá kịp thời các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu tham gia chương trình bình ổn thị trương và xử lý trường hợp vi phạm, lũng đoạn, nâng giá thị trường.

Nhìn qua nội dung tổng thể trong chỉ đạo của UBND TPHCM, các đơn vị sở ngành chức năng Thành phố đã được huy động và phân công “đúng chỗ, đúng việc, đúng lúc” cho một mục tiêu hết sức rõ ràng: cân đối cung cầu, bình ổn thị trường để người dân yên tâm mua được các mặt hàng lương thực, thực phẩm và hàng tiêu dùng thiết yếu. Mục tiêu này không chỉ dừng tại đó mà quan trọng hơn, sẽ góp phần vào mục tiêu chung là ổn định kinh tế - xã hội, tạo niềm tin trong nhân dân với sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước giữa bối cảnh cả nước vẫn đang ra sức chống lại đại dịch Covid-19.

Ở một góc độ khác, chủ trương hết sức đúng đắn nhằm bình ổn thị trường từ Chính phủ, Bộ Công thương hay UBND TPHCM cùng các địa phương khác đòi hỏi vai trò vô cùng quan trọng của doanh nghiệp nằm trong chuỗi liên kết sản xuất nông nghiệp hay ở những ngành hàng tiêu dùng thiết yếu khác. Theo đó, ngay tại TPHCM, doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường cho mặt hàng lương thực, thực phẩm được UBND Thành phố yêu cầu xây dựng kế hoạch cụ thể nhằm dự trữ nguồn hàng để có giá thành hợp lý, ổn định, đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân. Nhìn từ góc độ này, có thể thấy chủ trương cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cần đến nỗ lực tổng thể từ cơ quan quản lý cho đến cộng đồng doanh nghiệp hay các hệ thống bán lẻ, chợ truyền thống, chợ đầu mối.  

Thêm một chi tiết quan trọng nữa trong chỉ đạo của UBND TPHCM là đề nghị doanh nghiệp phải đồng thời lưu ý làm sao vừa nâng cao năng lực sản xuất nhưng tiết kiệm chi phí, giảm giá thành nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Nội dung này hoàn toàn “khớp lệnh” với chỉ đạo từ Chính phủ với Bộ Tài chính, hệ thống Ngân hàng Nhà nước lẫn Ngân hàng thương mại phải chú ý tạo nguồn vốn vay phù hợp để doanh nghiệp đảm bảo hoạt động sản xuất, vận chuyển lẫn thương mại. Tương tự là Bộ Giao thông Vận tải cũng phải duy trì hoạt động vận chuyển, lưu thông hàng hóa thuận lợi, không để tăng đột biến chi phí vận chuyển. 

Như vậy, có thể thấy, chủ trương cân đối cung cầu, bình ổn thị trường đã được Chính phủ, Bộ Công thương, Chính quyền TPHCM cùng các địa phương trên cả nước thể hiện một quyết tâm chính trị quyết liệt nhằm tạo lòng tin cho người dân, đảm bảo tiêu dùng để qua đó từng bước ổn định kinh tế - xã hội giữa bối cảnh đại dịch Covid-19. Nói một cách đơn giản hơn, trong những tháng cuối năm 2021 và bước sang dịp Tết Nguyên đán năm 2022, người dân có thể hoàn toàn yên tâm vào việc mức giá bán những mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng thiết yếu sẽ luôn được duy trì ở mức hợp lý.