7 tác dụng của nước ép mướp đắng và cách pha chế ngon

(VOH) – Mướp đắng được ví như một vị thuốc với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, cũng được dùng nhiều trong ăn uống. Có nhiều cách chế biến mướp đắng, trong đó có nước ép mướp đắng.

Nước ép mướp đắng (nước ép khổ qua) là một loại thức uống có vị đắng, tuy nhiên nó đã trở nên phổ biến vì mang đến rất nhiều lợi ích sức khỏe. Nước được ép từ trái mướp đắng chứa nhiều dưỡng chất như sắt, folate, kali, kẽm, magie.... Hơn thế, loại thức uống này còn cung cấp một lượng chất xơ dồi dào cho cơ thể.

1. Uống nước ép mướp đắng có tác dụng gì?

Chính nhờ sự dồi dào về nguồn dinh dưỡng nên những tác dụng của nước ép mướp đắng rất đa dạng. Một số lợi ích sức khỏe khi sử dụng nước ép khổ qua có thể kể đến là:

1.1 Giảm lượng đường trong máu

Nước ép mướp đắng có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu. Trong nước ép khổ qua có chứa các hoạt chất glucose - polypeptide-p, charantin và vicine có thể kiểm soát lượng đường trong máu.

nuoc-ep-muop-dang-voh-0
Uống nước ép mướp đắng giúp giảm lượng đường trong máu (Nguồn: Internet)

Polypeptide-p được cho là có chức năng tương tự như insulin-một loại hormone quan trọng giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Charantin và vicine đều được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu.

Ngoài ra, một số hợp chất khác có trong nước ép mướp đắng còn giúp bảo vệ, thậm chí là tái tạo các tế bào trong tuyến tụy, cơ quan chịu trách nhiệm giải phóng insulin.

1.2 Giúp giảm cân

Có thể nói, một trong những tác dụng của nước ép khổ qua là hỗ trợ giảm cân. Lý do là vì thức uống này có hàm lượng calo thấp nhưng lại giàu chất xơ.

Chất xơ đi qua đường tiêu hóa chậm nên giúp bạn no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn và đói. Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng ghi nhận chiết xuất từ mướp đắng có thể giúp đốt cháy chất béo và giảm cân.

Do đó, nước ép khổ qua có thể là một loại thực uống tuyệt vời bạn nên thêm vào chế độ ăn uống của mình nếu muốn giảm cân.

Xem thêm: Bí quyết sở hữu dáng người ‘mình hạc xương mai’ nhờ mướp đắng

1.3 Giảm mức cholesterol “xấu” trong máu

Uống nước ép khổ qua có thể giúp bạn giảm đáng kể mức độ cholesterol toàn phần, cholesterol “xấu” và chất béo trung tính. Qua đó làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

Ngoài ra, nước ép mướp đắng cũng giúp duy trì huyết áp cơ thể ổn định vì nó giàu kali, có thể hấp thụ natri quá mức trong cơ thể.

1.4 Tốt cho mắt

Trong nước ép mướp đắng chứa một lượng lớn vitamin A và beta caroten, vì thế có thể giúp cải thiện thị giác và ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến thị lực như đục thủy tinh thể.

1.5 Tăng cường hệ miễn dịch cơ thể

Mướp đắng có khả năng chống lại vi khuẩn và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Vì thế, uống nước ép mướp đắng là một cách để bạn chủ động nâng cao sức khỏe của mình.

1.6 Thanh nhiệt, mát gan

Uống nước ép mướp đắng có thể giúp cơ thể thanh mát và giảm nóng trong người. Ngoài ra, nước ép khổ qua còn có tác dụng giải độc cơ thể, tăng cường sức khỏe cho gan.

1.7 Làm đẹp da

nuoc-ep-muop-dang-voh-1
Nướp ép khổ qua có tác dụng làm đẹp da (Nguồn: Internet)

Nước ép mướp đắng được sử dụng như một phương pháp hỗ trợ làm đẹp da. Mướp đắng là một nguồn giàu chất chống oxy hóa bao gồm vitamin C và provitamin A, cả hai chất này đều quan trọng cho làn da khỏe mạnh và chữa lành vết thương.

Vì thế, thường xuyên uống nước ép mướp đắng sẽ giúp bạn loại bỏ nếp nhăn xuất hiện trên da, giảm mụn trứng cá, hỗ trợ trong điều trị bệnh chàm và bệnh vẩy nến, cũng như bảo vệ da khỏi các tia cực tím có hại.

Xem thêm: Cách làm 7 loại mặt nạ khổ qua dưỡng da, trị mụn, ủ tóc ‘rẻ mà đỉnh’

2. Nên uống nước ép mướp đắng khi nào?

Thời điểm uống nước ép mướp đắng tốt nhất là vào buổi sáng, sau bữa ăn sáng. Chỉ nên uống khoảng 2 – 3 lần/ tuần để không gặp phải tác dụng phụ.

Không nên để nước ép khổ qua ở môi trường bên ngoài quá lâu vì khi đó thức uống sẽ không thể dùng được nữa. Cách tốt nhất là bạn nên bỏ vào tủ lạnh nếu không sử dụng, thời gian bảo quản tốt nhất là 3 – 5 ngày.

Ngoài ra, không nên cho muối vào nước ép khổ qua vì sẽ làm giảm chất lượng của thức uống khi bảo quản.

3. Nước ép mướp đắng mix với gì ngon?

So với nhiều loại nước ép thì cách làm nước ép khổ qua khá đơn giản. Bạn có thể ép nước khổ qua nguyên chất hoặc kết hợp với các loại rau củ khác để “làm mới” hương vị của thức uống.

Dưới đây là một số cách làm nước ép mướp đắng đơn giản:

3.1 Nước ép mướp đắng nguyên chất

nuoc-ep-muop-dang-voh-2
Nước ép mướp đắng nguyên chất (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Khổ qua: 1kg
  • Nước sôi để nguội
  • Vải lọc

Cách làm nước ép mướp đắng nguyên chất

Mướp đắng cắt đôi bỏ hạt, rửa sạch và ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút, vớt ra rửa sạch với nước lạnh, để ráo rồi thái thành từng lát nhỏ.

Cho mướp đắng cùng 500ml nước vào máy sinh sinh tố rồi xay nhuyễn.

Lọc hỗn hợp trên qua tấm vải sạch đã chuẩn bị để loại bỏ cặn.

Đun sôi nước ép thu được trong khoảng 15 phút rồi để nguội và dùng dần trong ngày.

3.2 Nước ép mướp đắng và táo

nuoc-ep-muop-dang-voh-3
Nước ép mướp đắng và táo (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Mướp đắng: 200g
  • Táo: 1-2 quả
  • Mật ong: 1 muỗng cà phê

Cách làm nước ép mướp đắng mix táo

Mướp đắng rửa sạch, cắt đôi bỏ ruột rồi cắt thành những miếng nhỏ.

Táo rửa sạch, bổ thành 6 miếng.

Cho mướp đắng và táo đã bổ miếng vào máy ép hoa quả, tiến hành ép lấy nước. Nếu không có máy ép hoa quả bạn có thể xay bằng máy xay sinh tố, sau đó dùng vải lọc bỏ bã.

Đổ nước ép mướp đắng và táo ra ly thủy tinh, thêm mật ong và thưởng thức.

3.3 Nước ép mướp đắng giảm cân

nuoc-ep-muop-dang-voh-4
Nước ép mướp đắng nước cốt chanh (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Mướp đắng: 200g
  • Nước cốt chanh: ½ muỗng
  • Muối: 1 ít

Cách làm nước ép mướp đắng giảm cân

Mướp đắng rửa sạch, bỏ ruột và bổ thành miếng nhỏ.

Cho mướp đắng cùng ½ ly nước đun sôi để nguội vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.

Đổ hỗn hợp đã xay qua vải lọc để bỏ bã, lấy nước cốt. Sau đó hòa nước cốt mướp đắng cùng ½ muỗng nước cốt chanh và một ít muối.

Đổ nước mướp đắng ra ly và thưởng thức.

3.4 Nước ép mướp đắng nước cốt chanh

Nguyên liệu

  • Mướp đắng: 2 - 3 quả
  • Quả chanh: 1 quả

Cách làm nước ép mướp đắng nước cốt chanh

Mướp đắng rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu nhọn, chẻ đôi rồi dùng dạo cạo bỏ phần rồi và cắt thành từng khúc vừa ép.

Chanh cắt đôi vắt lấy nước cốt.

Cho mướp đắng vào máy ép để lọc lấy nước, nếu dùng máy xay sinh tố thì 1 ít nước lọc để xay và sau khi xay xong thì nên lọc lại qua rây để loại bỏ bã mướp.

Chế nước ép ra ly, thêm một ít nước cốt chanh rồi thưởng thức. Nhiều người thường dùng nước ép mướp đắng trị mụn và giúp da luôn khỏe mạnh.

3.5 Nước ép mướp đắng bí đao

nuoc-ep-muop-dang-voh-5
Nước ép mướp đắng bí đao (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Mướp đắng: 1 – 2 quả
  • Bí đao: ¼ quả
  • Mật ong

Cách làm nước ép mướp đắng mix bí đao

Mướp đắng rửa sạch, bỏ ruột, sau đó cắt thành từng miếng vừa.

Bí đao gọt vỏ, rửa sạch bỏ phần ruột, cắt thành thành từng miếng nhỏ.

Cho 2 nguyên liệu vào máy ép hoa quả và ép lấy nước. Nếu không có máy ép bạn có thể dùng máy xay sinh tố để xay, sau đó dùng vải lọc để lấy phần nước cốt.

Đổ nước ép ra ly và thưởng thức, có thể thêm chút mật ong cho dễ uống.

3.6 Nước ép khổ qua dưa leo

nuoc-ep-muop-dang-voh-6
Nước ép khổ qua dưa leo (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Mướp đắng: 1 quả
  • Dưa leo: 1 quả
  • Mật ong: 1-2 muỗng cà phê
  • Nước sôi để nguội

Cách làm nước ép mướp đắng dưa chuột

Mướp đắng bỏ hạt, rửa sạch mướp đắng và dưa leo rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút thì vớt ra rửa sạch lại với nước, để ráo rồi thái lát mỏng.

Cho mướp đắng, dưa leo, mật ong và nước sôi để nguội vào máy xay sinh tố xay nhuyễn trong khoảng 3 - 5 phút.

Lọc hỗn hợp trên qua vải lọc để loại bỏ cặn. Có thể dùng ngay hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh nếu bạn muốn uống mát.

Lưu ý: Tránh việc kết hợp nước ép mướp đắng với sâm vì đây là con dao hai lưỡi sẽ gây hại cho sức khỏe.

3.7 Nước ép mướp đắng mật ong

Nguyên liệu

  • Mướp đắng: 2 quả
  • Mật ong: 2 muỗng cà phê

Cách làm nước ép mướp đắng mật ong

Khổ qua đem đi rửa sạch, cắt đôi, dùng muỗng nạo bỏ phần ruột rồi cắt thành từng khúc để ép.

Cho khổ qua vào máy ép hoặc dùng máy xay sinh tố thì thêm một ít nước lọc để xay. Sau khi xay xong thì chắt lọc lấy nước cốt cho vào ly và bỏ bã. Thêm mật ong vào ly để uống dễ chịu hơn ( tùy theo khẩu vị mỗi người sẽ thêm nhiều hay ít )

4. Uống nhiều nước ép mướp đắng có tốt không?

Nước ép khổ qua khá bổ dưỡng, tuy nhiên, nếu uống quá nhiều loại nước ép này có thể sẽ gặp phải một số tác dụng phụ như: đau dạ dày, tiêu chảy và khó chịu ở bụng.

Ngoài ra, do loại thức uống này có thể hỗ trợ làm giảm lượng đường trong máu, do đó, những người đang dùng thuốc điều trị bệnh tiểu đường nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Hơn thế, chết xuất từ nước ép mướp đắng có thể ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết tố, hệ thống kiểm soát hormone và sinh sản, cho nên phụ nữ mang thai hoặc cho con bú cần trao đổi với bác sĩ trước khi thêm thức uống này vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Tóm lại, nước ép mướp đắng có giá trị dinh dưỡng cao và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, loại thức uống này có vị hơi đắng nên bạn có thể kết hợp với loại trái cây, rau củ khác để giảm bớt hương vị đậm đà của nó.

Ngoài ra, bạn chỉ nên sử dụng nước ép khổ qua một cách điều độ để không phải gặp những tác dụng phụ không mong muốn.