Nấm kim châm là thực phẩm vừa thơm ngon lại chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt công dụng trong giải nhiệt có thể, điều hòa huyết áp. Có rất nhiều món ăn trở nên đặc sắc, hấp dẫn hơn nhờ sự góp mặt của nấm kim châm như bò cuộn nấm kim châm, mì cay Hàn Quốc, lẩu nấm,… nhưng bạn có biết kỹ thuật trồng nấm kim châm tại nhà vô cùng đơn giản không nhỉ, hãy cùng tham khảo những cách sau đây nhé.
1. Chuẩn bị
- Bã cà phê (hoặc vỏ đậu phộng, mùn cưa, rơm rạ, bã mía)
- Gốc nấm kim châm
- Thùng hoặc hũ nhựa trồng nấm
2. Cách trồng nấm kim châm tại nhà
2.1 Lấy bã cà phê
Bã cà phê. (Ảnh: Internet)
- Trong quá trình thu thập bã cà phê bạn hãy bảo quản bã trong ngăn mát tủ lạnh vừa giúp cà phê không bị mốc vừa khử được mùi tủ lạnh.
- Trước ngày trồng nấm hãy đem bã cà phê ra ngoài nhiệt độ phòng 24 giờ.
2.2 Lấy gốc nấm kim châm
Lấy gốc nấm kim châm. (Ảnh: Internet)
- Cắt rời gốc nấm cách rể khoảng 3cm, đừng cắt quá sát, để riêng, còn phần nấm ở trên vẫn đem nấu ăn bình thường.
2.3 Trồng nấm
Trồng nấm kim châm. (Ảnh: Internet)
- Dùng dùi chọc những lỗ nhỏ ở đáy thùng, chai nhựa mà bạn dùng để trồng nấm.
- Cho một lớp bã cà phê vào, sau đó đặt gốc nấm lên, phủ thêm lớp bã cà phê nữa quanh gốc nấm.
- Dùng bình xịt phun một ít nước lên để tạo độ ẩm, sau đó bạn dùng túi nilon phủ kín mặt thùng hoặc chai, lọ trồng nấm và nhớ khoét vài lỗ nhỏ quanh túi nilon nhé, xong bạn đặt nấm ở nơi ẩm, ít ánh sáng.
- Thường xuyên phun sương 2 lần một ngày cho nấm mau phát triển, khi thấy nấm bắt đầu mọc bạn lấy túi nilon ra được rồi đấy, sau 1-2 tuần nấm sẽ lớn nhanh và có thể thu hoạch.
- Sau khi thu hoạch đợt đầu, nếu bạn duy trì được nhiệt độ môi trường khoảng18 độ C, nấm sẽ tiếp tục mọc đợt 2 sau 3-4 ngày.
Với kỹ thuật trồng nấm kim châm tại nhà như thế bạn đã tận dụng được phần gốc nấm bỏ đi để làm giống cấy nấm rồi đó, đơn giản quá phải không bạn. Từ bây giờ hãy để dành bã cà phê để làm một vườn nấm kim châm nho nhỏ cho cả nhà cùng ăn nhé!