Nấm kim châm thuộc bộ Agaricales, có hình dáng khác biệt, phần mũ nấm nhỏ và thân nấm dài khoảng 5 – 7cm, thoạt nhìn sẽ khá giống cây giá đậu. Hiện nay có hai loại nấm kim châm là nấm kim châm trắng và nấm kim châm vàng, tuy nhiên nấm kim châm trắng phổ biến hơn cả.
1. Dùng nấm kim châm nấu gì ngon?
Với hình dáng thon dài đẹp mắt cùng vị ngọt thanh tự nhiên, nấm kim châm vừa góp phần làm trọn vẹn hương vị, vừa tăng thêm độ hấp dẫn khi bày trí món ăn. “Bỏ túi” một vài món ngon từ nấm kim châm dưới đây để mời cả nhà thưởng thức nhé.
1.1 Nấm kim châm chiên giòn
Nhâm nhi nấm kim châm chiên giòn tan, thơm phức cùng với sốt đậm đà, ăn một lần mà nhớ mãi!
Nguyên liệu
- Nấm kim châm: 300g
- Bột chiên giòn: 50g
- Hành tím
- Nước cốt chanh (hoặc nước cốt me)
- Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, sa tế
Cách làm nấm kim châm chiên giòn
- Cắt bỏ phần rễ của nấm kim châm, ngâm rửa với nước muối loãng khoảng 20 phút, rồi vớt ra để ráo.
- Hòa hỗn hợp nước mắm, hạt tiêu, sa tế và nước cốt chanh. Phi thơm hành tím rồi cho hỗn hợp vào đun khoảng 5 phút để làm nước sốt.
- Nấm kim châm tẩm bột và rồi chiên chín vàng đều là có thể thưởng thức.
1.2 Nấm kim châm xào trứng
Thay vì sử dụng cà chua hay hành lá để chiên trứng, sao không thử “biến tấu” làm món nấm kim châm xào trứng nhỉ. Đơn giản, dễ làm mà hương vị cũng không kém phần hấp dẫn đâu nhé.
Nguyên liệu
- Nấm kim châm: 200g
- Trứng: 3 trái
- Hành tím
- Hành lá
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu
Cách làm nấm kim châm xào trứng
- Cắt bỏ rễ của nấm kim châm rồi đem ngâm rửa nấm với nước muối loãng.
- Đập trứng và đánh tan đều, thêm hành lá cắt nhỏ cùng gia vị vào.
- Phi thơm hành tím, cho nấm kim châm vào đảo trước khoảng 5 phút rồi đổ trứng vào. Lật chín đều hai mặt trứng thì tắt bếp.
1.3 Nấm kim châm sốt cay
Nếu là “tín đồ” ăn cay bạn không nên bỏ qua món nấm kim châm sốt cay này. Nấm kim châm giòn giòn quyện trong vị cay nồng khiến ai cũng xuýt xoa.
Nguyên liệu
- Nấm kim châm: 300g
- Hành tím
- Tỏi
- Nước cốt chanh
- Gia vị: nước mắm, sa tế, đường cát trắng
Cách làm nấm kim châm sốt cay
- Cắt bỏ rễ và ngâm rửa sạch nấm kim châm. Sau đó đem luộc sơ khoảng 5 phút.
- Tiến hành pha chế sốt: hòa nước mắm, đường, sa tế, đường cốt chanh và tỏi băm nhỏ với nhau. Phi thơm hành tím, cho hỗn hợp vào đun khoảng 5 phút thì cho nấm vào cùng. Đun thêm 2 – 3 phút là có thể tắt bếp và dùng món.
Lưu ý: Dù là món sốt cay nhưng nên ở mức độ vừa phải để không gây hại dạ dày.
1.4 Bò cuộn nấm kim châm phô mai
Vẫn là thịt bò mềm thơm, nhưng thêm chút phô mai béo ngậy cùng nấm kim châm giòn dai, đem đến hương vị đậm đà, càng ăn càng ghiền đấy nhé.
Nguyên liệu
- Nấm kim châm: 300g
- Thịt bò: 200g
- Phô mai
- Tỏi
- Hành tím
- Gia vị: dầu mè, dầu hào, mật ong, nước mắm, hạt tiêu, sốt ướp thịt bò (nếu có)
Cách làm nấm kim châm phô mai
- Ngâm rửa sạch nấm kim châm, chú ý cắt bỏ phần rễ.
- Sơ chế sạch thịt bò rồi thái lát mỏng, to. Ướp thịt cùng tỏi, dầu mè, dầu hào, mật ong, nước mắm và sốt ướp chuyên dụng khoảng 20 phút.
- Tiến hành cuộn bò với nấm kim châm và phô mai bên trong. Sau đó đem nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 5 – 10 phút.
1.5 Canh nấm kim châm
Giống như những loại rau củ thông thường khác, bạn có thể chế biến món canh nấm kim châm với rất nhiều nguyên liệu. Dưới đây xin mách bạn cách nấu canh kim châm cùng đậu hũ non và cà chua.
Nguyên liệu
- Nấm kim châm: 200g
- Đậu hũ non: 100g
- Cà chua: 1 trái
- Hành tím
- Hành lá
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu
Cách làm canh nấm kim châm
- Ngâm rửa sạch nấm kim châm và cà chua. Cắt cà chua thành hình múi cau.
- Phi thơm hành tím, cho cà chua vào trước, nêm gia vị rồi đảo chín mềm, thêm nước vào, tới khi sôi thì cho nấm kim châm vào và đun thêm khoảng 3 – 5 phút nữa thì tắt bếp.
- Trước khi dùng nên cắt thêm hành lá.
Xem thêm: Hàm lượng calo trong đậu phụ và 6 tác dụng với sức khỏe
2. Ăn nấm kim châm có tác dụng gì với sức khỏe?
Có thể bạn chưa biết cây nấm kim châm tuy có hình dáng khá “mỏng manh” nhưng lại được đánh giá là thực phẩm cung cấp đa dạng các chất dinh dưỡng, điển hình phải kể đến các vitamin nhóm B, vitmain E, vitamin C, chất xơ cùng nhiều khoáng chất quan trọng. Do vậy, nếu sử dụng nấm kim châm với lượng hợp lý, khoa học, bạn sẽ nhận được những lợi ích sức khỏe tuyệt vời sau:
2.1 Kiểm soát đường huyết
Cũng giống như các loại nấm ăn được khác, nấm kim châm cũng nằm trong nhóm thực phẩm lành mạnh dành cho người bệnh tiểu đường. Theo đó, chất xơ và nhóm chất phenolic của nấm kim châm góp phần làm giảm tốc độ chuyển hóa đường glucose vào máu, giúp duy trì đường huyết ổn định.
Xem thêm: Chỉ số đường huyết bao nhiêu là an toàn? Cách giúp bạn kiểm tra đường huyết tại nhà
2.2 Tốt cho tim mạch
Tiếp nạp thêm lượng chất xơ từ nấm kim châm sẽ giúp bạn chủ động phòng chống các bệnh lý tim mạch như xơ vữa động mạch hay tắc nghẽn động mạch. Chất xơ khi vào cơ thể sẽ hút lượng cholesterol tích tụ ở thành mạch, thúc đẩy lưu thông máu và luân chuyển oxy nuôi dưỡng tế bào.
2.3 Phòng chống ung thư
Một số nghiên cứu dinh dưỡng nhận thấy rằng hoạt chất polysaccharid được tìm thấy trong nấm kim châm có đặc tính như một chất chống oxy hóa mạnh. Polysaccharid đảm nhiệm vai trò ngăn chặn các gốc tự do gây tổn thương tế bào, giảm tỉ lệ hình thành khối u gây ra các bệnh ung thư nguy hiểm.
2.4 Tăng cường trí nhớ
Bên cạnh khả năng bảo vệ các tế bào khỏi sự tấn công của gốc tự do, nhóm chất polysaccharid còn tham gia quá trình ức chế sự hình thành scopolamine – một trong những tác nhân làm giảm khả năng ghi nhớ của chúng ta. Vì thế nếu thường gặp phải tình trạng “quên trước quên sau” thì bạn có thể bổ sung thêm nấm kim châm trong khẩu phần ăn để cải thiện.
Xem thêm: 4 nguyên nhân khiến giới trẻ dễ mắc chứng hay quên
3. Những lưu ý sử dụng nấm kim châm an toàn
Vừa đem lại dưỡng chất và hương vị thơm ngon cho món ăn, thế nhưng nấm kim châm cũng thuộc nhóm thực phẩm rất dễ bị nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes trong quá trình trồng. Do đó, để hạn chế mắc phải những rủi ro sức khỏe, khi sử dụng hoặc tự trồng nấm kim châm, bạn nên thực hiện đúng một số lưu ý dưới đây:
- Trường hợp tự trồng nấm kim châm tại nhà, nên theo dõi tình trạng đất trồng, nhận thấy có dấu hiệu bất thường thì cần tiến hành khử trùng đất.
- Tìm mua nấm kim châm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không có dấu hiệu nhũn hỏng.
- Trước khi chế biến, cần ngâm rửa sạch nấm kim châm với nước muối tối đa 20 phút.
- Không nên ăn quá nhiều nấm kim châm để tránh tình trạng đầy bụng khó tiêu. Mỗi bữa chỉ ăn khoảng 300g là tốt nhất.
4. Thành phần dinh dưỡng của nấm kim châm
Hàm lượng chất dinh dưỡng trong khoảng 125g nấm kim châm được tính toán như sau:
- Calo: 24
- Carb: 5g
- Chất xơ: 1.8g
- Protein: 1.7g
- Chất béo: 0.2g
- Vitamin B6: 0.07mg
- Vitamin B3: 4.6mg
- Vitamin B2: 0.1mg
- Vitamin B1: 0.15mg
Các món ăn đơn giản, dễ làm từ nấm kim châm trên đây hứa hẹn sẽ giúp bạn “cải biến” bữa cơm gia đình trở nên hấp dẫn hơn đấy. Hãy nhớ sơ chế thật kĩ càng, sử dụng đúng cách và khoa học để hấp thu tối đa dưỡng chất từ loại nấm này nhé.