Tiêu điểm: Nhân Humanity
Chờ...

9 món ngon từ hoa thiên lý vừa bổ dưỡng vừa hợp vị gia đình

(VOH) – Hoa thiên lý thường được dùng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn. Loại hoa này khi chế biến có mùi thơm dễ chịu, vị ngọt tự nhiên. Các món ngon từ hoa thiên lý cũng vô cùng đa dạng.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết làm thế nào để “đổi gió” bữa ăn gia đình thì bạn có thể tham khảo các món ngon từ hoa thiên lý. Hoa thiên lý là một loại hoa mọc dân dã tại các vùng quê nhưng có thể sử dụng để nấu thành nhiều món xào, nấu canh, nấu lẩu hay hấp đều được.

1. Các món hoa thiên lý xào

1.1 Hoa thiên lý xào thịt bò

mon-ngon-tu-hoa-thien-ly-voh-0
Thịt bò xào hoa thiên lý (Nguồn: Internet)

Hoa thiên lý xào thịt bò là món ăn vô cùng quen thuộc và cũng giàu dinh dưỡng. Thịt bò vừa mềm vừa dai kết hợp với vị giòn ngon của hóa thiên lý, chấm thêm một ít tương ớt cay thì ngon khó cưỡng.

Nguyên liệu

  • Thịt bò: 300g
  • Hoa thiên lý: 200g
  • Tỏi: 3 tép
  • Gia vị: Dầu hào, dầu mè, hạt nêm, muối, tiêu đường, hạt nêm....

Cách làm hoa thiên lý xào thịt bò

Hoa thiên lý ngâm trong nước muối loãng 3 – 10 phút, vớt ra rửa lại với nước rồi để ráo.

Củ tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Thịt bò rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Cho thịt bò vào tô cùng ½ muỗng cà phê hạt tiêu, ½ muỗng cà phê dầu mè, ½ lượng tỏi băm và ½ muỗng cà phê muối, trộn đều và để yên khoảng 15 phút cho thấm gia vị.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn, dầu nóng cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, cho thịt bò đã ướp vào đảo đến khi thịt săn lại thì cho thịt ra tô riêng.

Cho tiếp, phần hoa thiên lý vào chảo đỡ trên lửa nhỏ khoảng 1 phút thì nêm nếm gia vị gồm 1 muỗng cà phê dầu hào, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm vào chảo cùng phần thịt bò đã xào trước đó, đảo thêm khoảng 1-2 phút trên ngọn lửa vừa rồi tắt bếp.

Cho món hoa thiên lý xào thịt bò ra đĩa, rắc thêm xíu tiêu xay cho thơm là hoàn thành món ăn.

1.2 Hoa thiên lý xào trứng

mon-ngon-tu-hoa-thien-ly-voh-1
Hoa thiên lý xào thịt bò (Nguồn: Internet)

Trứng kết hợp với hoa thiên lý cũng là một món ăn dễ làm mà bạn có thể thử. Mặc dù món hoa thiên lý xào thịt bò phổ biến hơn nhưng nếu muốn đổi vị thì hoa thiên lý xào trứng cũng là lựa chọn hấp dẫn.

Nguyên liệu

  • Hoa thiên lý: 300g
  • Trứng gà: 3 quả
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Gia vị: Dầu hào, muối, đường, hạt nêm....

Cách làm hoa thiên lý xào trứng

Hoa thiên lý ngâm với nước muối loãng khoảng 5 – 10 sau đó rửa lại với nước sạch rồi vớt ra để ráo.

Đập 2 quả trứng gà vào tô, cho vào ½ muỗng cà phê hạt tiêu, ½ muỗng cà phê muối rồi khuấy đều.

Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Bắc chảo lên bếp cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn, đợi dầu nóng cho hoa thiên lý vào cùng 1 muỗng cà phê dầu hào, đảo đều khoảng 1 phút trên lửa vừa.

Cho trứng đã đã đánh tan cùng gia vị vào chảo, đảo cho đến khi phần trứng săn lại. Thêm hành lá vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi đảo thêm khoảng 15 giây thì tắt bếp.

Cho món ăn ra tô ăn cùng cơm nóng.

1.3 Hoa thiên lý xào tỏi

mon-ngon-tu-hoa-thien-ly-voh-2
Hoa thiên lý xào tỏi (Nguồn: Internet)

Hoa thiên lý xào tỏi khá đơn giản lại rất ngon cơm. Với mùi thơm của tỏi và màu sắc bắt mắt từ hoa thiên lý được nêm nếm gia vị đậm đà sẽ khiến bạn xuýt xoa mãi với độ ngon của món ăn này.

Nguyên liệu

  • Hoa thiên lý: 200g
  • Tỏi: 4 tép
  • Gia vị: Tiêu xay, hạt nêm, dầu ăn, muối, đường...

Cách làm hoa thiên lý xào tỏi

Hoa thiên lý ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút, đem ra để sạch với nước rồi để ráo.

Tỏi bóc vỏ, đập dập sơ (không băm nhuyễn).

Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào. Dầu nóng thì cho tỏi đã đập dập vào phi thơm. Sau đó cho hoa thiên lý vào vào khoảng 1 phút.

Tiếp tục cho vào khoảng ¼ chén nước (chén ăn cơm) xào trong 3 phút để hoa thiên lý mềm thì nêm nếm gia vị gồm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, xào đều tay thêm 2 phút nữa để gia vị thấm vào hoa thiên lý thì nêm nếm lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Cho hoa thiên lý ra đĩa, rắc thêm ít tiêu để món ăn dậy mùi thơm là hoàn thành.

1.4 Hoa thiên lý xào lòng gà

mon-ngon-tu-hoa-thien-ly-voh-3
Hoa thiên lý xào lòng gà (Nguồn: Internet)

Hoa thiên lý xào lòng gà cũng được xem là một món ăn ngon từ hoa thiên lý. Đây là món ăn khá hấp dẫn cả về hình thức lẫn hương vị, ăn cùng cơm nóng đảm bảo sẽ rất “hao” cơm.

Nguyên liệu

  • Hoa thiên lý: 200g
  • Lòng gà: 200g
  • Gia vị: Dầu hào, nước mắm, muối....

Cách làm hoa thiên lý xào lòng gà

Hoa thiên lý mua về nhặt bỏ hoa bị úng, hư hỏng rồi đem ngâm với nước muối loãng 5 – 10 phút, sau đó rửa sạch và để ráo.

Lòng gà mua về xoa bóp với muối, sau đó rửa dưới vòi nước cho thật sạch. Đem lòng gà trụng qua nước sôi khoảng 3 – 5 phút rồi vớt ra rửa sạch với nước, dùng dao cắt thành dạng lát mỏng vừa ăn.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng cà phê dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho lòng gà vào xào, nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm rồi xào trong khoảng 2 phút với lửa lớn để lòng gà săn lại.

Tiếp theo, cho hoa thiên lý vào xào chung, cho vào đó 1 muỗng canh dầu hào rồi xào thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp.

Cho món ăn ra đĩa và ăn cùng cơm nóng.

Xem thêm: Các món xào giúp đổi khẩu vị cho gia đình

2. Các món canh hoa thiên lý

2.1 Canh cua hoa thiên lý

mon-ngon-tu-hoa-thien-ly-voh-4
Canh cua hoa thiên lý (Nguồn: Internet)

Các món canh luôn có mặt trong những bữa ăn gia đình. Nấu canh không cần theo nguyên tắc, bạn có thể kết hợp giữa rau này với rau kia. Dưới đây là công thức nấu món canh cua hoa thiên lý.

Nguyên liệu

  • Cua đồng: 200g
  • Hoa thiên lý: 150g
  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm....

Cách nấu canh cua hoa thiên lý

Để tiết kiệm thời gian cũng như công sức, bạn có thể mua cua xay sẵn trong siêu thị hoặc ở chợ. Sau đó, cho phần cua đã xay vào tô cùng 500ml nước, dùng đũa khuấy đều rồi lọc qua rây để lấy phần nước, loại bỏ phần bã cua. Có thể lọc cua 2 lần để lấy hết được phần nước cốt.

Hoa thiên lý mua về nhặt bỏ hoa hư úng, đem ngâm với nước muối loãng 5-10 phút  rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.

Cho phần nước thịt cua vào nồi, đậy nắp và đun trên lửa vừa khoảng 2 phút. Lúc này, bạn sẽ thấy những mảng gạch cua trong nồi.

Tiếp theo, bạn thả phần rau thiên lý đã rửa sạch vào nồi cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê muối.

Giảm lửa, đun thêm khoảng 3 phút đã hoàn thành món ăn này.

2.2 Canh thịt bò hoa thiên lý

mon-ngon-tu-hoa-thien-ly-voh-5
Canh thịt bò nấu hoa thiên lý (Nguồn: Internet)

Hoa thiên lý vốn là loại hoa có thể kết hợp được rất nhiều nguyên liệu khác nhau trong ẩm thực, chẳng hạn như việc kết hợp với thịt bò để xào hoặc nấu thành canh.

Nguyên liệu

  • Thịt bò: 100g
  • Hoa thiên lý: 200g
  • Hành tươi: 2 nhánh
  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, gừng, tiêu....

Cách nấu canh thịt bò hoa thiên lý

Thịt bò rửa sạch, cắt mỏng rồi đem ướp thịt bò cùng 1 muỗng cà phê tỏi băm và gừng băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê nước mắm, ướp trong 15 phút cho thịt thấm gia vị.

Hoa thiên lý bạn rửa sạch, ngâm nước muối 5 - 10 phút rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.

Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Bắc nồi lên bếp phi thơm hành và tỏi băm, sau đó cho thịt bò vào đảo sơ, vặn lửa lớn để thịt chín sẽ mềm và ngọt hơn.

Tiếp theo, cho khoảng 1 tô nước canh đun sôi vào nồi thịt bò, vớt sạch bọt (nếu có), sau đó nêm gia vị vừa ăn.

Nước sôi đều bạn cho hoa thiên lý vào. Cuối cùng bạn thả hành tươi cắt nhỏ vào, rắc 1 chút tiêu nữa là hoàn thành món ăn.

2.3 Canh ngao hoa thiên lý

mon-ngon-tu-hoa-thien-ly-voh-6
Canh ngao hoa thiên lý (Nguồn: Internet)

Canh ngao nấu hoa thiên lý vô cùng đơn giản, dễ làm nhưng lại có thể mang đến một bữa cơm ngon miệng cho cả nhà.

Nguyên liệu

  • Hoa thiên lý: 200g
  • Ngao: 1kg
  • Hành khô: 1 củ
  • Gia vị: Bột canh, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn....

Cách nấu canh ngao hoa thiên lý

Ngao mua về rửa nhiều lần cho sạch cát, sau đó cho vào nồi luộc với nước. Luộc đến khi ngao mở vỏ thì tắt bếp. Sau đó các bạn lọc phần nước ngao trong để riêng ta một cái bát khác và nhặt phần thịt ngao.

Ướp thịt ngao với các loại gia vị cùng với hành khô băm nhỏ trong khoảng thời gian 20 phút cho ngao được ngấm đầy đủ các loại gia vị.

Hoa thiên lý ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút thì rửa sạch, để ráo.

Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím băm nhỏ cùng với một ít dầu ăn. Sau đó cho thịt ngao vào xào cho đến khi thịt ngao được săn lại thì múc ra và để riêng.

Đun sôi phần nước ngao vừa lọc, sau đó cho hoa thiên lý vào cùng với phần ngao các bạn đã xào, nêm nếm gia vị lần nữa cho hợp với khẩu vị của gia đình rồi tắt bếp và bắc xuống.

Múc canh ra tô, cho thêm ít tiêu xay lên trên là hoàn thành.

Xem thêm: Thêm ngay 6 món ăn từ cần tây vừa ngon vừa bổ vào thực đơn để ‘chinh phục’ cả nhà

3. Một số món ngon khác từ hoa thiên lý

3.1 Salad tôm hoa thiên lý xá xíu

mon-ngon-tu-hoa-thien-ly-voh-7
Salad tôm hoa thiên lý xá xíu (Nguồn: Internet)

Món salad tôm hoa thiên lý xá xíu là món ăn khá lạ với nhiều người nhưng lại vô cùng thơm ngon và tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu

  • Tôm tươi: 200g
  • Thịt xá xíu: 100g
  • Xà lách: 3 lá
  • Hành tím: 1/3 củ
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Gừng non: 1 củ
  • Hành phi: 1 muỗng canh
  • Húng quế: 50g
  • Sốt mayonnaise

Cách làm salad tôm hoa thiên lý xá xíu

Tôm tươi lột vỏ, bỏ đầu, loại bỏ chỉ ở sống lưng rồi rửa sạch. Sau đó, ướp tôm cùng ¼ muỗng cà phê bột ngột, ¼ muỗng cà phê ớt bột, trộn đều.

Thịt xá xíu cắt sợi.

Hoa thiên lý ngâm nước muối loãng 5 – 10 phút, rửa sạch, để ráo.

Rau xà lách rửa sạch, xé vừa ăn. Gừng gọt vỏ, cắt sợi. Hành tây tím bỏ vỏ, cắt lát và ngâm vào chén nước đá cho bớt hăng. Ớt bỏ hạt và cắt sợi. Húng quế rửa sạch, cắt sợi nhỏ.

Bắc nồi nước lên bếp, cho vào 1 ít muối và đợi nước sôi, tiến hành trần sơ hoa thiên lý, rồi vớt ra ngâm vào nước đá để giữ độ giòn và xanh cho hoa.

Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu ăn để áp chảo hết phần tôm (đã ướp). Khi tôm bắt đầu săn lại thì lấy ra cho vào đĩa.

Làm sốt trộn bằng cách: Cho vào chén 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê ớt bột, khuấy đều.Sau đó cho thêm 4 muỗng canh sốt Mayonnaise và khuấy đều lần nữa.

Cho lượng rau củ vừa phải vào đĩa, xếp những con tôm đã được áp chảo, rắc thịt xá xíu, ít gừng. Cuối cùng rưới nước sốt lên trên là hoàn thành.

3.2 Gỏi ngao hoa thiên lý

mon-ngon-tu-hoa-thien-ly-voh-8
Gỏi ngao trộn hoa thiên lý (Nguồn: Internet)

Gỏi ngao hoa thiên lý là lựa chọn tuyệt vời, cũng như giúp làm phong phú thêm bữa bữa gia đình. Cùng lưu lại công thức chế biến món ăn này ngay thôi!

Nguyên liệu

  • Hoa thiên lý: 200 g
  • Ngao: 1 kg
  • Sả: 4 nhánh
  • Ớt sừng: 2 trái
  • Ớt hiểm: 2 trái
  • Nước cốt chanh: 2 muỗng canh
  • Tỏi: 1 củ
  • Gia vị: muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm....

Cách làm gỏi ngao hoa thiên lý

Ngao mua về ngâm trong nước khoảng 2 tiếng, thêm một vài miếng ớt để cho ngao nhanh mở miệng và nhả sạch cát, chà sạch vỏ rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước.

Hoa thiên lý ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi xả sạch với nước. Đợi hoa ráo nước thì đem trụng sơ qua với nước sôi có bỏ 1 chút muối rồi cho hoa vào nước đá lạnh 5 phút để giữ cho thiên lý được xanh và giòn, vớt ra để cho ráo nước.

Sả cắt lát mỏng. Ớt sừng bỏ hạt, cắt sợi. Ớt hiểm và tỏi băm nhuyễn.

Bắc nồi lên bếp, cho ngao, một ít sả cắt lát, 100ml lọc vào nồi, đậy nắp và luộc khoảng 5 - 7 phút cho ngao mở vỏ, sau đó vớt ra tách lấy thịt ngao.

Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Cho toàn bộ phần sả cắt lát còn lại vào chảo và phi vàng thì cho ra chén.

Sau khi đã vớt sả ra ngoài, lấy khoảng 1 muỗng canh dầu phi sả cho ra chén. Cho tiếp phần ngao vào chảo và đảo nhanh tay ở lửa vừa trong vòng 1 phút cho ngao săn lại thì tắt bếp.

Làm nước trộn gỏi bằng cách: Cho vào chén toàn bộ phần tỏi, ớt băm nhỏ, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1/3 muỗng canh dầu sả phi, 2 muỗng canh nước cốt chanh, trộn đều cho các gia vị tan hoàn toàn. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn

Cho hoa thiên lý, ngao xào, ớt sừng cắt sợi, sả phi vào một tô lớn thì rưới nước mắm vào. Sau đó, trộn đều tất cả nguyên liệu với nhau.

Bày gỏi ngao hoa thiên lý ra dĩa, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

Như vậy, hoa thiên lý không chỉ chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe mà nó còn là nguyên liệu của rất nhiều món ăn ngon. Cùng lưu lại những công thức chế biến món ngon từ hoa thiên lý để “làm mới” bữa cơm gia đình bạn nhé!

Bình luận